Connect with us

Hi, what are you looking for?

Play Station

PlayStation 5 ถูกจับติดชุดน้ำแล้ว และมีแผนทำเป็น Kit ขายด้วย

ยุคนี้เรื่องการปรับแต่งสินค้าต่าง ๆ ให้มีสไตล์เป็นของตัวเองก็ขายได้แล้ว เช่น เครื่องคอนโซล PlayStation 5 ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานก็มีทั้งบริษัทและม็อดเดอร์พากันเอาตัวเครื่องไปแต่งบอดี้ภายนอกกันอย่างสนุกสนาน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแต่งสีเท่านั้นเมื่อม็อดเดอร์ชาวเวียดนามจัดการแปลงระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องจากพัดลมตัวใหญ่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเลย

ด้วยจินตนาการเหลือล้ำนั้น Nhenhophach ม็อดเดอร์ชาวเวียดนามได้จัดการแกะ PS5 เป็นชิ้น ๆ แล้วสร้างชิ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำขึ้นมาใหม่โดยแยกเป็นเพลทและชิ้นส่วนสำหรับตัวเครื่องด้วย ซึ่งโปรเจคนี้ของเขาใช้เวลาร่วม 2 เดือน และก็มีคลิปรวมการโมเครื่องออกมาให้ดูใน YouTube ของเขาด้วย

เทียบระบบระบายความร้อนเดิมและแบบน้ำของ PlayStation 5

สำหรับระบบระบายความร้อนดั้งเดิมของ PS5 นั้นจะเป็นพัดลมเดี่ยวขนาด 120 มม. ซึ่ง Yasuhiro Otori หัวหน้าทีมออกแบบระบบระบายความร้อนกล่าวว่าพัดลมนั้นเป็นเหตุผลที่ทำให้ตัวคอนโซลมีขนาดค่อนข้างใหญ่แบบนี้

กลับกันทางวิศวกรที่เคยให้สัมภาษณ์กับทางเว็บไซต์ 4Gamer กล่าวว่าระบายความร้อนแบบเดิมที่ Sony ติดตั้งพัดลมใหญ่มาตัวเดียวนั้นระบายความร้อนได้ไม่ดีเท่าที่ควรและเปลี่ยนไปติดตั้งพัดลมคู่ที่มีขนาดเล็กลงหน่อยจะสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าเวอร์ชั่นปัจจุบันนี้ ส่วนชุดน้ำของ Nhenhophach นั้นสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าชุดพัดลมเดิม ๆ ของ Sony อย่างเห็นได้ชัด

watercooled PS5 5

ทาง Nhenhophach เองก็เสริมว่าตอนนี้ชุดคิตสำหรับระบายความร้อนด้วยน้ำนั้นยังเป็นเวอร์ชั่นแรกที่เขาทดลองทำดูก่อน ซึ่งเจ้าตัวก็จะสร้างเวอร์ชั่นใหม่ ๆ ตามออกมาในอนาคตและมีแผนจะทำเป็นชุดคิตขายแยกสำหรับคนที่ต้องการเอามาแต่ง PS5 ของตัวเองด้วย ซึ่งตัวเครื่องดูมีดีไซน์สวยแปลกตาแถมมีแท่นวางคอนโทรลเลอร์ Sony DualSense อีกด้วย

ที่ผ่านมา บริษัทอื่นก็สร้างชิ้นส่วนปรับแต่งสีตัวเครื่อง PS5 ออกมาเรื่อย ๆ เพื่อให้เจ้าของเครื่องได้เลือกซื้อไปแต่งเครื่องกันอย่างสนุกสนาน หลัก ๆ ในตอนนี้จะมี CMP Shells, Dbrand รวมถึง Game Armor ที่ขาย Faceplates หรือตัวแผ่นประกบสีขาวของ PS5 แบบสีต่าง ๆ โดยถอดเปลือกขาวอันเก่าออกแล้วติดอันใหม่เข้าไปได้เลย

black dbrand

ตัวอย่างเช่น Dbrand บริษัทผลิตเคสชื่อดังซึ่งมีกรณีพิพาทกับ Sony เรื่องทำ Faceplates สีดำออกมาวางขาย ทำให้ตัวเครื่อง PS5 ดูเหมือนกับเครื่องรุ่นก่อนหน้าอย่าง PS3, PS4 อีกด้วย

dbrand 3

แน่นอนว่าทางบริษัทก็ยังทำลวดลายทรงสามเหลี่ยม, วงกลม, กากบาทและสี่เหลี่ยมคล้าย ๆ กับที่ Sony ทำไว้บนตัวเครื่องด้วย แค่ปรับแต่งลวดลายให้แตกต่างออกไปจากต้นฉบับแล้วใช้ชื่อเป็น Darkplates พร้อมข้อความสุดยียวนอย่าง Go ahead, sue us. (เอาสิ ฟ้องพวกเราเลย) เขียนเอาไว้ตรงขอบบนซ้ายของหน้าเว็บเพจอีกด้วย

ส่วนราคาของ Dbrand นั้นไม่สามารถสั่งซื้อได้ทันทีเหมือนแบรนด์อื่น ต้องรอทางบริษัทเปิดสั่งซื้อเป็นรอบ ๆ ไป และไม่ยอมแจ้งราคาเอาไว้ที่หน้าเว็บไซต์อีกด้วย

cmp

ส่วน CMP Shells ก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกันเพราะว่าทำออกมาหลากสี รวมทั้งมีกรอบเปลี่ยนสีให้กับคอนโทรลเลอร์ DualSense แบบสีเดียวกับตัวเครื่อง โดยขายเป็นแบบเซ็ตคู่กันที่ราคา 69.99 ดอลลาร์ หรือราว 2,157 บาท ถ้าเอาแต่ตัว Faceplates อย่างเดียวอยู่ที่ 49.99 ดอลลาร์ หรือราว 1,540 บาท

จะเห็นว่าเครื่อง PlayStation 5 นั้นทั้ง Modder และแบรนด์ผู้ผลิตรายอื่น ๆ ก็พากันสร้างอุปกรณ์เสริมออกมาแต่งเครื่องมาวางขายกันอย่างสนุกสนาน แต่ทาง Sony ก็ฮึ่ม ๆ เรื่องนี้อยู่เช่นกันเพราะทาง Sony ก็มีแผนผลิตอุปกรณ์เสริมอย่างเป็นทางการออกมาวางขายเช่นกัน

ที่มา : Video Games Chronicle

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

เชื่อว่าเกมเมอร์ที่ได้จับจอยของ PlayStation จาก Sony แล้ว หลาย ๆ คนก็น่าจะชอบดีไซน์ที่จับง่ายและมีฟีเจอร์ครบเครื่องจนหลาย ๆ คนก็ซื้อไปใช้งานแม้จะไม่มีเครื่อง PlayStation ก็ตาม แต่จอยเดิม ๆ ที่เราคุ้นตาก็จะล้ำยิ่งกว่าเดิมเมื่อทางเว็บไซต์ GameIndustry เผยว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ทางโซนี่ได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ที่เปลี่ยนทุกสิ่งในมือของเราเป็นจอยเกมได้ นอกจากนี้ยังมีสิทธิบัตรของอุปกรณ์ที่คาดว่าเป็นจอยเกม PSVR 2 อีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวมาคู่กับ...

Play Station

ช่วงปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าเกม PS4 ในคอมมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะ Sony ก็เปลี่ยนนโยบายการทำตลาดเกมของตัวเองแล้วพอร์ตเกม Exclusive มาลงในพีซีมากขึ้น ทำให้เกมเมอร์ไม่ต้องไปซื้อเครื่อง PlayStation 4 หรือ PlayStation 5 มาเพื่อเล่นเกม Exclusive เหล่านี้อีกต่อไปแล้ว แต่เกม Exclusive ที่ถูกพอร์ตมาลงพีซีให้เกมเมอร์ได้เล่นก็ยังเป็นส่วนหนึ่งจากทั้งหมดที่มีขายใน PlayStation Store เท่านั้น...

REVIEW

ในที่สุด เครื่องเกมรุ่นใหม่จากค่ายที่คุ้นเคยอย่าง Sony PlayStation 5 เครื่องศูนย์ไทยล็อตแรกก็ได้ส่งถึงมือลูกค้าในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากเปิดจองผ่านหน้าเว็บไซต์ Sony เอง และเว็บของร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ได้รับความสนใจ และถูกจองหมดเป็นชิ้นแรก ๆ เลยก็คือ แท่นชาร์จจอย PS5 ที่ชื่อว่า DualSense Charging Station ในราคาศูนย์ไทยที่ 1,090 บาท ซึ่งผมเองก็ไปร่วมลุ้นตอน...

GAMING ZONE

สำหรับตัวเครื่อง PlayStation 5 (PS5) นั้น นอกจากอุปกรณ์เสริมจากทาง Sony เอง เช่น แท่นชาร์จจอย DualSense รวมถึงพวกรีโมท และอุปกรณ์อื่น ๆ แล้ว ก็จะมีอุปกรณ์เสริมจากผู้ผลิตอื่นมาให้เลือกใช้งานด้วย หนึ่งในกลุ่มที่น่าจะมีคนสนใจเยอะก็คือพวกอุปกรณ์ช่วยระบายความร้อน เพื่อการเล่นเกมที่ราบรื่นที่สุด ซึ่งผมก็ไปเจอพัดลม PS5 ตัวนี้เข้าในราคาหลักร้อย เลยสั่งมาลองใช้กับ PS5 เครื่องจริงที่มีอยู่...