Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่ Microsoft 2 ภาพ เปลี่ยนพลังงานคนไปขุด BitCoin

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย

microsoft

Advertisement

สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ

3

หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง BitCoin โดยใช้เซนเซอร์หลายตัว มาติดตั้งไว้ที่ตัวของเรา โดยอิริยาบทเฉพาะที่ถูกตั้งค่าเอาไว้ ทั้งตอนมีและไม่มีสติอยู่กับตัวว่าเป็นท่าทางที่สูญเสียพลังงาน เซนเซอร์จะเปลี่ยนพลังงานส่วนนั้นเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญแล้วคืนกลับมาเป็นเงิน BitCoin โดยเซนเซอร์นี้จะทำงาน โดยตรวจจับการเคลื่อนไหวของของเหลวในร่างกาย (คาดว่าเป็นกระแสเลือด) คลื่นสมองและการขยับส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเพื่อสั่งให้เซนเซอร์ทำงาน

จากสิทธิบัตรจะแสดงตัวอย่างการทำงานของเซนเซอร์นี้ ว่าคนในตัวอย่างกำลังทำกิจกรรมเช่นการดูโฆษณาหรือดูหนังอยู่แล้วขยับร่างกาย ซึ่งตรงกับเงื่อนไขที่ตั้งค่าเอาไว้ เซนเซอร์ก็จะเอาพลังงานที่ใช้กับกิจกรรมนั้นมาเปลี่ยนเป็นกำลังในการขุดเหรียญ BitCoin แล้วบันทึกเอาไว้ในระบบ Blockchain เฉพาะที่ออกแบบมาใช้กับระบบนี้

สำหรับสิทธิบัตรสุดล้ำโลกเหมือนหลุดจากหนังไซไฟอันนี้ ยังอยู่ในระยะเริ่มต้นและทางไมโครซอฟท์น่าจะกำลังพัฒนาและปรับปรุงระบบดังกล่าวอยู่ ซึ่งสิทธิบัตรนี้ผ่านมา 1 ปีแล้วก็ยังไม่มีข้อมูลหรืออุปกรณ์หรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสิทธิบัตรนี้รุ่นแรกออกมาอย่างเป็นทางการ

แต่ถ้าเกิดขึ้นจริง คาดว่าจะมีคำถามจากสังคมและมาตรฐานมนุษยธรรมเข้ามาเกี่ยวข้องแน่นอน ว่าจะเป็นการล่วงละเมิดหรืออะไรใด ๆ กับร่างกายมนุษย์หรือไม่ รวมไปถึงปัญหาเรื่องความปลอดภัยของร่างกายมนุษย์ ซึ่งเป็นด่านต่อไปให้ทางบริษัทต้องจัดการต่อไป เพราะตัวอย่างเช่นการฝังชิปที่บันทึกข้อมูลของมนุษย์คนนั้น ๆ เอาไว้ในร่างกายซึ่งเริ่มต้นทดลองใช้ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก เช่นสวีเดนเอาไว้บันทึกข้อมูลเกี่ยวกับมนุษย์คนนั้น ๆ หรือสหราชอาณาจักรก็ติดตั้งชิปนั้นเอาไว้ในร่างกายเพื่อบันทึกข้อมูลทางการแพทย์ แล้วเชื่อมต่อกับแอพฯ ในสมาร์ทโฟนของเราที่มีระบบ NFC ของเราเพื่อความสะดวกเวลาดึงข้อมูลหรือติดต่อกับแพทย์นั่นเอง

อย่างไรก็ตามเรื่องการใช้ร่างกายไปขุดเหมือง BitCoin ก็เป็นสิ่งใหม่ที่มนุษย์อย่างเราต้องศึกษาและตั้งคำถามกันต่อไป

ที่มา : CryptoPotato

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

IT NEWS

Bitcoin ในช่วงนี้นั้นถือว่าอยู่ในขาลงจริงๆ โดยหลังจากที่รัสเซียก่อสงครามกับยูเครนอย่างเป็นทางการพบว่ามูลค่าของ Bitcoin ลดลงมาอยู่ที่ $35,000 เท่านั้น งานนี้นักเทรดนักขุดเหมืองถึงขั้นต้องกุมขมับกันเลยทีเดียวหลังจากที่ในช่วงที่ผ่านมานี้นั้นมูลค่าการซื้อขายของ Bitcoin ลดลงมาอย่างต่อเนื่องแถมในวันที่ผ่านมานั้นก็ถึงขั้นที่ลดลงมาอยู่ที่ราวๆ $35,000 แล้วหลังจากที่ทางรัสเซียประกาศสงครามพร้อมจู่โจมยูเึครนแบบทันที เรียกได้ว่างานนี้ไม่ให้นักเทรดนักขุดเหมืองได้เตรียมตัวเตรียมใจกันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นผลของส่งครามถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้สำหรับระบบเศรษฐกิจของโลกเพราะไม่เพียงแค่ Bitcoin เท่านั้นที่มีราคาลดลงทว่าในส่วนของตลาดหุ้นต่างๆ ทั่วโลกนั้นก็ได้รับผลกระทบไปด้วยเหมือนๆ กัน ที่เห็นจะได้ผลดีจากสงครามหน่อยก็คือในส่วนของผู้ผลิตน้ำมันและทองคำที่ตอนนี้ราคาพุ่งสูงขึ้นจากเดิมไปแล้ว Advertisement สำหรับการลดลงของราคา Bitcoin ในครั้งนี้นั้นพบว่าลดลงจากที่เคยอยู่สูงสุด($68,990.90) มาถึง...

PR-News

 Surface Pro 8 พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ววันนี้ ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดพรีออร์เดอร์ Surface Laptop Studio ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ CipherMed และ ADD In Business และสำหรับลูกค้าทั่วไปที่  Banana IT, JIB,...

PR-News

ไมโครซอฟท์เปิดพรีออร์เดอร์  Surface Pro 8  ใหม่ เริ่ม 25 มกราคม 2565 ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดวันพรีออร์เดอร์ Surface Pro 8 ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ Cipher Med และ ADD...