Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่ Microsoft 2 ภาพ เปลี่ยนพลังงานคนไปขุด BitCoin

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย

microsoft

สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ

3

หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง BitCoin โดยใช้เซนเซอร์หลายตัว มาติดตั้งไว้ที่ตัวของเรา โดยอิริยาบทเฉพาะที่ถูกตั้งค่าเอาไว้ ทั้งตอนมีและไม่มีสติอยู่กับตัวว่าเป็นท่าทางที่สูญเสียพลังงาน เซนเซอร์จะเปลี่ยนพลังงานส่วนนั้นเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญแล้วคืนกลับมาเป็นเงิน BitCoin โดยเซนเซอร์นี้จะทำงาน โดยตรวจจับการเคลื่อนไหวของของเหลวในร่างกาย (คาดว่าเป็นกระแสเลือด) คลื่นสมองและการขยับส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเพื่อสั่งให้เซนเซอร์ทำงาน

จากสิทธิบัตรจะแสดงตัวอย่างการทำงานของเซนเซอร์นี้ ว่าคนในตัวอย่างกำลังทำกิจกรรมเช่นการดูโฆษณาหรือดูหนังอยู่แล้วขยับร่างกาย ซึ่งตรงกับเงื่อนไขที่ตั้งค่าเอาไว้ เซนเซอร์ก็จะเอาพลังงานที่ใช้กับกิจกรรมนั้นมาเปลี่ยนเป็นกำลังในการขุดเหรียญ BitCoin แล้วบันทึกเอาไว้ในระบบ Blockchain เฉพาะที่ออกแบบมาใช้กับระบบนี้

สำหรับสิทธิบัตรสุดล้ำโลกเหมือนหลุดจากหนังไซไฟอันนี้ ยังอยู่ในระยะเริ่มต้นและทางไมโครซอฟท์น่าจะกำลังพัฒนาและปรับปรุงระบบดังกล่าวอยู่ ซึ่งสิทธิบัตรนี้ผ่านมา 1 ปีแล้วก็ยังไม่มีข้อมูลหรืออุปกรณ์หรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสิทธิบัตรนี้รุ่นแรกออกมาอย่างเป็นทางการ

แต่ถ้าเกิดขึ้นจริง คาดว่าจะมีคำถามจากสังคมและมาตรฐานมนุษยธรรมเข้ามาเกี่ยวข้องแน่นอน ว่าจะเป็นการล่วงละเมิดหรืออะไรใด ๆ กับร่างกายมนุษย์หรือไม่ รวมไปถึงปัญหาเรื่องความปลอดภัยของร่างกายมนุษย์ ซึ่งเป็นด่านต่อไปให้ทางบริษัทต้องจัดการต่อไป เพราะตัวอย่างเช่นการฝังชิปที่บันทึกข้อมูลของมนุษย์คนนั้น ๆ เอาไว้ในร่างกายซึ่งเริ่มต้นทดลองใช้ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก เช่นสวีเดนเอาไว้บันทึกข้อมูลเกี่ยวกับมนุษย์คนนั้น ๆ หรือสหราชอาณาจักรก็ติดตั้งชิปนั้นเอาไว้ในร่างกายเพื่อบันทึกข้อมูลทางการแพทย์ แล้วเชื่อมต่อกับแอพฯ ในสมาร์ทโฟนของเราที่มีระบบ NFC ของเราเพื่อความสะดวกเวลาดึงข้อมูลหรือติดต่อกับแพทย์นั่นเอง

อย่างไรก็ตามเรื่องการใช้ร่างกายไปขุดเหมือง BitCoin ก็เป็นสิ่งใหม่ที่มนุษย์อย่างเราต้องศึกษาและตั้งคำถามกันต่อไป

ที่มา : CryptoPotato

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอสำหรับขุดเหมืองโดยเฉพาะอย่าง CMP Series ออกมาเพื่อให้ชาวเหมืองโดยเฉพาะ และตอนนี้ก็มีข้อมูลหลุดการ์ดเหมืองรหัส NVIDIA CMP 220HX รุ่นใหม่ว่ามีกำลังขุดสูงสุดในสาย CMP ปัจจุบันทุกรุ่นและไม่มีปัญหาเรื่อง BIOS หรืออัลกอริธึ่มป้องกันการขุดเหมืองหรือต้องหาหัว HDMI ปลอมมาเสียบการ์ดจอให้เสียเงินเพิ่มด้วย แต่ยังไม่รู้ว่าจะวางขายอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ ข้อมูลของ NVIDIA CMP 220HX สำหรับ CMP...

IT NEWS

ถึง NVIDIA จะอัพเดท BIOS ให้ NVIDIA GeForce RTX 3060 ลดประสิทธิภาพตัวเองลง 50% เมื่อขุดเหมืองแล้ว แต่ NVIDIA ก็เปิดตัว NVIDIA CMP (Crypto Mining Processor) ชิปสำหรับใช้ขุดเหมือง Cryptocurrency โดยเฉพาะ ซึ่งซีรี่ส์นี้ของ...

PC News

NVIDIA GEFORCE GTX 1050 Ti เป็นหนึ่งในการ์ดจอเก่าเก็บอีกรุ่นหนึ่งของ NVIDIA ในรหัส GP107 สถาปัตยกรรม Pascal ที่หลาย ๆ คนน่าจะเลิกใช้เล่นเกมกันแล้ว แต่เพราะการขุดเหมือง Ethereum Bitcoin กันอย่างจริงจังในช่วงนี้ก็ทำให้การ์ดจอ NVIDIA GEFORCE RTX 3000 Series ขาดตลาดกันหนักมาก...