Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

รีวิว WD My Passport GO SSD พกพาราคาคุ้ม

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน

WD My Passport GO

WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า SSD พกพารุ่นอื่นๆ อย่างรุ่นที่ทีมงานซื้อมารีวิวนี้ความจุ 1TB ในราคาแค่ 3,590 บาท เท่านั้น แน่นอนว่าแพงกว่าฮารืดดิสค์พกพาราวเท่าตัว แต่ก็แลกมาด้วยความเร็วที่สูงกว่าหลายเท่า ด้วยความเร็วราว 400 MB/s อีกทั้งยังมาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB 3.0 และยังออกแบบให้กันตกกันกระแทกอีกด้วย

สเปค WD My Passport GO

 • ความจุ : 500 GB ,1 TB ,2TB
 • อินเทอร์เฟซ : USB 3.0
   
 • ความสามารถใช้งานร่วมกัน : macOS 10.13+ ,Windows 10
 • ขนาด (L x W x H) : 95mm x 67mm x 10mm

WD My passport GO 001 WD My passport GO 002

WD My Passport GO มาในโทนสีขาว ส้ม บอกข้อมูลครบครัน หน้าตาไม่เหมือนใคร โชว์ความบางเบา

WD My passport GO 003

อุปกรณ์ภายในกล่องมีเพียงแค่คู่มือเพิ่มเข้ามา

WD My passport GO 006

WD My passport GO 004 WD My passport GO 005

WD My Passport GO มากับขนาดที่กะทัดรับทีเดียว พร้อมขอบยางเป็นสีต่างๆที่นอกจากเพื่อความสวยงามแล้ว ยังช่วยวับแรงกระแทกอีกด้วย โดยวัสดุหลักของตัวกล่องจะเป็นพลาสติกสีดำเทา พร้อมสาย USB Type A ด้านหลัง ซึ่งสามารถเก็บสายได้ในตัว สะดวกดีไม่ต้องคอยหาสาย แต่ถ้าสายเสียก็ตัวใครตัวมันนะ

WD My passport GO 010

ด้านขางดูไม่หนามาก พร้อมขอบยางช่วยกันกระแทก

WD My passport GO 011

ภายในช่องเก็บสาย USB ก้จะระบุข้อมูลสเปคของตัว SSD นี้

WD My passport GO 015

WD My Passport GO มาพร้อมสายเชื่อมต่อในตัวแบบ USB Type A ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊คต่างๆได้เลย แต่ถ้าเป็นโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ บางเบา หรือ Macbook ที่มีแต่ USB Type C ก้คงต้องหาสายแปลงกันหน่อย

CrystalDiskInfo 8.7.0 x64 2 11 2021 2 58 28 PM

สเปคเบื่องต้นของ WD My Passport GO แม้ชื่อโชว์จะเป็น Sandisk แต่คือ WD My Passport GO ถูกต้องแล้ว

HD Tune 2.55 Hard Disk Utility 2 11 2021 3 21 51 PM HD Tune 2.55 Hard Disk Utility 2 11 2021 3 21 55 PM

สเปคความเร็วในโปรแกรม HD Tune

AS SSD Benchmark 1.9.5986.35387 2 11 2021 3 02 36 PM  CrystalDiskMark 6.0.2 x64 2 11 2021 3 17 49 PM

ความเร็วการอ่านเขียนของ WD My Passport GO เป็นไปตามสเปคที่ระบุราว 430 MB/s ซึ่งเร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน แต่อาจจะไม่ได้เร็วเท่า SSD พกพารุ่นใหม่ที่ส่วนใหญ่วิ่งราว 500 MB/s หรือตัวแพงๆก็ไปถึง 1,000 MB/s แต่ก็แลกมาด้วยราคาต่อความจุที่ถูกกว่า

ซึ่งความเร้วระดับนี้ทำให้สามารถลงเกมใน WD My Passport GO เพื่อเล่น หรือแรนเดอร์วีดีโอ โอนไฟล์ไปมาได้เร็ว ดีกว่าฮาร์ดดิสค์หลายเท่าแล้ว

WD My passport GO 016

WD My Passport GO อาจจะไม่ได้มีความเร็วนรกแตกเหมือนพวก SSD พกพาระดับท๊อป แต่ด้วยความเร็วการอ่านเขียนระดับ 400 MB/s ก็เพียงพอต่อการสำรองข้อมูล โอนย้ายไฟล์ระหว่างเครื่อง ไปจนถึงการแรนเดอร์วีดีโอ หรือเล่นเกมบนตัว WD My Passport GO ก็ยังไหว นึกง่ายๆว่าความเร็วใกล้เคียงกับ พอร์ต SATA บนพีซีนั่นเอง อาจจะช้า แต่ก้เพียงพอ และที่สำคัญคือราคาต่อความจุที่คุ้มค่ามากกว่านั่นเอง

WD My Passport GO มีให้เลือก 2 สเปค ที่จำหน่ายในบ้านเรา

 • 500 GB ราคา 2,190 บาท
 • 1 TB ราคา 3,590 บาท

จุดเด่น

 • บางเบา พกพาสะดวก
 • กันกระแทก
 • ราคาต่อความจุคุ้ม
 • อ่านเขียนเร็วกว่าฮาร์ดดิสค์

ข้อสังเกต

 • สายในตัว ถ้าเสียหรือหักเปลี่ยนยาก
 • อ่านเขียนไม่ได้เร็วแรงมาก

หรือถ้า WD My Passport GO ทีมงานก็ขอแนะนำ WD My Passport SSD รุ่นใหม่ล่าสุดที่บางเบากว่า และยังอ่านเขียนได้เร็วถึงเกือบ 1,000 MB/s เลยทีเดียว

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

รีวิว SSD วันนี้ทีมงานขอแนะนำ Transcend 240S ที่โดดเด่นด้วยมาตรฐาน PCIe 4.0 เพื่อเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ในราคาที่สามารถจับต้องได้ง่าย เร็วขึ้นในราคาถูกเหมือนเดิม แต่จะน่าสนใจขนาดไหนไปชมกัน Transcend PCIe SSD 240S เป็น SSD รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายไต้หวันอย่าง Transcend ที่ปรับมาตรฐานขึ้นมารองรับเป็น PCIe 4.0 เพื่อรองรับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ทั้งค่ายอินเทล...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง? EP.2 จับโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่า เปลี่ยน HDD เป็น SSD จะดีขึ้นขนาดไหน | NotebookSPEC เปลี่ยน HDD เป็น SSD ถ้าโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานอยู่เริ่มช้า เริ่มมีอาการอืด เปิดเครื่องก็ติดช้า เปิดโปรแกรมขึ้นมาแต่ละทีแล้วต้องรอเป็นวัน กินข้าวก็แล้ว ดูหนังก็แล้ว ยังโหลดไม่เสร็จ เราอาจไม่ต้องลงมือลงแรงถึงขั้นเปลี่ยนเครื่องใหม่ หากแต่เปลี่ยน HDD...

Tips & Tricks

ตอนซื้อ SSD นั้นไม่ใช่แค่เรื่อง PCIe รุ่นไหน ความเร็วเท่าไหร่ เพราะสเปค SSD นั้นเขียนรายละเอียดอื่น ๆ ที่มีผลต่อการใช้งานเอาไว้เยอะมากจนผู้ใช้ทั่วไปอาจจะเลือกมองข้าม เพราะดูแล้วยุ่งยากมากเกินไปเลยเลือกแค่ดูเรื่องความเร็วอย่างเดียวแล้วจบ เพราะถ้าเราดูข้อมูลในหน้ากระดาษสเปคของผู้ผลิตจะเห็นว่า SSD ไม่ว่าจะเป็น SATA, NVMe หรือแม้แต่ External SSD จะมีรายละเอียดอยู่มากมายทีเดียว สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่อง SSD หรือคนที่เคยเลือกซื้อ...