Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

หลุดสิทธิบัตรใหม่ 2 ฉบับของ Sony เปลี่ยนทุกสิ่งเป็นจอยเกมได้

เชื่อว่าเกมเมอร์ที่ได้จับจอยของ PlayStation จาก Sony แล้ว หลาย ๆ คนก็น่าจะชอบดีไซน์ที่จับง่ายและมีฟีเจอร์ครบเครื่องจนหลาย ๆ คนก็ซื้อไปใช้งานแม้จะไม่มีเครื่อง PlayStation ก็ตาม แต่จอยเดิม ๆ ที่เราคุ้นตาก็จะล้ำยิ่งกว่าเดิมเมื่อทางเว็บไซต์ GameIndustry เผยว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ทางโซนี่ได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ที่เปลี่ยนทุกสิ่งในมือของเราเป็นจอยเกมได้

นอกจากนี้ยังมีสิทธิบัตรของอุปกรณ์ที่คาดว่าเป็นจอยเกม PSVR 2 อีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวมาคู่กับ VR headset เพื่อเสริมอรรถรสในการเล่นเกม VR ให้ดียิ่งขึ้น 

sony

ภาพสิทธิบัตรใหม่ของ Sony  

button map e1614829378989

ทาง GameIndustry.biz รายงานว่าพบภาพสิทธิบัตรใหม่ของโซนี่จากเว็บไซต์ของกรมทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐ (US Patent and Trademark Office เขียนย่อเป็น USPTO) ว่าเทคโนโลยีใหม่นี้ของโซนี่จะใช้งานได้กับวัตถุที่ไม่สะท้อนแสงในมือของผู้ใช้ (non-luminous passive object) ซึ่งนอกจากกล้วยที่ใช้เป็นตัวอย่างในสิทธิบัตรแล้ว อาจจะใช้กับแก้วน้ำหรือปากกาก็ได้

banana dual wield

หลักการทำงานนั้นคาดว่าจะใช้กล้องเป็นตัวจับรูปร่างและสีของวัตถุแล้วแปลงเป็นพิกเซลและจับระยะความห่างระหว่างวัตถุเพื่อให้ถือของสองสิ่งเป็นจอยสองข้างในมือเพื่อเอามาเล่นกมแบบต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยทางโซนี่แจงว่าทีมพัฒนาเกมสามารถปรับแต่งให้เกมที่กำลังพัฒนาสามารถจับวัตถุต่าง ๆ ให้เป็นจอยเกมหรือจะใช้วิธีเทรนให้ระบบในตัวเกมจดจำว่าสิ่งของนั้น ๆ เป็นจอยเกมก็ได้เช่นกัน

vr controller

ด้านของจอยที่คาดว่าเป็นจอยของ PSVR แบบใหม่จะใช้เทคโนโลยีร่วมกับจอย DualSense ของ PlayStation 5 ด้วย จากในภาพทาง GameIndustry คาดว่าจุดที่ 235 ในภาพนั้นจะเป็น LED ที่เปลี่ยนเป็นสีต่าง ๆ ได้ ส่วน 233, 234 จะเป็นทริกเกอร์แบบ haptic ที่จะมีแรงต้านนิ้วตอนใช้งานที่เป็นธรรมชาติอีกด้วย

dualsense 2

ส่วนของพื้นที่ 232 (ฝั่งซ้าย) จะเป็นโซนที่ใช้นิ้วโป้ง คาดว่าจะเป็นฟีเจอร์จับการขยับของนิ้วมือเราก็ได้ ซึ่งทางสื่อคาดว่ามันจะเป็นเซนเซอร์ที่ทำให้เกมเมอร์รับรู้ถึงขนาดและเนื้อสัมผัสของวัตถุในเกมเหมือนว่ามันอยู่ในมือของเราจริง ๆ ส่วนจุดที่ 220 จะเป็นวงที่เอาไว้ล็อคกับแขนของผู้ใช้ซึ่งเวลาเล่นแล้วเกิดพลาดจอยหลุดจากมือจะได้เซฟไม่ให้ตัวคอนโทรลเลอร์ตกกระแทกพื้นเสียหาย

จากสิทธิบัตรทั้งหมดนี้จะเห็นว่ารูปแบบการเล่นเกมในอนาคตนั้นน่าจะล้ำไปอีกมาก และอาจจะมีเกมแบบใหม่ ๆ ให้เราเล่นอีกด้วย

ที่มา : GameIndustry.biz, VG24/7

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Play Station

ยุคนี้เรื่องการปรับแต่งสินค้าต่าง ๆ ให้มีสไตล์เป็นของตัวเองก็ขายได้แล้ว เช่น เครื่องคอนโซล PlayStation 5 ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานก็มีทั้งบริษัทและม็อดเดอร์พากันเอาตัวเครื่องไปแต่งบอดี้ภายนอกกันอย่างสนุกสนาน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแต่งสีเท่านั้นเมื่อม็อดเดอร์ชาวเวียดนามจัดการแปลงระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องจากพัดลมตัวใหญ่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเลย ด้วยจินตนาการเหลือล้ำนั้น Nhenhophach ม็อดเดอร์ชาวเวียดนามได้จัดการแกะ PS5 เป็นชิ้น ๆ แล้วสร้างชิ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำขึ้นมาใหม่โดยแยกเป็นเพลทและชิ้นส่วนสำหรับตัวเครื่องด้วย ซึ่งโปรเจคนี้ของเขาใช้เวลาร่วม 2 เดือน และก็มีคลิปรวมการโมเครื่องออกมาให้ดูใน YouTube ของเขาด้วย เทียบระบบระบายความร้อนเดิมและแบบน้ำของ PlayStation...

Game News

Epic Games อาจจะไม่มีข่าวซื้อเกมบริษัทเกมเข้ามาในเครือของตัวเองบ่อย ๆ ซึ่งครั้งล่าสุดก็เป็น Psyonix เจ้าของ Rocket League ซึ่งดีลครั้งนั้นทำให้ตัวเกมต้องย้ายจาก Steam ไปอยู่ในร้านค้าของ Epic ไปซึ่งเกมเมอร์ที่อยากเล่นเกมนี้ก็ต้องตามไปซื้อใน Store นั้นแทน แต่คนที่เคยซื้อใน Steam ไปแล้วก็ยังเปิดเกมมาเล่นได้ตามปกติอยู่ สำหรับดีลครั้งใหม่นี้ทาง Epic ได้เข้าซื้อ Mediatonic เจ้าของเกมดังอย่าง...

REVIEW

ในที่สุด เครื่องเกมรุ่นใหม่จากค่ายที่คุ้นเคยอย่าง Sony PlayStation 5 เครื่องศูนย์ไทยล็อตแรกก็ได้ส่งถึงมือลูกค้าในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากเปิดจองผ่านหน้าเว็บไซต์ Sony เอง และเว็บของร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ได้รับความสนใจ และถูกจองหมดเป็นชิ้นแรก ๆ เลยก็คือ แท่นชาร์จจอย PS5 ที่ชื่อว่า DualSense Charging Station ในราคาศูนย์ไทยที่ 1,090 บาท ซึ่งผมเองก็ไปร่วมลุ้นตอน...

GAMING ZONE

สำหรับตัวเครื่อง PlayStation 5 (PS5) นั้น นอกจากอุปกรณ์เสริมจากทาง Sony เอง เช่น แท่นชาร์จจอย DualSense รวมถึงพวกรีโมท และอุปกรณ์อื่น ๆ แล้ว ก็จะมีอุปกรณ์เสริมจากผู้ผลิตอื่นมาให้เลือกใช้งานด้วย หนึ่งในกลุ่มที่น่าจะมีคนสนใจเยอะก็คือพวกอุปกรณ์ช่วยระบายความร้อน เพื่อการเล่นเกมที่ราบรื่นที่สุด ซึ่งผมก็ไปเจอพัดลม PS5 ตัวนี้เข้าในราคาหลักร้อย เลยสั่งมาลองใช้กับ PS5 เครื่องจริงที่มีอยู่...