Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เหมือง Bitcoin จีนล้ำอีก ใช้โน๊ตบุ๊คมี RTX 3000 ขุดเหมืองแทน

กระแสขุดเหมืองหาเหรียญ Ethereum Bitcoin เรียกว่าทำการ์ดจอ NVIDIA, AMD ขาดตลาดกันยกใหญ่ แต่ถึงหาการ์ดจอมาประกอบเครื่องเพื่อขุดเหมืองไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะตอนนี้ชาวจีนเคลียร์ปัญหานี้ไปได้แล้วด้วยการซื้อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่ใช้การ์ดจอ NVIDIA RTX 3000 มาขุดเหมืองแทน

จากภาพบนทวิตเตอร์ของ @harukaze5719 นั้นเป็นภาพจากโซเชียลเน็ตเวิร์คจีนอย่าง Weibo ที่ชาวจีนนักขุดเหมืองได้เปลี่ยนวิธีจากการกวาดซื้อการ์ดจอของ NVIDIA, AMD มาประกอบพีซีเพื่อขุดเหมืองเป็นกว้านซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ติดตั้งการ์ดจอ NVIDIA RTX 3000 Series มาปรับแต่งเป็นฟาร์มขุดเหมืองแทน และบางเครื่องก็ถอดฝาหลังออกเพื่อให้ลมเข้าไประบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

bitcoin

ใช้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คขุด Ethereum Bitcoin ได้ไม่แพ้การ์ดจอแยกถ้าปรับแต่งแล้ว

เทียบกันแล้วการ์ดจอแยก NVIDIA GEFORCE RTX 2000 Series 8GB GDDR6 จะมีประสิทธิภาพในการขุดเหมืองที่ 45MH/s และถ้าขยับมาเป็น RTX 3060Ti, RTX 3070 จะสามารถขุดได้ที่ 60MH/s ซึ่งมีประสิทธิภาพดีขึ้นอย่างชัดเจน

laptop free back
เปิดทั้งวันทั้งคืนเดี๋ยวมันจะร้อน เปลือยหลังมันซะเลย

กลับกันถ้าเป็น NVIDIA GEFORCE RTX 3060 สำหรับโน๊ตบุ๊คที่มี Memory Interface 192-bit หลังปรับแต่งเพื่อใช้ขุด Ethereum แล้วมีประสิทธิภาพลดลงไป 25% เมื่อเทียบกับแบบการ์ดจอแยกในพีซี แต่ก็ยังขุดได้ 45MH/s เท่ากับการ์ดจอแยก NVIDIA GEFORCE RTX 2000 Series 8GB GDDR6 อยู่ดี ซึ่งชาวเหมืองหลายคนก็ยังรับได้อยู่

แต่ข้อดีของการใช้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คมาขุดเหมือง Ethereum แลกกับประสิทธิภาพลดลงเล็กน้อย คือตัวการ์ดจอมีความร้อนน้อยกว่าการ์ดจอแยกและมีระบบระบายความร้อนเฉพาะ ทำให้ดูแลรักษาได้ง่ายกว่าและใช้พลังงานเพียง 80-90 วัตต์ เท่านั้น และเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจะได้เปรียบว่าสามารถซื้อมาแล้วปรับแต่งได้เลย ไม่เหมือนการซื้อการ์ดจอแยกที่บางร้านค้าอาจจะให้เราซื้อแบบคอมพิวเตอร์ประกอบ นอกจากนี้ชาวเหมืองจีนก็เผยว่าถ้าซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คมาทำฟาร์ม Ethereum หลักร้อยเครื่องก็ได้ส่วนลดเพิ่มเติมด้วย

Ethereum Proving to Be a Solid Second Choice to Bitcoin 440x250 1

สำหรับการซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คมาขุดเหมืองปริมาณมหาศาลและมี Hash rate อยู่ที่ 45MH/s ทาง Tom’s Hardware คำนวนแล้วกว่าจะคืนทุนจะต้องใช้เวลาร่วม 220 วัน (ราว 7 เดือนเศษ) เพื่อคืนทุนค่าโน๊ตบุ๊คเท่านั้น ยังไม่รวมค่าโสหุ้ยอื่น ๆ เช่น ค่าไฟฟ้า, ค่าชั้นวางโน๊ตบุ๊ค, อุปกรณ์ระบายความร้อนต่าง ๆ เช่นพัดลมหรือแอร์ และถ้าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องนั้น ๆ พังระหว่างขุดเหมืองไป ก็ต้องยืดระยะการคืนทุนออกไปอีก แต่อย่างไรก็ตามชาวเหมืองจีนก็เสริมว่าหลังจากเขาเอาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คมาทำฟาร์มบิตคอยน์แล้ว หลังหักค่าใช้จ่ายต่าง ๆ หมดก็ถือว่าชีวิตดีขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะเขาเปลี่ยนจากการทำงานประจำมาเป็นการเทรดเหรียญ Ethereum แทนได้เลย

เรียกว่าเหมือง Ethereum นี้ก็ทำให้หลายคนมั่งคั่ง เกิดเศรษฐีใหม่ไปตาม ๆ กัน แต่ถ้าเป็นแบบนี้ก็ไม่รู้ว่าคนไทยจะพากันแห่ไปซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คไปขุดเหมืองแทนหรือเปล่านะ

ที่มา : Tom’s Hardware

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอสำหรับขุดเหมืองโดยเฉพาะอย่าง CMP Series ออกมาเพื่อให้ชาวเหมืองโดยเฉพาะ และตอนนี้ก็มีข้อมูลหลุดการ์ดเหมืองรหัส NVIDIA CMP 220HX รุ่นใหม่ว่ามีกำลังขุดสูงสุดในสาย CMP ปัจจุบันทุกรุ่นและไม่มีปัญหาเรื่อง BIOS หรืออัลกอริธึ่มป้องกันการขุดเหมืองหรือต้องหาหัว HDMI ปลอมมาเสียบการ์ดจอให้เสียเงินเพิ่มด้วย แต่ยังไม่รู้ว่าจะวางขายอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ ข้อมูลของ NVIDIA CMP 220HX สำหรับ CMP...

IT NEWS

ถึง NVIDIA จะอัพเดท BIOS ให้ NVIDIA GeForce RTX 3060 ลดประสิทธิภาพตัวเองลง 50% เมื่อขุดเหมืองแล้ว แต่ NVIDIA ก็เปิดตัว NVIDIA CMP (Crypto Mining Processor) ชิปสำหรับใช้ขุดเหมือง Cryptocurrency โดยเฉพาะ ซึ่งซีรี่ส์นี้ของ...

PC News

NVIDIA GEFORCE GTX 1050 Ti เป็นหนึ่งในการ์ดจอเก่าเก็บอีกรุ่นหนึ่งของ NVIDIA ในรหัส GP107 สถาปัตยกรรม Pascal ที่หลาย ๆ คนน่าจะเลิกใช้เล่นเกมกันแล้ว แต่เพราะการขุดเหมือง Ethereum Bitcoin กันอย่างจริงจังในช่วงนี้ก็ทำให้การ์ดจอ NVIDIA GEFORCE RTX 3000 Series ขาดตลาดกันหนักมาก...