Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

เปิดตัว ASRock Z590 OC Formula บอร์ดตัวจี๊ดสาย OC ฟีเจอร์แน่น

ถึงซีพียูยุคนี้จะแรงเหลือ ๆ ไม่ต้อง Overclock แล้ว แต่ถ้าใครอยากลองว่าซีพียูตัวเองสามารถดันไปได้แรงแค่ไหนก็ต้องหาบอร์ดดี ๆ มาใช้ด้วย ซึ่ง ASRock Z590 OC Formula ที่เปิดตัวมาใหม่วันนี้เป็นบอร์ดในตระกูล OC Formula ที่สร้างชื่อเสียงด้านการ Overclock ให้ทางบริษัทมาโดยตลอด ซึ่งบอร์ดตัวใหม่นี้พัฒนาร่วมกับนักโอเวอร์คล็อกระดับโลกอย่าง Nick Shih ให้รีดประสิทธิภาพของซีพียูตอนโอเวอร์คล็อกให้ออกมาดีที่สุด

จุดเด่นของเมนบอร์ดรุ่น Z590 OC Formula คือ ตัวบอร์ดใช้วัสดุคุณภาพสูงระดับเมนบอร์ดเซิร์ฟเวอร์ โดยแผ่นวงจร (PCB) เป็นแบบ 12 เลเยอร์ให้ความแข็งแรงเป็นพิเศษไม่หักหรืององ่าย ๆ ช่วยลดความไม่เสถียรของไฟฟ้าตอนโอเวอร์คล็อกและทำให้จ่ายไฟได้นิ่งขึ้น, มี Smart power stage เอาไว้มอนิเตอร์การจ่ายไฟและอุณหภูมิของภาคจ่ายไฟแต่ละเฟสอย่างละเอียด ทำให้ช่วยปรับแต่งการจ่ายไฟให้ซีพียูทำงานตอนโอเวอร์คล็อกได้เสถียรยิ่งขึ้น, ช่องแรมเป็น SMD DIMM ช่วยลดปัญหา signal loss ทำให้ลากได้บัสกับค่า CL ของแรมได้เสถียรยิ่งขึ้น

Advertisement

ASRock Z590 OC Formula

สเปคของ ASRock Z590 OC Formula

z590 oc formula 2

ASRock Z590 OC Formula นั้นเรียกว่าเป็นซีรี่ส์ในตำนานของ ASRock เลยทีเดียว โดยรุ่นนี้จะรองรับซีพียู Intel Core รุ่นที่ 11 (LGA1200) ติดตั้งหน้าจอ OLED เอาไว้แสดงค่าและข้อมูลต่าง ๆ ตอนกำลัง Overclock อยู่ รวมทั้งมีชุดปุ่ม OC Button ติดตั้งเอาไว้ที่ฝั่งบนขวามือข้างช่องต่อไฟ 24-pin ช่วยให้คุมการ Overclock ได้ง่ายยิ่งขึ้นและตั้งโปรไฟล์การ Overclock เก็บเอาไว้ได้อีกด้วย

oc formulaชุดปุ่ม OC Button บนเมนบอร์ด

oledหน้าจอ OLED บนเมนบอร์ดแสดงค่า Voltage ตอน Overclock

ภาคจ่ายไฟให้ซีพียูเป็นแบบ 16 power phase 90 แอมป์ ทำให้จ่ายไฟได้ดี ส่วนการทำ PCB แบบ 12 ชั้นจะช่วยแยกการเดินวงจรของเมนบอร์ดออกจากกัน ลดปัญหาการลัดวงจรและกระแสไฟฟ้ารบกวนกันระหว่าง Overclock ไปได้มากทีเดียว ซึ่ง ASRock ออกแบบเมนบอร์ดนี้มาเพื่อนักโอเวอร์คล็อก, ผู้ใช้กลุ่ม Power user ที่ใช้พีซีแบบหนักหน่วงและเกมเมอร์ระดับนักกีฬา Esport ได้ใช้งานกัน

z590 oc formula 1

ด้านฟีเจอร์ที่จะตอบโจทย์เกมเมอร์คือ เมนบอร์ดนี้ติดตั้ง DAC รุ่น ESS 9218 มาให้ในตัวและใช้คาปาซิเตอร์แบบ Wima คุณภาพสูง (เม็ดสีแดง 4 เม็ดตรงมุมล่างซ้ายของเมนบอร์ด) ทำให้เสียงจากเมนบอร์ดเป็น true HiFi ไม่มี distortion เร่งความดังไปได้ถึง 112 เดซิเบล THD+N รองรับหูฟังที่มีค่าอิมพีแดนซ์สูงถึง 600 โอห์ม สรุปคือถ้าเราเอาหูฟังคุณภาพสูงก็สามารถขับเสียงออกมาได้เต็มประสิทธิภาพด้วย DAC บนเมนบอร์ดนั่นเอง

back io

นอกจากนี้ตัวบอร์ดยังติดตั้งเสา Wi-Fi 6E มาให้ ทำให้จับคลื่น 6 GHz ได้และติดตั้ง LAN 2.5Gb/s มาให้ ดังนั้นค่า Latency บนบอร์ดจะต่ำมาก เวลาเล่นเกมจะสามารถเล่นได้ลื่นยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีหัวต่อ USB 3.2 Gen-2×2 ติดตั้งมาบนบอร์ดอีกด้วย ดังนั้นถ้าเราต่อ Front I/O Panel ที่ใส่ USB 3.2 Type-A มาให้ จะรับส่งข้อมูลได้เร็ว 20Gb/s ทีเดียว ติดตั้งพอร์ต PCIe 4.0 มาบนบอร์ดให้รีดประสิทธิภาพการ์ดจอหรือ SSD PCIe Express Card ให้เต็มที่และเป็นช่องกรอบโลหะเสริมความแข็งแรงให้พอร์ตไม่หักง่าย ๆ อีกด้วย

z590 oc formula 3

สเปคโดยสรุปของ ASRock Z590 OC Formula จะมีดังนี้

  • รองรับซีพียู Intel Core รุ่นที่ 11 LGA1200 
  • ภาคจ่ายไฟ 16 เฟส 90A Dr.MOS Power Design แผงวงจรเป็น PCB 12 เลเยอร์
  • รองรับแรม DDR4 x 2 ช่อง โอเวอร์คล็อกบัสไปได้ 5600 MHz
  • พอร์ตบนบอร์ดมี PCIe 4.0 x16 จำนวน 2 ช่อง, PCIe 3.0 x16 จำนวน 1 ช่อง, PCIe 2.0 x 1 ช่อง
  • พอร์ต SATA III x 8 ช่อง, Hyper M.2 PCIe 4.0 x 4 ช่อง มี Ultra M.2 x 2 ช่อง รองรับทั้ง PCIe 3.0 x4 และ SATA III
  • ระบบเสียงมีชิป Realtek ALC1220 Audio Codec เป็นเสียง 7.1 แชนแนล HD Audio
  • ESS SABRE DAC ติดตั้งคาปาซิเตอร์แบบ Wima คุณภาพสูงมาให้
  • บนบอร์ดมีช่อง USB 3.2 Gen2x2 รองรับ Front I/O Panel เป็น USB-C ด้วย x 1 ช่อง
  • ส่วนของ Back I/O Panel มี USB 3.2 Gen2 Type-A x 3 ช่อง, USB 3.2 Gen1 Type-A x 4 ช่อง, USB 3.2 Gen 2 Type-C x 1 ช่อง, LAN RJ45 x 2 ช่อง แยกเป็น Intel 2.5 Gbps LAN กับ Intel 1Gbps LAN, หัวต่อเสา Intel WiFi 6E มาตรฐาน 802.11ax รองรับ Bluetooth 5.2, PS/2 สำหรับต่อเมาส์และคีย์บอร์ดอย่างละ 1 ช่อง, ชุด Audio Ports x 1 ชุด (5 ช่อง), S/PDIF x 1 ช่อง, สวิตช์สลับโปรไฟล์ BIOS A และ B, ปุ่ม Clear CMOS, ปุ่มแฟลช BIOS

จะเห็นว่าเมนบอร์ด ASRock Z590 OC Formula นั้นเป็นตัวแรงประสิทธิภาพสูงมากสำหรับนักโอเวอร์คล็อกและเกมเมอร์จริง ๆ ซึ่งถ้าใครชอบการโอเวอร์คล็อกหรืออยากได้เมนบอร์ดตัวจบงบจัดเต็ม บอกเลยว่าโดนตัวนี้มาคือคุ้มจริง ๆ ยิ่งถ้าใครเน้นเรื่องเสียงตอนเล่นเกมเพียงแค่ DAC ที่ใช้คาปาซิเตอร์ Wima ก็ถือว่าคุ้มเป็นที่สุดจริง ๆ

ที่มา : TechPowerUp, VideoCardz, หน้าสเปคของ ASROCK Z590 OC Formula

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Buyer's Guide

เมนบอร์ด Z690 เพื่อคอเกม 3 รุ่นสำหรับซีพียู Intel Gen 12 มาพร้อม DDR5 และ PCIe 5.0 ราคาไม่เกิน 10,000 บาท เมนบอร์ด Z690 เรียกว่าเป็นชิปเซ็ตที่สดใหม่ ออกมาเพื่อสนับสนุนซีพียู Intel Gen 12 ใหม่ล่าสุด...

PC Review

ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาเมนบอร์ดไซท์ใหญ่ ออปชั่นครบในราคาไม่แพง ASROCK B550 PG RIPTIDE ตัวนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ไม่มากก็น้อย ด้วยไซท์ ATX พอร์ตเชื่อมต่อครบ ติดตั้งอุปกรณ์ได้เยอะ รองรับ AMD Ryzen 5000 Series ได้เลยทันที Advertisement ASROCK B550 PG RIPTIDE เป็นอีกหนึ่งซีรีย์เมนบอร์ดในค่ายแดงที่มาพร้อมชิปเซ็ต...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

PC Review

อีกหนึ่งเมนบอร์ดรุ่นใหม่น่าสนใจที่ทีมงานขอแนะนำคือ Asrock X570S PG Riptide ซีรีย์ใหม่สำหรับสายคุ้ม ซึ่งเน้นความเรียบหรู แต่ก็ยังมาพร้อมไฟ RGB และออปชั่นต่างๆ อย่างครบครัน ทั้งการติดตั้งอุปกรณ์ และไฟ RGB ที่ครบเครื่องรองรับการโอเวอร์คล๊อคเพื่อ AMD Ryzen 5000 Series Advertisement Asrock X570S PG RIPTIDE เป็นอีกหนึ่งซีรีย์เมนบอร์ดในค่ายแดงที่มาพร้อมชิปเซ็ต...