Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

NVIDIA CMP ชิปใหม่สายขุดเหมือง ค่า Hash Rate สูงสุด 86 MH/s

ถึง NVIDIA จะอัพเดท BIOS ให้ NVIDIA GeForce RTX 3060 ลดประสิทธิภาพตัวเองลง 50% เมื่อขุดเหมืองแล้ว แต่ NVIDIA ก็เปิดตัว NVIDIA CMP (Crypto Mining Processor) ชิปสำหรับใช้ขุดเหมือง Cryptocurrency โดยเฉพาะ ซึ่งซีรี่ส์นี้ของ NVIDIA ใช้ชื่อตระกูลว่า HX Series มีทั้งหมด 4 รุ่น มีกำหนดวางขางในไตรมาสที่ 1 และ 2 ของปีนี้

สำหรับชิป HX Series นั้นออกแบบมาใช้ขุดเหมืองโดยเฉพาะโดยดีไซน์ตัวการ์ดที่รองรับชิป HX Series จะไม่มีพอร์ตเชื่อมต่อหน้าจอเหมือนกับการ์ดจอสาย GeForce, ไม่มีไดรเวอร์จาก NVIDIA เพื่อการ์ดรุ่นนี้และมีราคาขายต่อไม่แพงมาก และจะวางขายผ่านทางพาร์ทเนอร์ผู้ผลิตการ์ดจอแบรนด์ NVIDIA เท่านั้น

nvidia cmp

สเปคของ NVIDIA CMP ทั้ง 4 รุ่น

สำหรับ NVIDIA CMP ตระกูล HX Series จะมีให้เลือกซื้อทั้งหมด 4 รุ่น จะวางขายผ่านทางพาร์ทเนอร์ของ NVIDIA ได้แก่ ASUS, Colorful, EVGA, Gigabyte, MSI, Palit เป็นต้น ไล่จากรุ่นเริ่มต้นไปจนถึงรุ่นสูงสุด ได้แก่ 30HX, 40HX, 50HX และ 90HX มีสเปคและกำหนดวางจำหน่ายดังนี้

Screenshot 2021 02 19 112002

  1. NVIDIA 30HX มีแรมการ์ดจอ 6GB ค่า Hash Rate 26 MH/s ใช้พลังงาน 125W ใช้สาย Connector 8 pin x 1 หัว จะวางขายในไตรมาสที่ 1 ปีนี้
  2. NVIDIA 40HX มีแรมการ์ดจอ 8GB ค่า Hash Rate 36 MH/s ใช้พลังงาน 185W ใช้สาย Connector 8 pin x 1 หัว เหมือนกันและจะวางขายในไตรมาสที่ 1 ปีนี้
  3. NVIDIA 50HX มีแรมการ์ดจอ 10GB ค่า Hash Rate 45 MH/s ใช้พลังงาน 250W ใช้สาย Connector 8 pin x 2 หัว จะวางขายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้
  4. NVIDIA 90HX มีแรมการ์ดจอ 10GB ค่า Hash Rate 86 MH/s ใช้พลังงาน 320W ใช้สาย Connector 8 pin x 2 หัว จะวางขายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้เช่นกัน

nvidia cmp

ด้านดีไซน์ตัวการ์ดถูกออกแบบให้ระบายอากาศได้ดีที่สุดเพื่อดึงประสิทธิภาพการขุดเหมืองออกมาได้อย่างเต็มที่ เหมาะกับเคสเปลือยที่ชาวเหมืองนิยมใช้กัน ถึง RTX 3060 จะถูกลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองลงไป แต่ก็มีชิปเฉพาะเพื่อใช้ขุดเหมืองออกมาแบบนี้ก็พอทำเนาได้เช่นกัน ไม่อย่างนั้นปัญหาการ์ดจอไม่พอขายจนราคาแพงขึ้นก็จะไม่จบสิ้นเสียที

ที่มา : NVIDIA, TweakTown, VideoCardz

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

ในตลาดการ์ดจอแยกนอกจาก Intel, AMD แล้ว ก็กำลังจะมี Intel Xe ออกมาวางขายเช่นกันซึ่งตอนนี้มีข้อมูลหลุดสเปคของ Intel Xe-HPG ว่าการ์ดจอแยกรุ่นนี้จาก Intel จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นใหญ่และแยกรุ่นย่อยตามขนาดแรมการ์ดจอ ซึ่งมีตั้งแต่ 4, 8, 12, 16GB ในรหัส DG2 สื่อต่างประเทศ VideoCardz...

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

IT NEWS

กระแสการขุดเหมือง Bitcoin นั้นทำเอาการ์ดจอสาย GEFORCE ถึงกับขาดตลาดไปพักใหญ่ โดยเฉพาะ GEFORCE RTX 3060 จน NVIDIA ต้องออกอัลกอริธึ่มมาจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่ง YouTuber ชาวรัสเซียช่อง CryptoLeo ที่ได้การ์ดจอรุ่นดังกล่าวจาก ZOTAC มาก่อนเริ่มวางขายสัปดาห์หน้าเป็นคนเจอปัญหานี้จึงอัดคลิปเป็นภาษารัสเซียมาชี้แจ้งในช่องของตัวเอง อัลกอริธึ่มใหม่ลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองของ GEFORCE RTX 3060 ลง...

Game News

เชื่อว่า PepsiMan น่าจะเป็นเกมที่เกมเมอร์ยุค PlayStation 1 น่าจะจดจำกันได้ดีกับการวิ่งเก็บกระป๋องเป๊ปซี่ไปตามทางและหลบรถไปเรื่อย ๆ เป็นเกมเข้าใจง่ายแต่เล่นสนุกมาก ๆ เกมหนึ่ง แต่เราก็ไม่เคยเห็นเกมภาคสองหรือภาคแยกอะไรเลยจนแฟนคลับก็ยังคิดถึงและอยากให้มีเกมภาคใหม่อยู่เสมอ ๆ เพราะความคิดถึงเป็นเหตุ แฟนคลับคนหนึ่งเจ้าของ YouTube “Banana Pictures” ได้หยิบตัวเกมมาลองรีเมคเองโดยใช้ Unity Engine ที่รองรับการทำ Ray Tracing ด้วย...