Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Huawei และบริษัทจีนรวม 90 แห่ง จับมือพัฒนาชิปสมาร์ทโฟนใช้เอง

เนื่องจากนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐอเมริกา สร้างความลำบากให้บริษัทเทคโนโลยีจีนอย่างมากโดยเฉพาะ Huawei ที่ไม่สามารถสั่งซื้อชิปจาก TSMC ได้ จึงไม่สามารถผลิตชิป Kirin มาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของทางบริษัทได้จนต้องพึ่งพาชิปจากบริษัทอื่นภายในประเทศด้วยกัน เมื่อเทียบแล้วชิปที่พัฒนาภายในประเทศจีนก็มีคุณภาพไม่สูงนักเมื่อเทียบกับบริษัทคู่แข่งจากต่างประเทศ

เพราะนี่เป็นปัญหาร่วมของบริษัทจีนหลายแห่ง ทางกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีของประเทศจีน (MIIT) จึงเผยว่าตอนนี้ หัวเว่ย, SMIC และบริษัทจีนอื่นรวม 90 แห่งได้ร่วมลงนามก่อตั้งคณะกรรมการมาตรฐานการผลิตชิปแห่งชาติ (National Integrated Circuit Standardization Technical Committee) เพื่อกำหนดแนวทางและนโยบายการสร้างและผลิตชิปสำหรับอุปกรณ์ไอทียุคใหม่ร่วมกัน

Advertisement

huawei

ข้อกำหนดต่าง ๆ ของคณะกรรมการที่ Huawei และ SMIC ร่วมร่าง

video img1

ที่ผ่านมา ทางหัวเว่ยและ ZTE นั้นจำเป็นต้องหาทางหลบเลี่ยงต่าง ๆ เพื่อให้ทางบริษัทยังดำเนินธุรกิจต่อไปได้แม้จะไม่เฟื่องฟูเหมือนที่ผ่านมา และถึงจะพอหาชิปจากบางบริษัทเข้ามาทดแทนแต่ประสิทธิภาพก็ยังไม่ตอบโจทย์ของทางหัวเว่ยนักเป็นจุดอ่อนใหญ่ของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีจีนในปัจจุบันนี้

china mobile

ทางฝั่ง SMIC เจ้าทุกข์อีกรายและบริษัทเทคโนโลยีจีนรายย่อยหลายรายก็มีปัญหาถูกแบนไม่ให้เข้าถึงเทคโนโลยีของสหรัฐเช่นกัน ทำให้กลุ่มบริษัทเหล่านี้ร่วมลงนามก่อตั้งคณะกรรมการนี้ขึ้นมา ซึ่งนอกจากบริษัทใหญ่อย่างหัวเว่ย, Xiaomi, SMIC แล้วก็มี HiSilicon, Datang Semiconductor, Unichip Microelectronics, Zhanrui Communication, ZTE Microelectronics, SMIC, Datang Mobile, China Mobile, China Unicom, ZTE, Tencent ฯลฯ เข้าร่วมลงนามด้วย

สำหรับใจความโดยสรุปของคณะกรรมการมาตรฐานการผลิตชิปแห่งชาติ ที่บริษัทจีน 90 แห่งร่วมลงนามมีใจความหลัก ๆ ดังนี้

  1. พัฒนามาตรฐานของชิปและผลิตภัณฑ์ในกลุ่มใกล้เคียงให้ดียิ่งขึ้น
  2. ติดตามพัฒนาเทคโนโลยีการแพ็คตัวชิปให้มีมาตรฐานดีขึ้น โดยเน้นที่ FC-BGA ความหนาแน่นสูง, TSV, CSP, WLP และ SiP
  3. เน้นการวิจัยชิป โดยเฉพาะด้านประสิทธิภาพ, ความทนทานและความปลอดภัยของข้อมูล
  4. มีการตรวจวัดมาตรฐานของชิปเป็นพารามิเตอร์และเน้นวิจัยเรื่องคุณภาพของชิป
  5. ยกระดับมาตรฐานการทดสอบชิปให้สูงยิ่งขึ้น

จากมาตรการกีดกันทางการค้าของสหรัฐจากอดีตประธานาธิบดีสหรัฐก็ทำให้บริษัทจีนตื่นตัวและเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีในประเทศมากขึ้นอย่างมาก ตัวอย่างเช่น HarmonyOS ของหัวเว่ยที่เริ่มแตกแขนงออกมาอย่างต่อเนื่อง และอาจจะมีชิปสมาร์ทโฟนแบรนด์ใหม่หรือแบรนด์เดิมที่มีอยู่แต่พัฒนาให้คุณภาพสูงขึ้นถูกนำไปใช้ในสินค้าเทคโนโลยีอื่น ๆ จากประเทศจีนมากยิ่งขึ้นก็ได้

แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องใช้เวลาเพื่อวิจัยพัฒนาอีกสักระยะหนึ่งกว่าเราจะได้เห็นการพัฒนาอย่างเป็นรูปร่างชัดเจน รวมทั้งมาตรฐานสินค้าจากประเทศจีนในปัจจุบันก็ยังเป็นข้อกังขาของบางคนอยู่บ้างเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามนี่ก็เป็นสัญญาณโต้กลับของบริษัทเทคโนโลยีจากจีนที่ชัดเจนต่อการกีดกันทางการค้าของสหรัฐ แต่เราจะเห็นว่าทางบริษัทสหรัฐหลายแห่งก็ไม่ชอบนโยบายนี้เช่นกัน ซึ่งก็ต้องรอดูต่อไปในยุคของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ว่าจะมีแนวทางจัดการกับเรื่องนี้อย่างไรบ้าง

ที่มา : Gizchina

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

เมื่อวันศุกร์ที่ 17 ที่ผ่านมาได้มีการบันทึกเนื้อหากล่าวสุนทรพจน์ของผู้บริหาร Huawei ไว้ ณ มหาวิทยาลัยจีนว่าทางบริษัทได้มีการเปลี่ยนชิ้นอุปกรณ์กว่า 13,000 ชิ้นส่วน เพราะผลกระทบจากการคว่ำบาตรทางการค้าของอเมริกา ตามบันทึกที่ถูกโพสต์โดย Shanghai Jiao Tong University นั้น Ren Zhengfei ผู้บริหารของหัวเว่ยมาบอกว่าในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ทางหัวเว่ยได้เปลี่ยนชิ้นส่วนประกอบกว่า 13,000 ชิ้น...

Buyer's Guide

ตัวปล่อยสัญญาณ WiFi แบบใส่ซิมของดีน่ามีติดกระเป๋าสายเที่ยวในและนอกประเทศ มีไว้เวิร์คชัวร์ หลังจากแต่ละประเทศปรับโรค COVID-19 เป็นโรคประจำถิ่นแล้วเปิดพรมแดนให้ผู้คนเดินทางเข้าออกประเทศเพื่อท่องเที่ยวได้ หลายคนก็หาซื้อตัวปล่อยสัญญาณ WiFi แบบใส่ซิมมาใส่ซิมท่องเที่ยวไว้ปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ตเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศให้สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ต่างๆ ที่พกติดตัวไปด้วย ซึ่งผู้ใช้หลายคนอาจคิดว่าก็ปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ตจากสมาร์ทโฟนไปก็ได้ ไม่เห็นต้องซื้อตัวปล่อยสัญญาณพวกนี้มาใช้ให้เปลืองและไม่ต้องพกของเพิ่มให้วุ่นวายก็ได้ แต่ในทางกลับกันมันก็ใช้แบตเตอรี่ของมือถืออย่างต่อเนื่องและทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น ซึ่งถ้ามี Powerbank ติดมาด้วยก็ไม่น่ามีปัญหา Advertisement ในทางกลับกันตัวปล่อยสัญญาณ WiFi แบบใส่ซิมนั้นมีขนาดเล็กพกง่ายเท่ากุญแจรถยนต์ เอาใส่กระเป๋ากางเกงหรือติดช่องเล็กๆ บนกระเป๋าได้สบายๆ แค่ใส่ซิมเปิดเครื่องเชื่อมต่อ...

Buyer's Guide

รวมโน๊ตบุ๊คน่าซื้องาน COMMART Big Deal ตัวเด็ดสายทำงานและเกมมิ่ง ซื้อไปยังไงก็เวิร์ค! โน๊ตบุ๊คน่าซื้องาน COMMART Big Deal ในวันที่ 2~5 มีนาคม 2023 ณ ไบเทค บางนาครั้งนี้ มีร้านค้าชั้นนำและตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เข้าร่วมงานมากมายจากผู้จัดจำหน่ายชั้นนำเจ้าต่างๆ กับโปรโมชั่นของแถมต่างๆ ให้ลูกค้าที่มาซื้อสินค้าในงานได้ของสมนาคุณคุ้มค่าสูงสุดอีกด้วย ซึ่งโน๊ตบุ๊คในงานนี้ก็มีให้เลือกหลากรุ่นหลายสเปคไม่ว่าจะซีพียู AMD, Intel การ์ดจอออนบอร์ดหรือแยกของ...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คคุ้มค่า 2023 พร้อมส่วนลดคุ้มๆ เพื่อคนทำงานและนักเรียนักศึกษามีมาให้เลือกแล้ว!   Advertisement ต้นปี 2023 แล้ว ผู้ใช้หลายคนก็อยากเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คสักเครื่องมาใช้ทำงานอย่างแน่นอนและน่าจะมองหาโน๊ตบุ๊คคุ้มค่า 2023 สักเครื่องมาเปลี่ยนกับเครื่องเก่าอยู่อย่างแน่นอน ซึ่งผู้เขียนเชื่อว่านอกจากเรื่องราคาและโปรโมชั่นส่วนลดพิเศษแล้ว หลายคนก็อยากได้เครื่องสเปคแรงจ่ายทีเดียวคุ้มใช้งานได้นานหลายปีอย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันนี้ซีพียู AMD, Intel หลายๆ รุ่น ไม่ว่าจะ Intel Core i3 หรือ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก