Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Foxconn ทุ่ม 270 ล้าน สร้างโรงงาน iPad, MacBook ในเวียดนาม

หลายคนน่าจะคุ้นชื่อ Foxconn บริษัทจากแผ่นดินใหญ่ผู้ผลิตสินค้าให้ Apple อย่าง iPad และ MacBook แต่เนื่องจากเป็นบริษัทจีนและมาตรการกีดกันทางการค้ายังรุนแรงอยู่ รวมทั้งเพื่อเลี่ยงปัญหากำแพงภาษีสูง ทางบริษัทจึงเริ่มย้ายฐานการผลิตสินค้าออกจากจีนแผ่นดินใหญ่แล้ว

เนื่องจากปัญหากีดกันทางการค้าและกำแพงภาษีสูง ทางบริษัทจึงได้คำขอจากคู่ค้ารายสำคัญเช่น Apple ให้ย้ายโรงงานผลิตสินค้าออกจากประเทศจีน ทำให้ทางบริษัทเลือกย้ายไปยังประเทศเวียดนามและรัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา 

foxconn

Foxconn มีโรงงานใหม่ 2 แห่งไว้ผลิตอะไรบ้าง?

macbook air

ฟ็อกซ์คอนน์เริ่มลงทุนกับโรงงานในเวียดนามไปร่วม 270 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อผลิต iPad, MacBook ให้ Apple โดยเฉพาะ ตั้งอยู่ที่เมือง Bắc Giang บริเวณทางเหนือของเวียดนามเป็นแห่งแรก มีกำลังการผลิตที่ 8 ล้านชิ้นต่อปี และมีแผนสร้างโรงงานเพิ่มในเมือง Thanh Hóa บริเวณทางใต้ของกรุงฮานอยด้วย โดยฟ็อกซ์คอนน์ประเมินเงินลงทุนเริ่มต้นอยู่ที่ 1.3 พันล้านดอลลาร์

สำหรับสายการผลิต iPad และ MacBook จะย้ายมายังเวียดนามในปีนี้ โดยบริษัทเตรียมเงินลงทุนเพิ่มเอาไว้อีก 700 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งเตรียมจัดจ้างคนงานชาวเวียดนามอีก 10,000 คน เพื่อเป็นพนักงานภายในโรงงานด้วย

ipad

นอกจากนี้ทางบริษัทก็วางแผนสร้างโรงงานผลิตจอ LCD ของตัวเองเอาไว้ในรัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกาและกำลังอยู่ระหว่างเจรจาปรับแก้สัญญาระหว่างบริษัทและรัฐอยู่ โดยคาดว่าโรงงานฝั่งสหรัฐจะแล้วเสร็จหลังฝั่งเวียดนามก็เป็นได้

ปัจจุบันนี้จากการให้สัมภาษณ์ของ CEO ของฟ็อกซ์คอนน์ ทางบริษัทเริ่มย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศจีนมาเรื่อย ๆ โดยในปี 2019 มีผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในโรงงานนอกประเทศจีนอยู่ 25% และในปี 2020 ที่ผ่านมาเพิ่มเป็น 30% แล้ว

จากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศจีนในยุคของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ นั้นทำให้บริษัทเทคโนโลยีจากประเทศจีนหลายแห่งเกิดปัญหาจากนโยบายนี้ไปตาม ๆ กัน ซึ่งบริษัทที่โดนหนักและดังที่สุดก็คงไม่พ้น Huawei นั่นเอง แต่เมื่อเป็นยุคของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แล้ว ปัญหาและสิ่งต่าง ๆ จะคลี่คลายไปในทางไหนบ้าง ซึ่งต้องรอดูกันในอนาคต

ที่มา : PCMag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

สรุปข้อมูล iPad Mini 6 พร้อมเทียบสเปคกับ iPad Gen 9th, iPad Air 4 เลือกรุ่นไหนดี รุ่นไหนคุ้ม ถ้าพูดถึงการทำงาน หรือการเรียนในปัจจุบันนั้น บอกได้เลยว่าตอนนี้ก็ต้องเป็นการเรียนออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเรียน การทำงาน หรือใช้ในไลฟ์สไตล์ทั่วไปนั้น ก็คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง Tablets ซึ่งทีมงานเชื่อว่าผู้ใช้งานจำนวนมากที่เลือกใช้ iPad โดย...

CONTENT

iPhone 13 ถือว่าเป็นการเปิดตัว iPhone ในปีที่ 15 แล้ว กับการมาของ iPhone รุ่นใหม่จำนวน 4 รุ่น ราคาเริ่มต้นที่ 25,900 บาท ซึ่งแม้ว่าตัวเลขนี่จะไม่เป็นมงคลกับบางความเชื่อเท่าไร แต่สุดท้ายแล้ว Apple ก็เลือกใช้ชื่อนี้ ส่วนตัวผมเองก็ใช้ iPhone มาหลายรุ่นตลอดมา เรียกว่าไม่เคยใช้ Android...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนดีๆ จากแบรนด์ชั้นนำตอนนี้หาง่ายมีให้เลือกหลายแบรนด์เลย เพราะไอโฟนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงมีแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์พากันทำสายชาร์จไอโฟนออกมาวางจำหน่ายกันอย่างต่อเนื่องหลากหลายรุ่น ตั้งแต่แบบสายชาร์จอย่างเดียวหรือจะเป็นสายพร้อมปลั๊กชาร์จไวก็มีให้เลือก ช่วยแก้ปัญหาที่ Apple ไม่แถมปลั๊กมาให้ในกล่องไอโฟนล็อตใหม่ด้วย และถึงลูกค้าบางคนจะมีหัวปลั๊กอันเก่าหรือเปลี่ยนมาชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่คนที่ปลั๊กหายหรือพังก็คงไม่ปลื้มเท่าไหร่ และสาย Lightning เดิมๆ ที่แถมมาในกล่องพอถึงเวลาก็เปื่อยยุ่ยจนหมดสภาพอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครห่วงว่าซื้อเครื่องมาแล้วสายจะพังเร็วอยากมีสายชาร์จเส้นสำรองเอาไว้ใช้ด้วยล่ะก็ ตอนนี้แบรนด์ชั้นนำก็มีสายคุณภาพราคาหลักร้อยขายมากมายและราคาต่อเส้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น และบางแบรนด์ก็ขายเป็นแพ็คเกจพร้อมปลั๊กอีกด้วย แต่ก่อนจะซื้อสายชาร์จไอโฟนเส้นใหม่มาใช้ ถ้าอยากให้สายใช้งานได้ดี มีมาตรฐานไม่ต้องห่วงเรื่องไฟรั่วหรือชาร์จแล้วจ่ายไฟไม่เสถียรและพอต่อเข้าคอมแล้วรับส่งข้อมูลได้ด้วยนั้น ผู้เขียนแนะนำว่าตอนซื้อควรดูที่โลโก้ “Made for iPhone...

SOFTWARE

โปรแกรม Mixer ปรับเสียงน่าใช้ทั้งฟรีทั้งเสียเงิน สำหรับคนอยากมิกซ์เพลงทำเสียงมาโหลดกันตรงนี้! คนที่มีดนตรีในหัวใจแล้วอยากเริ่มทำเพลงของตัวเองมาอัพโหลดขึ้น YouTube ดู ก็น่าจะอยากได้โปรแกรม Mixer ปรับเสียงดี ๆ เอาไว้จูนเสียงทำเพลงกันแน่ ๆ ซึ่งตอนนี้โปรแกรมกลุ่มนี้มีทั้งแบบฟรีที่โหลดมาใช้งานได้เลยและมีฟีเจอร์หลัก ๆ อย่างการตั้งไลน์เสียง, แต่งทำนองและใส่เอฟเฟคพื้นฐานต่าง ๆ ไปจนถึงเวอร์ชั่นเสียเงินแล้วเอาไปทำเพลงหาเงินได้เลยทีเดียว ซึ่งโปรแกรมกลุ่มนี้แค่ติดตั้งเอาไว้ในเครื่องก็เริ่มแต่งเพลงกันได้เลย แล้วถ้าเพลงเริ่มติดตลาดจะเติมมิกเซอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เข้ามาเสริมให้คุณภาพของเสียงและเพลงดีขึ้นเรื่อย ๆ...