Connect with us

Hi, what are you looking for?

REVIEW

Review แท่นชาร์จจอย PS5 – DualSense Charging Station

ในที่สุด เครื่องเกมรุ่นใหม่จากค่ายที่คุ้นเคยอย่าง Sony PlayStation 5 เครื่องศูนย์ไทยล็อตแรกก็ได้ส่งถึงมือลูกค้าในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากเปิดจองผ่านหน้าเว็บไซต์ Sony เอง และเว็บของร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ได้รับความสนใจ และถูกจองหมดเป็นชิ้นแรก ๆ เลยก็คือ แท่นชาร์จจอย PS5 ที่ชื่อว่า DualSense Charging Station ในราคาศูนย์ไทยที่ 1,090 บาท ซึ่งผมเองก็ไปร่วมลุ้นตอน 11 โมงเช้าเหมือนกัน และได้สั่งจองไปพร้อมกับตัวเครื่อง PS5 รุ่นมีช่องอ่านแผ่น Ultra HD Blu-ray ด้วย เลยจะขอหยิบเอาอุปกรณ์เสริมชิ้นนี้มารีวิวให้ชมกันก่อนจะพบกับรีวิวเครื่อง PS5 ครับ

DualSense Charging Station แท่นชาร์จจอย PS5

ซึ่งอุปกรณ์จำพวกแท่นชาร์จจอยแบบนี้ เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้เป็นอุปกรณ์ที่ต้องซื้อมาเพื่อใช้ในการเล่นเกม PS5 เรียกว่าจะไม่มีก็ได้ แต่ถ้ามี มันก็ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานยิ่งขึ้น รวมถึงยังใช้เป็นอุปกรณ์ตกแต่งบริเวณชั้นวางทีวี ชั้นวางเครื่องเกมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เพราะแทนที่หลังจากเล่นเกมเสร็จ จะต้องเอาจอยไปต่อสายเพื่อชาร์จแบต ก็เพียงแค่เอาจอย PS5 มาวางบนแท่นชาร์จก็จบเลย แถมทำให้พื้นที่บนโต๊ะหรือชั้นวางดูเรียบร้อยอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีจอย 2 อัน

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 01

แท่นชาร์จจอย PS5 DualSense Charging Station ของแท้ จะมาในกล่องสีขาว มีรูปตัวแท่นจากมุมบน พร้อมชื่อ และมีสัญลักษณ์ทั้ง 4 ตัวจาก 4 ปุ่มหลักเป็นลายจาง ๆ ตรงพื้นหลัง โดยตอนนี้ก็มีของเทียบจากแบรนด์อื่นมาให้เลือกอยู่บ้างเหมือนกันครับ ซึ่งส่วนใหญ่จะราคาย่อมเยากว่าของ Sony เอง แต่บางรุ่นจะใช้การจ่ายไฟผ่านช่อง USB-C เท่ากับว่าผู้ใช้ก็ต้องเอาสายมาเสียบกับตัวเครื่อง PS5 หรือหาอะแดปเตอร์จ่ายไฟมาใช้ต่างหากอีก

ต่างจากของ Sony เองที่จะให้อะแดปเตอร์แยกมาเลยอีกชิ้นหนึ่ง เอาไปเสียบปลั๊กไฟบ้านตรงได้เลย

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 02

ที่ตัวกล่องก็จะมีฉลากระบุชัดเจนว่าเป็นของศูนย์ไทย ส่วนด้านหลังจะมีฟีเจอร์เด่น ๆ ที่บอกไว้ก็คือ สามารถชาร์จจอย PS5 ได้ 2 จอยพร้อมกัน / ใช้ได้โดยไม่เปลืองพอร์ต USB ของตัวเครื่อง และก็ดีไซน์ที่เป็นแบบ click-in สามารถวางจอยลงไป และดึงออกจากแท่นได้ง่ายมาก

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 03

อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะใส่มาในกล่องกระดาษลูกฟูกแข็งอีกชั้นหนึ่ง โดยมี

  • ตัว DualSense Charging Station
  • สายไฟ AC
  • อะแดปเตอร์แปลงไฟหัวกลม
  • คู่มือการใช้งาน (มีภาษาไทยมาให้ด้วย)

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 04

สำหรับอะแดปเตอร์ที่ให้มาในกล่อง จะรองรับการเสียบใช้งานกับไฟบ้านตั้งแต่ 100-240V เท่ากับสามารถซื้อจากประเทศไหนมาใช้ก็ได้ (นำไปใช้กับไฟประเทศไหน ๆ ก็ได้เช่นกัน) และสามารถจ่ายไฟได้สูงสุดที่ 14.3W (5.1V 2.8A)

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 05

ตัวแท่นชาร์จจอย PS5 – DualSense Charging Station เองทำมาจากพลาสติกเน้นสีขาวตัดกับสีดำ ซึ่งเป็นสีธีมสำหรับเครื่อง PS5 เลย โดยตัวช่องสำหรับวางจอยลงมานั้นจะมีลักษณะโค้งเว้าไปทางด้านหลัง

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 06

ด้านหน้าก็เป็นหน้าพลาสติกสีดำล้วน ๆ ไม่มีจอ ไม่มีไฟแสดงสถานะ

สังเกตได้ว่าตัวแท่นจะยกจากพื้นขึ้นมาเล็กน้อยด้วย ทำให้ส่วนที่แตะพื้นมีแต่เพียงแผ่นสีขาว ซึ่งก็ทำออกมาได้มั่นคงดี

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 07

ด้านหลังมีโลโก้ Sony พร้อมกับจะเห็นช่องสำหรับเสียบสายจากอะแดปเตอร์เข้ามา

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 08

ด้านบนก็จะแบ่งออกเป็น 2 ช่องสำหรับชาร์จ 2 จอยพร้อมกัน ตัวขั้วสำหรับชาร์จก็จะมีขั้วทองเหลือง 4 แถบ ตรงกับขั้วที่จอย PS5 พอดี

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 10

ส่วนด้านล่าง จะเห็นว่าตรงแถบสีขาวที่สัมผัสกับพื้น จะมีแถบยางเป็นแนวยาวด้วย เพื่อช่วยให้สามารถเกาะตัวบนพื้นผิวได้ดีขึ้น และก็ตรงปลายสุดของส่วนด้านกว้าง จะมีช่องเสียบสายชาร์จจากอะแดปเตอร์ด้วย ซึ่งหัวชาร์จจะเป็นแบบตัว L ทำให้สามารถเสียบสายแบบเข้ามุมได้พอดิบพอดี

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 11

ในการวางจอยลงไปบน DualSense Charging Station ก็ให้วางลงไปตรง ๆ เลย เพราะเดี๋ยวมันจะปรับองศาการวางตามรูปทรงของตัวแท่นเอง โดยเมื่อวางได้จุดสัมผัสแล้ว จะมีเสียงคลิกเบา ๆ ขึ้นมา เป็นอันจบ

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 12

ถามว่าสามารถนำจอย PS4 มาใช้กับแท่นชาร์จจอย PS5 ได้มั้ย ตอบเลยว่าไม่ได้ครับ เพราะขั้วต่อสำหรับการจ่ายไฟนั้นเป็นคนละแบบกัน แต่ก็สามารถเอามาวางไว้ในลักษณะของการเป็นที่เก็บจอย PS4 ได้อยู่

และถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าตรงก้านมือจับของจอย PS5 จะดูป่องกว่าจอย PS4 ด้วย ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่าทั้งสองรุ่นมีข้อดีต่างกันนิดนึงครับ อย่างจอย PS5 ผมรู้สึกว่ามันจับได้เต็มมือกว่า คล้ายกับจอย Xbox One ในขณะที่จอย PS4 จะให้ความรู้สึกที่กระชับมือกว่า ด้วยความที่ขนาดมันเล็กกว่ากันนิดหน่อย ค่อนข้างเหมาะกับมือของผู้ใช้งานชาวเอเชียกว่า

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 14

การใช้งาน DualSense Charging Station ก็สุดแสนจะง่ายครับ คือเพียงแค่เสียบสายไฟเข้ากับช่องของแท่นชาร์จ แล้วก็เอาจอยมาวาง ซึ่งถ้ามีการชาร์จไฟเข้า แถบไฟ LED ตรงข้าง ๆ ทัชแพดก็จะเรืองแสงสีส้มขึ้นมาเป็นระยะ ๆ คล้ายกับจังหวะการหายใจ ส่วนถ้าชาร์จเต็มแล้ว ไฟก็จะดับ

โดยในคู่มือของตัว DualSense Charging Station นั้นระบุไว้ว่า หากชาร์จจอยจากระดับแบตเตอรี่ 0% จนเต็ม จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ซึ่งแบตเตอรี่ของตัวจอยนั้นให้มาที่ 1560 mAh

 

สรุปรีวิวแท่นชาร์จจอย PS5 – DualSense Charging Station

Review PlayStation 5 DualSense Charging Station NotebookSPEC 16

แท่นชาร์จจอย PS5 – DualSense Charging Station นับเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ผมมองว่า ถ้ามี มันจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้จริง ๆ ทั้งในแง่ของฟังก์ชันหลักของตัวแท่นเองคือ สามารถชาร์จจอยได้ 2 อันพร้อมกัน โดยไม่ต้องเสียบสาย USB-C สองเส้น หรือสลับกันชาร์จให้วุ่นวาย รวมถึงยังช่วยให้การจัดพื้นที่ชั้นวางทีวี ชั้นวางเครื่องเกมทำได้ง่าย และดูเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้นด้วย แต่ไม่ได้ถึงขั้นเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้

ซึ่งตัว DualSense Charging Station มันจะตอบโจทย์มาก ๆ ถ้าคุณมีไลฟ์สไตล์ในแบบดังต่อไปนี้

  • เล่นเกม 2 คนพร้อมกัน
  • เล่นเกมคนเดียวแบบมาราธอน จนต้องซื้ออีกจอยมาคอยสลับกันเล่น เวลาจอยอีกอันแบตหมด
  • ต้องการจัดพื้นที่ของชั้นวางทีวี ชั้นวางเครื่องเกมให้ดูโปร่ง สะอาดตา

แต่ทั้งนี้ ถ้าหากต้องการแท่นชาร์จจอย PS5 ในราคาที่ย่อมเยากว่า ตอนนี้ก็เริ่มมีของเทียบจากแบรนด์อื่นมาให้เลือกซื้อบ้างแล้วครับ ส่วนใหญ่จะราคาหลักร้อยเท่านั้น ซึ่งรูปทรง และลักษณะในการใช้งานก็อาจจะแตกต่างกันไปบ้าง แต่ถ้าคุณต้องการ DualSense Charging Station ของแท้จาก Sony ในราคากลาง 1,090 บาท ตอนนี้ (เขียนเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 63) ก็อาจจะต้องรออีกซักพักหนึ่งจนกว่าสินค้าล็อตต่อไปจะทยอยเข้ามาครับ ซึ่งยังไม่มีการประกาศชัดเจนว่าจะมีมาเมื่อไหร่ เพราะถ้าไปซื้อต่อจากคนที่ซื้อล็อตแรกมา ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นราคาบวกขึ้นไปอีกพอสมควรเลย

ส่วนพวกอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ที่ได้รับการเปิดตัวมาพร้อมกับเครื่อง PlayStation 5 ก็มีตามในหน้าเว็บ Sony เลยครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

เนื่องจากสถานการณ์ของ COVID-19 ที่ทำให้การทำงานของหลาย ๆ แห่งต้องปรับเป็นสไตล์ Work From Home เพื่อให้ยังสามารถเดินงานต่อไปได้ แต่หนึ่งสิ่งที่เชื่อว่าออฟฟิศหลาย ๆ แห่งต้องเจอก็คือเรื่องของการแชร์ไฟล์ร่วมกันระหว่างพนักงานในออฟฟิศ ในแผนกเดียวกัน หรือแม้แต่ระหว่างสำนักงาน และบุคคลภายนอก ซึ่งถ้าเป็นไฟล์เอกสารไฟล์เล็ก ๆ ก็คงจะพอใช้การส่งอีเมล หรืออัปโหลดขึ้นไปบนระบบฝากไฟล์ต่าง ๆ ได้ แต่สำหรับการใช้งานไฟล์ขนาดใหญ่ร่วมกัน แน่นอนว่าการวางระบบเซิร์ฟเวอร์กลางภายในออฟฟิศย่อมจะช่วยอำนวยความสะดวกในหลาย ๆ...

Play Station

ยุคนี้เรื่องการปรับแต่งสินค้าต่าง ๆ ให้มีสไตล์เป็นของตัวเองก็ขายได้แล้ว เช่น เครื่องคอนโซล PlayStation 5 ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานก็มีทั้งบริษัทและม็อดเดอร์พากันเอาตัวเครื่องไปแต่งบอดี้ภายนอกกันอย่างสนุกสนาน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแต่งสีเท่านั้นเมื่อม็อดเดอร์ชาวเวียดนามจัดการแปลงระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องจากพัดลมตัวใหญ่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเลย ด้วยจินตนาการเหลือล้ำนั้น Nhenhophach ม็อดเดอร์ชาวเวียดนามได้จัดการแกะ PS5 เป็นชิ้น ๆ แล้วสร้างชิ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำขึ้นมาใหม่โดยแยกเป็นเพลทและชิ้นส่วนสำหรับตัวเครื่องด้วย ซึ่งโปรเจคนี้ของเขาใช้เวลาร่วม 2 เดือน และก็มีคลิปรวมการโมเครื่องออกมาให้ดูใน YouTube ของเขาด้วย เทียบระบบระบายความร้อนเดิมและแบบน้ำของ PlayStation...

Game News

เชื่อว่าเกมเมอร์ที่ได้จับจอยของ PlayStation จาก Sony แล้ว หลาย ๆ คนก็น่าจะชอบดีไซน์ที่จับง่ายและมีฟีเจอร์ครบเครื่องจนหลาย ๆ คนก็ซื้อไปใช้งานแม้จะไม่มีเครื่อง PlayStation ก็ตาม แต่จอยเดิม ๆ ที่เราคุ้นตาก็จะล้ำยิ่งกว่าเดิมเมื่อทางเว็บไซต์ GameIndustry เผยว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ทางโซนี่ได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ที่เปลี่ยนทุกสิ่งในมือของเราเป็นจอยเกมได้ นอกจากนี้ยังมีสิทธิบัตรของอุปกรณ์ที่คาดว่าเป็นจอยเกม PSVR 2 อีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวมาคู่กับ...

Play Station

ช่วงปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าเกม PS4 ในคอมมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะ Sony ก็เปลี่ยนนโยบายการทำตลาดเกมของตัวเองแล้วพอร์ตเกม Exclusive มาลงในพีซีมากขึ้น ทำให้เกมเมอร์ไม่ต้องไปซื้อเครื่อง PlayStation 4 หรือ PlayStation 5 มาเพื่อเล่นเกม Exclusive เหล่านี้อีกต่อไปแล้ว แต่เกม Exclusive ที่ถูกพอร์ตมาลงพีซีให้เกมเมอร์ได้เล่นก็ยังเป็นส่วนหนึ่งจากทั้งหมดที่มีขายใน PlayStation Store เท่านั้น...