Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac News

ลือสเปค Apple M1X จะมี 12 คอร์ แต่ต้นข่าวไม่ค่อยน่าเชื่อถือ

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey เมื่อเร็ว ๆ นี้

อย่างไรก็ตาม CPU-Monkey นั้นต่อให้เป็นเว็บไซต์ Benchmark แต่ก็มีเครดิตความน่าเชื่อถือต่ำมากในกลุ่มเว็บไซต์ประเภทเดียวกัน ซึ่งทาง VideoCardz เองก็ออกมาทวีตว่าสเปคของ M1X จาก CPU-Monkey นั้นอาจจะเป็นการมโนสเปคขึ้นมาเองและดูเป็นเหมือนเว็บไซต์ที่สแปมข่าวมากกว่า เพราะเว็บไซต์นี้ดูแล้วไม่มีความสามารถในการ Benchmark ใด ๆ เลย

 

Apple M1X

สเปคของ Apple M1X

Apple M1X

สำหรับสเปคที่หลุดขึ้นมาบนเว็บไซต์ของ CPU-Monkey นั้นดูเป็นข้อมูลสเปคแบบคาดการณ์ล่วงหน้าเสียมากกว่าเป็นข้อมูลจริงที่มีส่วนข้อมูลมายืนยันร่วมด้วย ซึ่งสเปคทั้งหมดมีดังนี้

ซีพียู M1X บนเว็บไซต์ CPU-Monkey เป็นซีพียู 12 คอร์ 12 เธรด ความเร็ว 3.2 GHz เป็นสถาปัตยกรรม big.LITTLE ทรานซิสเตอร์มีขนาด 5 nm ไม่มีฟีเจอร์ Overclock แบ่งคอร์เป็นสองชุดคือ Firestrom x 8 คอร์ และ Icestrom x 4 คอร์ มีกราฟฟิคการ์ด 16 คอร์ รองรับแรมสูงสุด 16GB มี execution units เพิ่มขึ้นจาก 128 EUs ใน Apple M1 เป็น 256 EUs 

ส่วนจุดสังเกตคือชิป M1X นั้นจะมีค่า TDP สูงขึ้น โดยรุ่น M1 จะมีค่า TDP 15W แล้วเพิ่มเป็น 35W ในรุ่น M1X ซึ่งถ้าสเปคเป็นตามนี้จริงทั้งหมดก็ถือว่าชิป M1X ใน MacBook Pro 14″, MacBook Pro 16″ และ iMac 27″ ที่มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้มีประสิทธิภาพสูงมากและตอบโจทย์การใช้งานได้ดีมากแน่นอน

ที่มา : CPU-Monkey, AppleInsider, Gizmochina

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...

INTEL

เรื่องโฆษณาในวงการไอทีนั้นมักมีโฆษณาสนุก ๆ ออกมาให้เราเห็นเป็นระยะ ๆ ซึ่งเราอาจจะคุ้นกับงานแซว MacBook ของ Microsoft แต่ครั้งนี้เป็นคิวของ Intel ที่หยิบจุดเด่นของโน๊ตบุ๊คที่ติดตั้งซีพียูรุ่นใหม่มาอวดว่ามีความสามารถมากกว่า Apple MacBook รุ่นใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1 อย่างไรบ้าง โดยให้ Justin Long อดีตนักแสดงที่เคยเล่นโฆษณาเป็นตัวแทนฝั่ง Apple ในแคมเปญ “Get...