Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

GEFORCE RTX 3060 โดนอัลกอริธึ่มลดประสิทธิภาพขุดเหมืองลง 50%

กระแสการขุดเหมือง Bitcoin นั้นทำเอาการ์ดจอสาย GEFORCE ถึงกับขาดตลาดไปพักใหญ่ โดยเฉพาะ GEFORCE RTX 3060 จน NVIDIA ต้องออกอัลกอริธึ่มมาจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่ง YouTuber ชาวรัสเซียช่อง CryptoLeo ที่ได้การ์ดจอรุ่นดังกล่าวจาก ZOTAC มาก่อนเริ่มวางขายสัปดาห์หน้าเป็นคนเจอปัญหานี้จึงอัดคลิปเป็นภาษารัสเซียมาชี้แจ้งในช่องของตัวเอง

GEFORCE RTX 3060

Advertisement
อัลกอริธึ่มใหม่ลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองของ GEFORCE RTX 3060 ลง 50%

zt a30610e 10m image02
ช่วงนี้ ZOTAC ก็มีประเด็นโพสท์ภาพเอาการ์ดจอตัวเองขุดเหมืองเองในบริษัทตัวเองจนทัวร์ลง

RTX 3060 Mining Test
ประสิทธิภาพของ RTX 3060 ตอนขุดเหมือง

RTX 3060 Mining Test2
ประสิทธิภาพของ RTX 3060 แบบ Optimized แล้ว

CryptoLeo ได้ทดสอบแล้วพบว่าการ์ดจอ RTX 3060 ถูกตอนประสิทธิภาพการขุดเหมืองลงอย่างมาก เมื่อเราเริ่มเปิดระบบเพื่อขุดเหมืองแล้ว ระบบของการ์ดจอจะสั่งลดประสิทธิภาพของการขุดเหมืองลงไป 50% ภายในเวลาไม่ถึงนาที ทำให้ค่า Hashrate ลดจาก 41.5 MH/s เหลือแค่ 24-26 MH/s ซึ่งลดไปกว่า 50% และเอามาขุดไม่คุ้มทุนอย่างแน่นอน

หลายคนอาจจะคิดว่าถ้าไม่อัพเดทไดรเวอร์แล้วใช้เวอร์ชั่นเก่าก็น่าจะแก้ปัญหานี้ได้ต้องบอกว่าหมดสิทธิ์ เพราะ NVIDIA จัดการฝังระบบนี้เอาไว้ใน BIOS ของการ์ดจอเลย ดังนั้นถ้าเราแฟลชไบออสก็มีปัญหาเรื่องประกันของการ์ดจออย่างแน่นอน 

คลิปที่เจ้าตัวชี้แจ้งเรื่อง RTX 3060 โดนลดประสิทธิภาพ (ภาษารัสเซีย)

อาจจะนับเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดส่วนหนึ่ง ในเมื่อถูกกว้านซื้อเอาไปทำเหมืองเยอะ ๆ แล้วเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อให้การ์ดจอสำหรับเล่นเกมมีมากพอจำหน่ายและทำให้ราคาการ์ดจอลดลงไม่ได้ ก็จัดการปรับไบออสไปเสีย ก็จะทำให้เหมืองรุ่นใหม่ ๆ เกิดขึ้นน้อยลง และการ์ดจอรุ่นที่ยังใช้ขุดได้ก็จะมีจำกัดรุ่นและจำนวนอีกด้วย 

อย่างไรก็ตาม ทาง NVIDIA ก็ประกาศเปิดตัวชิปสำหรับขุด Bitcoin ออกมาโดยเฉพาะเพื่อลดปัญหาชาวเหมืองเข้ามาแย่งการ์ดจอสาย GeForce แล้ว ซึ่งคาดว่ากว่าราคาการ์ดจอจะกลับมาอยู่ในระดับที่สมเหตุผลเท่าเดิมและหาซื้อได้ง่ายไม่ต้องประกอบเป็นเซ็ต ก็น่าจะกินเวลาร่วมครึ่งปีเป็นอย่างน้อย

ที่มา : VideoCardz

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ROG Strix Scar 17 SE แรงสุด ทรงพลังสุดในโลกจนพีซีมีอายกันบ้าง! ASUS ROG Strix Scar 17 SE ต้องถือว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นที่แรงสุดของ ASUS ที่มีให้เกมเมอร์ได้เลือกซื้อเอาไว้เล่นเกม ณ ปี 2022 นี้ ซึ่งตัวเครื่องมีขนาดใหญ่กว่า ASUS ROG...

CONTENT

NVIDIA Studio 2022 เพิ่มประสิทธิภาพให้กราฟิกการ์ด GeForce RTX บนพีซีและโน๊ตบุ๊ค สร้างคอนเทนต์ระดับมืออาชีพ หลายๆ ท่านที่ใช้งานกราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA นั้น น่าจะได้ดาวน์โหลด Driver โดยตรงจากเว็บไซต์ของทาง NVIDIA มากกว่าที่จะโหลดจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตกราฟิกการ์ด ด้วยเหตุผลเรื่องของความเร็วในการออกไดรเวอร์อีกทั้งยังรองรับการใช้งานทั่วไปได้ครอบคลุมทั้งหมด เมื่อเข้าไปค้นหาไดร์เวอร์จากทางเว็บไซต์ของทาง NVIDIA โดยตรงนั้น เวลาที่ตัวเว็บไซต์ทำการแสดงผลการค้นหาจะมีการแสดงผลไดร์เวอร์ที่ชื่อว่า NVIDIA Studio...

CONTENT

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ 2022 ขุมพลัง GeForce RTX 30 series เพิ่มเทคโนโลยี เพื่อคอเกมและนักสร้างคอนเทนต์ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค จะให้เล่นเกมได้ลื่นไหล กราฟิกการ์ดหรือการ์ดจอที่ใช้ ก็ต้องแรงสั่งได้ โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่เปิดตัวกันมาแบบครบไลน์ เกือบทุกค่าย ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นซีพียู Intel Gen 12 หรือแรม DDR5 ที่เรียกว่าประสิทธิภาพร้อนแรงไม่น้อยเลย กับสนนราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้น...

PR-News

เรารู้ว่ามันเป็นการต่อสู้ดิ้นรนอย่างหนักสำหรับเกมเมอร์ในการเป็นเจ้าของกราฟิกการ์ด GeForce RTX 30 Series และการต่อสู้นั้นก็สิ้นสุดแล้ว เพราะตอนนี้ทางเอ็นวิเดียได้จัดแคมเปญ Restocked and Reloaded เพื่อให้เหล่าเกมเมอร์สามารถหาและเป็นเจ้าของ GeForce RTX 30 Series ได้ง่าย ในราคาสุดคุ้ม อ่าน Nvidia เพิ่มเติม กราฟิกการ์ด GeForce RTX 30...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก