Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

หลุดสเปค Intel Xe-HPG การ์ดจอแยก แรม 16GB 512EUs คาดมาปีนี้

ในตลาดการ์ดจอแยกนอกจาก Intel, AMD แล้ว ก็กำลังจะมี Intel Xe ออกมาวางขายเช่นกันซึ่งตอนนี้มีข้อมูลหลุดสเปคของ Intel Xe-HPG ว่าการ์ดจอแยกรุ่นนี้จาก Intel จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นใหญ่และแยกรุ่นย่อยตามขนาดแรมการ์ดจอ ซึ่งมีตั้งแต่ 4, 8, 12, 16GB ในรหัส DG2

สื่อต่างประเทศ VideoCardz คาดว่าประสิทธิภาพจะเทียบชั้นกับ AMD Radeon RX 6800XT และ NVIDIA GEFORCE RTX 3080 ได้เลยทีเดียว สำหรับเรื่องวันวางจำหน่ายและราคาของการ์ดจอแยกรุ่นนี้ไม่ถูกกำหนดแน่นอน แต่คาดว่าจะเปิดตัวภายในปีนี้

Advertisement

Intel Xe-HPG

สเปคของ Intel Xe-HPG

Intel Xe HPG Hardware Ray Tracing Support

จากข้อมูลสไลด์ที่หลุดมา การ์ดจอ Intel รุ่น Xe-HPG นั้นจะเน้นตลาดของเกมเมอร์โดยรวมข้อดีของการ์ดจอตระกูล Intel Xe ทั้งสามรุ่นไว้ด้วยกัน คือ รวมประสิทธิภาพในการคำนวนและประมวลผลของ Xe-HPC เข้ากับความสามารถการแสดงผลกราฟฟิคของ Xe-LP กับความสามารถด้าน scalability (การปรับสเกลการทำงานของการ์ดจอ) ของ Xe-HP ไว้ด้วยกัน

Intel Xe HPG 1 scaled

Intel Xe HPG 2 scaled

ด้านกลุ่มเป้าหมายของ Intel Xe อิงจากสไลด์แล้ว Xe-HPC จะเน้นงานสเกลใหญ่, Xe-HP จะทำงานด้าน Data Center, AI เป็นหลัก ส่วน Xe-LP จะเป็นกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปเป็นการ์ดจอแบบออนบอร์ดเพื่อความบันเทิงต่าง ๆ เป็นหลัก

ส่วน Xe-HPG จะเน้นผู้ใช้ระดับกลางถึงเกมเมอร์ที่ต้องการเน้นการเล่นเกมเป็นหลัก ส่วนชิปนั้นสื่อต่างประเทศลือและคาดการณ์ว่าทาง Intel จะให้ทาง TSMC เป็นผู้ผลิตเป็น node ขนาด 6 นาโนเมตร มาติดตั้งในการ์ดจอรุ่นนี้

Intel DG2 384EU PCB 1

ถ้าอิงจากภาพหลุด ขนาด die ของชิปการ์ดจอของ Intel รุ่นนี้จะเล็กเพียง 190 mmเท่านั้นและมีโมดูลของแรมการ์ดจอ 6 ตัวติดตั้งเอาไว้

สำหรับข้อมูลหลุดของ Xe-HPG นี้มาจากทวิตเตอร์ของ @harukaze5719 จะเห็นว่าสเปคของ Xe-HPG รุ่นนี้จะแยกเป็น 3 รุ่นใหญ่ 6 รุ่นย่อยด้วยกัน โดยจะแบ่งได้ดังนี้

 1. Xe-HPG 512EUs แรมการ์ดจอ 8, 16GB GDDR6 บัส 256-bit, 4,096 Shading Units
 2. Xe-HPG 384EUs แรมการ์ดจอ 6, 12GB GDDR6 บัส 192-bit, 3,072 Shading Units 
 3. Xe-HPG 256EUs แรมการ์ดจอ 4, 8GB GDDR6 บัส 128-bit, 2,048 Shading Units 
 4. Xe-HPG 192EUs แรมการ์ดจอ 4GB GDDR6 บัส 128-bit, 1,536 Shading Units 
 5. Xe-HPG 128EUs แรมการ์ดจอ 4GB GDDR6 บัส 64-bit, 1,024 Shading Units 
 6. Xe-HPG 96EUs แรมการ์ดจอ 4GB GDDR6 บัส 64-bit, 768 Shading Units

หากประสิทธิภาพของ Intel Xe-HPG รุ่นแรงสุดเปิดตัวออกมาในปีนี้แล้วประสิทธิภาพเทียบชั้นได้กับ RTX 3080 และ RX 6800XT อย่างที่สื่อต่างประเทศคาดเอาไว้ เกมเมอร์เช่นเราก็จะมีทางเลือกซื้อการ์ดจอได้มากขึ้นอีก และถ้าราคาเปิดตัวอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงแล้วถูกกว่าก็น่าจะทำให้ผู้ใช้หันมาใช้งานมากขึ้นอีกด้วย แต่ส่วนตัวผู้เขียนคาดว่าการ์ดจอจาก Intel รุ่นใหม่นี้อาจจะต้องจับคู่กับซีพียู Intel เท่านั้นก็เป็นไปได้

ที่มา : VideoCardz, Wccftech, Notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

รวมดาวเด่นโน๊ตบุ๊ค AMD จะโดนเครื่องไหนก็ฟิน! หลังจากพิสูจน์ประสิทธิภาพมานานปี นาทีนี้โน๊ตบุ๊ค AMD น่าจะกลายเป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจใครหลายๆ คนไปแล้ว เพราะประสิทธิภาพก็ดีสมค่าตัวแต่จ่ายไม่แพงเกินไป ถูกใจผู้ใช้ที่มีเงินในกระเป๋าจำกัดแน่นอน แถมยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านคอมพิวเตอร์ชั้นนำทั่วไป บางทีซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD ไปแล้วเงินยังเหลือพอเอาไว้ซื้อเมาส์คีย์บอร์ดไว้ใช้ได้อีกหรือบางครั้งทางร้านค้าจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายก็ได้อุปกรณ์เสริมเหล่านี้มาเลยไม่ต้องจ่ายเพิ่มด้วยซ้ำ แต่เนื่องจากเทคโนโลยีเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว หากไม่ได้ตามข่าวสารแวดวงไอทีอย่างใกล้ชิดแล้วคิดจะซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD สักเครื่อง มีวิธีดูสเปคอย่างไรให้ได้เครื่องที่คุ้มและแรงสุด? วิธีเลือกก็ไม่ยากนัก แนะนำให้หารุ่นที่ติดตั้งซีพียู AMD Ryzen 5000...

IT NEWS

ในที่สุด NVIDIA ก็ได้เปิดตัวการ์ดจอระดับกลางที่รอมานานอย่าง GeForce RTX 4060 และ RTX 4060 Ti สักที พร้อมเปิดเผยราคาตอนนี้เริ่มต้นอยู่ที่ $299 หรือประมาณ 10,280 บาท (ไม่รวมภาษี) เท่านั้น! คาดว่าการ์ดจอตัวนี้อาจจะเป็นการ์ดจอที่ดีคุ้มค่าที่สุดในการเล่นเกมความละเอียด Full HD การ์ดจอ GeForce RTX...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ปี 2023 นี้มีของดีมาให้โดนกันเพียบ! ถูกใจทุกคนจะสายทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาก็แฮปปี้!  ในยุคที่คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมีความสำคัญทั้งความบันเทิงและการเรียนรู้ ถ้าลงทุนซื้อโน๊ตบุ๊คดีๆ ไว้ใช้สักเครื่องช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ซึ่งโน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ในปี 2023 มีทั้งรุ่นใหม่แกะกล่องสเปคแรงหรืออดีตรุ่นเด่นราคาเบาเข้าถึงง่ายให้เลือกซื้อสะดวกอย่าง MSI Modern Series สำหรับใช้งานทั่วไปหรือ GF63 Thin เพื่อเกมเมอร์และใช้ทำงานอาร์ตได้ น่าจะถูกใจนักเรียนนักศึกษาที่เริ่มทยอยเปิดเทอมกลับไปเรียนกันแล้ว ซึ่งทาง MSI...

IT NEWS

มีรายงานยืนยันว่า NVIDIA GeForce RTX 4060 Ti ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆนี้มีมาให้เลือกทั้งหมด 2 รุ่นคือ VRAM 8 GB กับ 16 GB แต่ตัว VRAM 16 GB จะมีความเร็วไม่ต่างจากตัว 8 GB เท่าไหร่นักเนื่องจากใช้ GPU...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก