Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

ทำไมการ์ดจอแพง ในวันที่เหมืองใกล้แตก?

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง

การ์ดจอแพง

Advertisement

   จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น

ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง

  • วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า

เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี

Nvidia Geforce RTX 3060 Ti 061

  • กำลังการผลิตถูกแบ่ง (ผลิตไม่ทัน)

จากข่าวล่าสุดที่ NVIDIA จะเพิ่มสายการผลิตการ์ดจอสำหรับขุดเหมือนโดยเฉพาะ จน linus tech tips ออกมาโวยวายว่า สร้างขยะ เพราะมันใช้อย่างอื่นนอกจากขุดเหมืองไม่ได้ ขายต่อก็ยาก (จนโดนเกมเมอร์แซวว่าเพราะตัวเองขุดด้วยหรือเปล่าเลยโวยวาย) ซึ่งด้วยกำลังการผลิตที่มีจำกัดการที่ต้องแบ่งมาผลิตการ์ดจอขึ้นก็ยิ่งจะทำให้การผลิตการ์ดจอยิ่งช้าลงหรือเปล่า ซึ่งความจริงต่อให้ไม่ผลิตการ์ดจอขุดเหมืองผู้ผลิตก็ต้องแบ่งสายการผลิตไปยังกลุ่มการ์ดจอทำงานเช่น Quadro สาย AI ,Server รวมไปถึงการ์ดจอบนโน้ตบุ๊คที่เพิ่งเปิดตัวไปของ Nvidia ทำให้การผลิตถูกแบ่งไปอีก สมมติจากเดิมสัดส่วนอาจจะเป็น PC 70% Quadro 10% NB 20% แต่เมื่อมีการเปิดตัวรุ่นใหม่ NB เพิ่มมาเป็น 30% Quadro 20% เพราะฉะนั้น PC ก็จะเหลือ 50% อันนี้แค่ประเมินคร่าวๆ ไม่รวมการ์ดจอเหมืองที่จะผลิตมาเพิ่มอีกนะ

DSC09252

  • การขนส่งที่มีต้นทุนสูงขึ้น

เมื่อผลิตเสร็จ การขนส่งจากโรงงานมาประเทศปลายทางก็มีตนทุนที่สูงขึ้นเช่นกัน เพราะ covid-19 นี่ละทั้งทางเรือที่เกิดเคสหาตู้คอนเทนเนอร์ที่ยากขึ้น การขนส่งทางเรือที่มากเกินปรกติ บางครั้งก็เกิดความผิดพลาดจากการขนส่งที่ก่อนหน้านี้เคยมีข่าว RTX 30 Series จากโรงงานส่งไปผิดที่ และที่เด่นชัดที่สุดคือการที่ปิดประเทศ การเดินทางด้วยเครื่องบินระหว่างประเทศน้อยลงอย่างมาก จากที่เคยคนส่งทางอากาศด้วยเครื่องบินโดยสารได้ ซึ่งวันๆมีเป็น 10 เป็น 100 เที่ยว ก็เหลือแค่วันไม่ถึง 10 เที่ยว ทำให้ต้องขนส่งผ่านเครื่องบินขนสินค้าเป็นหลัก แน่นอนว่าทำให้ต้นทุนขนส่งสูงขึ้นตามไปด้วย (และยังช้ากว่าเดิมด้วย เพราะต้องรอรอบเครื่องบินขนส่ง)

  • หน้าร้านถูกแบรนด์ปรับราคาขึ้น

ด้วยสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้นทำให้ราคาการ์ดจากโรงงานมาถึงดีเลอร์หรือร้านค้า มีราคาสูงขึ้นมาก่อนแล้ว จากที่สอบถามหน้าร้านมา ราคาขึ้นเฉลี่ยทุกรุ่นราว 5,000 บาท เลยทีเดียว จึงไม่ต้องแปลกใจว่าถ้าประกอบเครื่องหน้าร้านตอนนี้ ราคาการ์ดจอจะแพงกว่าก่อนหน้านี้ เอาจริงๆทุกแบรนด์อยากขายการ์ดจอได้ราคาปรกติละครับ แต่ราคาขึ้น แถมของก็หามาขายไม่ได้ จากเดิมบ้านเรานำเข้าการ์ดจอราว 500 ตัวต่อแบรนด์ ตอนนี้นำเข้ามาที่ได้แค่หลัก 10 เอง

123

  • ความต้องการที่มากผิดปรกติ + การปั่นราคาของร้าน Resale

สุดท้ายเป็นสาเหตุในบ้านเรา (และอีกหลายประเทศ) เมื่อความต้องการของการ์ดจอสูงมากเกินปรกติ โดยเฉพาะสายขุดเหมือง ก็ทำให้เกิดการปั่นราคาการ์ดจอจนเพิ่งเกินปรกติ (ไม่มาก) และไหนจะร้านที่เลือกที่จะประกอบริคสำหรับขุดอีก (พร้อมคำโปรโมทว่าไม่ขุดตอนนี้จะขุดตอนไหน อยากจะบอกว่าไม่ทันแล้วโว้ยยยยย) คงไม่ต้องบอกนะว่าร้านไหน

555

และเมื่อความต้องการสูงก็ทำให้มีพ่อค้าหัวใสไปกว้านซื้อการ์ดจอมือ1 (รวมไปถึงมือ 2) มารีเซล หรือขายแบบบวกราคาจนน่าตกใจ สมมติราคาหน้าร้านทีแพงขึ้นแล้วอย่าง RTX 3060 Ti ราคาหน้าร้านขายพร้อมประกอบราว 25,000 – 30,000 บาท แต่พ่อค้าบวกขึ้นไปขายถึง 35,000 – 46,000 เลยทีเดียว ไม่ต้องพูดถึง RTX 3090 ที่หายากมากราคาก็ชึ้นเช่นเดียวกัน เมื่อมีคนหนึ่งขายแพงและขายได้ มันก็จะมีคนขายแพงต่อๆมา

ไม่เว้นแม้กระทั่งตลาดมือ 2 ที่เกิดกระแส ถอดการ์ดจอมาขายและใช้งานการ์ดจอรุ่นล่างหรืออนบอร์ดแทน รอเหมืองแตกแล้วค่อยซื้อมาเล่นใหม่ ซึ่งการ์ดจอมือ 2 รุ่นฮิตตอนนี้ขายได้แพงกว่าการ์ดจอมือ 1 เสียอีกนะ

….

แล้วถ้าอยากซื้ออยากประกอบเครื่องใหม่ยังหาการ์ดจอได้ไหม

FB IMG 1613695086548

  • การ์ดจอยังมี แต่หน้าร้าน ไม่ขายแยก

หน้าร้านส่วนใหญ่ตอนนี้ยังมีการ์ดจอสำหรับเล่นเกมขายอยู่ แต่จะขายพร้อมเครื่องประกอบในราคาที่เหมาะสม ไม่ใช่จัดสเปคถูกแต่ใส่การ์ดจอแพง ถึงขนาดหลายร้านต้องตั้งเกณฑ์ราคาขายของสเปคสำหรับการ์ดจอแต่ละรุ่นออกมาเลย โดยไม่ยอมขายปลีกแยกการ์ดจอออกมา ซึ่งเราต้องเข้าใจร้านนิดนึงนะครับ เพราะว่าถ้าร้านยอมขายปลีกการ์ดจอ คนที่ได้ซื้อไม่ใช่เกมเมอร์หรอก แต่จะเป็นพวกพ่อค้าไปกว้านซื้อมาขายราคาแพงอยู่ดี เพราะมันวัดยากว่าใครจะซื้อไปใช้จริงหรือซื้อไปขายต่อ จะมีเคสประกอบเครื่องนี่ละที่พอมองได้ว่าเป็นคนที่ต้องการซื้อไปใช้จริงๆ และในทางกลับกันถ้าขายการ์ดจอแยกจนหมด คนที่จะมาซื้อเพื่อประกอบเครื่องแล้วไม่มีการ์ดจอ เขาก็ไม่อยากซื้อกัน

  • ส่องหาโอกาส การ์ดจอลดราคาหรือมีร้านออกมาขายปลีก

สำหรับท่านที่ต้องการการ์ดจอเพื่อมาเล่นเกมจริงๆ ก็อาจจะต้องเฝ้าตามบอร์ดมือ 2 หรือติดต่อร้านต่างๆไว้ เผื่อว่าเขามีโควต้าพอขายแยก เราจะได้มีโอกาสซื้อในราคาที่ไม่ได้แพงจนเกินไป แต่ก็ต้องไวด้วยนะเพราะพวกพ่อค้าก็เฝ้าคอยร้าน หรือคนทั่วไปมาปล่อยในราคาถูกกว่าตลาดเช่นกัน

ss gpu cards

  • รอเหมืองแตก หรือการ์ดจอเพียงพอต่อความต้องการของตลาด

การแก้ปัญหาการ์จอแพงอาจจะเป็นความหวังที่ดูเลือนลาง แต่ก็เป็นจริงได้เหมือนช่วงก่อนหน้านี้ที่เคยมีเคสการ์ดจอแพง ใครๆก็ขุดกันอยู่ช่วงนึง จนเหมือนแตกไปครั้งนึงแล้ว เราเหล่าเกมเมอร์ก็ได้ซื้อการ์ดจอในราคาปรกติ มี RTX 30 Series เข้ามา พอเหมืองกลับมาบูมอีก ผมว่าก็อีกไม่นานหรอก เพราะสกุลเงินดิจิตอลหลายตัวก็ขุดแทบไม่ได้อะไรแล้ว พวกที่ขุดได้หลายตัวก็ไม่คุ้มค่าไฟ วันที่เหมืองแตกเราจะได้เห็นการ์ดจอในราคาที่เป็นธรรม และจะได้เห็นพวกพ่อค้าที่ตุนของขายไว้ มาปล่อยในราคาที่ถูกลง แค่ต้องอดทน (ช่วงนี้ก็ใช้ออนบอร์ดเล่นเกมไปก่อน)

อีกส่วนหนึ่งคือผู้ผลิตอย่าง NVIDIA จะเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้น ให้เหมาะสมกับความต้องการของตลาด และยังได้มีการปรับแต่งการ์ดจออย่าง RTX 3060 ให้ขุดได้น้อยลง เพื่อให้ไปถึงมือเกมเมอร์หรือผู้ใช้จริงๆ และเมื่อ COVID-19 สถานะาการณ์ดีขึ้นการขนส่งกลับมาสู่สภาวะปรกติ รวมไปถึงสงครามการค้าที่เบาลง ก็ล้วนจะมีส่วนช่วยให้ภาวะราคาการ์ดจอเข้าสูงความสงบสุขอีกครั้ง พวกเราเหล่าเกมเมอร์ก็คงได้แต่ร้องเพลงรอ เก็บตังและใช้การ์ดจอออนบอร์ดไปก่อนนะ…

ถ้าไม่รู้ว่าราคาการ์ดจอตอนนี้ปรกติเป็นเท่าไร ไปจัดสเปคที่ NBS กันไปพลางๆก่อนได้ครับ

6QeEi37j

ปล.ส่งท้ายในวันที่เขียนราคา BTC และอีกหลายเหรียญเริ่มลง ราคาการ์ดจอที่แม้จะแพงอยู่ กระทั่ง RTX 3060 ที่เพิ่งเปิดตัวมาราคาก็ทะลุไปกว่าสามหมื่น (จากราคาที่ Nvidia ตั้งไว้ 11,500 บาท) แต่ด้วยราคาเหรียญที่ลดลง ทำให้ราคาการ์ดจอตัวแพงๆที่ช่วงเดือนก่อนแพงมหาศาลเริ่มขายถูกลงมาบ้าง อย่าง RTX 3090 ที่ราคาเกือบแสนตอนนี้ก็อยู่ที่ราว 70,000 – 80,000 บาท ) หรือ 3070 ,3080 ก็เริ่มลดลงมาบ้างเล็กน้อย หน้าร้านตอนนี้ก็พอหาซื้อประกอบพร้อมเครื่องง่ายขึ้น (แต่ก็ต้องประกอบในราคาที่เหมาะสม) เป็นสัญญาณว่าเกมเมอร์เตรียมเฮ เหมือนใกล้แตก และราคาการ์กจอน่าจะกลับมาปรกติในเร็ววัน แต่ตอนนี้คงต้องอดทนรอไม่อุดหนุนพวกพ่อค้าหน้าเลือกที่ซื้อการ์ดจอมาปั่นราคาขายต่อกันก่อนนน

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

CONTENT

NVIDIA Studio 2022 เพิ่มประสิทธิภาพให้กราฟิกการ์ด GeForce RTX บนพีซีและโน๊ตบุ๊ค สร้างคอนเทนต์ระดับมืออาชีพ หลายๆ ท่านที่ใช้งานกราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA นั้น น่าจะได้ดาวน์โหลด Driver โดยตรงจากเว็บไซต์ของทาง NVIDIA มากกว่าที่จะโหลดจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตกราฟิกการ์ด ด้วยเหตุผลเรื่องของความเร็วในการออกไดรเวอร์อีกทั้งยังรองรับการใช้งานทั่วไปได้ครอบคลุมทั้งหมด เมื่อเข้าไปค้นหาไดร์เวอร์จากทางเว็บไซต์ของทาง NVIDIA โดยตรงนั้น เวลาที่ตัวเว็บไซต์ทำการแสดงผลการค้นหาจะมีการแสดงผลไดร์เวอร์ที่ชื่อว่า NVIDIA Studio...

CONTENT

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ 2022 ขุมพลัง GeForce RTX 30 series เพิ่มเทคโนโลยี เพื่อคอเกมและนักสร้างคอนเทนต์ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค จะให้เล่นเกมได้ลื่นไหล กราฟิกการ์ดหรือการ์ดจอที่ใช้ ก็ต้องแรงสั่งได้ โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่เปิดตัวกันมาแบบครบไลน์ เกือบทุกค่าย ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นซีพียู Intel Gen 12 หรือแรม DDR5 ที่เรียกว่าประสิทธิภาพร้อนแรงไม่น้อยเลย กับสนนราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้น...

Buyer's Guide

Acer Aspire ซีพียู AMD ได้ทั้งความแรงและราคาไม่แพงเกินไป! Acer Aspire ซีพียู AMD Ryzen ณ ปี 2022 นี้ จัดเป็นโน๊ตบุ๊คที่ได้ทั้งความคุ้มค่าและประสิทธิภาพดีไปพร้อมๆ กัน และข้อดีของตระกูล Aspire คือ มันสามารถเปิดฝาตัวเครื่องเพิ่ม RAM, SSD ได้ มันจึงเหมาะกับผู้ใช้หลากหลายกลุ่มมาก...