Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

แนะนำจอคอม MSI 2K 165Hz ดูหนัง ทำงาน จอเล่นเกม จอเดียวจบ ครบทุกฟังก์ชั่น

แนะนำจอคอม MSI 2K 165Hz ดูหนัง ทำงาน จอเล่นเกม จอเดียวจบ ครบทุกฟังก์ชั่น

จอคอม

เคยรู้สึกยุ่งยากกันมั้ยครับ เวลาจะเลือกจอคอมเล่นเกมกันสักรุ่น เหมือนจะต้องวุ่นวายกับการหารายละเอียดในการเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดหน้าจอ เทคโนโลยี พาแนล ฟีเจอร์ ไปจนถึงราคา สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ทำให้หลายคนแทบจะถอดใจ เมื่อต้องเลือกซื้อหาจอเกมมิ่งมาใช้ ซึ่งที่จริงแล้ว อาจจะไม่ได้ซับซ้อนมากมายนัก เพียงแต่ว่าคุณอาจจะต้องมีสิ่งที่ต้องการอยู่ในใจสัก 2-3 ข้อ ที่เป็นความต้องการจริงๆ แล้วส่วนที่เหลือ ถือว่าเป็นองค์ประกอบรองๆ ลงไป เท่านี้ก็ง่ายขึ้นแล้ว อย่างเช่นโจทย์ในวันนี้ ที่เราอยากจะนำมาเป็นตัวอย่างในการเลือกใช้ สำหรับคอเกม ที่อยากได้จอแสดงผลขนาดใหญ่ ใช้งานได้ทั้งเล่นเกมและความบันเทิง เพิ่มเติมคือ มีอัตรารีเฟรชเรตที่สูงกว่าจอพื้นฐาน ส่วนความละเอียดก็ตามความเหมาะสม แบบนี้จะเลือกอย่างไรดี


เลือกจอคอมเล่นเกม 2021


เลือกความละเอียด Resolution ใดดี

ในเรื่องของ Resolution หรือความละเอียดของหน้าจอคอมเล่นเกม เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่ในทุกยุคที่มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งไม่มีข้อใดผิดหรือถูกเสียทีเดียว แต่ก็คงต้องดูตามความเหมาะสม ตั้งแต่ในเรื่องของสเปคคอมที่ใช้ ไปจนถึงความต้องการใช้งานในด้านอื่นๆ ประกอบกัน เพราะเวลานี้มีให้เลือกตั้งแต่ Full-HD 1080p, 2K หรือ 1440p QHD หรือจะเป็น 4K 2160p ก็น่าสนใจ เพราะความละเอียดยิ่งสูง ก็จะให้ประสบการณ์ในการใช้งานมากขึ้น แล้วจะเลือกความละเอียดใดดี

Advertisement
จอคอม
ที่มา: thinkware.com

FHD หรือ 2K ความละเอียดของจอภาพระดับ Full-HD 1080p และ 2K QHD (1440p) ตัวเลขอาจไม่ต่างกันมากนัก แต่ในการแสดงผลจะให้รายละเอียดต่างกันในระดับหนึ่งเลยทีเดียว โดยเฉพาะหากคุณเป็นคนที่เล่นเกม แล้วชอบดู Detail หรือชอบสไตล์ของเกมหรือการชมภาพยนตร์ที่มี Source ที่มีความละเอียดสูง ความสวยงามสมจริง จอคอมที่ให้ความละเอียดได้มากกว่า ย่อมแสดงผลภาพได้ดีมีความสมจริงมากขึ้น


ขนาดหน้าจอเท่าไรถึงจะดี?

จอคอม

เรื่องขนาดหน้าจอคอมเล่นเกมในปัจจุบันก็ไม่มีอะไรตายตัว แต่เชื่อได้เลยว่าแนวโน้มของคนที่ซื้อจอคอมใหม่ ส่วนใหญ่ถ้าไม่เบื่อกับภาพแบบเดิมๆ ลูกเล่นเก่าๆ ความละเอียดเดิมๆ หรือขนาดหน้าจอเล็กๆ เริ่มไม่ตอบโจทย์การใช้งานแล้วนั่นเอง ตัวเลือกในปัจจุบันมีให้เริ่มต้นตั้งแต่ 24″ แต่บางคนที่ใช้ 22″ มา ก็อยากจะไปไกลกว่านั้น เช่น จอภาพ 27″ หรือ 32″ เป็นต้น เพราะทำให้เห็นความแตกต่างจากจอภาพที่เคยใช้อยู่เดิมอย่างมาก ส่วนในเรื่องของ Resolution หรือฟีเจอร์อื่นๆ ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบที่ผู้ใช้ต้องการ เช่น การแสดงผลหน้าจอ รีเฟรชเรต พาแนล ไปจนถึงลูกเล่นการปรับแต่ง เทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มความลื่นไหลของภาพ และการปรับแต่ง เช่นมี Game Mode เป็นต้น ซึ่งก็อยู่ที่ว่า คุณจะใช้จอภาพไปในทางใดมากที่สุด แต่ถ้าเป็นไปได้ ก็เลือกสิ่งต่างๆ ให้มีครบไว้ก่อน ในระดับราคาที่คุณสู้ไหว เพราะอย่าลืมว่า จอคอม ไม่ได้เป็นสิ่งที่คุณซื้อบ่อยๆ เรียกว่าซื้อมาครั้งหนึ่ง ก็ใช้กันจนลืมเลยทีเดียว จ่ายเยอะหน่อย มีลุกเล่นครบตามที่ต้องการ และก็ได้ใช้กันแบบยาวๆ


เลือกจอคอมเล่นเกม

จอคอม

หากต้องการภาพในเกมที่สวยงาม ความละเอียดสูงระดับ 2K (1440p) เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากความลื่นไหลต่อเนื่องในขณะเล่นแล้ว ความสวยงามบนความละเอียดที่สูงกว่า Full-HD ก็เป็นสิ่งที่เพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะหากมีตัวเลือกเป็นจอขนาดใหญ่ ความละเอียดที่สูง ก็ยิ่งเหมาะกับคอเกมที่ต้องการความสนุกสนาน เพราะนอกจากมองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ชัดเจนขึ้น ลองนึกดูว่าคุณเล่นด้วยจอขนาด 32″ แต่คู่ต่อสู้ของคุณเล่นบนจอ 24″ บนความละเอียดที่เท่ากัน โอกาสย่อมเป็นของคุณในการที่จะเด็ดชีพศัตรูในจอได้ เนื่องจากเราจะเห็นภาพได้ใหญ่กว่า การจะยิงเข้าเป้า ก็จะมีมากกว่า และในความละเอียดที่สูง ก็ทำให้มองเห็นสมรภูมิรอบๆ ตัวได้มากกว่านั่นเอง หากเกมเมอร์เป็นคนช่างสังเกต ก็อาจจะเห็นศัตรูได้ไวกว่านั่นเอง

จากตัวอย่างภาพทางซ้ายมือ MSI OPTIX G32CQ4 ซึ่งเป็นจอภาพขนาด 32″ บนความละเอียด 1440p และทางด้านซ้ายเป็นจอ MSI OPTIX G27C4 เป็นจอภาพ 27″ ความละเอียด 1080p ซึ่งในแง่ของการเล่นเกมที่ต้องการรายละเอียด จอภาพขนาดใหญ่ที่ให้ความละเอียดสูงกว่า และมุมมองที่กว้างกว่า ย่อมสร้างความได้เปรียบในการเล่น รวมถึงการมองเห็นพื้นที่ รวมถึง Map บนหน้าจอ ที่มองได้ชัด และสังเกตการเคลื่อนไหวของศัตรูได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ดีหากงบประมาณมีจำกัด ตัวเลือกอย่าง OPTIX G32C4 ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะได้หน้าจอขนาด 32″ แต่ความละเอียดจะอยู่ที่ 1080p หรือ Full-HD เท่านั้น

จอคอม

เลือกจอคอมสำหรับการชมวีดีโอสตรีมมิ่ง

จอคอม

นอกจากการเลือกจอคอมเล่นเกมที่ดีสำหรับการเล่นเกมแล้ว การเลือกจอให้ตอบโจทย์ด้านความบันเทิง เช่น การชมภาพยนตร์จาก Netflix วีดีโอ Youtube หรือการชมผ่านทางสตรีมมิ่งแบบต่างๆ ก็น่าจะเป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่คนจะซื้อจอส่วนใหญ่ต้องการ แต่การเลือกจอให้เหมาะกับการชมวีดีโอ ก็ต้องประกอบด้วยกันหลายอย่าง เช่น การเลือกหน้าจอขนาดใหญ่ 27″ หรือ 32″ เพื่อเพิ่มความสนุกสนาน เพราะจะได้เห็นภาพที่ใหญ่ขึ้นชัดขึ้น อย่างเช่น MSI OPTIX G32CQ4 ที่มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 32″ และความละเอียดสูงถึง 1440p ที่ทำให้การชมภาพยนตร์สนุกสนานมากขึ้น หรือถ้างบประมาณมีจำกันตัวเลือกอย่าง และ OPTIX G32C4 เป็นจอภาพขนาด 32″ เช่นกัน แต่ความละเอียด 1080p ก็ให้คุณสนุกสนานได้ไม่น้อยเลย

จอคอม

นอกจากนี้การเลือกจอภาพที่มีความละเอียดสูง Full-HD หรือ 1080p ขึ้นไป เพื่อให้ได้รายละเอียดของภาพที่ชัดเจน และตอบสนองได้ดีกับคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่เริ่มขยับไปที่ความละเอียด 1440p หรือ 2160p 4K กันมากขึ้น ซึ่งจะให้อรรถรสในการรับชมที่ดีกว่าเดิม รวมถึง การตอบสนองที่รวดเร็ว โดยเฉพาะ Response time ที่สั้นและรวดเร็วในระดับ 1ms จะช่วยให้ภาพมีความนุ่มนวลต่อเนื่องมากขึ้น อย่างเช่น MSI OPTIX G32CQ4 และ OPTIX G27CQ4 กับความละเอียดระดับ 1440p หรือ 2K ก็ให้รายละเอียดได้มากขึ้น เหมาะกับการชมภาพยนตร์ความละเอียดสูงในปัจจุบัน

แต่สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งมีผลต่อความรู้สึกในการรับชมอยู่บ้าง แต่สำหรับบางคนอาจจะให้ความสำคัญไม่น้อยก็คือ ขอบของจอภาพ ซึ่งไม่ใช่แค่การชมภาพยนตร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการใช้งานอื่นๆ อีกด้วย ขอบจอภาพที่บาง จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการแสดงผลได้กว้างขึ้น อีกทั้งลดความรู้สึกอึดอัดจากความเทอะทะไปได้เยอะทีเดียว ตัวอย่างเช่น MSI OPTIX G32CQ4 มาพร้อมกับขอบจอที่บางเฉียบ เรียกว่าเกือบไร้ขอบ จึงให้พื้นที่ในการรับชมได้อย่างเต็มที่


เลือกจอคอมสำหรับท่องเว็บไซต์:

จอคอม
MSI OPTIX G32CQ4 (32″ 1440p) and MSI OPTIX G27C4 (27″ 1080p)

สำหรับนักท่องอินเทอร์เน็ต ชอบดูเว็บข่าวสาร ทำเอกสารออนไลน์ เล่นหุ้น หรือแม้จะดูสตรีมมิ่ง หน้าจอพื้นที่กว้าง สามารถเปิดดูได้หลายหน้าต่างพร้อมกัน ดูจะตอบโจทย์การใช้งานได้ดี เพราะจะได้ประโยชน์ทั้งการแบ่งหน้าจอ หรือการเปิดใช้แท็ปบนเว็บเบราว์เซอร์ได้หลายๆ หน้า เรียกว่าชอบการดูเว็บไซต์ หรือใช้ทำงานอื่นๆ ได้พร้อมกันนั่นเอง ซึ่งหากเป็นจอภาพขนาดเล็ก แม้จะแบ่งหน้าต่างโปรแกรมออกได้เช่นกัน แต่หน้าต่างๆ แต่ละช่องนั้น ก็ดูเล็กเกินกว่าจะใช้ได้สะดวก ส่วนถ้าเป็นจอใหญ่ 27″ หรือ 32″ ก็จะมองเห็นได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูวีดีโอยูทูป ไปพร้อมๆ กับการดูหุ้นหรือกราฟในการเทรดบิตคอยน์ หรือจะแบ่งอีกหน้าต่าง สำหรับการตามข่าวสารไปพร้อมๆ กัน ก็ยังมองเห็นได้ชัดเจนกว่านั่นเอง

จอคอม
MSI OPTIX G32CQ4 (32″ 1440p) and MSI OPTIX G27C4 (27″ 1080p)

แต่ถ้ามีงบประมาณมากพอ การเลือกจอขนาดใหญ่ที่มีความละเอียดสูง ก็จะเพิ่มพื้นที่การใช้งานได้มากขึ้น นั่นหมายถึงคุณจะได้พื้นที่ในการแบ่งหน้าจอออก และใช้งานได้อย่างคล่องตัว จากตัวอย่างที่เราลองแบ่งหน้าจอออกเป็น 4 ส่วน เพื่อใช้งานเปิดหน้าเว็บไซต์ 2 ช่อง พร้อมกับเปิดวีดีโอยูทูป และดูกราฟเทรด Crypto currency ไปพร้อมๆ กัน จอภาพขนาด 32″ ให้พื้นที่ของภาพได้กว้างมากกว่าจอภาพแบบ 27″ สังเกตได้จากคอนเทนต์ในหน้าเว็บไซต์ รวมถึงตัวกราฟที่มีการแสดงผลต่างกันอย่างเห็นได้ชัดนั่นเอง ซึ่งหากคุณมีงบประมาณไม่มากนัก ตัวเลือกที่เป็นหน้าจอขนาด 32″ 1080p อย่างเช่น MSI OPTIX G32C4 ก็เพียงพอต่อการใช้งาน หรือถ้าไม่ได้ซีเรียสมากนัก MSI OPTIX G27C4 ที่เป็นจอภาพ 27″ 1080p ก็เป็นตัวเริ่มต้นที่ดีในราคาระดับหมื่นต้นๆ

จอคอม
MSI OPTIX G32CQ4 (32″ 1440p) and MSI OPTIX G27C4 (27″ 1080p)

ตัวอย่างเปรียบเทียบกันระหว่างจอแสดงผลขนาดใหญ่ MSI OPTIX 32CQ4 หน้าจอ 32″ ความละเอียด 1440p ให้พื้นที่ในการทำงานที่มากกว่า มองเห็นรายละเอียดได้เยอะขึ้น ซึ่งจากตัวอย่างจะเห็นเอกสาร PDF ได้เกือบเต็มหน้า โดยเป็นค่า Default ส่วนจอภาพขนาด 27″ 1080p ตามตัวอย่างนี้ จะเห็นถึงข้อมูลบนหน้าเอกสาร PDF file ได้ไม่เต็มหน้า จากตัวอย่างนี้ หากคุณเลือกหน้าจอใหญ่ ความละเอียดสูง ก็จะได้ประโยชน์ในการดูไฟล์บนหน้าจอได้ง่ายขึ้น รวมถึงใครที่ต้องทำงานข้อมูล เปรียบเทียบเอกสาร หรืองานด้านบัญชี ต้องใช้หน้าเอกสารยาวๆ หรือดู 2 ไฟล์เพื่อเปรียบเทียบกัน เป็นต้น


เลือกจอคอมสำหรับทำงาน:

จอคอม

ในกลุ่มนี้ จะมีทั้งแบบที่ใช้งานด้านเอกสารทั่วไป เช่นงานด้านคีย์ข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งจะใช้พื้นที่ในการทำงานผ่านซอฟต์แวร์ด้านการเงิน หรืออย่างน้อยๆ ก็จะเป็น Excel ที่อาจจะต้องการ Cell และ Column ในการคำนวณหรือใส่ข้อมูล เพื่อสร้างกราฟ สำหรับพรีเซนเทชั่นหรือรายงานสรุป หน้าจอขนาดใหญ่ดูจะตอบโจทย์ได้มากกว่า เพื่อให้การสร้างสรรค์งานทำได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับ MSI OPTIX G32CQ4 หรือ MSI OPTIX G32C4 ที่เป็นจอภาพขนาด 32″

จอคอม

หรือในกลุ่มที่ใช้ด้านงานกราฟิก เช่น การแต่งภาพ หรือตัดต่อวีดีโอ นอกจากพื้นที่หน้าจอขนาดใหญ่ ก็อาจจะต้องการความละเอียดที่สูงขึ้น ซึ่งไม่เพียงแค่ 1080p หรือ Full-HD แต่ระดับ 2K ขึ้นไป ก็จะให้ความสะดวกได้มากกว่า เพราะนอกจากจะมีพื้นที่ในการจัดวางเครื่องมือหรือ Tool ต่างๆ ของโปรแกรมได้มากขึ้นแล้ว ก็ยังช่วยให้พื้นที่พรีวิว สำหรับการตัดต่อวีดีโอ เห็นได้ชัดเจนมากขึ้น ไม่กรณีที่ยังไม่มีงบประมาณซื้อจอคอมเพิ่มนั่นเอง ตัวอย่าง MSI OPTIX G32CQ4 หรือ MSI OPTIX G27C4Q ที่มาพร้อมความละเอียด 2K 1440p ซึ่งให้การทำงานสะดวกมากขึ้นกว่าจอทั่วไป

จอคอม
1440p (Left) and 1080p (Right)

จากตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงรายละเอียดของภาพ เมื่อซูมเข้าไปในภาพเดียวกัน ทางซ้ายมือ เป็นจอภาพ MSI OPTIX G32CQ4 ที่มีความละเอียด 1440p 2K ส่วนทางขวาจะเป็นจอภาพ OPTIX G27C4 ซึ่งเป็นจอ 1080p หรือ Full-HD จะเห็นว่าภาพด้านบนที่เป็นรูปคีย์บอร์ด พอให้เห็นความต่างในรายละเอียดอยู่บ้าง ซึ่งอาจจะไม่ได้มีผลมากในการแค่พรีวิวภาพทั่วไป แต่จะมีต่อเมื่อต้องใช้เครื่องมือในการปรับแต่ง ที่จะทำให้การใช้เครื่องมือปรับแต่ง ส่วนด้านล่างที่เป็นภาพด้านหลังของการ์ดจอ จะสังเกตได้ว่า ตัวเลขที่ปรากฏอยู่ในภาพ เช่นเดียวกับสัญลักษณ์ลูกศรในฝั่งของจอ 2K ที่มีความชัดเจนมากกว่าเล็กน้อยนั่นเอง

และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ขอบเขตสีหรือการแสดงผลบนหน้าจอ เพราะการทำงานเหล่านี้ ต้องอาศัยความแม่นยำของสี เพื่อช่วยให้ชิ้นงานมีความถูกต้องมากที่สุด แม้ว่าจอภาพพื้นฐานหรือจอเกมมิ่ง จะไม่ได้ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ แต่จอเกมมิ่งบางรุ่นก็มีคุณสมบัติในแง่ของความแม่นยำสีมาด้วย อย่างน้อยก็เพียงพอต่อการทำงานด้านกราฟิก เช่น งานตัดต่อวีดีโอหรือตกแต่งภาพได้ดีพอสมควร โดยตัวอย่างจอภาพ MSI OPTIX G32C4 มาพร้อมค่า DCI-P3 ที่สูงถึง 95% และ SRGB 115% ก็เป็นตัวเลขที่มากพอ สำหรับคนที่ต้องการใช้ในการกราฟิกคุณภาพได้ดี เรียกว่าจอเดียวครบจบทุกงาน


จอเล่นเกมปี 2021 ต้องรีเฟรชเรตสูง

กลายเป็นเรื่องพื้นฐานไปแล้ว สำหรับจอเกมมิ่งในปัจจุบัน และยังเป็นสิ่งที่จะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต สำหรับอัตรารีเฟรชเรตของจอภาพ เพราะคอเกมส่วนใหญ่ ไม่เพียงต้องการภาพที่สวยงาม หรือแค่มีเฟรมเรตในการเล่นเกมที่สูงเท่านั้น แต่จอคอมก็ต้องมีความสอดคล้องกันด้วย เนื่องจากค่ารีเฟรชเรตที่สูง ทำให้การเล่นเป็นไปอย่างต่อเนื่อง นุ่มนวล ลดอาการสะดุดหรือภาพฉีกขาด และเมื่อทำงานร่วมกับบรรดาเทคโนโลยี Adaptive Sync ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น G-Sync หรือ Free-Sync ก็ตาม ซึ่งในปัจจุบันอัตรารีเฟรชเรตของจอเกมมิ่งทั่วไป อยู่ที่ 144Hz เป็นอย่างน้อย ซึ่งราคาค่อนข้างประหยัด ไปจนถึงระดับ 240MHz ซึ่งมักอยู่ในจอภาพระดับไฮเอนด์ และราคาย่อมสูงตามไปด้วย แต่ก็มีจอในกลุ่มรีเฟรชเรต 165Hz ออกแบบมาสำหรับเกมเมอร์เริ่มต้น และเริ่มเล่นเกมที่จริงจังมากขึ้น อีกทั้งราคาก็ไม่สูงเกินไปนัก ซึ่งจอคอมจาก MSI ทั้ง 4 รุ่นที่นำมาแนะนำกันในวันนี้ ก็ล้วนแต่มีรีเฟรชเรตที่สูงถึง 165Hz เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคอเกมที่ต้องการความลื่นไหลในการเล่นเกมในปัจจุบัน

จอคอม

การเปรียบเทียบการเล่นเกมบนจอ Refresh Rate 165Hz และจอ 60Hz ทั่วไป สามารถเข้าไปชมในวีดีโอที่อยู่ด้านบนนี้ ในช่วงนาที 8:40น กันได้เลย ส่วนการทดสอบร่วมกับเกมต่างๆ ในช่วงที่มีอัตราเฟรมเรตที่สูงก็จะพอเห็นผลได้อย่างชัดเจน โดยภาพที่ได้จะมีความนุ่มนวลต่อเนื่องมากขึ้น และยิ่งทำงานร่วมกับเทคโนโลยี FreeSync หรือ FreeSync Premium บนจอภาพทั้ง 4 รุ่น เช่น MSI OPTIX G32CQ4 และ OPTIX G27C4 ก็จะเห็นได้ชัดว่า ลดปัญหาเรื่องของภาพขาด หรือการแสดงผลที่ผิดเพี้ยนในขณะที่มีการเปลี่ยนฉากอย่างรวดเร็วได้ดียิ่งขึ้น ด้วยการทำงานที่สอดคล้องกันระหว่างเฟรมเรต และอัตรารีเฟรชเรตที่สูง ซึ่งส่งผลให้การเล่นเกมสนุกลื่นไหล ไม่เสียอารมณ์ อีกทั้งช่วยให้เกิดความแม่นยำมากขึ้น เพราะการกระตุกน้อยลง ก็ทำให้ยิงได้แม่นยำมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเกม Battlefield V, PUBG หรือจะเป็นเกมแนว Racing อย่าง NFS ก็ตาม


อัตราตอบสนอง Response time

จอคอม

นอกเหนือจากเรื่องของอัตรารีเฟรชเรตที่สูง MSI OPTIX G32CQ4 และ OPTIX G27C4 ก็ยังมาพร้อมกับอัตราการตอบสนองที่สั้นเพียง 1ms เท่านั้น ด้วย Response time ระดับนี้ ทำให้ภาพที่ปรากฏในเกมมีความชัดเจน ลดอาการเบลอ เมื่อมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ดังนั้นโอกาสที่จะโจมตีศัตรูในขณะเคลื่อนที่ก็มีมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ในเกมสงครามอยู่ในสมรภูมิ ไม่ว่าจะเป็น Battlefield V, GTA V หรือจะเป็น PUBG ซึ่งเกมเหล่านี้จะมีตัวละคร และการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ผู้เล่นเองก็จะต้องจับสังเกตรอบข้างให้ได้ไว มิฉะนั้นก็อาจจะกลายเป็นเหยื่อแทนที่จะเป็นผู้ล่าก็เป็นได้


จอโค้งหรือจอแบน?

จอคอม

ปัจจุบันจอโค้ง เป็นที่ยอมรับจากผู้ใช้ในกลุ่มของเกมเมอร์และในด้านต่างๆ ยิ่งเป็นคนที่ต้องการจอภาพแบบตัวเดียวจบ ครบทุกการใช้งาน โดยที่สามารถมองเห็นภาพทั้งหมดได้เต็มตา แบบที่ไม่ต้องถอยหลังออกจากหน้าจอจนเสียอรรถรส โดยที่จอภาพ MSI OPTIX G32CQ4 และ OPTIX G27C4 ต่างมาพร้อมกับความโค้งในระดับ 1500R จัดเป็นความโค้งในระดับสายตา ที่โอบกระชับการมองได้ค่อนข้างพอดี เรียกว่าไม่โค้งเกินไป หรือว่าออกแนว Flat จนทำให้ต้องกวาดสายตามากขึ้น เมื่อใช้งานนานๆ และที่สำคัญให้คุณสามารถใช้จอภาพขนาดใหญ่ได้แบบไม่ต้องถอยห่างออกจากจอมากเกินไป

จอคอม

ซึ่งต่างจากจอภาพแบบ Flat ที่แม้ว่าจะมีข้อดีในหลายๆ ส่วน แต่ก็ต้องร่นระยะห่างออกจากจอภาพ กรณีที่คุณใช้จอขนาดใหญ่ระดับ 27″ ขึ้นไป ดังนั้นแล้วการเลือกจอ Curved ก็จะช่วยให้คุณสนุกไปกับความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม ดูหนัง หรือจะใช้ทำงานเอกสารหรือตกแต่งภาพ โดยที่ไม่ต้องถอยห่างออกมามากจนเกินไป เพื่อให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่

จอคอม

AMD FreeSync และ Anti-Flicker

จอคอม

บรรดาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการแสดงผลภาพ เข้ามามีบทบาทอย่างมากในการเล่นเกม ซึ่งจอเกมมิ่ง MSI OPTIX ทั้ง 4 รุ่น ไม่ว่าจะเป็น MSI OPTIX G32CQ4, OPTIX G32C4, OPTIX G27CQ4 และ MSI OPTIX G27C4 ล้วนมาพร้อมกับเทคโนโลยี AMD FreeSync และ FreeSync Premium ที่จะทำให้ภาพที่มีความลื่นไหล เล่นไม่สะดุด โดยจะอยู่ในจอที่มีรีเฟรชเรตสูงกว่า 120Hz ขึ้นไป หากคุณเปิดใช้งาน FreeSync จะเห็นถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจน สิ่งแรกคือ เรื่องของภาพขาดจะหายไป เพราะการเรนเดอร์ภาพ ถูกปรับให้สัมพันธ์กันกับการแสดงผลบนหน้าจอ ภาพที่ออกมาจึงดูต่อเนื่องและนุ่มนวลมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกมที่มีเอฟเฟกต์ค่อนข้างเยอะ จะเห็นผลได้อย่างชัดเจน เพราะมีการเคลื่อนไหวภายในฉากค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นเกม FPS, RTS หรือเกมแนวอื่นๆ ก็ตาม นอกจากนี้ จอภาพ MSI ยังมี Anti-Flicker ที่ช่วยลดการกระพริบของหน้าจอ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เล่นเกม และท่องเว็บ หรือใช้หน้าจอนานๆ ซึ่งจะไม่ต้องเจอกับความเมื่อยล้า เพราะอาการกระพริบ เมื่อใช้งานหน้าจอในโหมดต่างๆ นั่นเอง


Low Blue Light

จอคอม

และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ แม้จะเป็นจอเกมมิ่ง แต่ก็ควรต้องมีฟีเจอร์ที่ช่วยถนอมดวงตาผู้ใช้ โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมเป็นเวลานานๆ ซึ่งจอภาพจาก MSI ทั้ง OPTIX G32CQ4 และ OPTIX G27C4 ก็มาพร้อมกับคุณสมบัติที่เรียกว่า Low Blue Light ซึ่งช่วยลดแสงสีฟ้า ที่จะรบกวนสายตา และทำให้เมื่อยล้าเมื่อใช้งานไปนานๆ ซึ่งจะตอบโจทย์ผู้ใช้ที่ชอบการท่องเว็บหรือทำงานเอกสารบนหน้าจอเป็นเวลานานนั่นเอง นอกเหนือจากการเล่นเกม ดูหนัง หรือใช้งานอื่นๆ


การปรับแต่งที่ง่าย

จอเกมมิ่งจาก MSI ทั้ง 4 รุ่นนี้ให้การปรับแต่งด้วย OSD settings บนหน้าจอ เป็นรูปแบบที่ง่าย และมีตัวเลือกค่อนข้างละเอียด การปรับแต่งด้วยการใช้นิ้วเดียวในการกดปุ่มนั้น โดยส่วนตัวถือว่าสะดวกกว่าการมีปุ่มกดหลายๆ ปุ่มมาให้ เพราะเราต้องปรับจูน เพื่อให้ใช้งานได้อย่างคล่องตัว โดยที่หัวข้อ จะมีด้วยกัน 6 หัวข้อ ประกอบด้วย Gaming, Professional, Image, Input Source, Navi Key และ Settings โดยหัวข้อในการปรับแต่งสำคัญๆ สำหรับคอเกม จะอยู่ที่ Gaming เพราะจะเป็นตัวกำหนดตามรูปแบบของเกม และฟังก์ชั่นที่ช่วยให้การเล่นเกมมีประสิทธิภาพมากขึ้น อาทิ การเลือกโหมดเกม FPS, RTS, Racing หรือ RPG เป็นต้น

ส่วนถัดมาก็จะเป็นเรื่องของ Night Vision, GDCR และการปรับค่า Image ในการเลือกเพิ่มหรือลด Brightness, Contrast, Sharpness และ Color Temperature เป็นต้น โดยรวมต้องถือว่า MSI ก็เตรียมฟังก์ชั่นมาให้มาแบบไม่มากไม่น้อย แต่ที่น่าสนใจคือ ไม่ต้องไปปรับตัวมาก กด เลื่อน กด แค่นี้เท่านั้น


MSI OPTIX G32CQ4 จอเกมมิ่ง ฟังก์ชั่นครบ จบทุกความบันเทิง

จอคอม

เรียกว่าเป็นจอคอมไซส์บิ๊ก ที่ออกแบบมาเพื่อคอเกมโดยเฉพาะ MSI OPTIX G32CQ4 ไม่เพียงแค่พื้นที่หน้าจอ 32″ และ Resolution 2560 x 1440 QHD ในแบบ 2K เท่านั้น แต่ยังเสริมฟีเจอร์ต่างๆ มาให้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพาแนล VA ที่มีมุมมองกว้าง อัตรารีเฟรชเรตเอาใจคอเกม 165Hz รวมถึง Response time 1ms เท่านั้น แต่ยังมีเทคโนโลยี AMD FreeSync Premium บนหน้าจอแบบ Curved 1500R ที่โอบกระชับสายตา ให้คอเกมได้นั่งเล่นแบบสบายๆ ไม่ต้องถอยหลังออกจากหน้าจอไปมากนัก รวมถึงยังปรับตั้งค่า OSD ได้แบบง่ายๆ ผ่านทาง 5-Way Navigation ที่อยู่ด้านหลัง พร้อมกับฟังก์ชั่นสำหรับคอเกมที่มีอยู่มากมาย ให้ได้เล่นกันอย่างสนุก เช่น Night Vision หรือจะเป็น Screen Assistant เป็นต้น สนนราคาอยู่ที่ 16,900 บาท

สำหรับดีไซน์คงต้องบอกว่า แม้จะเป็นจอคอมขนาด 32″ แต่ทาง MSI ก็ออกแบบมาได้ค่อนข้างกระทัดรัด ส่วนหนึ่งเพราะตัวบอดี้ออกแบบให้มีความบางพอสมควร ตั้งแต่ขอบจอด้านหน้า และมิติด้านข้าง ที่โค้งเรียวไปกับตัวจอ จึงไม่ได้รู้สึกว่าหนักจนเดินไป ตัวจอรวมขาตั้งหนักราว 6.4Kg. เท่านั้น

จอคอม

ฐานเป็นแบบตัว Y ขนาดใหญ่ กางออกไปได้กว้าง ซึ่งดูแล้วให้สมดุลในการรับน้ำหนักของตัวจอขนาด 32″ ได้เป็นอย่างดี เพียงแต่ตัวฐานไม่สามารถหมุนซ้าย-ขวาได้เท่านั้น และขาตั้งจะเป็นโลหะขนาดใหญ่ รูปทรงสามเหลี่ยม สูงขึ้นไปราว 30cm โดยตัวจอจะรองรับการปรับแค่มุมก้ม เงย(Tilting) เท่านั้น

จอคอม

ด้านหลังจะเป็นปุ่ม 5-Way Navigation Joystick ใช้งานได้อย่างคล่องตัว ด้วยการใช้นิ้วเดียวในการกดปุ่ม โดยที่หัวข้อ จะมีด้วยกัน 6 หัวข้อ ประกอบด้วย Gaming, Professional, Image, Input Source, Navi Key และ Settings โดยหัวข้อในการปรับแต่งสำคัญๆ สำหรับคอเกม จะอยู่ที่ Gaming เพราะจะเป็นตัวกำหนดตามรูปแบบของเกม และฟังก์ชั่นที่ช่วยให้การเล่นเกมมีประสิทธิภาพมากขึ้น อาทิ การเลือกโหมดเกม FPS, RTS, Racing หรือ RPG

ตรงกลางด้านหลังของตัวจอ จะมีโลโก้ MSI ที่เป็นรูปมังกรแดง แต่ไม่ได้มีแสงสีอะไรให้ดูหวือหวา เพราะไม่ได้มาพร้อมลูกเล่นที่เป็นฟีเจอร์ RGB แต่ก็ถือว่าออกแบบมาได้น่าสนใจเลยทีเดียว

จอคอม

พอร์ตต่อพ่วงบนจอรุ่นนี้ ประกอบด้วย DC-In, Display port 1.2a และ HDMI 2.0 จำนวน 2 พอร์ต และ Audio-out

จอคอม
จอคอม

สิ่งที่ทำให้จอเกมมิ่งจาก MSI รุ่นนี้ดูสวยสะดุดตา ก็คือ ขอบจอที่บางพิเศษ เรียกว่าแทบจะไร้ขอบ เพื่อให้พื้นที่การแสดงผลมีมากขึ้น ซึ่งดูแล้วสบายตา ไม่มีขอบภาพมารบกวนมากนัก เมื่อเปิดเล่นเกมหรือดูหนังในโหมด Borderless นั่นเอง จากตัวอย่างกับการเล่นเกม DOTA2 จะเห็นได้ว่ามีขอบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นอกจากจะเอาใจคนที่ดูหนัง เล่นเกม ได้ดีแล้ว ใครที่คิดจะใช้ต่อจอแบบมัลติมอนิเตอร์ ก็น่าจะชื่นชอบไม่น้อยเลยทีเดียว

จอคอม

มาถึงการทดสอบเล่นเกมกันบ้าง คงต้องบอกว่าจอภาพขนาด 32″ บนความละเอียด 1440p หรือ 2K นี้ สามารถสร้างแรงดึงดูดให้กับการเล่นเกมได้เป็นอย่างดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเกม Action หรือแนว Racing เพราะทำให้เห็นรายละเอียดในหลายสิ่ง ที่จะไม่ได้พบในจอภาพขนาดเล็ก ซึ่งหากคุณเคยใช้จอคอม 22″ – 24″ มาก่อน คุณจะพบกับสัมผัสใหม่ที่ต่างออกไป ตัวอย่างที่เห็นชัดๆ ก็คือ ตัวละครที่คุณเล่น จะใหญ่ขึ้นอย่างผิดหูผิดตา รายละเอียดบนเสื้อผ้าหน้าผม รวมถึงบนฝาผนังและของที่ตกบนพื้น ก็จะเห็นมันได้แบบง่ายๆ รวมถึงบรรดาแผนที่ที่ปรากฏบนตัวเกม ก็จะใหญ่มองเห็นตำแหน่งของคุณได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และที่สำคัญ เป็นความรู้สึกส่วนตัวก็คือ การเล่นที่ดีขึ้น เพราะได้สังเกตอะไรที่อยู่รอบๆ ตัวได้ง่าย เมื่อมีการเคลื่อนไหวเข้ามาในระยะ ต่างจากในช่วงที่เล่นจอเล็กๆ ได้อย่างชัดเจน

แต่คงไม่ใช่แค่เรื่องของขนาดหน้าจอเท่านั้นที่เปลี่ยนไป MSI OPTIX G32CQ4 ยังมาพร้อมรีเฟรชเรตที่สูงถึง 165Hz และการตอบสนองที่ 1ms เท่านั้น ซึ่งสองสิ่งนี้เข้าคู่กับการทำงานของพาแนล VA บนจอรุ่นนี้ได้เป็นอย่างดี กับสีสันที่สดใสและความไวของภาพ ที่มีความต่อเนื่อง ยิ่งทำงานคู่กับเทคโนโลยี AMD FreeSync Premium ด้วยแล้ว ดูเหมือนว่าจะยิ่งใช้เวลาในการเล่นที่ยาวนานยิ่งขึ้น ด้วยความต่อเนื่องและลื่นไหล เรียกว่าไม่ยอมจบแมทช์กันแบบง่ายๆ

จอคอม

เช่นเดียวกับการชมภาพยนตร์หรือใครที่เป็นสายสตรีมมิ่ง ชอบดูหนังวีดีโอผ่านทางจอคอม โดยที่ MSI OPTIX G32CQ4 มีให้ครบ จบในตัวกับภาพที่สวย สีสันสดใสจากพาแนล VA มุมมองที่กว้าง ให้ความคมชัด กับการปรับแต่งโหมด Cinema บน OSD settings เพื่อให้ภาพสีสันที่สมจริง และมีความต่อเนื่อง ด้วย Response Time 1ms และในส่วนของ Anti-Flicker ทำให้ดูภาพได้ต่อเนื่อง ไม่กระพริบจนปวดตา เหมาะอย่างยิ่งทั้งคนที่ชอบดูหนังนานๆ และการท่องเน็ตในทุกๆ วัน

จอคอม

กับรายละเอียดของภาพในระดับ 2K 1440p ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้เยอะขึ้น และทำให้มองเห็นรายละเอียดภายในภาพได้อย่างสมจริง จากในตัวอย่างที่เป็นล้อรถ ที่เราจะเห็นรายละเอียดต่างๆ จากระยะที่ห่างออกไปได้อย่างชัดเจน ซึ่งรวมถึงน็อตล้อและข้อมูลของล้อที่อยู่ตรงกลางได้อีกด้วย ซึ่งจะรวมถึงการใช้งานในงานตกแต่งภาพ และการตัดต่อวีดีโอ ที่คุณจะสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ แต่สิ่งที่กลุ่มผู้ใช้งานด้านกราฟิกจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ก็คือ ขอบเขตสีที่กว้าง Wide Color Gamut ในระดับ 91.43% DCI-P3 และ 114.8% sRGB ช่วยเพิ่มความแม่นยำสีให้กับการทำงานได้เป็นอย่างดี

จอคอม

มาถึงการใช้งานสำหรับนักท่องเว็บ สตรีมมิ่งกันบ้าง กับหน้าจอขนาดใหญ่ระดับ 32″ และความละเอียด 1440p เช่นนี้ ย่อมตอบโจทย์คนที่ชอบพื้นที่ใหญ่ๆ เอาไว้ทำงานหรือจัดการเว็บไซต์ได้อย่างสะดวก เพราะจะมีพื้นที่แสดงผลกว้างมากยิ่งขึ้น โดยสิ่งที่ได้ ไม่เพียงการดูภาพหรือตัวอักษรที่ดูใหญ่ มองเห็นได้ชัดเท่านั้น แต่ยังทำให้เรา Scroll mouse น้อยลง เพราะคอนเทนต์ที่อยู่บนหน้าจอมีมากขึ้น ตัวอย่าง เช่น การดูรายละเอียดของสินค้า ก็ดูได้เยอะ และเปรียบเทียบได้ง่ายกว่าเดิม นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งหน้าจอ เพื่อทำการเปรียบเทียบสินค้าและข้อมูลได้สะดวกนั่นเอง

จอคอม

ส่วนใครที่ใช้งานแบบมัลติทาส์กกิ้ง หรือชอบเปิดหลายๆ หน้าต่างพร้อมกัน ยิ่งจะได้ประโยชน์ในส่วนนี้มากขึ้น เพราะผู้ใช้สามารถแบ่งหน้าต่างการแสดงผลออกได้และเห็นได้ชัดเจนอีกด้วย ไม่ว่าจะใช้ในการดูหนัง ดูเว็บไซต์หรือการเทรด Crypto Currency ก็สามารถตรวจเช็คและเห็นได้ง่าย ถึงแม้ว่าจะเล็กกว่า ก็ทำได้เช่นกัน แต่เรื่องของการมองเห็นจอใหญ่ ย่อมมองได้ง่ายกว่า หรือจะแบ่งครึ่งจอสำหรับการทำงานเอกสารก็ยังสะดวก


MSI OPTIX G27C4 จอเกมมิ่ง สีสดใส ลื่นไหล เพื่อคอเกมมือใหม่

จอคอม

มาถึงจอเกมมิ่งอีกรุ่นหนึ่งจาก MSI ในรุ่น OPTIX G27C4 ที่มาโชว์ความสวยงามให้กับเกมเมอร์ได้สัมผัสกันในราคาเบาๆ ซึ่งในซีรีส์นี้ จะมีด้วยกัน 2 รุ่น OPTIX G27CQ4 และรุ่นที่รีวิวอยู่นี้จะเป็น OPTIX G27C4 ที่เป็นภาพขนาด 27″ รีเฟรชเรต 165Hz รวมถึงฟีเจอร์อื่นๆ ที่ใกล้เคียงกัน แต่ต่างกันตรง ความละเอียดในการแสดงผล โดยที่ G27C4 ความละเอียด 1080p หรือ Full-HD ส่วน G27CQ4 จะเป็น 1440p หรือ 2K นั่นเอง ซึ่งก็เหมาะกับความต้องการที่ต่างกันออกไป โดยในรุ่นที่เป็น Full-HD นี้ ก็เหมาะกับเกมเมอร์มือใหม่ หรือเตรียมจะเทิร์นโปร เข้าสู่การเล่นในกลุ่มของ E-Sport เพราะด้วยฟีเจอร์ต่างๆ ก็เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเล่นเกม และใช้งานในด้านอื่นๆ ได้อย่างเต็มที่

จอคอม

พาแนลของจอ OPTIX G27C4 รุ่นนี้ เป็นแบบ VA ที่ให้สีสันสดใส ตอบสนองได้ไว และมุมมองที่กว้าง สังเกตได้จากอัตรารีเฟรชเรตที่ได้มาสูงถึง 165Hz และค่า Response Time 1ms เท่านั้น ซึ่งเหมาะกับการใช้งานและการเล่นเกมเป็นอย่างยิ่ง

การออกแบบต้องถือว่าถอดแบบมาจากรุ่นพี่อย่าง OPTIX G32CQ4 ที่รีวิวไปในด้านบน ไม่ว่าจะเป็นขอบจอที่บาง หน้าจอเป็นแบบ Curved 1500R ที่สอดรับกับสายตาผู้ใช้ได้อย่างลงตัว ฐานของจอที่เป็นแบบ Y รับกับหน้าจอขนาด 27″ ได้อย่างสบายๆ น้ำหนักโดยรวมอยู่ที่ประมาณ 5.4Kg เท่านั้น

จอคอม

มาดูด้านหลังกันบ้าง ยังคงตามรูปแบบของรุ่นพี่มาเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโทนสีเทาดำ มีโลโก้ MSI ตรงกลาง และปุ่มคอนโทรลในแบบ 5-Way Navigation ซึ่งควบคุมการทำงานได้ง่ายมากๆ เพราะใช้แค่นิ้วเดียวในการกด ดัน เลื่อน ประมาณนี้ โดยมีฟีเจอร์ในส่วนของ OSD settings ตามในซีรีส์เดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการปรับ Game Mode สีหรือฟังก์ชั่นสำหรับการเล่นเกมเป็นต้น

จอคอม

โดยจอคอม OPTIX G27C4 มาพร้อมเมาท์แบบ 100 x 100 และขาตั้งแบบสามเหลี่ยม ในส่วนของการปรับเลื่อน มีให้เพียงมุมก้ม เงยที่ระดับ -5 – 20 องศาเท่านั้น ไม่สามารถปรับเลื่อนขึ้นลง หรือหมุนซ้ายขวาได้ พอร์ตต่อพ่วงประกอบด้วย 1x DP (1.2a) และ 2x HDMI (1.4b)

จอคอม

มาที่การเล่นเกม ก็เรียกว่าแม้จะเป็นรุ่นน้อง แต่ในเรื่องความสวยงาม ยังคงตอบโจทย์ได้อย่างเต็มที่ ทั้งในแง่ของสีสัน ที่ดูสดใส ให้ภาพที่มีความต่อเนื่องได้ดี โดยเฉพาะในเกม Action FPS ต่างๆ กับรีเฟรชเรตที่สูงถึง 165Hz ทำให้ภาพที่ได้มีความลื่นไหล เมื่อเปิดการทำงานของ AMD FreeSync ก็ยิ่งทำให้ความไหลลื่นได้ต่อเนื่อง ลดอาการภาพฉีกขาดได้อย่างชัดเจน โดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้สเปคแรงๆ ก็ยังเล่นได้ภาพที่สวยงาม ซึ่งจากการทดสอบในหลายๆ เกม เช่น Death Stranding หรือ Battlefield V รวมไปถึง PUBG และ Horizon Zero Dawn ก็บอกได้เลยว่ามีความไหลลื่นน่าสนใจไม่น้อยเลย

จอคอม

ในด้านของการเล่นวีดีโอ และการทำงานในด้านกราฟิกและวีดีโอ ก็ยังเต็มตาเต็มอารมณ์สำหรับคนที่ชอบความบันเทิง โดยเฉพาะการแสดงผลบนหน้าจอที่เรียกว่าแทบจะไร้ขอบ ทำให้พื้นที่การดูภาพทำได้เต็มที่มากขึ้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ใช้งานแบบจอเดียวจบ ทำงาน เล่นเกม และมัลติมีเดีย แต่ความเป็นจอภาพ 27″ ก็ทำให้ประหยัดพื้นที่บนโต๊ะทำงานไปได้เยอะ และที่สำคัญเป็นจอโค้งที่โอบกระชับสายตา 1500R จึงทำให้ไม่ต้องถอยห่างออกจากจอ แต่ก็มองเห็นได้แบบครบทุกมุม ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง หรือท่องเว็บก็ตาม

จอคอม

มาว่ากันที่การดูเว็บไซต์ สำหรับใครที่ชอบท่องอินเทอร์เน็ต หรือเน้นดูข้อมูลออนไลน์เป็นหลัก กับหน้าจอขนาด 27″ อาจจะดูเล็กกว่า 32″ อยู่ในระดับหนึ่ง แต่ถ้ามองถึงการใช้งานบนเว็บไซต์ หลายคนอาจจะมองว่ากำลังพอเหมาะ เพราะสามารถมองเห็นข้อมูลปริมาณมากๆ หรือรองรับการเปิดเว็บไซต์หลายๆ แท็ปได้อย่างสะดวกอยู่แล้ว ตัวอย่างเช่นการพรีวิวเอกสารในโหมดปกติ 100% ก็ยังเห็นได้เกือบครบทั้งหน้า ส่วนถ้าต้องการดูข้อมูลที่ละเอียดขึ้น ก็ยังให้ความคมชัดสูง แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับ Source หรือข้อมูลต้นทาง ว่าจะมีความละเอียดมากน้อยเพียงใด

จอคอม

แต่สิ่งที่สำคัญและดูจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ใช้งานแบบหลายแท็ป เปิดหลายหน้า รวมถึงการแบ่งหน้าจอเดสก์ทอป เพื่อใช้งานในแบบมัลติทาส์ก เราทดสอบแบบคนอ่านข้อมูลบนเว็บไซต์ เปิดดูยูทูปแ ละเช็คราคาของ Crypto Currency แม้ว่าจะค่อนข้างแน่นหนาไปบ้าง บางส่วนอาจจะเห็นได้ไม่ชัดเจน รวมถึงการที่จะพรีวิวดูตัวอย่างของวีดีโอจะไม่ครบถ้วน หรือมองเห็นได้อย่างเต็มที่นัก แต่เมื่อลองปรับย่อขยายในแต่ละหน้าให้เหมาะสม ก็ถือว่าใช้งานได้อย่างไม่อึดอัดนัก ก็เรียกว่าตอบโจทย์การใช้งานได้กับการใช้งานในชีวิตประจำวันเหล่านี้

จอคอม
จอคอม

ส่วนใครที่จะใช้ในด้านของการตกแต่งภาพหรืองานด้าน Video Editing สำหรับ OPTIX G27C4 รุ่นนี้ อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า นอกจากหน้าจอขนาดใหญ่ระดับ 27″ ทำให้เปิดใช้งานและจัดสรรเครื่องมือได้สะดวกขึ้น รวมถึงพรีวิวภาพเห็นได้ชัดเจน ก็ยังมาพร้อมกับขอบเขตสี ที่กว้างในระดับหนึ่ง 90% DCI-P3 และ 115% sRGB ซึ่งช่วยให้การกำหนดค่าสีและใช้งานด้านกราฟิกได้ดีพอสมควร หลังจากทำการ Calibrate เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากเทียบกับรุ่นพี่อย่าง OPTIX G32CQ4 ก็ถือว่าใกล้เคียงเลยทีเดียว หากคุณมีงบประมาณไม่มากนัก แต่ต้องการจอภาพที่ทำงานได้ครอบคลุม สำหรับการเล่นเกมและตกแต่งภาพ ตัดต่อวีดีโอในเบื้องต้น จอคอมจาก MSI รุ่นนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย

MSI G32CQ4 MSI G32C4 test 123 1

ตารางคุณสมบัติของจอ MSI OPTIX

MSI OPTIX G32CQ4MSI OPTIX G32C4MSI OPTIX G27CQ4MSI OPTIX G27C4
PANEL SIZE31.5″31.5″27″27″
RESOLUTION2560 x 14401920 x 10802560 x 14401920 x 1080
REFRESH RATE165Hz165Hz165Hz165Hz
RESPONSE TIME1ms (MPRT)1ms1ms (MPRT)1ms
PANEL TYPEVAVAVAVA
BRIGHTNESS (NITS)250250250250
VIEWING ANGLE178°/ 178°178°/ 178°178°/ 178°178°/ 178°
CURVATURE1500R1500R1500R1500R
CONTRAST RATIO3000:13000:13000:13000:1
ACTIVE DISPLAY AREA697.344 (H) x 392.256 (V)698.4(H) x 392.85(V)596.736(H) x 335.664(V)597.888(H) x 336.312(V)
PIXEL PITCH (H X V)0.2724(H) x 0.2724(V)0.36375(H) x 0.36375(V)0.2331 (W) x 0. 2331 (H)0.3114(H) x 0.3114(V)
SURFACE TREATMENTAnti-glareAnti-glareAnti-glareAnti-glare
DCI-P3 / SRGB91.43% / 114.8%95% / 120%92% / 115%90% / 115%
VIDEO PORTS1x DP (1.2a), 2x HDMI (2.0)1x DP (1.2a)
2x HDMI (1.4b)
1x DP (1.2a), 2x HDMI (2.0)1x DP (1.2a)
2x HDMI (1.4b)
CONTROL5-way OSD navigation joystick5-way OSD navigation joystick5-way OSD navigation joystick5-way OSD navigation joystick
TECHNOLOGYFreeSync PremiumFreeSyncFreeSyncFreeSync Premium
ADJUSTMENT (TILT)-5° ~ 20°-5° ~ 20°-5° ~ 20°-5° ~ 20°
WEIGHT6.4 kg6.4 kg5.4 kg5.4 kg
Price16,900 บาท10,700 บาท17,900 บาท11,590 บาท

Conclusion

สรุปส่งท้าย สำหรับคนที่กำลังมองหาจอเกมมิ่ง ทำงานและความบันเทิง แบบจอเดียวครบจบในตัว อาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะคุณจะต้องเสาะหาข้อดีให้ได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นที่หน้าจอ พาแนล รีเฟรชเรต เทคโนโลยี ไปจนถึงเรื่องของราคาที่สอดคล้องกับงบประมาณที่มี เพราะจอคอมมักจะอยู่ด้วยกันกับเรานาน เรียกว่าใช้กันตั้งแต่ทำความรู้จักใหม่ๆ ไปจนถึงเสียหรือจอเสื่อมกันไป ดังนั้นก็อาจจะต้องเลือกให้ตรงจริตกับคุณ แนะนำว่า หากเป็นการเล่นเกมและความบันเทิง ควรจะเลือกจอให้ใหญ่ และมีความละเอียดสูงเข้าไว้ เช่น 27″ หรือ 32″ ความละเอียดอย่างน้อยๆ 1080p หรือ Full-HD แต่ถ้ามีงบประมาณมากพอ การเลือกความละเอียด 2K หรือ 4K ก็น่าสนใจ เพราะจะเปิดโลกทัศน์ในการใช้งานของคุณได้มากขึ้น ตั้งแต่มองเห็นรายละเอียดได้ชัด การเล่นเกมก็จะเห็นภูมิประเทศหรือศัตรูได้ง่ายขึ้น หรือถ้าใช้ดูหนังชมภาพยนตร์ ก็จะเห็นรายละเอียดในภาพ อย่างที่คุณไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนอย่างแน่นอน

ส่วนคนที่ใช้ทำงานทั่วไป งานเอกสาร หน้าจอใหญ่ๆ เหล่านี้ จะช่วยให้การดูหน้าเอกสารได้ง่ายขึ้น และยังแบ่งหน้าจอสำหรับการทำโครงสร้างงานขนาดใหญ่ หรือจะแบ่งหน้าจอ ใช้สำหรับเปรียบเทียบงานเอกสารง่ายขึ้นอีกด้วย ซึ่งจะลดเวลาในการทำงานของคุณไปได้มาก หรือถ้าใช้ในด้านการตกแต่งภาพหรือการทำวีดีโอ ก็จะมีพื้นที่ในการจัดวาง Tool และดูภาพพรีวิวได้ชัดเจนขึ้นนั่นเอง นอกเหนือจากนี้อาจจะเลือกจอที่มีขอบเขตสีที่กว้าง เพื่อให้ใช้งานได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ในการเลือกใช้โทนสีหรือการปรับแต่งต่างๆ ด้วยการดูจากค่า DCI-P3 หรือ sRGB เป็นต้น

แต่ถ้าเวลานี้คุณยังนึกไม่ออก ว่าจะเลือกจอรุ่นใดดี MSI OPTIX ที่เรามาแนะนำกันในวันนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เริ่มกันตั้งแต่หน้าจอขนาด 27″ 165Hz ความละเอียด 1080p ราคา 11,590 บาท ไปจนถึงจอภาพขนาด 32″ 165Hz บนความละเอียด 1440p หรือ 2K ที่ราคา 16,900 บาท สามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการของคุณ


Price

MSI OPTIX G32CQ4 ราคา 16,900 บาท

https://msi.gm/3tLp00E

MSI OPTIX G32C4 ราคา 10,700 บาท

https://msi.gm/32FLC6E

MSI OPTIX G27CQ4 ราคา 17,900 บาท

https://msi.gm/3v9sTN9

MSI OPTIX G27C4 ราคา 11,590 บาท

https://msi.gm/3sFTpfw

จอมอนิเตอร์รับประกัน 3 ปีเต็ม
MSI Call Center 02 409 2984

ซื้อสินค้า MSI ได้ที่ : 

https://msi.gm/3v8NzF5

MSI Shout Out รับของสมนาคุณพิเศษ เมื่อแชร์ประสบการณ์ดีๆ จากการใช้สินค้า MSI https://msi.gm/3v9YSwS

ติดตามโปรโมชั่นได้ที่ : 

https://msi.gm/3xesIBX


FAQ

เรื่องน่ารู้ ก่อนเลือกจอคอมพิวเตอร์ 4K หรือ HDR

ในการเลือกจอคอมพิวเตอร์มาใช้งานในปัจจุบันก็คงหนีไม่พ้นสองสิ่งหลัก ๆ นั่นคือการเลือกจอที่มีเทคโนโลยีช่วยถนอมสายตา เพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้งานหน้าจอทั้งวัน หรือไม่ก็เลือกจอคอม 4K ที่ให้ภาพสวย ความละเอียดสูงระดับ 4K หรือ 8K ตามเทรนด์ เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดสมจริงในทุกรายละเอียด ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ช่วยในการเลือกซื้อจอคอมที่เหมาะกับแต่ละท่าน

ความละเอียดภาพระดับ FHD 4K 8K

สิ่งที่เป็นตัวชี้วัดความสามารถของจอที่มองเห็นได้ชัดที่สุดก็คือตัวเลขของความละเอียดหน้าจอคอมพิวเตอร์ในแบบ จำนวนพิกเซลในแนวนอน x จำนวนพิกเซลในแนวตั้ง โดยตัวอย่างของความละเอียดที่ได้รับความนิยมในขณะนี้ก็เช่น

  • 1920 x 1080 หรือที่เรียกว่าระดับ Full HD (FHD) มีจำนวนพิกเซลทั้งหมด 2,073,600 พิกเซล
  • 3840 x 2160 หรือที่เรียกว่าระดับ 4K มีจำนวนพิกเซลทั้งหมด 8,294,400 พิกเซล มีชื่อเรียกอีกชื่อว่าระดับ UHD
  • 7680 x 4320 หรือที่เรียกว่าระดับ 8K มีจำนวนพิกเซลทั้งหมด 33,177,600 พิกเซล

ซึ่งถ้าเทียบที่หน้าจอขนาดเท่ากัน เช่น หน้าจอ 50 นิ้ว หน้าจอที่มีความละเอียดสูงกว่า จะให้ภาพที่ดูสวยงาม ส่วนโค้ง ลายเส้นต่าง ๆ คมชัดกว่า เนื่องจากเม็ดพิกเซลจะมีขนาดเล็กและเรียงติดกันจนมีความหนาแน่นของพิกเซลสูง ทำให้การแสดงรอยหยักต่าง ๆ ดูเนียนตากว่า หากจะให้เห็นภาพง่าย ๆ

จอขนาดเดียวกัน แต่มีความละเอียดสูงกว่า (ความหนาแน่นของพิกเซลมากกว่า) ทำให้ได้ภาพที่ดูละเอียดกว่า โดยเฉพาะตรงรอยหยักของส่วนโค้ง ดังนั้น จอที่มีความละเอียดสูงกว่า ก็ย่อมให้ภาพที่ดีกว่า สวยงามกว่า แต่อย่างไรก็ตาม จอที่มีความละเอียดสูงกว่า ก็ย่อมใช้พลังการประมวลผลของฮาร์ดแวร์อย่างการ์ดจอที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน แม้ว่าฮาร์ดแวร์ระดับท็อปสำหรับกลุ่มผู้ใช้งานในปัจจุบันจะรองรับการแสดงผลระดับ 8K ได้แล้วก็ตาม แต่ต้องยอมรับตามตรงว่าประสิทธิภาพ ความไหลลื่นที่ได้นั้น อาจจะยังไม่ยอดเยี่ยมเท่ากับการแสดงผลที่ระดับ 4K และ FHD

การแสดงผลแบบ High Dynamic Range (HDR)

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ใช้ในการเลือกซื้อจอคอมของผู้บริโภค ก็คือความสามารถในการแสดงผลแบบ High Dynamic Range (HDR) ที่ให้ภาพดูสวยงามขึ้นกว่าหน้าจอที่มีการแสดงผลปกติ โดยเฉพาะในส่วนของภาพที่มีแสงสว่างจ้า กับส่วนที่มืดสุดของภาพ ซึ่งขีดจำกัดในส่วนของการแสดงผลทั้งสองสภาพแสงนี้ จะใช้ชื่อเรียกว่า Dynamic Range ครับ ยิ่งจอที่มีคุณภาพสูง ก็จะมาพร้อมกับ Dynamic Range ที่กว้าง ทำให้สามารถแสดงรายละเอียดของภาพในส่วนที่มืดสุดและสว่างสุดได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังให้ภาพที่มีสีสันสดใส สวยงามยิ่งขึ้น

ถ้าอยากจะเห็นความแตกต่างแบบชัด ๆ ก็ลองใช้สมาร์ทโฟนถ่ายภาพย้อนแสงก็จะยิ่งเห็นได้ชัดเข้าไปอีกครับ ถึงความแตกต่างของภาพที่ได้จากการถ่ายด้วยโหมด HDR กับภาพที่ปิดโหมด HDR ว่ารายละเอียดในแต่ละจุดของภาพเป็นอย่างไร

นอกเหนือจากความสามารถของจอในการรองรับการแสดงผลแบบ HDR แล้ว สื่อที่นำมาใช้ก็ต้องได้รับการบันทึกมาในมาตรฐาน HDR ด้วยเช่นกัน จึงจะสามารถแสดงผลแบบ HDR ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งในปัจจุบันทั้งภาพยนตร์และเกมต่างก็รองรับการแสดงผลบนจอ HDR มากขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว จึงทำให้การเลือกซื้อจอคอมที่รองรับ HDR กลายเป็นสิ่งที่หลาย ๆ ท่านให้ความสำคัญมากขึ้นกว่าในอดีตที่ผ่านมา

ซึ่งทั้งสองสิ่งที่กล่าวไปนั้น เป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานในการพิจารณาเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์มาได้ซักระยะหนึ่งแล้ว แต่พอมาเป็นในช่วงหลัง ๆ เราเริ่มเห็นแต่ละแบรนด์นำเสนอเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ช่วยในการถนอมสายตา โดยเฉพาะกลุ่มของจอสำหรับชาวออฟฟิศที่ต้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ ตัวอย่างของเทคโนโลยีก็เช่น Flicker Free และ เทคโนโลยีการตัดแสงสีฟ้า (Low Blue Light) เป็นต้น

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

7 ไฟติดจอคอม 2024 จัดโต๊ะคอมสวย ปรับแสงได้ เริ่มแค่หลักร้อย พิมพ์งาน อ่านหนังสือ เล่นเกม สบายตา ลดเมื่อยล้า ไฟติดจอคอม หรือที่หลายคนเรียกว่า Light bar 7 รุ่น ที่นำมาแนะนำวันนี้ ราคาเริ่มหลักร้อย แต่สเปคน่าใช้ ดีไซน์สวย ที่ปัจจุบันได้ความสนใจจากผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์มากขึ้น และได้ประโยชน์จากแสงไฟ และจัดโต๊ะคอมก็สวย...

CONTENT

การตั้งค่าการแสดงผลบน Monitor ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการที่จะให้ภาพการแสดงผลสำหรับเกม PC ออกมาดีเช่นกัน และนี่คือ 5 การตั้งค่าที่คุณควรทำ Monitor นั้นถือว่าเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่สามารถมอบประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีที่สุดให้กับคุณได้และ Monitor สำหรับการเล่นเกมที่ดีที่สุดนั้นมักจะมอบประสบการณ์แบบ Plug-and-Play ที่เรียบง่ายแบบเสียบปุ๊บก็ใช้งานได้อย่างสวยสดงดงามได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามที่ว่าดีนั้นบางทีมันก็อาจจะไม่ค่อยตรงใจกับผู้เล่นเกมไปหมดทั้ง 100% ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วผู้เล่นเกมบางคนจะต้องเปลี่ยนการตั้งค่าหลายอย่างเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แถมในบางครั้ง Monitor สำหรับเล่นเกมส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้การตั้งค่าที่ปรับให้เหมาะสมหรือตามที่โฆษณาไว้เลยด้วยซ้ำ(เพราะมักจะมาพร้อมกับคำโฆษณาเพิ่มเติมเรื่องของการใช้งานเพื่อประสบการณ์ด้านความบันเทิงแบบเต็มรูปแบบทำให้มีการปรับตั้งค่าเพื่อให้อยู่ในระดับกลางๆ ที่เหมาะกับการใช้งานแบบครอบคลุมทุกการใช้งานมากกว่า) Advertisement ดังนั้นแล้วการปรับเทียบเรื่องค่าต่างๆ ของ...

รีวิว Samsung

Samsung ViewFinity S9 คมชัดระดับ 5K สีตรง ปรับหมุนได้ มีรีโมท กล้อง 4K เชื่อมต่อไว เพื่องานมืออาชีพ Samsung ViewFinity S9 เป็นจอมอนิเตอร์ทำงานด้านกราฟิก วีดีโอ และงานออกแบบ รวมถึงการถ่ายภาพ ที่ให้ความละเอียดสูงระดับ 5K คมชัดทุกมุมมอง ด้วยพาแนล IPS...

Buyer's Guide

10 จอคอม 27″ 165Hz งบ 5,000 จอใหญ่เต็มตา ภาพลื่น มีโหมด Game สีสวยสดใส ครบจบทั้งงานและความบันเทิง รวมมาให้ 10 จอคอมขนาดใหญ่ 27″ รีเฟรชเรต 165Hz ภาพสวยสดใสงบ 5,000 บาท ความละเอียด Full-HD มีทั้งพาแนล...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก