Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

MSI เปิดตัวกราฟิกการ์ด GeForce RTX 3060Ti Aero ITX

MSI เปิดตัวกราฟิกการ์ดซีรีส์ GeForce RTX 3000 ขนาดเล็กรุ่นแรกของตัวเองออกมากับ MSI GeForce RTX 3060 Ti Aero ITX ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ขนาด Mini-ITX โดยเฉพาะ ตัวการ์ดแรงด้วยชิป GeForce RTX 3060 Ti ที่สเปคอาจจะลดลงไปจากการ์ดขนาดปกติอยู่นิดหน่อยแต่ MSI ยืนยันว่าเล่นเกมได้แรงเหมือนเดิม จะน่าสนใจมากแค่ไหนไปติดตามกัน

MSI GeForce RTX 3060Ti Aero ITX 002
MSI GeForce RTX 3060 Ti Aero ITX

MSI GeForce RTX 3060 Ti Aero ITX

ด้วยความที่ตัวการ์ดนั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้กับเครื่อง Mini-ITX ทำให้ขนาดของตัวการ์ดนั้นจะอยู่ที่เพียง 172 x 125 x 43 mm เท่านั้น ซึ่งทาง MSI ได้บอกเอาไว้ว่าขนาดของตัวการ์ดนั้นจะเล็กกว่าการ์ดที่ใช้ชิป RTX 3060 Ti ปกติที่ราวๆ 40% และยังมีน้ำหนักเบาลงกว่าการ์ดขนาดปกติถึง 50% อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นระบบระบายความร้อนยังคงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ทาง MSI ใส่ใจโดยถึงแม้ตัวการ์ดจะใช้พัดลมระบายความร้อนแค่ตัวเดียวแต่ว่าตัวใบพัดก็มาพร้อมกับการดีไซน์ที่ช่วยระบายความร้อนได้เร็วแถมด้วย heat pipes หนา 6 mm ให้คุณมั่นใจว่าตัวชิปจะไม่ร้อนเกินไปเวลาเล่นเกมอย่างแน่นอน

MSI GeForce RTX 3060Ti Aero ITX 001

ชิป RTX 3060 Ti บนตัวการ์ดนั้นใช้ตัวเดียวกันกับการ์ดขนาดปกติ ทว่าด้วยความที่ต้องทำให้มันเหมาะสมกับระบบระบายความร้อนที่มีขนาดเล็กลงทำให้ทาง MSI ไม่สามารถที่จะ OC ความเร็วสัญญาณนาฬิกาของชิปได้(ความเร็วสัญญาณนาฬิกาขณะ boost ของชิปนั้นจะอยู่ที่ 1,665 MHz เท่านั้น) ถึงกระนั้นแล้วชิปบนตัวการ์ดก็ยังสามารถที่จะประมวลผลได้สูงตามสเปคมาตรฐานของ RTX 3060 Ti ในบางช่วงเวลาอยู่(ที่ 16 TFLOPS แต่ทาง MSI บอกเอาไว้ว่าจะได้แค่ในระยะเวลาสั้นๆ แล้วลดลงซึ่งนั่นอาจทำให้ในการเล่นเกมนั้นอาจจะเห็นช่วงที่เฟรมเรทลดลงได้)

ตัวการ์ดยังมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ GDDR6 ขนาด 8 GB แบบเดียวกับการ์ดขนาดปกติ พอร์ตการเชื่อมต่อบนตัวการ์ดจะประกอบไปด้วย HDMI 2.1(รองรับ4K@120FPS), DisplayPort 1.4a อย่างละ 1 พอร์ต แน่นอนว่าตัวการ์ดยังคงต้องการไฟเพิ่มผ่านทาง 8-pin connector โดยทาง MSI แนะนำว่าควรใช้งานร่วมกับ PSU ที่มีกำลังไฟฟ้าอย่างน้อย 650W(ตัวการ์ดจะใช้พลังงานไฟฟ้า 200W ขณะ Full load)

MSI GeForce RTX 3060 Ti Aero ITX ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ใช้เครื่องขนาด Mini-ITX มากจริงๆ น่าเสียดายที่ทาง MSI ยังไม่ได้เผยราคาและวันวางจำหน่ายของตัวการ์ดอย่างเป็นทางการออกมา

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

MSI Prestige 15 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่สาย Content Creator ตัวจริง ปี 2021 หน้าจอ 15.6″ 4K UHD ที่เบาเพียง 1.65 กิโลกรัม ได้สีสันใหม่อย่าง Urban Silver โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ซึ่งใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core...

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Notebook Review

MSI GE66 Raider ที่สุดของ Gaming Notebook ขนาด 15.6″ รุ่นล่าสุดปี 2021 อย่าง MSI GE66 Raider ซึ่งบทความนี้เราได้รับเครื่องจริงสเปกจริงมารีวิวแล้ว เป็นชิปประมวลผล Intel Core i7-10870H ตัวแรงลื่น ผสานการทำงานการ์ดจอรุ่นใหม่อย่าง NVIDIA GeForce RTX...

Buyer's Guide

คนทำงานที่ต้องพกโน๊ตบุ๊คติดตัวไปไหนมาไหนเหมือนเป็นอวัยวะอีกชิ้นของร่างกาย ดังนั้นโน๊ตบุ๊คบางเบา 2021 พกพาง่ายในงบประมาณไม่แพงมากน่าจะเป็นตัวเลือกเด่นในใจของผู้ใช้ที่ต้องพกโน๊ตบุ๊คไปติดต่องานอยู่เป็นประจำแล้วไม่อยากให้เมื่อยหลังหรือปวดไหล่แล้วเกิดปัญหาสุขภาพหลังตามมาในภายหลังอย่างแน่นอน ส่วนผู้ใช้ที่หาซื้อโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาในงบประมาณ 25,000 บาท ถือเป็นช่วงราคาที่ไม่ถูกหรือแพงเกินไปและได้สเปคที่ดีพร้อมใช้ทำงานต่าง ๆ ได้สบาย ๆ และงบประมาณระดับนี้ก็มีตัวเลือกให้ผู้ใช้หาซื้อได้หลายรุ่นทีเดียว ซึ่งทำให้งบประมาณที่เหลือของเราเอาไปใช้ซื้ออุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ได้อีกด้วย ถ้าเครื่องเบาเราจะไม่เจ็บไหล่และพกของเพิ่มได้อีกเยอะเลย หาโน๊ตบุ๊คบางเบา 2021 ได้ง่าย ๆ ในระบบหาโน๊ตบุ๊คของ Notebookspec การเลือกโน๊ตบุ๊คบางเบา 2021...