Connect with us

Hi, what are you looking for?

Play Station

PlayStation 5 ถูกจับติดชุดน้ำแล้ว และมีแผนทำเป็น Kit ขายด้วย

ยุคนี้เรื่องการปรับแต่งสินค้าต่าง ๆ ให้มีสไตล์เป็นของตัวเองก็ขายได้แล้ว เช่น เครื่องคอนโซล PlayStation 5 ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานก็มีทั้งบริษัทและม็อดเดอร์พากันเอาตัวเครื่องไปแต่งบอดี้ภายนอกกันอย่างสนุกสนาน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแต่งสีเท่านั้นเมื่อม็อดเดอร์ชาวเวียดนามจัดการแปลงระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องจากพัดลมตัวใหญ่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเลย

ด้วยจินตนาการเหลือล้ำนั้น Nhenhophach ม็อดเดอร์ชาวเวียดนามได้จัดการแกะ PS5 เป็นชิ้น ๆ แล้วสร้างชิ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำขึ้นมาใหม่โดยแยกเป็นเพลทและชิ้นส่วนสำหรับตัวเครื่องด้วย ซึ่งโปรเจคนี้ของเขาใช้เวลาร่วม 2 เดือน และก็มีคลิปรวมการโมเครื่องออกมาให้ดูใน YouTube ของเขาด้วย

Advertisement

เทียบระบบระบายความร้อนเดิมและแบบน้ำของ PlayStation 5

สำหรับระบบระบายความร้อนดั้งเดิมของ PS5 นั้นจะเป็นพัดลมเดี่ยวขนาด 120 มม. ซึ่ง Yasuhiro Otori หัวหน้าทีมออกแบบระบบระบายความร้อนกล่าวว่าพัดลมนั้นเป็นเหตุผลที่ทำให้ตัวคอนโซลมีขนาดค่อนข้างใหญ่แบบนี้

กลับกันทางวิศวกรที่เคยให้สัมภาษณ์กับทางเว็บไซต์ 4Gamer กล่าวว่าระบายความร้อนแบบเดิมที่ Sony ติดตั้งพัดลมใหญ่มาตัวเดียวนั้นระบายความร้อนได้ไม่ดีเท่าที่ควรและเปลี่ยนไปติดตั้งพัดลมคู่ที่มีขนาดเล็กลงหน่อยจะสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าเวอร์ชั่นปัจจุบันนี้ ส่วนชุดน้ำของ Nhenhophach นั้นสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าชุดพัดลมเดิม ๆ ของ Sony อย่างเห็นได้ชัด

watercooled PS5 5

ทาง Nhenhophach เองก็เสริมว่าตอนนี้ชุดคิตสำหรับระบายความร้อนด้วยน้ำนั้นยังเป็นเวอร์ชั่นแรกที่เขาทดลองทำดูก่อน ซึ่งเจ้าตัวก็จะสร้างเวอร์ชั่นใหม่ ๆ ตามออกมาในอนาคตและมีแผนจะทำเป็นชุดคิตขายแยกสำหรับคนที่ต้องการเอามาแต่ง PS5 ของตัวเองด้วย ซึ่งตัวเครื่องดูมีดีไซน์สวยแปลกตาแถมมีแท่นวางคอนโทรลเลอร์ Sony DualSense อีกด้วย

ที่ผ่านมา บริษัทอื่นก็สร้างชิ้นส่วนปรับแต่งสีตัวเครื่อง PS5 ออกมาเรื่อย ๆ เพื่อให้เจ้าของเครื่องได้เลือกซื้อไปแต่งเครื่องกันอย่างสนุกสนาน หลัก ๆ ในตอนนี้จะมี CMP Shells, Dbrand รวมถึง Game Armor ที่ขาย Faceplates หรือตัวแผ่นประกบสีขาวของ PS5 แบบสีต่าง ๆ โดยถอดเปลือกขาวอันเก่าออกแล้วติดอันใหม่เข้าไปได้เลย

black dbrand

ตัวอย่างเช่น Dbrand บริษัทผลิตเคสชื่อดังซึ่งมีกรณีพิพาทกับ Sony เรื่องทำ Faceplates สีดำออกมาวางขาย ทำให้ตัวเครื่อง PS5 ดูเหมือนกับเครื่องรุ่นก่อนหน้าอย่าง PS3, PS4 อีกด้วย

dbrand 3

แน่นอนว่าทางบริษัทก็ยังทำลวดลายทรงสามเหลี่ยม, วงกลม, กากบาทและสี่เหลี่ยมคล้าย ๆ กับที่ Sony ทำไว้บนตัวเครื่องด้วย แค่ปรับแต่งลวดลายให้แตกต่างออกไปจากต้นฉบับแล้วใช้ชื่อเป็น Darkplates พร้อมข้อความสุดยียวนอย่าง Go ahead, sue us. (เอาสิ ฟ้องพวกเราเลย) เขียนเอาไว้ตรงขอบบนซ้ายของหน้าเว็บเพจอีกด้วย

ส่วนราคาของ Dbrand นั้นไม่สามารถสั่งซื้อได้ทันทีเหมือนแบรนด์อื่น ต้องรอทางบริษัทเปิดสั่งซื้อเป็นรอบ ๆ ไป และไม่ยอมแจ้งราคาเอาไว้ที่หน้าเว็บไซต์อีกด้วย

cmp

ส่วน CMP Shells ก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกันเพราะว่าทำออกมาหลากสี รวมทั้งมีกรอบเปลี่ยนสีให้กับคอนโทรลเลอร์ DualSense แบบสีเดียวกับตัวเครื่อง โดยขายเป็นแบบเซ็ตคู่กันที่ราคา 69.99 ดอลลาร์ หรือราว 2,157 บาท ถ้าเอาแต่ตัว Faceplates อย่างเดียวอยู่ที่ 49.99 ดอลลาร์ หรือราว 1,540 บาท

