Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

หลุด NVIDIA CMP 220HX การ์ดขุดเหมืองแรงขุด 210MH/S สุดแรง!

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอสำหรับขุดเหมืองโดยเฉพาะอย่าง CMP Series ออกมาเพื่อให้ชาวเหมืองโดยเฉพาะ และตอนนี้ก็มีข้อมูลหลุดการ์ดเหมืองรหัส NVIDIA CMP 220HX รุ่นใหม่ว่ามีกำลังขุดสูงสุดในสาย CMP ปัจจุบันทุกรุ่นและไม่มีปัญหาเรื่อง BIOS หรืออัลกอริธึ่มป้องกันการขุดเหมืองหรือต้องหาหัว HDMI ปลอมมาเสียบการ์ดจอให้เสียเงินเพิ่มด้วย แต่ยังไม่รู้ว่าจะวางขายอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่

NVIDIA CMP 220HX

ข้อมูลของ NVIDIA CMP 220HX

nvidia a100 tensor ampere

สำหรับ CMP 220HX ที่มีข้อมูลหลุดออกมานั้น จริง ๆ แล้วมีพื้นฐานตัวการ์ดมาจาก NVIDIA A100 เป็นชิป GA100 สถาปัตยกรรม Ampere เป็นการ์ดเร่งประสิทธิภาพการประมวลผลและการทำงานของ Data Center เอาไว้ใช้ทำงานกับ AI, Data analytics (การวิเคราะห์ข้อมูล), HPC (High Performance Computing) ที่เป็นการใช้คอมพิวเตอร์ปริมาณมากช่วยในการคำนวนทางคณิตศาสตร์ แต่เพราะ NVIDIA A100 นั้นทำยอดขายได้ไม่ดีเท่าที่ควร

เจ้าของทวิตเตอร์ @kopite7kimi คาดว่าเพราะการ์ดขายไม่ดีแบบนี้ NVIDIA เลยจับ A100 มาแปลงเป็นการ์ดขุดเหมืองไปแล้ววางขายในชื่อ CMP 220HX แทนและได้ผลดีกว่าที่คิดเสียด้วยเพราะมีข้อมูลเสริมจาก @I_Leak_VN เสริมด้วยว่าประสิทธิภาพการขุดของการ์ดตัวนี้สูงถึง 210 MH/s ส่วนราคานั้นอยู่ราว 3,000 ดอลลาร์ หรือราว 92,000 บาท

bitcoin cryptocurrencies perfect hedge covid 19 crisis 1013x440 1

สำหรับประสิทธิภาพนั้นหากเอามาเทียบกับ RTX 3090 ที่มี Hashrate 120MH/s แล้ว เจ้า CMP 220HX นั้นมีประสิทธิภาพการขุดสูงกว่าถึงสองเท่าเมื่อเทียบตัวต่อตัว และเมื่อเทียบราคาการ์ดจอที่ทะยานสูงขึ้นในปัจจุบันนี้การใส่การ์ดขุดโดยเฉพาะรุ่นนี้ลงไปนอกจากเพิ่ม Hashrate ให้ Rig ของเราแล้วยังมีพื้นที่ให้ใส่การ์ดขุดเหมืองได้มากกว่าเดิมอีกด้วย

ดีไซน์ของ CMP 220HX นั้นคาดว่าจะเป็นช่องระบายอากาศคู่ ช่วยให้ระบายอากาศได้ดียิ่งกว่าเดิม ส่วนอัตราการกินไฟถ้าอิงจาก NVIDIA A100 แล้วจะกินอยู่ที่ 250W เท่านั้น ซึ่งถือว่าไม่มากไม่น้อยเกินไป และแรมของ A100 เป็น HBM2e ความจุ 40GB มีความเร็ว 2.4 Gbps และ memory interface 5,120-bit และคาดว่า NVIDIA อาจปรับแต่งให้ตัวการ์ดมีประสิทธิภาพสูงและคุ้มกับราคาที่หลุดออกมาด้วย ดังนั้นถ้าชาวเหมืองคนไหนที่หวังจะหาการ์ดใหม่จะรอมาซื้อการ์ดนี้ไปใช้เลยก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนอยู่

ที่มา : Tom’s Hardware, TechRadar

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Zone

NVIDIA และ AMD นั้นเรียกได้ว่าต้องเผชิญปัญหาอย่างหนักมากในเรื่องของราคากราฟิกการ์ดของตัวเองที่ในตลาดนั้นหมดเร็วมากแถมยังมีการซื้อขายกันสูงกว่าราคากลางที่ตั้งเอาไว้ สาเหตุหนึ่งนั้นก็มาจากการที่นักขุดเหมืองดิจิทัลนิยมเหมาเอากราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปๆ ไปใช้ในการขุดเหมืองกันหมดทำให้นักเล่นเกมจริงๆ นั้นไม่สามารถที่จะหาซื้อการ์ดมาใช้ในการเล่นเกมได้ตามที่ทาง NVIDIA และ AMD คาดหวัง NVIDIA กับชิปรหัส GAxx2 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate” เพื่อเป็นการแก้ไขดังกล่าวนั้นก่อนหน้านี้ทาง NVIDIA ได้มีการให้ทางผู้ผลิตอัปเดท BIOS ของตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปซีรีส์ RTX...

Special Story

NVIDIA GTC เทคโนโลยีใหม่ สำหรับสาย Content Creator จบกันไปแล้วกับงาน GTC ของ NVIDIA มีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมาให้ได้ดูกันเพียบ เรียกว่าสายทำงานมืออาชีพ ศิลปิน คนทำ Content ต่างต้องร้องว้าวกันอย่างแน่นอน เพราะอัดมาแบบว่าแน่น ทั้งโปรแกรม NVIDIA Omniverse Apps และระบบเชื่อมต่อ...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอ NVIDIA CMP การ์ดจอซีรี่ส์ขุดเหมืองโดยเฉพาะแล้ว และวันนี้ก็หลุดภาพ ASUS CMP 30HX การ์ดขุดเหมืองโดยเฉพาะที่ใส่ซิ้งค์ระบายความร้อนของทาง ASUS มาพร้อมคำว่า CMPและไฟ RGB บนตัวการ์ดด้วย ใช้ซิ้งค์ระบายความร้อนของการ์ดจอ GEFORCE GTX 1660 SUPER DUAL EVO ของทางบริษัทแต่ตัดพอร์ตต่อหน้าจอที่ท้ายการ์ดทิ้งไป...

PC News

เพราะการ์ดจอโดนเอาไปขุดเหมืองจนหมดเลยหาการ์ดจอมาเล่นเกมยากแถมแพง ทาง NVIDIA เลยแก้ปัญหาโดยออกการ์ดจอ NVIDIA GEFORCE RTX 3060 เวอร์ชั่นลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองแบบเต็มตัว ซึ่งแก้ BIOS หรือใช้ไดรเวอร์เวอร์ชั่นเบต้ารุ่น 470.05 ที่ไม่ได้ล็อคประสิทธิภาพการขุดเหมืองไม่ได้ รวมทั้งป้องกันการหลอกการ์ดจอโดยใช้ปลั๊ก HDMI ปลอมเอาไว้อีกด้วย เพื่อแก้ปัญหาการโดนกว้านซื้อการ์ดจอรุ่นนี้ไปขุดเหมืองนั่นเอง โดยทาง NVIDIA จะวางขายการ์ดจอรุ่นนี้ภายในเดือนพฤษภาคมปีนี้ รหัส NVIDIA GEFORCE...