Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Huawei และบริษัทจีนรวม 90 แห่ง จับมือพัฒนาชิปสมาร์ทโฟนใช้เอง

เนื่องจากนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐอเมริกา สร้างความลำบากให้บริษัทเทคโนโลยีจีนอย่างมากโดยเฉพาะ Huawei ที่ไม่สามารถสั่งซื้อชิปจาก TSMC ได้ จึงไม่สามารถผลิตชิป Kirin มาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของทางบริษัทได้จนต้องพึ่งพาชิปจากบริษัทอื่นภายในประเทศด้วยกัน เมื่อเทียบแล้วชิปที่พัฒนาภายในประเทศจีนก็มีคุณภาพไม่สูงนักเมื่อเทียบกับบริษัทคู่แข่งจากต่างประเทศ

เพราะนี่เป็นปัญหาร่วมของบริษัทจีนหลายแห่ง ทางกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีของประเทศจีน (MIIT) จึงเผยว่าตอนนี้ หัวเว่ย, SMIC และบริษัทจีนอื่นรวม 90 แห่งได้ร่วมลงนามก่อตั้งคณะกรรมการมาตรฐานการผลิตชิปแห่งชาติ (National Integrated Circuit Standardization Technical Committee) เพื่อกำหนดแนวทางและนโยบายการสร้างและผลิตชิปสำหรับอุปกรณ์ไอทียุคใหม่ร่วมกัน

huawei

ข้อกำหนดต่าง ๆ ของคณะกรรมการที่ Huawei และ SMIC ร่วมร่าง

video img1

ที่ผ่านมา ทางหัวเว่ยและ ZTE นั้นจำเป็นต้องหาทางหลบเลี่ยงต่าง ๆ เพื่อให้ทางบริษัทยังดำเนินธุรกิจต่อไปได้แม้จะไม่เฟื่องฟูเหมือนที่ผ่านมา และถึงจะพอหาชิปจากบางบริษัทเข้ามาทดแทนแต่ประสิทธิภาพก็ยังไม่ตอบโจทย์ของทางหัวเว่ยนักเป็นจุดอ่อนใหญ่ของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีจีนในปัจจุบันนี้

china mobile

ทางฝั่ง SMIC เจ้าทุกข์อีกรายและบริษัทเทคโนโลยีจีนรายย่อยหลายรายก็มีปัญหาถูกแบนไม่ให้เข้าถึงเทคโนโลยีของสหรัฐเช่นกัน ทำให้กลุ่มบริษัทเหล่านี้ร่วมลงนามก่อตั้งคณะกรรมการนี้ขึ้นมา ซึ่งนอกจากบริษัทใหญ่อย่างหัวเว่ย, Xiaomi, SMIC แล้วก็มี HiSilicon, Datang Semiconductor, Unichip Microelectronics, Zhanrui Communication, ZTE Microelectronics, SMIC, Datang Mobile, China Mobile, China Unicom, ZTE, Tencent ฯลฯ เข้าร่วมลงนามด้วย

สำหรับใจความโดยสรุปของคณะกรรมการมาตรฐานการผลิตชิปแห่งชาติ ที่บริษัทจีน 90 แห่งร่วมลงนามมีใจความหลัก ๆ ดังนี้

  1. พัฒนามาตรฐานของชิปและผลิตภัณฑ์ในกลุ่มใกล้เคียงให้ดียิ่งขึ้น
  2. ติดตามพัฒนาเทคโนโลยีการแพ็คตัวชิปให้มีมาตรฐานดีขึ้น โดยเน้นที่ FC-BGA ความหนาแน่นสูง, TSV, CSP, WLP และ SiP
  3. เน้นการวิจัยชิป โดยเฉพาะด้านประสิทธิภาพ, ความทนทานและความปลอดภัยของข้อมูล
  4. มีการตรวจวัดมาตรฐานของชิปเป็นพารามิเตอร์และเน้นวิจัยเรื่องคุณภาพของชิป
  5. ยกระดับมาตรฐานการทดสอบชิปให้สูงยิ่งขึ้น

จากมาตรการกีดกันทางการค้าของสหรัฐจากอดีตประธานาธิบดีสหรัฐก็ทำให้บริษัทจีนตื่นตัวและเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีในประเทศมากขึ้นอย่างมาก ตัวอย่างเช่น HarmonyOS ของหัวเว่ยที่เริ่มแตกแขนงออกมาอย่างต่อเนื่อง และอาจจะมีชิปสมาร์ทโฟนแบรนด์ใหม่หรือแบรนด์เดิมที่มีอยู่แต่พัฒนาให้คุณภาพสูงขึ้นถูกนำไปใช้ในสินค้าเทคโนโลยีอื่น ๆ จากประเทศจีนมากยิ่งขึ้นก็ได้

แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องใช้เวลาเพื่อวิจัยพัฒนาอีกสักระยะหนึ่งกว่าเราจะได้เห็นการพัฒนาอย่างเป็นรูปร่างชัดเจน รวมทั้งมาตรฐานสินค้าจากประเทศจีนในปัจจุบันก็ยังเป็นข้อกังขาของบางคนอยู่บ้างเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามนี่ก็เป็นสัญญาณโต้กลับของบริษัทเทคโนโลยีจากจีนที่ชัดเจนต่อการกีดกันทางการค้าของสหรัฐ แต่เราจะเห็นว่าทางบริษัทสหรัฐหลายแห่งก็ไม่ชอบนโยบายนี้เช่นกัน ซึ่งก็ต้องรอดูต่อไปในยุคของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ว่าจะมีแนวทางจัดการกับเรื่องนี้อย่างไรบ้าง

ที่มา : Gizchina

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Xiaomi Civi สมาร์ทโฟนซีรีย์ใหม่ของทาง Xiaomi เตรียมจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในคืนวันนี้แล้ว ก่อนหน้างานเปิดตัวทาง Xiaomi ได้มีการเผยข้อมูลเพิ่มเติมออกมา จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกัน เรียกได้ว่ารุกแบบต่อเนื่องจริงๆ กับทาง Xiaomi ที่หลังจากทำการเปิดตัว Xiaomi 11T ซีรีย์ไปเรียบร้อยแล้วนั้น ล่าสุดทาง Xiaomi เตรียมที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีย์ใหม่อย่าง Xiaomi Civi ออกมาแบบติดๆ ซึ่งจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในคืนวันที่ 27...

PR-News

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) ขานรับเทรนด์ดูแลสุขภาพเอาใจสายแอคทีฟช่วง Work from Home ให้ยังฟิตแอนด์เฟิร์มได้ทั้งกายใจ จัดโปรโมชันสุดคุ้มสำหรับสมาร์ทดีไวซ์กลุ่ม wearable โดยเฉพาะ กับแคมเปญ “Stay Safe, Stay Active” เมื่อสั่งซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ HUAWEI Store ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน...

Buyer's Guide

แท็บเล็ตราคาถูกตอนนี้มีทั้งแบรนด์ชั้นนำและแบรนด์ผู้เล่นหน้าใหม่ให้เลือกด้วยนะ ถ้าพูดถึงแท็บเล็ต เชื่อว่าหลายคนอาจจะเห็นภาพ iPad ของ Apple ขึ้นมาเป็นรุ่นแรกๆ แต่แท็บเล็ตราคาถูกฝั่ง Android เองก็มีตัวเลือกราคาไม่แพงเปิดตัวออกมาให้เลือกหลากหลายรุ่น ตอบโจทย์คนที่ต้องการแท็บเล็ตสักเครื่องเอาไว้ประชุม, เรียนออนไลน์, อ่าน e-Book หรือข่าวประจำวันก็จัดว่าดี เพราะหน้าจอก็ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน เลยมองอ่านเนื้อหาได้สะดวกไม่ต้องเพ่งสายตามากเกินไปและพกคู่กับโน๊ตบุ๊คใส่กระเป๋าไปใช้งานตามที่ต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วย แต่สำหรับคนที่หาแท็บเล็ตเอาไว้ใช้แบบบ้านๆ ดูหนังฟังเพลง อ่านข่าวอ่านหนังสือทั่วๆ ไป จะให้ซื้อ iPad...

PR-News

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เปิดฉากเซอร์ไพรส์ใหญ่เอาใจคนวัยทำงาน ส่งที่สุดแห่งเทศกาล HUAWEI Smart Working Festival ปรากฏการณ์แท็กทีมสินค้าไอทีสุดพิเศษที่จะมาปฏิวัติรูปแบบการทำงานให้ทั้งสนุกและสมาร์ทยิ่งขึ้น ทลายอาการ burn out หมดไฟกับการทำงานด้วยประสิทธิภาพสุดล้ำที่จะช่วยเปลี่ยนทุกงานให้กลายเป็นเรื่องง่าย ต้อนรับศักราชใหม่ของยุค Work Smart และ Play Hard อย่างเต็มรูปแบบกับไลน์อัพสินค้าเด็ดๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น...