Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

NVIDIA เอา GTX 1050 Ti กลับมาขายเพราะการ์ดจอขาดตลาด

NVIDIA GEFORCE GTX 1050 Ti เป็นหนึ่งในการ์ดจอเก่าเก็บอีกรุ่นหนึ่งของ NVIDIA ในรหัส GP107 สถาปัตยกรรม Pascal ที่หลาย ๆ คนน่าจะเลิกใช้เล่นเกมกันแล้ว แต่เพราะการขุดเหมือง Ethereum Bitcoin กันอย่างจริงจังในช่วงนี้ก็ทำให้การ์ดจอ NVIDIA GEFORCE RTX 3000 Series ขาดตลาดกันหนักมาก ทำให้ NVIDIA ตัดสินใจปลุกผีเอาการ์ดจอรุ่นนี้กลับมาขายอีกครั้ง

หลายคนอาจคิดว่า NVIDIA ก็มีการ์ดจอรุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่องก็น่าจะยกเลิกการผลิต 1050 Ti ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2016 ไปแล้ว แต่ ASUS ได้ยืนยันว่า NVIDIA ไม่เคยยกเลิกสายการผลิต 1050 Ti เลยแม้จะเก่าแล้วก็ตาม

gtx 1050 ti

GTX 1050 Ti กลับมาแต่ราคาไม่เท่าเดิม

csm Screenshot 2021 02 10 163817 38a956f8cc

Newegg GTX 1050 Ti

ประเด็นการนำ 1050 Ti กลับมาขายนั้นมีจุดเริ่มต้นจาก YouTuber ช่อง Tech Yes City ได้เห็นว่าการ์ดจอรุ่นดังกล่าวจากหลายแบรนด์ถูกนำกลับมาขายใน Amazon และ Newegg ซึ่งเป็นรุ่นที่มีแรมการ์ดจอ 4GB GDDR5 มี 768 CUDA core เพื่อแก้ปัญหาการ์ดจอรุ่นใหญ่อย่าง NVIDIA  GEFORCE RTX 3000 Series ขาดตลาดเพราะถูกนำไปขุดเหมือง Bitcoin กันหมด

แต่สำหรับ 1050 Ti นั้นไม่อยู่ในสายตาของชาวเหมืองเลยเพราะว่าประสิทธิภาพของมันอยู่ในระดับทั่ว ๆ ไปและแรมการ์ดจอ 4GB GDDR5 นั้นไม่คุ้มจะใช้ขุดเหมืองแล้วเมื่อเทียบกับรุ่นใหม่กว่าไม่ว่าจะ GTX 1650 หรือ GTX 1660 ก็ตามที

แต่ราคาวางขายของ 1050 Ti ครั้งนี้จะแพงกว่าราคามาตรฐานจากโรงงานที่เคยตั้งไว้ที่ 140 ดอลลาร์เมื่อปี 2016 กลายเป็น 250 ดอลลาร์ไปจนถึง 498 ดอลลาร์เลยทีเดียว

หลายคนอาจจะสงสัยว่าตัว 1050 Ti เองก็เก่าแล้วจะเอามาเล่นเกมอะไรในยุคนี้ได้? ถ้าเทียบโดยเอาเกม   Cyberpunk 2077 เป็นตัวตั้ง ก็สามารถปรับกราฟฟิคไประดับปานกลางและบางการตั้งค่าก็ดึงไปสูงได้ แต่จำเป็นต้องปรับความละเอียดของภาพจาก 1080p ลงมาเป็น 720p แทน ไม่อย่างนั้นก็จะเล่นแทบไม่ได้ อย่างไรก็ตามนี่เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในช่วงนี้เท่านั้น แต่ NVIDIA จะมีมาตรการอะไรมาจัดการปัญหานี้ได้บ้างต้องรอดูกันต่อไป

ที่มา : Notebookcheck, PC Gamer, VideoCardz

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...

PC News

NVIDIA GEFORCE RTX 3050 นั้นมีข่าวและข้อมูลหลุดออกมาสักพักแล้ว ซึ่งล่าสุดนั้นหลุดออกมาที่หน้าสเปคของ ASUS TUF Dash F15 ครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งจัดว่าเป็นรุ่นเล็กของสาย RTX 3000 Series แต่ประสิทธิภาพจัดว่าดีน่าประทับใจและชนะการ์ดรุ่นเก่าอย่าง RTX 2060 และ GTX 1660 Ti ได้ในการ Benchmark...

Game News

นาทีนี้หลาย ๆ คนน่าจะมี Nintendo Switch ไว้เล่นเกมที่ตัวเองชอบกันและก็มีกระแสข่าวลือเรื่อง Switch รุ่นใหม่นั้นอาจจะติดตั้งชิป NVIDIA Tegra รุ่นใหม่สถาปัตยกรรม Ada Lovelace เอาไว้ ซึ่งคาดว่าจะทำให้ประสิทธิภาพตอนใช้เล่นเกมเมื่อต่อ Dock ขึ้นหน้าจอความละเอียด 4K จะทำได้ลื่นและมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นอีกด้วยการใช้ AI เข้ามาช่วยจัดการเรื่อง Upscaling ความละเอียดภาพและเพิ่มเฟรมเรทตอนเล่นให้ลื่นในระดับที่เล่นได้ด้วย ข้อมูล...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอสำหรับขุดเหมืองโดยเฉพาะอย่าง CMP Series ออกมาเพื่อให้ชาวเหมืองโดยเฉพาะ และตอนนี้ก็มีข้อมูลหลุดการ์ดเหมืองรหัส NVIDIA CMP 220HX รุ่นใหม่ว่ามีกำลังขุดสูงสุดในสาย CMP ปัจจุบันทุกรุ่นและไม่มีปัญหาเรื่อง BIOS หรืออัลกอริธึ่มป้องกันการขุดเหมืองหรือต้องหาหัว HDMI ปลอมมาเสียบการ์ดจอให้เสียเงินเพิ่มด้วย แต่ยังไม่รู้ว่าจะวางขายอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ ข้อมูลของ NVIDIA CMP 220HX สำหรับ CMP...