Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel Meteor Lake ชิป 7nm รุ่นแรกมา 2023 คาด TSMC ช่วยผลิต

หลังจากปล่อย AMD นำไปสักพัก Intel ที่ได้ Pat Gelsinger มากุมบังเหียนก็ประกาศว่า Intel Meteor Lake ซีพียูสถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตร รุ่นแรกจะเปิดตัวในปี 2023 นี้ ซึ่งการออกแบบซีพียูจะเป็นแบบ Modular ที่เอาคอร์ซีพียูที่แตกต่างกันมารวมไว้ในชิปชุดเดียว เหมือนกับ Intel Alder Lake ที่ออกแบบให้มีคอร์ Goldern Cove กับ Gracemont ขนาด 10 นาโนเมตรทั้งคู่ รวมเอาไว้ด้วยกันในซีพียูตัวเดียวนั่นเอง

Intel Meteor Lake Desktop Mobility CPUs 7nm EUV Process Node Official Launch 2023

Advertisement

สเปคและจุดเด่นของ Intel Meteor Lake

tsmc

ข้อมูลทั้งหมดของ Meteor Lake ที่เผยออกมา นอกจากซีพียูจะเป็นแบบ Modular รวมคอร์สองชุดเอาไว้ในซีพียูตัวเดียวกันแล้ว คาดว่า Intel จะเอาคอร์แบบใหม่ชื่อ “Redwood Cove” มาใช้ในซีพียูทั้งรุ่นเดสก์ท็อปและโน๊ตบุ๊คซึ่งคาดว่าจะให้ TSMC ช่วยผลิตคอร์ชุดนี้ เป็นชุดคอร์ 7 นาโนเมตร แยกผลิตกันคนละโรงงานได้แล้วค่อยเอามารวมกันในขั้นตอนสุดท้าย

Intel Meteor Lake

นอกจากมีคอร์ 2 ชุดในตัว Meteor Lake อาจเป็นซีพียูตัวแรกที่เปลี่ยนรูปแบบการเชื่อมต่อในชิปจาก Ring Bus interconnect มาใช้ 3D-Stacked design โดยเอา die มาซ้อนกันหลายชั้น (XPU) รวมถึง I/O die จาก TSMC แล้วรวม die ทั้งหมดบนซีพียูเข้าด้วยกันโดยใช้ Foveros Packaging Technology

Meteor Lake จะเป็นชิป LGA 1700 แบบเดียวกับ Alder Lake นั่นหมายความว่าถ้าเราประกอบพีซีใช้ซีพียู Alder Lake มาใช้รอ Meteor Lake ก็แค่ถอดซีพียูเปลี่ยนได้เลย และน่าจะรองรับแรม DDR4 กับ DDR5 รองรับการรับส่งข้อมูลด้วยอินเตอร์เฟส PCIe 5.0 อีกด้วย

เนื่องจากรองรับแรมทั้งเก่าและใหม่ คาดว่าผู้ผลิตเมนบอร์ดจะมีการแยกเมนบอร์ดออกเป็นสองแบบคือรุ่นทั่วไปและราคาประหยัดจะใช้แรม DDR4 ได้ ส่วนรุ่นแพงประสิทธิภาพสูงจะใช้แรม DDR5 ไปเลย

ที่มา : Wccftech

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมรุ่นใหม่ก็มา รุ่นเก่าสเปคเด็ดก็มี ถ้าใครอยากเปลี่ยนเครื่องอยู่นาทีนี้มีรุ่นน่าโดนให้เลือกเพียบ! จะปี 2024 นี้หรือปีไหนโน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ยังคงเป็นตัวเลือกขวัญใจใครหลายคนเพราะประสิทธิภาพดี ทรงพลังเหลือเฟือไม่ว่าจะงานเบาๆ ทำเอกสารไปจนตัดต่อคลิปและงาน 3D ก็ไหว เล่นเกมก็ได้สบายๆ ยิ่ง 2~3 ปีมานี้ พอเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ซีพียูกับจีพียู็ยิ่งทรงพลังก็ทำให้เกมเมอร์และครีเอเตอร์ที่ไม่อยากเสียเวลาประกอบพีซีให้วุ่นวายเลือกตัดปัญหาทั้งหมดโดยซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสเปคแรงมาใช้แทน แถมได้เปรียบว่าพกพาสะดวกหยิบไปทำงานได้ กลับบ้านต่อหน้าจอแยกก็เล่นเกมชั้นนำได้ดีพอตัว นอกจากสเปคแล้ว ในปี 2024 ที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลายแบรนด์ก็เสริม AI...

PC Review

Intel Core i7 14th Gen คู่ Arc A770 ประกอบคอมตัวจบสำหรับคอเกมและครีเอเตอร์ 2024 เพื่อผู้ใช้ระดับ Performance Intel Core i7-14700 จัดเป็นซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมการเป็น Hybrid Core โดดเด่นทั้งประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน เมื่อจับคู่กับ Intel Arc A770...

รีวิว MSI

MSI Claw A1M เกมมิ่งพีซี Handheld ที่ใช้ทำงานก็ได้ เล่นเกมสบายด้วยพลัง Intel Core Ultra!! ความสุขของใครหลายคน คือได้นั่งเล่นเกมโปรดอยู่หน้าคอมนานๆ แต่บางคนที่ต้องออกไปธุระให้คนในครอบครัวเป็นระยะๆ ก็คงจะยากอยู่ แต่ถ้ามี MSI Claw A1M Gaming Handheld อยู่ก็บอกลาข้อจำกัดนั้นได้เลยแถมยังไม่ถูกผูกมัดเอาไว้กับร้านค้าเกมไหนโดยเฉพาะ จะติดตั้ง Steam, Ubisoft...

PR-News

การเปิดใช้งานโปรแกรมเร่งความเร็วสำหรับ AI PC ของอินเทลในครั้งนี้ ช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้จัดจําหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ (ISV) เข้าถึงการใช้ประโยชน์จาก AI บนพีซี กว่า 300 ฟีเจอร์ บริษัท Intel Corporation ได้ประกาศการริเริ่มโครงการด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่สองโครงการโดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ AI PC Acceleration โดยโปรแกรม AI PC...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก