Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac News

ลือสเปค Apple M1X จะมี 12 คอร์ แต่ต้นข่าวไม่ค่อยน่าเชื่อถือ

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey เมื่อเร็ว ๆ นี้

อย่างไรก็ตาม CPU-Monkey นั้นต่อให้เป็นเว็บไซต์ Benchmark แต่ก็มีเครดิตความน่าเชื่อถือต่ำมากในกลุ่มเว็บไซต์ประเภทเดียวกัน ซึ่งทาง VideoCardz เองก็ออกมาทวีตว่าสเปคของ M1X จาก CPU-Monkey นั้นอาจจะเป็นการมโนสเปคขึ้นมาเองและดูเป็นเหมือนเว็บไซต์ที่สแปมข่าวมากกว่า เพราะเว็บไซต์นี้ดูแล้วไม่มีความสามารถในการ Benchmark ใด ๆ เลย

Advertisement

 

Apple M1X

สเปคของ Apple M1X

Apple M1X

สำหรับสเปคที่หลุดขึ้นมาบนเว็บไซต์ของ CPU-Monkey นั้นดูเป็นข้อมูลสเปคแบบคาดการณ์ล่วงหน้าเสียมากกว่าเป็นข้อมูลจริงที่มีส่วนข้อมูลมายืนยันร่วมด้วย ซึ่งสเปคทั้งหมดมีดังนี้

ซีพียู M1X บนเว็บไซต์ CPU-Monkey เป็นซีพียู 12 คอร์ 12 เธรด ความเร็ว 3.2 GHz เป็นสถาปัตยกรรม big.LITTLE ทรานซิสเตอร์มีขนาด 5 nm ไม่มีฟีเจอร์ Overclock แบ่งคอร์เป็นสองชุดคือ Firestrom x 8 คอร์ และ Icestrom x 4 คอร์ มีกราฟฟิคการ์ด 16 คอร์ รองรับแรมสูงสุด 16GB มี execution units เพิ่มขึ้นจาก 128 EUs ใน Apple M1 เป็น 256 EUs 

ส่วนจุดสังเกตคือชิป M1X นั้นจะมีค่า TDP สูงขึ้น โดยรุ่น M1 จะมีค่า TDP 15W แล้วเพิ่มเป็น 35W ในรุ่น M1X ซึ่งถ้าสเปคเป็นตามนี้จริงทั้งหมดก็ถือว่าชิป M1X ใน MacBook Pro 14″, MacBook Pro 16″ และ iMac 27″ ที่มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้มีประสิทธิภาพสูงมากและตอบโจทย์การใช้งานได้ดีมากแน่นอน

ที่มา : CPU-Monkey, AppleInsider, Gizmochina

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แก้ปัญหา iCloud เต็มทำไง? จัดการได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้เอง อัพเดท 2022 ผู้ใช้ iPhone หรือผลิตภัณฑ์จาก Apple ก็ต้องรู้จัก iCloud กันอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย ว่า iCloud นั้นเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์จากทาง Apple ที่เปิดให้สมัครใช้บริการเริ่มต้นฟรี หรือใครจะซื้อพื้นที่เพิ่มก็ได้ แต่ถ้าพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลที่เราใช้งานกันอยู่เกิดเต็มขึ้นมา แต่เราก็ไม่อยากเสียเงินเพื่อซื้อหน่วยความจำเพิ่ม เราจะมีวิธีจัดการปัญหานี้อย่างไร...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาลืมรหัส iCloud, Apple ID ง่ายๆ ทำได้ใน 1 นาที อัพเดท 2022 สำหรับใครที่ใช้งาน iPhone หรืออุปกรณ์อื่นๆ ของ Apple เวลาที่เราใช้งานไปสักพัก แล้วจำเป็นต้องใส่รหัส iCloud ไม่ว่าตอนที่เราจะต้องลงชื่อเข้าใช้, ดาวน์โหลดแอพใหม่ หรือในตอนที่เราต้องการรีเซ็ตเครื่อง ฯลฯ แต่เราดันจำรหัสผ่าน iCloud...

Tips & Tricks

แนะนำเคส Airpods ที่น่าใช้งาน ในราคาไม่แรง คุณภาพดี อัพเดท 2022 สำหรับผู้ใช้งาน iPhone ที่ชื่นชอบการฟังเพลง หรือต้องติดต่องานนอกสถานที่บ่อยๆ ก็ต้องเลือกซื้อ Airpods มาใช้งานกัน และแน่นอนว่า ขึ้นชื่อว่าเป็นสินค้าของ Apple ก็ย่อมมีเคสออกมาให้เลือกกันมากมาย วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากจะมาแนะนำเคสสำหรับใส่ Airpods ที่มีดีไซน์สวยงาม น่าใช้งาน...

Tips & Tricks

แนะนำปากกาไอแพด ราคาประหยัด สั่งซื้อได้ง่ายๆ ใช้ทำงานก็ได้ เรียนออนไลน์ก็ดี อัพเดท 2022 iPad หรือ Tablet อื่นๆ นั้น ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ทำงาน เพื่อความบันเทิง หรือใช้สำหรับการเรียน ไม่ว่าใครๆ ก็เลือกซื้อเลือกใช้ไอแพดกันทั้งนั้น และเมื่อมีไอแพดแล้ว แน่นอนว่าก็ต้องมีอุปกรณ์อื่นๆ ตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปากกาสำหรับไอแพด ซึ่งถ้าเราซื้อจาก...