Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

หลุดคะแนน Intel Alder Lake-P (Gen 12) มี 14 คอร์ 20 เธรด

หลังจากซีพียู Intel รุ่นที่ 11 เปิดตัวและติดตั้งในโน๊ตบุ๊คหลายรุ่นมาได้ไม่นาน ตอนนี้ก็มีคะแนนของ Intel Alder Lake-P หรือซีพียู Intel รุ่นที่ 12 พร้อมรายละเอียดของตัวชิปหลุดออกมาบนเป็นเว็บไซต์ Geekbench แล้ว เผยว่าชิปรุ่นใหม่นี้มี 14 คอร์ 20 เธรด และความเร็วสูงสุดวิ่งไปแตะ 4.68 GHz ทีเดียว โดยทาง VideoCardz คาดว่าผลคะแนนนี้จะเป็นของ Alder Lake-P ตัวท็อป

สำหรับการออกแบบของ Alder Lake-P จะทำเหมือนชิป ARM คือใช้สถาปัตยกรรม big.LITTLE ที่เริ่มทำมาตั้งแต่ซีพียู Intel Lakefield ตอนปี 2019 คือผสานระหว่างคอร์ประสิทธิภาพสูงกับคอร์ประหยัดพลังงานเอาไว้ด้วยกันและจะนำมาติดตั้งในโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ ทำให้เครื่องบางเบาและไม่ต้องใช้พัดลมระบายความร้อน เวลาต้องประมวลผลงานหนัก ๆ ก็มีประสิทธิภาพสูงอีกด้วย

intel alder lake-p

สเปคหลุดของ Intel Alder Lake-P

ข้อมูลหลุดของ Alder Lake-P นั้นมาจากทวีตของ @BenchLeaks ว่ามีผล Benchmark ของซีพียูรุ่นใหม่จาก Intel แต่ระบุรหัสรุ่นไม่ได้ขึ้นมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ระบุคร่าว ๆ ว่าเป็นซีพียูแบบ 14 คอร์ 20 เธรด มีความเร็วเริ่มต้นที่ 800 MHz เร่งความเร็วสูงสุดที่ 4.68 GHz ความเร็วเฉลี่ยตอนใช้งานปกติที่ 4.28 GHz มี L3 Cache 24 MB รองรับ OpenCL

ส่วนกราฟฟิคการ์ดในซีพียูมี 96 EUs มีความเร็ว 1.15 GHz วัดด้วย Geekbench แล้วได้ 13446 คะแนน ซึ่งประสิทธิภาพนั้นคาดว่าจะไล่เลี่ยกับกราฟฟิคการ์ด NVIDIA GEFORCE MX350 ทีเดียว

1 2 3 4

สำหรับคอร์ของ Alder Lake-P ในสถาปัตยกรรม big.LITTLE นับเป็นซีพียูไฮบริดที่แยกคอร์ออกเป็น 2 ชุด สำหรับประมวลผลซึ่งปกติแล้วจะมีคอร์เพียงชุดเดียว แบ่งเป็น

  • คอร์ประสิทธิภาพสูง รองรับ Hyperthreading จำนวน 6 คอร์ 12 เธรด สำหรับประมวลผลงานหนัก ๆ เช่นการเรนเดอร์งานกราฟฟิคหรือเล่นเกม ใช้ชื่อว่า “Golden Cove” 
  • คอร์ประหยัดพลังงานอีก 8 คอร์ ไม่มี Hyperthreading สำหรับประมวลผลงานทั่ว ๆ ไปที่ไม่กินทรัพยากรเครื่องมาก ใช้ชื่อว่า “Gracemont”

เมื่อเห็นคะแนนและการออกแบบชิปของ Alder Lake-P แล้ว คาดว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่ใช้ชิปรุ่นนี้น่าจะประสิทธิภาพดีและประหยัดพลังงานมาก ซึ่ง Intel รุ่นที่ 11 ก็ใช้พลังงานน้อยและอยู่ได้นานเกิน 10 ชั่วโมงอยู่แล้ว คาดว่าชิปรุ่นใหม่นี้น่าจะทำให้โน๊ตบุ๊คใช้งานได้นานถึง 20 ชั่วโมงได้และตัวเครื่องบางมากอย่างแน่นอน

ที่มา : Geekbench, Techpowerup, Liliputing, VideoCardz

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ทัวร์นาเมนต์สำหรับมือใหม่ ACER Thailand X INTEL จัดศึกทัวร์ Nitro Night Gaming | Fight Like A Pro สู้อย่างโปร สู้อย่างมืออาชีพ เงินรางวัลรวมกันกว่าแสนบาท!! โดยสมัครแข่งขันได้ที่ Planet9.gg เท่านั้น ACER Thailand X INTEL...

Special Story

MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip พี่น้องซีรี่ส์ Summit เพื่อคนทำงาน แต่ตัวไหนจะตอบโจทย์ของเราที่สุดนะ? MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip ทั้งสองพี่น้องในซีรี่ส์ Summit...

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...