Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Spotify HiFi มาแน่ เสียง lossless คุณภาพเสียงเทียบเท่า CD

Spotify หนึ่งในผู้นำในการให้บริการสตรีมมิ่งเพลงได้ทำการเปิดตัว Spotify HiFi บริการสตรีมมิ่งเพลงคุณภาพเสียงระดับ lossless ไปก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ในช่วงปี 2017 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในช่วงของการเปิดตัวนั้นมีเพียงผู้ใช้งานบางรายเท่านั้นที่ได้รับเลือกได้เข้าร่วมทดสอบใช้งานบริการดังกล่าวซึ่งเสียงตอบรับที่ทาง Spotify ได้มานั้นต้องบอกเลยว่าดีเอามากๆ ล่าสุดทาง Spotify ได้ออกมาเผยอีกครั้งว่าทางบริษัทเตรียมที่จะเปิดบริการ Spotify HiFi อย่างเป็นทางการภายในปีนี้แล้ว

Spotify HiFi
Spotify HiFi

Spotify HiFi เตรียมเปิดบริการภายในปีนี้อย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นคงต้องบอกว่า Spotify ไม่ใช่ผู้ให้บริการรายแรกที่มาพร้อมกับการให้บริการสตรีมมิ่งเพลงแบบ lossless เนื่องจากว่าในปัจจุบันนั้นมีผู้ให้บริการแบบนี้อยู่ก่อนแล้วไม่ว่าจะเป็น Tidal, Amazon, Quobuz และ Deezer ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทว่าการที่ทาง Spotify ออกตัวในเรื่อง lossless ช้าไปหน่อยนั้นก็เนื่องมาจากเทคโนดลยีในการสตรีมเพลงแบบ lossless ที่ทางบริษัทได้บอกเอาไว้ว่าต้องทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานของผู้ใช้ดีมากที่สุด ปัจจุบันนี้นั้นทาง Spotify ได้เลือกใช้เทคโนโลยีเสียงแบบ 16-bit/44.1kHz audio ให้เป็นเสียงแบบ “CD quality” 

Advertisement

หมายเหตุ – เทคโนโลยี lossless สำหรับคุณภาพเสียงแบบ CD นั้นมีหลายรูปแบบดังนั้นแล้วจึงมีความจำเป็นที่จะต้องหาจุดที่ดีที่สุดสำหรับใช้งานในการสตรีมโดยที่ไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบต่างๆ มากจนเกินไปไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ buffer เป็นต้น

ถึงแม้ Spotify จะเผยออกมาว่าบริการ Spotify HiFi จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในปีนี้แล้วนั้น ทว่าในการเปิดตัวนั้นก็จะเป็นการค่อยๆ เปิดให้ใช้กันไปในตามแต่ละภูมิภาค อีกทั้งคงไม่ใช่ทุกเพลงที่จะมาพร้อมกับคุณภาพเสียในระดับ HiFi เนื่องด้วยปัญหาเรื่องของค่าใช้จ่ายด้านลิคสิทธิ์ต่างๆ ที่ทาง Spotify จะต้องทำสัญญากับข่ายเพลงต่างๆ กันเพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิ์ในการสตรีมมิ่งเพลงในระดับ lossless สำหรับในเมืองไทยเรานั้นคงต้อคอยลุ้นกันว่าจะได้ใช้บริการดังกล่าวกับเพลงไทยด้วยหรือไม่

ที่มา : gsmarena

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Huawei นั้นเรียกได้ว่าในช่วงที่ผ่านมาถือว่าเป็นช่วงเวลาของความยากลำบากจริงๆ หลังจากที่โดนรัฐบาลเก่าของสหรัฐฯ สั่งแบนจนทำให้ยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในสายต่างๆ ตกลงเป็นอย่างมากนั้น เรื่องยังคงลามมาถึงเรื่องซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะไม่สามารถใช้งานของทางสหรัฐอเมริกาได้อีกต่อไป อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นทาง Huawei ก็ได้แก้ไขปัญหาด้วยการพัฒนาระบบปฎิบัติการของตัวเองออกมา พร้อมด้วยระบบให้บริการของตัวเองอย่าง Huawei Mobile Services ที่ไม่ได้เอาไว้ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเท่านั้นเพราะมันจะถูกนำเอาไปใช้งานกับอุปกรณ์สวมใส่ต่างๆ ด้วย Huawei Mobile Services พร้อมให้พัฒนาแอปฯลงอุปกรณ์สวมใส่ของบริษัทได้แล้ว แน่นอนว่าเมื่อทาง Huawei ไม่สามารถใช้งานระบบปฎิบัติการของ Google...

Other News

Kerry Sanders นักข่าวชื่อดังของช่อง NBC จากประเทศสหรัฐอเมริกาได้ลองทดสอบประสิทธิภาพของแอพลิเคชั่นไล่ยุง Mosquito Repellent Plus ที่แจกอยู่ใน App Store ในขณะนี้

Mac Corner

เราสามารถสร้างโฟลเดอร์ให้กับบรรดาแอพฯ ที่ใช้งานอยู่ให้เป็นหมวดหมู่เดียวกัน เพื่อจัดการและเรียกใช้งานได้ง่ายขึ้น จากที่เคยกระจัดกระจายเต็มหน้าจอ เหลือแค่อยู่ในกรอบเล็กๆ เท่านั้น

Other News

หลายคนที่ติดการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นช่างภาพมืออาชีพหรือไม่ ถ้าหากว่าได้เคยใช้งานโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อนักถ่ายภาพอย่าง Lightroom จาก Adobe แล้ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก