Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

AMD อาจให้ Samsung ช่วยผลิตชิป CPU/GPU ให้ในอนาคต

AMD โดย CEO ของทางบริษัทเองนั้นได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการก่อนหน้านี้แล้วว่าชิป CPU และ GPU ของบริษัทในทุกตลาดของตัวเองจะขาดตลาดยาวไปอย่างน้อยก็จนถึงช่วงกลางปี 2021 นี้เลยทีเดียว แน่นอนว่าในขณะที่ชิปของทาง AMD กำลังมาแรงขนาดนี้นั้นทาง AMD ย่อมหาทางออกเอาไว้แน่ ล่าสุดมีข่าวลือออกมาว่าทาง AMD จะให้ทาง Samsung ช่วยผลิตชิป CPU/GPU ของตัวเองด้วยแล้ว

AMD Logo
AMD

AMD อาจะให้ Samsung ช่วยผลิตชิป

เป็นที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบันนั้นชิป CPU และ GPU รวมไปถึง RAM ส่วนใหญ่แล้วจะผลิตจากบริษัทใหญ่ๆ เพียงแค่ 3 รายเท่านั้นคือ Intel, TSMC และ Samsung เพราะทั้ง 3 บริษัทดังกล่าวนี้มีกำลังการผลิตชิปมากกว่าผู้ผลิตชิปรายย่อยอื่นๆ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในช่วงที่ผ่านๆ จะพบว่า TSMC นั้นเป็นบริษัทที่ได้รับความไว้วางใจจนบริษัทผู้พัฒนาใช้เป็นกำลังการผลิตชิปให้จำนวนมากซึ่งนั่นทำให้ชิป CPU/GPU นั้นไม่เพียงพอต่อความต้องการจนเกิดการคาดตลาดดังเช่นในปัจจุบัน(มีผลกระทบมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ด้วย)

ก่อนหน้านี้นั้นมีข่าวลือออกมาว่าทาง Intel เตรียมที่จะหาทางออกให้กับตัวเองด้วยการแบ่งให้ TSMC ช่วยทำการผลิต CPU ซีรีส์ Core i3 ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 3 nm ไปแล้ว งานนี้นั้นทางฝั่งคู่แข่งอย่าง AMD เองก็เลยมีข่าวลือออกมาด้วยเช่นเดียวกัน โดยแหล่งข่าวจากเกาหลีใต้ได้มีการรายงานออกมาว่าทาง AMD นั้นอาจจะให้ทาง Samsung ผลิตชิป CPU/GPU ให้กับทาง AMD ในอนาคตอันใกล้นี้ด้วยเหตุผลที่ว่าอัตรการผลิตชิปที่กระบวนการ 5 nm ของทาง TSMC นั้นโดน Apple จองเอาไว้ผลิตชิปเซ็ทของตัวเองแบบเต็มอัตรา

ทั้งนี้ค่อนข้างมีความเป็นไปได้สูงมากที่ทาง AMD จะให้ Samsung เริ่มผลิตชิปที่กระบวนการผลิต 3 nm เป็นรายแรก ทว่าสิ่งที่น่าจะทำให้ทาง AMD ยังคงต้องพิจารณามากอยู่นั่นก็คือเรื่องของต้นทุนการผลิตที่หากย้ายไปจ้างทาง Samsung แทน TSMC แล้วนั้นต้นทุนในการผลิตชิปของตัวเองจะสูงขึ้นทำให้ราคา CPU/GPU ของ AMD สูงตามซึ่งเป็นการทำลายภาพลักษณ์ที่ทาง AMD เคยสร้างเอาไว้

ถ้าถามว่ามีความเป็นไปได้ไหมที่ทาง AMD จะให้ Samsung ช่วยผลิตชิปให้ในอนาคต คงต้องบอกว่าค่อนข้างมีความเป็นไปได้สูงเหมือนกันจากการที่ทาง Samsung และ AMD เริ่มทำงานบางอย่างด้วยกันแล้วอย่างเช่นการร่วมมือผลิตชิปเซ็ท Exynos 2100 ของทาง Samsung งานนี้จะเป็นเช่นไรนั้นคงต้องคอยติดตามกันต่อไป

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo IdeaPad Slim 5 Pro 16 เป็นโน๊ตบุ๊คสาย Content Creator รุ่นใหม่ล่าสุดปี 2021 สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H พร้อมการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce GTX 1650 ที่เน้นประสิทธิภาพที่ดีในหน้าจอ 16″ ความละเอียด Quad...

Special Story

AMD Advantage จัดว่าเป็นมาตรฐานใหม่ของ Gaming Notebook จากทาง AMD ที่ใช้ชิปประมวลผลที่เป็น Ryzen 5000 อาทิ Ryzen 5 5600H / Ryzen 7 5800H / Ryzem 9 5900HX และการ์ดจอแยกอย่าง Radeon...

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...