Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

หลุด Samsung 980 ไม่ Pro ใหม่ ตัด DRAM Cache ใส่ AES 256-bit

เกมเมอร์และคนใช้งานคอมพิวเตอร์รู้กันว่า Samsung NVMe นั้นคุณภาพดีน่าประทับใจและหลายคนก็อยากใช้งานกัน ซึ่งเร็ว ๆ นี้เว็บไซต์ ComputerBase.de มีข้อมูล Samsung 980 รุ่นใหม่หลุดออกมา โดยรุ่นนี้จะราคาถูกลงให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นและไม่มีรหัส Pro ตามท้ายแต่จะแชร์ฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยข้อมูลในไดรฟ์ร่วมกับรุ่นใหญ่อยู่หลายอย่างแต่ตัดในส่วนของ DRAM Cache ทิ้งไปเพื่อลดต้นทุนบางส่วน

samsung 980

สเปคของ Samsung 980 รุ่นใหม่

tfvursMEPDPSkLBZJ6CyBN

ฟีเจอร์เด่นที่แชร์ร่วมกับ NVMe รุ่น Pro นั้น คือระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูล AES 256-bit, ระบบเข้ารหัส TCG/Opal IEEE 1667 ทำให้ NVMe ตัวใหม่นี้เหมาะกับทั้งผู้ใช้ทั่วไปและก็ระดับผู้ประกอบการและหน่วยงานภาครัฐที่ต้องการการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลยิ่งขึ้น แต่เพื่อคุมต้นทุนการผลิตจึงตัด DRAM Cache ซึ่งติดตั้งใน NVMe PCIe SSD ของ Samsung หลาย ๆ รุ่นออก ซึ่งอาจจะทำให้อายุการใช้งานลดลงไปบ้าง 

ตัว 980 NVMe นี้จะใช้ flash memory 136-layer TLC V-NAND มี Sequential Read 3,500 MB/s, Sequential Write 3,000 MB/s และค่า Random Read 4KB 500,000 IOPS (4KB, QD32) และ Random Write 480,000 IOPS (4KB, QD1) อินเตอร์เฟสเป็น PCIe 3.0 x4 ใช้คอนโทรลเลอร์ Pablo ประสิทธิภาพดีของทางค่ายเช่นเดิม

samsung ssd

เมื่อเทียบสเปคแล้วจะไล่เลี่ยกับ Samsung 970 Evo Plus มี Sequential Read 3,000 MB/s, Sequential Write 3,300 MB/s มี Random Read 4KB ที่ 620,000 IOPS และ Random Write ที่ 560,000 IOPS แทน ส่วนตัวผู้เขียนมองว่า Samsung NVMe รุ่นใหม่นี้เหมือนเอารุ่น 970 Evo Plus มาอัพเกรดแล้วเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยเข้าไปมากกว่า

ด้านความจุกับราคาที่หลุดมาแบ่งเป็น 3 รุ่นคือความจุ 250GB ราคา 70 ยูโร (ราว 2,500 บาท), 500GB ราคา 90 ยูโร (ราว 3,200 บาท) ส่วนรุ่นสูงสุด 1TB ราคา 150 ยูโร (ราว 5,400 บาท) มีกำหนดวางขายในวันที่ 30 มีนาคมปีนี้ และถ้าทาง Samsung ประเทศไทยนำเข้ามาขายเราก็อาจจะได้ใช้ NVMe ตัวแรงราคาไม่แพงและฟีเจอร์ความปลอดภัยครบเครื่องก็ได้เช่นกัน

ที่มา : Tom’s Hardware

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

หลังจากไขข้อข้องใจว่าเราควรซื้อ SSD กี่ GB ไปแล้ว เชื่อว่าหลายคนอาจจะตัดสินใจเลือก SSD 1TB มาใส่ในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหรือเกมมิ่งพีซีของตัวเองกันหลายคน เพราะเน้นว่าซื้อทีเดียวคุ้มและความจุมากกำลังดี ไม่ต้องมาคอยกังวลลบเกมนั้นลงเกมนี้ให้เสียเวลา แค่คอยดูไม่ให้ SSD ของเราถูกใช้พื้นที่เกิน 80% เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว SSD ของเราจะได้ใช้งานได้นาน ๆ นั่นเอง แต่คำถามคือในปัจจุบัน SSD ความจุ 1TB...

IT NEWS

Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีการใช้ชื่อรุ่นสมาร์ทโฟนสำหรับการวางจำหน่ายในตลาดภูมิภาคต่างๆ มากมายจริงๆ ล่าสุดนั้นก็ถึงคิวน้องกลางแบตอึกอย่าง Samsung Galaxy F62 ซึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ถูกทำการเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่มาเป็น Samsung Galaxy M62 สำหรับการวางจำหน่ายในตลาดนอกประเทศอินเดียซึ่งจะเริ่มมีการวางจำหน่ายเป็นที่แรกในมาเลเซีย(ผ่านทาง Lazada) ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมนี้เป็นต้นไป Samsung Galaxy M62 ด้วยความที่ Samsung Galaxy...

Buyer's Guide

จะพีซีหรือโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ทำงานหรือเล่นเกม ก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็มองหา SSD สักรุ่นเอาไปใช้ให้เครื่องทำงานได้เร็วทันใจแน่นอน แต่ปัญหาว่าจะซื้อ SSD รุ่นไหนดีก็น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของใครหลาย ๆ คน แน่ เพราะแบรนด์ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์หลายเจ้าก็ผันตัวมาผลิต SSD กันจนมีหลายรุ่นหลากสเปคให้เลือกกันเยอะแยะไปหมด นอกจากนี้ถ้าหาข้อมูลอีกนิด หลายคนก็จะเห็นว่า SSD มีให้เลือกทั้งแบบ SATA และ NVMe จนไม่รู้ว่าต้องเลือกตัวไหนดีถึงจะคุ้มแล้วแต่ละรุ่นจะมีฟีเจอร์อะไรน่าใช้บ้าง ในบทความนี้เราจะหยิบ...

Buyer's Guide

ยุคที่เราใช้สมาร์ทโฟนกันจนแทบเป็นอวัยวะหนึ่งของร่างกายแล้ว การเลือกซื้อหูฟัง True Wireless ดี ๆ สักรุ่นเอาไว้ใช้ฟังเพลงก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพียงแค่เชื่อมต่อ Bluetooth เสร็จแล้วจะถอดเก็บหรือหยิบมาใส่ก็สะดวกไม่ต้องเจอปัญหาสายพันกันหรือไปโดนหูกระเป๋าของใครมาเกี่ยวให้สายหลุดจากหูหรือดึงสมาร์ทโฟนในกระเป๋ากางเกงให้หลุดตามออกมาเลย ซึ่งหลังจาก Apple ทำหูฟัง AirPods ออกมาเป็น True Wireless รุ่นแรกแล้วคนให้ความนิยมเลือกซื้องานกันอย่างจริงจังแล้ว ก็ทำให้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟน, อุปกรณ์ไอที รวมไปถึงผู้ผลิตต่าง ๆ หันมาผลิตหูฟังประเภทนี้กันอย่างจริงจังและเป็นสินค้าที่ผู้คนให้ความสนใจมากทีเดียว วิธีการเลือกหูฟัง...