Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

GEFORCE RTX 3060 โดนอัลกอริธึ่มลดประสิทธิภาพขุดเหมืองลง 50%

กระแสการขุดเหมือง Bitcoin นั้นทำเอาการ์ดจอสาย GEFORCE ถึงกับขาดตลาดไปพักใหญ่ โดยเฉพาะ GEFORCE RTX 3060 จน NVIDIA ต้องออกอัลกอริธึ่มมาจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่ง YouTuber ชาวรัสเซียช่อง CryptoLeo ที่ได้การ์ดจอรุ่นดังกล่าวจาก ZOTAC มาก่อนเริ่มวางขายสัปดาห์หน้าเป็นคนเจอปัญหานี้จึงอัดคลิปเป็นภาษารัสเซียมาชี้แจ้งในช่องของตัวเอง

GEFORCE RTX 3060

Advertisement
อัลกอริธึ่มใหม่ลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองของ GEFORCE RTX 3060 ลง 50%

zt a30610e 10m image02
ช่วงนี้ ZOTAC ก็มีประเด็นโพสท์ภาพเอาการ์ดจอตัวเองขุดเหมืองเองในบริษัทตัวเองจนทัวร์ลง

RTX 3060 Mining Test
ประสิทธิภาพของ RTX 3060 ตอนขุดเหมือง

RTX 3060 Mining Test2
ประสิทธิภาพของ RTX 3060 แบบ Optimized แล้ว

CryptoLeo ได้ทดสอบแล้วพบว่าการ์ดจอ RTX 3060 ถูกตอนประสิทธิภาพการขุดเหมืองลงอย่างมาก เมื่อเราเริ่มเปิดระบบเพื่อขุดเหมืองแล้ว ระบบของการ์ดจอจะสั่งลดประสิทธิภาพของการขุดเหมืองลงไป 50% ภายในเวลาไม่ถึงนาที ทำให้ค่า Hashrate ลดจาก 41.5 MH/s เหลือแค่ 24-26 MH/s ซึ่งลดไปกว่า 50% และเอามาขุดไม่คุ้มทุนอย่างแน่นอน

หลายคนอาจจะคิดว่าถ้าไม่อัพเดทไดรเวอร์แล้วใช้เวอร์ชั่นเก่าก็น่าจะแก้ปัญหานี้ได้ต้องบอกว่าหมดสิทธิ์ เพราะ NVIDIA จัดการฝังระบบนี้เอาไว้ใน BIOS ของการ์ดจอเลย ดังนั้นถ้าเราแฟลชไบออสก็มีปัญหาเรื่องประกันของการ์ดจออย่างแน่นอน 

คลิปที่เจ้าตัวชี้แจ้งเรื่อง RTX 3060 โดนลดประสิทธิภาพ (ภาษารัสเซีย)

อาจจะนับเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดส่วนหนึ่ง ในเมื่อถูกกว้านซื้อเอาไปทำเหมืองเยอะ ๆ แล้วเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อให้การ์ดจอสำหรับเล่นเกมมีมากพอจำหน่ายและทำให้ราคาการ์ดจอลดลงไม่ได้ ก็จัดการปรับไบออสไปเสีย ก็จะทำให้เหมืองรุ่นใหม่ ๆ เกิดขึ้นน้อยลง และการ์ดจอรุ่นที่ยังใช้ขุดได้ก็จะมีจำกัดรุ่นและจำนวนอีกด้วย 

อย่างไรก็ตาม ทาง NVIDIA ก็ประกาศเปิดตัวชิปสำหรับขุด Bitcoin ออกมาโดยเฉพาะเพื่อลดปัญหาชาวเหมืองเข้ามาแย่งการ์ดจอสาย GeForce แล้ว ซึ่งคาดว่ากว่าราคาการ์ดจอจะกลับมาอยู่ในระดับที่สมเหตุผลเท่าเดิมและหาซื้อได้ง่ายไม่ต้องประกอบเป็นเซ็ต ก็น่าจะกินเวลาร่วมครึ่งปีเป็นอย่างน้อย

ที่มา : VideoCardz

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel ปลายปี 2023 นี้มีตัวเด็ดให้จัดกันเพียบ! สเปคต่อราคาก็คุ้มเอาเรื่อง! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel แล้ว นอกจากเกมเมอร์จะไว้ใจว่าเล่นเกมได้ไหลลื่น รีดพลังของกราฟิคการ์ด NVIDIA ออกมาได้เต็มพลังพอเล่นเกมฟอร์มใหญ่บนหน้าจอ 1080p ไปจน 1440p ได้ดีมากๆ แล้ว ครีเอเตอร์หรือเอดิเตอร์ที่มองหาโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel อยู่ก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่น ตั้งแต่ราคาประหยัดราคาไม่เกิน 30,000 สำหรับผู้ใช้งบจำกัดไปจนเกือบแสนบาทเพื่อสายฮาร์ดคอร์ไม่อยากประกอบพีซีก็มี...

รีวิว MSI

MSI Stealth 16 Mercedes-AMG Motorsport A13V เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสุดหรูสุดแรง พร้อมอุปกรณ์แน่นกล่อง! MSI Stealth 16 Mercedes-AMG Motorsport A13V เป็นการโคจรมาเจอกันระหว่างโลกไอทีและยานยนต์ ซึ่ง Mercedes-AMG GT4 ที่ลงสนามวัดความเร็วในสนามแข่งและ MSI Stealth 16 Studio A13V...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ตัวแรงปลายปีรอบนี้มีมากันเพียบทั้งรุ่นคุ้มค่าอย่าง Nitro 5 หรือตัวแซ่บอย่าง Predator Series ก็มี! ช่วงปลายปี 2023 นี้ ถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer จะยังไม่มีรุ่นใหม่เปิดตัวมากนัก แต่กลับกันก็มีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ตัวเด่นในปี 2022 แล้วปรับราคาให้สบายกระเป๋า หาซื้อมาใช้ทำงานและเล่นเกมได้ง่ายขึ้น เช่น Acer Nitro...

Tips & Tricks

ตั้งค่าการ์ดจอ nVIDIA อัพเดตปี 2023 วิธีเพิ่มเฟรมเรต เล่นเกมลื่น ภาพสวย ไม่กระตุก ทำเองได้ มาตั้งค่าการ์ดจอ nVIDIA เพิ่มความสวยงามและเพิ่มเฟรมเรตให้เล่นเกมไหลลื่นและสวยงามแบบง่ายๆ อัพเดตปี 2023 โดยเราจะบอกถึงวิธีการ การปรับแต่ง ตั้งแต่ดาวน์โหลดและอัพเดตไดรเวอร์ใหม่ในแบบสั้นกระชับ จากนั้นก็ไปสู่การตั้งค่าต่างๆ ไดรเวอร์ใน nVIDIA Control Panel จนจบ โดยในการปรับแต่งไดรเวอร์ในครั้งนี้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก