Connect with us

Hi, what are you looking for?

REVIEW

Review แท่นชาร์จจอย PS5 – DualSense Charging Station

ในที่สุด เครื่องเกมรุ่นใหม่จากค่ายที่คุ้นเคยอย่าง Sony PlayStation 5 เครื่องศูนย์ไทยล็อตแรกก็ได้ส่งถึงมือลูกค้าในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากเปิดจองผ่านหน้าเว็บไซต์ Sony เอง และเว็บของร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ได้รับความสนใจ และถูกจองหมดเป็นชิ้นแรก ๆ เลยก็คือ แท่นชาร์จจอย PS5 ที่ชื่อว่า DualSense Charging Station ในราคาศูนย์ไทยที่ 1,090 บาท ซึ่งผมเองก็ไปร่วมลุ้นตอน 11 โมงเช้าเหมือนกัน และได้สั่งจองไปพร้อมกับตัวเครื่อง PS5 รุ่นมีช่องอ่านแผ่น Ultra HD Blu-ray ด้วย เลยจะขอหยิบเอาอุปกรณ์เสริมชิ้นนี้มารีวิวให้ชมกันก่อนจะพบกับรีวิวเครื่อง PS5 ครับ

DualSense Charging Station แท่นชาร์จจอย PS5

Advertisement

ซึ่งอุปกรณ์จำพวกแท่นชาร์จจอยแบบนี้ เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้เป็นอุปกรณ์ที่ต้องซื้อมาเพื่อใช้ในการเล่นเกม PS5 เรียกว่าจะไม่มีก็ได้ แต่ถ้ามี มันก็ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานยิ่งขึ้น รวมถึงยังใช้เป็นอุปกรณ์ตกแต่งบริเวณชั้นวางทีวี ชั้นวางเครื่องเกมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เพราะแทนที่หลังจากเล่นเกมเสร็จ จะต้องเอาจอยไปต่อสายเพื่อชาร์จแบต ก็เพียงแค่เอาจอย PS5 มาวางบนแท่นชาร์จก็จบเลย แถมทำให้พื้นที่บนโต๊ะหรือชั้นวางดูเรียบร้อยอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีจอย 2 อัน

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 01

แท่นชาร์จจอย PS5 DualSense Charging Station ของแท้ จะมาในกล่องสีขาว มีรูปตัวแท่นจากมุมบน พร้อมชื่อ และมีสัญลักษณ์ทั้ง 4 ตัวจาก 4 ปุ่มหลักเป็นลายจาง ๆ ตรงพื้นหลัง โดยตอนนี้ก็มีของเทียบจากแบรนด์อื่นมาให้เลือกอยู่บ้างเหมือนกันครับ ซึ่งส่วนใหญ่จะราคาย่อมเยากว่าของ Sony เอง แต่บางรุ่นจะใช้การจ่ายไฟผ่านช่อง USB-C เท่ากับว่าผู้ใช้ก็ต้องเอาสายมาเสียบกับตัวเครื่อง PS5 หรือหาอะแดปเตอร์จ่ายไฟมาใช้ต่างหากอีก

ต่างจากของ Sony เองที่จะให้อะแดปเตอร์แยกมาเลยอีกชิ้นหนึ่ง เอาไปเสียบปลั๊กไฟบ้านตรงได้เลย

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 02

ที่ตัวกล่องก็จะมีฉลากระบุชัดเจนว่าเป็นของศูนย์ไทย ส่วนด้านหลังจะมีฟีเจอร์เด่น ๆ ที่บอกไว้ก็คือ สามารถชาร์จจอย PS5 ได้ 2 จอยพร้อมกัน / ใช้ได้โดยไม่เปลืองพอร์ต USB ของตัวเครื่อง และก็ดีไซน์ที่เป็นแบบ click-in สามารถวางจอยลงไป และดึงออกจากแท่นได้ง่ายมาก

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 03

อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะใส่มาในกล่องกระดาษลูกฟูกแข็งอีกชั้นหนึ่ง โดยมี

 • ตัว DualSense Charging Station
 • สายไฟ AC
 • อะแดปเตอร์แปลงไฟหัวกลม
 • คู่มือการใช้งาน (มีภาษาไทยมาให้ด้วย)

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 04

สำหรับอะแดปเตอร์ที่ให้มาในกล่อง จะรองรับการเสียบใช้งานกับไฟบ้านตั้งแต่ 100-240V เท่ากับสามารถซื้อจากประเทศไหนมาใช้ก็ได้ (นำไปใช้กับไฟประเทศไหน ๆ ก็ได้เช่นกัน) และสามารถจ่ายไฟได้สูงสุดที่ 14.3W (5.1V 2.8A)

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 05

ตัวแท่นชาร์จจอย PS5 – DualSense Charging Station เองทำมาจากพลาสติกเน้นสีขาวตัดกับสีดำ ซึ่งเป็นสีธีมสำหรับเครื่อง PS5 เลย โดยตัวช่องสำหรับวางจอยลงมานั้นจะมีลักษณะโค้งเว้าไปทางด้านหลัง

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 06

ด้านหน้าก็เป็นหน้าพลาสติกสีดำล้วน ๆ ไม่มีจอ ไม่มีไฟแสดงสถานะ

สังเกตได้ว่าตัวแท่นจะยกจากพื้นขึ้นมาเล็กน้อยด้วย ทำให้ส่วนที่แตะพื้นมีแต่เพียงแผ่นสีขาว ซึ่งก็ทำออกมาได้มั่นคงดี

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 07

ด้านหลังมีโลโก้ Sony พร้อมกับจะเห็นช่องสำหรับเสียบสายจากอะแดปเตอร์เข้ามา

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 08

ด้านบนก็จะแบ่งออกเป็น 2 ช่องสำหรับชาร์จ 2 จอยพร้อมกัน ตัวขั้วสำหรับชาร์จก็จะมีขั้วทองเหลือง 4 แถบ ตรงกับขั้วที่จอย PS5 พอดี

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 10

ส่วนด้านล่าง จะเห็นว่าตรงแถบสีขาวที่สัมผัสกับพื้น จะมีแถบยางเป็นแนวยาวด้วย เพื่อช่วยให้สามารถเกาะตัวบนพื้นผิวได้ดีขึ้น และก็ตรงปลายสุดของส่วนด้านกว้าง จะมีช่องเสียบสายชาร์จจากอะแดปเตอร์ด้วย ซึ่งหัวชาร์จจะเป็นแบบตัว L ทำให้สามารถเสียบสายแบบเข้ามุมได้พอดิบพอดี

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 11

ในการวางจอยลงไปบน DualSense Charging Station ก็ให้วางลงไปตรง ๆ เลย เพราะเดี๋ยวมันจะปรับองศาการวางตามรูปทรงของตัวแท่นเอง โดยเมื่อวางได้จุดสัมผัสแล้ว จะมีเสียงคลิกเบา ๆ ขึ้นมา เป็นอันจบ

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 12

ถามว่าสามารถนำจอย PS4 มาใช้กับแท่นชาร์จจอย PS5 ได้มั้ย ตอบเลยว่าไม่ได้ครับ เพราะขั้วต่อสำหรับการจ่ายไฟนั้นเป็นคนละแบบกัน แต่ก็สามารถเอามาวางไว้ในลักษณะของการเป็นที่เก็บจอย PS4 ได้อยู่

และถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าตรงก้านมือจับของจอย PS5 จะดูป่องกว่าจอย PS4 ด้วย ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่าทั้งสองรุ่นมีข้อดีต่างกันนิดนึงครับ อย่างจอย PS5 ผมรู้สึกว่ามันจับได้เต็มมือกว่า คล้ายกับจอย Xbox One ในขณะที่จอย PS4 จะให้ความรู้สึกที่กระชับมือกว่า ด้วยความที่ขนาดมันเล็กกว่ากันนิดหน่อย ค่อนข้างเหมาะกับมือของผู้ใช้งานชาวเอเชียกว่า

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 14

การใช้งาน DualSense Charging Station ก็สุดแสนจะง่ายครับ คือเพียงแค่เสียบสายไฟเข้ากับช่องของแท่นชาร์จ แล้วก็เอาจอยมาวาง ซึ่งถ้ามีการชาร์จไฟเข้า แถบไฟ LED ตรงข้าง ๆ ทัชแพดก็จะเรืองแสงสีส้มขึ้นมาเป็นระยะ ๆ คล้ายกับจังหวะการหายใจ ส่วนถ้าชาร์จเต็มแล้ว ไฟก็จะดับ

โดยในคู่มือของตัว DualSense Charging Station นั้นระบุไว้ว่า หากชาร์จจอยจากระดับแบตเตอรี่ 0% จนเต็ม จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ซึ่งแบตเตอรี่ของตัวจอยนั้นให้มาที่ 1560 mAh

 

สรุปรีวิวแท่นชาร์จจอย PS5 – DualSense Charging Station

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 16

แท่นชาร์จจอย PS5 – DualSense Charging Station นับเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ผมมองว่า ถ้ามี มันจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้จริง ๆ ทั้งในแง่ของฟังก์ชันหลักของตัวแท่นเองคือ สามารถชาร์จจอยได้ 2 อันพร้อมกัน โดยไม่ต้องเสียบสาย USB-C สองเส้น หรือสลับกันชาร์จให้วุ่นวาย รวมถึงยังช่วยให้การจัดพื้นที่ชั้นวางทีวี ชั้นวางเครื่องเกมทำได้ง่าย และดูเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้นด้วย แต่ไม่ได้ถึงขั้นเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้

ซึ่งตัว DualSense Charging Station มันจะตอบโจทย์มาก ๆ ถ้าคุณมีไลฟ์สไตล์ในแบบดังต่อไปนี้

 • เล่นเกม 2 คนพร้อมกัน
 • เล่นเกมคนเดียวแบบมาราธอน จนต้องซื้ออีกจอยมาคอยสลับกันเล่น เวลาจอยอีกอันแบตหมด
 • ต้องการจัดพื้นที่ของชั้นวางทีวี ชั้นวางเครื่องเกมให้ดูโปร่ง สะอาดตา

แต่ทั้งนี้ ถ้าหากต้องการแท่นชาร์จจอย PS5 ในราคาที่ย่อมเยากว่า ตอนนี้ก็เริ่มมีของเทียบจากแบรนด์อื่นมาให้เลือกซื้อบ้างแล้วครับ ส่วนใหญ่จะราคาหลักร้อยเท่านั้น ซึ่งรูปทรง และลักษณะในการใช้งานก็อาจจะแตกต่างกันไปบ้าง แต่ถ้าคุณต้องการ DualSense Charging Station ของแท้จาก Sony ในราคากลาง 1,090 บาท ตอนนี้ (เขียนเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 63) ก็อาจจะต้องรออีกซักพักหนึ่งจนกว่าสินค้าล็อตต่อไปจะทยอยเข้ามาครับ ซึ่งยังไม่มีการประกาศชัดเจนว่าจะมีมาเมื่อไหร่ เพราะถ้าไปซื้อต่อจากคนที่ซื้อล็อตแรกมา ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นราคาบวกขึ้นไปอีกพอสมควรเลย

ส่วนพวกอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ที่ได้รับการเปิดตัวมาพร้อมกับเครื่อง PlayStation 5 ก็มีตามในหน้าเว็บ Sony เลยครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

GAMING ZONE

PlayStation Vita คอนโซลเคลื่อนที่ของทาง Sony ที่อายุเกิน 10 ปีแล้ว วันนี้เรามาดูกันว่า PlayStation Vita นั้นเป็นมาอย่างไรและทำไมมันจึงถูกเก็บเข้ากรุไปกัน เมื่อพูดถึงตลาดคอนโซลพกพา มีเพียงไม่กี่บริษัทเท่านั้นที่สามารถประสบความสำเร็จได้ แม้ว่า SEGA จะเคยลองใช้ Game Gear ในอดีตมาแล้วและบริษัทมือถืออย่าง Nokia ได้พยายามเจาะตลาดด้วยผลิตภัณฑ์อย่าง N-Gage แต่ไม่มีบริษัทหรือผู้ผลิตรายใดที่เข้าใกล้การโค่นล้ม Nintendo...

Buyer's Guide

ปี 2023 นี้มีหูฟังเกมมิ่งเด็ดๆ ให้เลือก เล่นเกมดีฟังเพลงมันส์ทั้งคู่ หูฟังแบบเฮดโฟนเป็นหูฟังเกมมิ่งยอดนิยมในใจเกมเมอร์เพราะดีไซน์นำเสนอความเป็นเกมเมอร์แถมยังมีฟีเจอร์เด็ดๆ จากทางผู้ผลิตช่วยเสริมคุณภาพเสียงให้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะไดรเวอร์ที่จำลองเสียง 7.1 แชนแนลได้ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในสถานการณ์นั้นจริงๆ บางรุ่นมีไฟ RGB หรือเชื่อมต่อได้หลากหลายแบบ ทั้ง USB 2.4GHZ Dongle, Bluetooth หรือสายหูฟัง 3.5 มม. ก็ได้ และผู้ผลิตก็มีโปรแกรมปรับแต่งเสียงให้ได้ตามสไตล์และรสนิยมของผู้ใช้ได้ตามชอบ...

GAMING ZONE

ผู้ใช้ PS5 ยังคงเจอปัญหาที่เล่นเกมไปแล้วๆ อยู่ๆ เครื่องก็ดับไปเองบ่อยๆ อยู่ หากคุณเองเป็นหนึ่งในนั้นล่ะก็ลองมาดู 7 วิธีเบื้องต้นในการแก้ปัญหานี้ที่ทำได้ด้วยตัวเองกัน หลังจากได้รับ PS5 ผู้เล่นบางคนรายงานว่าคอนโซลของพวกเขาสุ่มปิดระหว่างการเล่นเกม สำหรับบางคนนั้น PS5 จะปิดเองเมื่ออยู่ในโหมดพัก ที่แย่กว่านั้นคือการปิดระบบแบบสุ่มที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาถึงแม้ว่าจะเปิดเครื่องไว้เฉยๆ โดยไม่ทำอะไร อาการเหล่านี้ดูเหมือนจะเกิดขึ้นโดยไม่มีเหตุผล โชคดีที่มีวิธีแก้ไขและสนุกกับ PS5 โดยไม่ต้องกลัวการปิดระบบแบบสุ่มเหล่านี้ที่คุณสามารถลองทำได้ด้วยตัวเองได้ Advertisement วิธีป้องกัน PS5...

PC Game

เกมใหม่ 2023 นี้ มีเกมเด็ดๆ ให้เลือกเพียบ! พร้อมเล่นกันเพลินๆ หลังจากแนะนำเกมมิ่งโน๊ตบุ๊กมาหลายบทความแล้ว เกมเมอร์ก็น่าจะหันมาสนใจเกมใหม่ 2023 นี้อยู่แน่ๆ ว่าช่วงต้นปี 2023 นี้ จะมีเกมฟอร์มยักษ์จากสตูดิโอชั้นนำเกมไหนบ้างเปิดตัวให้เราได้ซื้อมาเล่นกันบ้าง? ซึ่งผู้เขียนมั่นใจว่าเกมใหม่ 2023 นี้น่าจะได้ใจเกมเมอร์หลายต่อหลายคนอย่างแน่นอน เพราะมีทั้งเกมที่กระแสดีตั้งแต่ต้นปี 2022, เกมภาคต่อและแม้แต่เกม Remake ที่ปัดฝุ่นเกมเก่าในอดีตให้กราฟิคสวยงามยิ่งขึ้นก็มีให้เล่นด้วย น่าจะถูกใจเกมเมอร์ทั้งรุ่นเก่าและใหม่อย่างแน่นอน Advertisement...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก