Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

หลุดสิทธิบัตรใหม่ 2 ฉบับของ Sony เปลี่ยนทุกสิ่งเป็นจอยเกมได้

เชื่อว่าเกมเมอร์ที่ได้จับจอยของ PlayStation จาก Sony แล้ว หลาย ๆ คนก็น่าจะชอบดีไซน์ที่จับง่ายและมีฟีเจอร์ครบเครื่องจนหลาย ๆ คนก็ซื้อไปใช้งานแม้จะไม่มีเครื่อง PlayStation ก็ตาม แต่จอยเดิม ๆ ที่เราคุ้นตาก็จะล้ำยิ่งกว่าเดิมเมื่อทางเว็บไซต์ GameIndustry เผยว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ทางโซนี่ได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ที่เปลี่ยนทุกสิ่งในมือของเราเป็นจอยเกมได้

นอกจากนี้ยังมีสิทธิบัตรของอุปกรณ์ที่คาดว่าเป็นจอยเกม PSVR 2 อีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวมาคู่กับ VR headset เพื่อเสริมอรรถรสในการเล่นเกม VR ให้ดียิ่งขึ้น 

Advertisement

sony

ภาพสิทธิบัตรใหม่ของ Sony  

button map e1614829378989

ทาง GameIndustry.biz รายงานว่าพบภาพสิทธิบัตรใหม่ของโซนี่จากเว็บไซต์ของกรมทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐ (US Patent and Trademark Office เขียนย่อเป็น USPTO) ว่าเทคโนโลยีใหม่นี้ของโซนี่จะใช้งานได้กับวัตถุที่ไม่สะท้อนแสงในมือของผู้ใช้ (non-luminous passive object) ซึ่งนอกจากกล้วยที่ใช้เป็นตัวอย่างในสิทธิบัตรแล้ว อาจจะใช้กับแก้วน้ำหรือปากกาก็ได้

banana dual wield

หลักการทำงานนั้นคาดว่าจะใช้กล้องเป็นตัวจับรูปร่างและสีของวัตถุแล้วแปลงเป็นพิกเซลและจับระยะความห่างระหว่างวัตถุเพื่อให้ถือของสองสิ่งเป็นจอยสองข้างในมือเพื่อเอามาเล่นกมแบบต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยทางโซนี่แจงว่าทีมพัฒนาเกมสามารถปรับแต่งให้เกมที่กำลังพัฒนาสามารถจับวัตถุต่าง ๆ ให้เป็นจอยเกมหรือจะใช้วิธีเทรนให้ระบบในตัวเกมจดจำว่าสิ่งของนั้น ๆ เป็นจอยเกมก็ได้เช่นกัน

vr controller

ด้านของจอยที่คาดว่าเป็นจอยของ PSVR แบบใหม่จะใช้เทคโนโลยีร่วมกับจอย DualSense ของ PlayStation 5 ด้วย จากในภาพทาง GameIndustry คาดว่าจุดที่ 235 ในภาพนั้นจะเป็น LED ที่เปลี่ยนเป็นสีต่าง ๆ ได้ ส่วน 233, 234 จะเป็นทริกเกอร์แบบ haptic ที่จะมีแรงต้านนิ้วตอนใช้งานที่เป็นธรรมชาติอีกด้วย

dualsense 2

ส่วนของพื้นที่ 232 (ฝั่งซ้าย) จะเป็นโซนที่ใช้นิ้วโป้ง คาดว่าจะเป็นฟีเจอร์จับการขยับของนิ้วมือเราก็ได้ ซึ่งทางสื่อคาดว่ามันจะเป็นเซนเซอร์ที่ทำให้เกมเมอร์รับรู้ถึงขนาดและเนื้อสัมผัสของวัตถุในเกมเหมือนว่ามันอยู่ในมือของเราจริง ๆ ส่วนจุดที่ 220 จะเป็นวงที่เอาไว้ล็อคกับแขนของผู้ใช้ซึ่งเวลาเล่นแล้วเกิดพลาดจอยหลุดจากมือจะได้เซฟไม่ให้ตัวคอนโทรลเลอร์ตกกระแทกพื้นเสียหาย

จากสิทธิบัตรทั้งหมดนี้จะเห็นว่ารูปแบบการเล่นเกมในอนาคตนั้นน่าจะล้ำไปอีกมาก และอาจจะมีเกมแบบใหม่ ๆ ให้เราเล่นอีกด้วย

ที่มา : GameIndustry.biz, VG24/7

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

เพลิดเพลินไปกับการสร้างเสียงอันน่าอัศจรรย์ด้วย NW-WM1ZM2 Signature Series ดื่มด่ำกับเสียงคุณภาพสูงด้วย NW-WM1AM2 Walkman ความสามารถในการดาวน์โหลดและสตรีมมิ่งที่ง่ายดายด้วย Android และ iOS พร้อมรองรับการเชื่อมต่อของ Wi-Fi เพื่อมอบประสบการณ์การฟังที่เหนือกว่า บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับมาตรฐานใหม่ของการฟังเพลงความละเอียดสูง ตอบโจทย์ความบันเทิงของผู้รักเสียงเพลง พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มวอลล์คแมน 2 รุ่นใหม่ล่าสุด นำโดย...

Accessories review

หูฟังในตลาดส่วนใหญ่จะเป็นหูฟังแบบ in ear ที่แหย่เข้าไปในรูหู ซึ่งมันดีตรงที่เก็บเสียงได้ดีกว่า แต่ก็ยังมีผู้ใช้อีกมากที่ไม่ชอบ จึงเป็นที่มาของ Sony LinkBuds หูฟังแบบ On Ear หรือหูฟังที่จะวางบนรูหู พร้อมจุดเด่นที่มีรูปช่วยรับเสียงจากภายนอก แต่ว่าจะใช้จริงเป็นอย่างไรไปชมกัน Advertisement Sony LinkBuds ได้พัฒนาเป็นไลน์อัพสินค้าตัวใหม่ของ Sony เลยก็ว่าได้ เพราะปรกติหูฟัง Sony เกือบทุกรุ่นจะเป็นแบบ...

Accessories review

ข้อจำกัดของหูฟังส่วนใหญ่เลยคือใส่นานๆแล้วเจ็บหู แต่จะต่อกับลำโพงไร้สาย บางทีก็ไม่ได้สะดวกเพราะไม่ได้อยู่ใกล้ตัว แต่เมื่อใช้ Sony SRS-NB10 ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ด้วยลำโพงแบบคล้องคอ น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย พร้อมไมค์คุณภาพดี แต่จะน่าสนใจอย่างไรไปชมกัน Advertisement อย่างที่เกริ่นไปว่า ปรกติผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องประชุมบ่อยๆ หรือชอบฟังเพลงตลอดทั้งวันมักจะเลือกใช้งานหูฟัง หรือไม่ก็ลำโพงไร้สายมากกว่า แต่ทั้ง 2 อุปกรณ์เองก็มีข้อจำกัดเหมือนกัน เช่นหูฟังเวลาใส่นานๆ ก็เจ็บหู บางครั้งก็ต้องถอดเข้าถอดออกเพื่อสนทนากับคนรอบข้าง ไม่สะดวกเท่าที่ควร...

Buyer's Guide

หูฟังเบสหนักปี 2022 นี้มีตัวเลือกให้ซื้อมากมาย ฟังเพลงสะใจแน่นอน รสนิยมการฟังเพลงของหลายคนแตกต่างกัน บางคนชอบฟังแนวสบายๆ หรือหลายคนที่เน้นเสียงเบสแล้วหาหูฟังเบสหนักเอาไว้ฟังเพลง ปัจจุบันนี้จะมีรุ่นเด็ดน่าใช้ให้เลือกซื้อกันมากมายทีเดียวไม่ว่าจะเป็นแบบ In-Ear, Earphone ให้ขนาดตัวหูฟังไม่ใหญ่มากพกพาได้ง่าย แต่ถ้าใครเน้นคุณภาพเสียงจัดเต็มไม่มีปัญหาเรื่องพกพาก็มีคนที่ซื้อเป็น Headphone มาใช้แล้วครอบศีรษะหรือคล้องคอเป็นเครื่องประดับไปเลยก็มี Advertisement ข้อดีของหูฟังสไตล์ Headphone ในปัจจุบันนี้ คือเมื่อตัวบอดี้มีขนาดใหญ่ก็มีพื้นที่ติดตั้งปุ่มสำหรับตั้งค่าตัวหูฟังอย่างเพิ่มลดเสียง, เปิดหรือปิดระบบตัดเสียงรบกวนและใส่พอร์ตเชื่อมต่อหรือชาร์จแบตเตอรี่เข้ามาให้อย่างครบถ้วน เวลาฟังเพลงแล้วเสียงเบาเกินไปหรือมีคนมาคุยด้วยต้องการพูดกับคู่สนทนา ก็สามารถกดปุ่มที่ตัวหูฟังได้เลยไม่ต้องกดหยุดเพลงหรือถอดตัวหูฟังก็ได้ และนอกจากนี้ยังใส่ฟีเจอร์อื่นๆ เข้ามาให้อีกมากมายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะรุ่นอีกด้วย...