จะเห็นว่าเครื่อง PlayStation 5 นั้นทั้ง Modder และแบรนด์ผู้ผลิตรายอื่น ๆ ก็พากันสร้างอุปกรณ์เสริมออกมาแต่งเครื่องมาวางขายกันอย่างสนุกสนาน แต่ทาง Sony ก็ฮึ่ม ๆ เรื่องนี้อยู่เช่นกันเพราะทาง Sony ก็มีแผนผลิตอุปกรณ์เสริมอย่างเป็นทางการออกมาวางขายเช่นกัน

ที่มา : Video Games Chronicle

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

เพลิดเพลินไปกับการสร้างเสียงอันน่าอัศจรรย์ด้วย NW-WM1ZM2 Signature Series ดื่มด่ำกับเสียงคุณภาพสูงด้วย NW-WM1AM2 Walkman ความสามารถในการดาวน์โหลดและสตรีมมิ่งที่ง่ายดายด้วย Android และ iOS พร้อมรองรับการเชื่อมต่อของ Wi-Fi เพื่อมอบประสบการณ์การฟังที่เหนือกว่า บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับมาตรฐานใหม่ของการฟังเพลงความละเอียดสูง ตอบโจทย์ความบันเทิงของผู้รักเสียงเพลง พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มวอลล์คแมน 2 รุ่นใหม่ล่าสุด นำโดย...

Accessories review

หูฟังในตลาดส่วนใหญ่จะเป็นหูฟังแบบ in ear ที่แหย่เข้าไปในรูหู ซึ่งมันดีตรงที่เก็บเสียงได้ดีกว่า แต่ก็ยังมีผู้ใช้อีกมากที่ไม่ชอบ จึงเป็นที่มาของ Sony LinkBuds หูฟังแบบ On Ear หรือหูฟังที่จะวางบนรูหู พร้อมจุดเด่นที่มีรูปช่วยรับเสียงจากภายนอก แต่ว่าจะใช้จริงเป็นอย่างไรไปชมกัน Advertisement Sony LinkBuds ได้พัฒนาเป็นไลน์อัพสินค้าตัวใหม่ของ Sony เลยก็ว่าได้ เพราะปรกติหูฟัง Sony เกือบทุกรุ่นจะเป็นแบบ...

Accessories review

ข้อจำกัดของหูฟังส่วนใหญ่เลยคือใส่นานๆแล้วเจ็บหู แต่จะต่อกับลำโพงไร้สาย บางทีก็ไม่ได้สะดวกเพราะไม่ได้อยู่ใกล้ตัว แต่เมื่อใช้ Sony SRS-NB10 ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ด้วยลำโพงแบบคล้องคอ น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย พร้อมไมค์คุณภาพดี แต่จะน่าสนใจอย่างไรไปชมกัน Advertisement อย่างที่เกริ่นไปว่า ปรกติผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องประชุมบ่อยๆ หรือชอบฟังเพลงตลอดทั้งวันมักจะเลือกใช้งานหูฟัง หรือไม่ก็ลำโพงไร้สายมากกว่า แต่ทั้ง 2 อุปกรณ์เองก็มีข้อจำกัดเหมือนกัน เช่นหูฟังเวลาใส่นานๆ ก็เจ็บหู บางครั้งก็ต้องถอดเข้าถอดออกเพื่อสนทนากับคนรอบข้าง ไม่สะดวกเท่าที่ควร...

Buyer's Guide

หูฟังเบสหนักปี 2022 นี้มีตัวเลือกให้ซื้อมากมาย ฟังเพลงสะใจแน่นอน รสนิยมการฟังเพลงของหลายคนแตกต่างกัน บางคนชอบฟังแนวสบายๆ หรือหลายคนที่เน้นเสียงเบสแล้วหาหูฟังเบสหนักเอาไว้ฟังเพลง ปัจจุบันนี้จะมีรุ่นเด็ดน่าใช้ให้เลือกซื้อกันมากมายทีเดียวไม่ว่าจะเป็นแบบ In-Ear, Earphone ให้ขนาดตัวหูฟังไม่ใหญ่มากพกพาได้ง่าย แต่ถ้าใครเน้นคุณภาพเสียงจัดเต็มไม่มีปัญหาเรื่องพกพาก็มีคนที่ซื้อเป็น Headphone มาใช้แล้วครอบศีรษะหรือคล้องคอเป็นเครื่องประดับไปเลยก็มี Advertisement ข้อดีของหูฟังสไตล์ Headphone ในปัจจุบันนี้ คือเมื่อตัวบอดี้มีขนาดใหญ่ก็มีพื้นที่ติดตั้งปุ่มสำหรับตั้งค่าตัวหูฟังอย่างเพิ่มลดเสียง, เปิดหรือปิดระบบตัดเสียงรบกวนและใส่พอร์ตเชื่อมต่อหรือชาร์จแบตเตอรี่เข้ามาให้อย่างครบถ้วน เวลาฟังเพลงแล้วเสียงเบาเกินไปหรือมีคนมาคุยด้วยต้องการพูดกับคู่สนทนา ก็สามารถกดปุ่มที่ตัวหูฟังได้เลยไม่ต้องกดหยุดเพลงหรือถอดตัวหูฟังก็ได้ และนอกจากนี้ยังใส่ฟีเจอร์อื่นๆ เข้ามาให้อีกมากมายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะรุ่นอีกด้วย...