Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel Resizable BAR จับคู่ RTX 3000 ทำซีพียูโหลดฉากเกมไวขึ้น

Intel Resizable BAR เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เกิดจากการร่วมพัฒนาของ Intel, AMD, NVIDIA ซึ่งจะทำให้ซีพียูของ Intel สามารถเข้าใช้ frame buffer ของการ์ดจอได้อย่างเต็มที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ซีพียูของ Intel เองสามารถเรียกใช้ frame buffer ของการ์ดจอได้เพียง 256MB เท่านั้น

Resizable BAR ของ Intel นั้นเป็นฟีเจอร์ที่ทำงานกับส่วนของ PCI-Express ส่วน AMD ก็มีเช่นกันแต่ใช้ชื่อว่า SAM (Smart Access Memory) ซึ่งใช้งานกับซีพียูและการ์ดจอ AMD Radeon ได้ แต่ต้องเป็น Radeon RX 6000 Series ขึ้นไป

ฟีเจอร์นี้จะใช้ช่วยในการประมวลผลตอนเล่นเกมเช่นการโหลดฉากและ Texture ต่าง ๆ ให้ขึ้นมาเร็วยิ่งขึ้น ถ้าระบบมีไฟล์งานต้องประมวลผลพร้อมกัน ระบบจะจัดการประมวลผลแบบควบคู่กันไปเลย ทำให้ประสิทธิภาพของการประมวลผลเกมดีขึ้น 5-10%

Intel Resizable BAR

Intel Resizable BAR ใช้กับการ์ดจอรุ่นไหนบ้าง

2021 02 12 image 18 j
AMD ก็มีแล้วในชื่อ SAM ประสิทธิภาพก็จัดว่าเวิร์คด้วย

ตอนนี้ Intel รุ่นที่ 11 “Rocket Lake” รองรับ Resizable BAR ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แต่ต้องใช้กับเมนบอร์ดชิป Z490 ส่วน MSI และ ASUS ประกาศแล้วว่า Resizable BAR จะรองรับย้อนหลังซีพียู Intel Core รุ่นที่ 8 ด้วยแต่ต้องรอการอัพเดทไบออสมาในภายหลัง

ส่วนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ใช้การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3000 Series ไม่ว่าจะซีพียู Intel หรือ AMD ก็รองรับฟีเจอร์นี้แล้ว และได้รับอัพเดทไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และจะมีอัพเดทไบออสให้ Intel Core รุ่นที่ 10 และ 11 ชิปเซ็ต H45 และ H35 ใช้งาน Resizable BAR ได้ด้วย

intel

ด้านของการ์ดจอแยกสำหรับพีซีนั้น Intel Resizable BAR จะรองรับกับการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3000 Series ก่อน โดยตอนนี้รองรับถึง NVIDIA GeForce RTX 3060 โดยอัพเดทไบออสจะเปิดให้อัพเดทในช่วงเดือนมีนาคมนี้

สำหรับพาร์ทเนอร์ผู้ผลิตที่ประกาศเตรียมอัพเดทให้เมนบอร์ดรองรับ Resizable BAR ได้แก่ ASUS, ASRock, EVGA, GIGABYTE, MSI ซึ่งผู้ใช้คนไหนที่สนใจอยากลองฟีเจอร์นี้และมีการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3000 Series แนะนำให้ติดตามข้อมูลการอัพเดทจากผู้ผลิตเป็นระยะ ๆ จะดีที่สุด

ที่มา : NVIDIA, TechSpot, Tom’s Hardware

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

เพราะการ์ดจอโดนเอาไปขุดเหมืองจนหมดเลยหาการ์ดจอมาเล่นเกมยากแถมแพง ทาง NVIDIA เลยแก้ปัญหาโดยออกการ์ดจอ NVIDIA GEFORCE RTX 3060 เวอร์ชั่นลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองแบบเต็มตัว ซึ่งแก้ BIOS หรือใช้ไดรเวอร์เวอร์ชั่นเบต้ารุ่น 470.05 ที่ไม่ได้ล็อคประสิทธิภาพการขุดเหมืองไม่ได้ รวมทั้งป้องกันการหลอกการ์ดจอโดยใช้ปลั๊ก HDMI ปลอมเอาไว้อีกด้วย เพื่อแก้ปัญหาการโดนกว้านซื้อการ์ดจอรุ่นนี้ไปขุดเหมืองนั่นเอง โดยทาง NVIDIA จะวางขายการ์ดจอรุ่นนี้ภายในเดือนพฤษภาคมปีนี้ รหัส NVIDIA GEFORCE...

Buyer's Guide

AMD Notebook รุ่นใหม่ใช้สเปก AMD Ryzen 5000U ในปี 2021 หลักๆ ในตอนนี้ทำตลาดเป็น Ryzen 5 5500U และ Ryzen 7 5700U ได้สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม Cezanne เทคโนโลยีการผลิตที่ 7...

Notebook Review

Acer Aspire 7 A715 รุ่นใหม่ล่าสุดปี 2021 นับได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คสายคุ้มค่าสเปกดีน่าซื้อน่าใช้งานมากๆ จากการที่ได้สเปกแรงลื่นระดับ Gaming Notebook ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000U ทำงานร่วมกับการ์ดจอเกมมิ่งอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1650 พร้อมได้หน้าจอพาเนล IPS เกรดดี ที่ 144Hz...

INTEL

Intel Tiger Lake H35 นับว่าเป็นอีก 1 นวัตกรรมจากทาง Intel ตัวล่าสุดในส่วนของชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงระดับ Gaming หรืองานประมวลผลหนักๆ แต่ได้เรื่องการปลดปล่อยความร้อนที่น้อยกว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า พร้อมกันนั้นยังมีในส่วนของการ์ดจอออนชิป Intel Iris Xe Graphics ตัวแรง และฟีเจอร์ Intel Deep Learning...