Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Foxconn ทุ่ม 270 ล้าน สร้างโรงงาน iPad, MacBook ในเวียดนาม

หลายคนน่าจะคุ้นชื่อ Foxconn บริษัทจากแผ่นดินใหญ่ผู้ผลิตสินค้าให้ Apple อย่าง iPad และ MacBook แต่เนื่องจากเป็นบริษัทจีนและมาตรการกีดกันทางการค้ายังรุนแรงอยู่ รวมทั้งเพื่อเลี่ยงปัญหากำแพงภาษีสูง ทางบริษัทจึงเริ่มย้ายฐานการผลิตสินค้าออกจากจีนแผ่นดินใหญ่แล้ว

เนื่องจากปัญหากีดกันทางการค้าและกำแพงภาษีสูง ทางบริษัทจึงได้คำขอจากคู่ค้ารายสำคัญเช่น Apple ให้ย้ายโรงงานผลิตสินค้าออกจากประเทศจีน ทำให้ทางบริษัทเลือกย้ายไปยังประเทศเวียดนามและรัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา 

Advertisement

foxconn

Foxconn มีโรงงานใหม่ 2 แห่งไว้ผลิตอะไรบ้าง?

macbook air

ฟ็อกซ์คอนน์เริ่มลงทุนกับโรงงานในเวียดนามไปร่วม 270 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อผลิต iPad, MacBook ให้ Apple โดยเฉพาะ ตั้งอยู่ที่เมือง Bắc Giang บริเวณทางเหนือของเวียดนามเป็นแห่งแรก มีกำลังการผลิตที่ 8 ล้านชิ้นต่อปี และมีแผนสร้างโรงงานเพิ่มในเมือง Thanh Hóa บริเวณทางใต้ของกรุงฮานอยด้วย โดยฟ็อกซ์คอนน์ประเมินเงินลงทุนเริ่มต้นอยู่ที่ 1.3 พันล้านดอลลาร์

สำหรับสายการผลิต iPad และ MacBook จะย้ายมายังเวียดนามในปีนี้ โดยบริษัทเตรียมเงินลงทุนเพิ่มเอาไว้อีก 700 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งเตรียมจัดจ้างคนงานชาวเวียดนามอีก 10,000 คน เพื่อเป็นพนักงานภายในโรงงานด้วย

ipad

นอกจากนี้ทางบริษัทก็วางแผนสร้างโรงงานผลิตจอ LCD ของตัวเองเอาไว้ในรัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกาและกำลังอยู่ระหว่างเจรจาปรับแก้สัญญาระหว่างบริษัทและรัฐอยู่ โดยคาดว่าโรงงานฝั่งสหรัฐจะแล้วเสร็จหลังฝั่งเวียดนามก็เป็นได้

ปัจจุบันนี้จากการให้สัมภาษณ์ของ CEO ของฟ็อกซ์คอนน์ ทางบริษัทเริ่มย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศจีนมาเรื่อย ๆ โดยในปี 2019 มีผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในโรงงานนอกประเทศจีนอยู่ 25% และในปี 2020 ที่ผ่านมาเพิ่มเป็น 30% แล้ว

จากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศจีนในยุคของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ นั้นทำให้บริษัทเทคโนโลยีจากประเทศจีนหลายแห่งเกิดปัญหาจากนโยบายนี้ไปตาม ๆ กัน ซึ่งบริษัทที่โดนหนักและดังที่สุดก็คงไม่พ้น Huawei นั่นเอง แต่เมื่อเป็นยุคของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แล้ว ปัญหาและสิ่งต่าง ๆ จะคลี่คลายไปในทางไหนบ้าง ซึ่งต้องรอดูกันในอนาคต

ที่มา : PCMag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำเคสไอโฟน 13 ดีไซน์สวย เท่ ดูดี มีไสตล์ ในราคาที่น่าซื้อมาใช้งาน อัปเดต 2023 ถึงแม้ว่าจะเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2021 แต่สำหรับ iPhone 13 Series ก็ยังคงเป็นรุ่นที่น่าซื้อมาใช้งานกันอยู่ แถมราคายังค่อนข้างน่าซื้ออีกด้วย อีกทั้งมีเคสให้เลือกซื้อมาใช้งานกันอีกมากมาย แต่การเลือกเคสไอโฟน 13 มาใช้งานนั้น เราควรเลือกอย่างไร และอะไรที่ต้องระมัดระวังบ้างในการเลือกเคส เพราะก็ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งนั้น...

Buyer's Guide

เปรียบเทียบ iPhone SE vs iPhone 11 ดีไซน์ สเปค ราคาล่าสุด ซื้อรุ่นไหนดี รุ่นไหนน่าใช้ อัปเดต 2022 iPhone เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ใน iPhone รุ่นใหม่ๆ นั้นก็มักจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง หลายๆ คนก็เลยเลือกที่จะมองหา iPhone รุ่นก่อนหน้า หรือรุ่นที่มีราคาย่อมเยาว์มากกว่า...

Buyer's Guide

เปรียบเทียบ Apple Watch Series 7 vs 8 ใหม่กว่าคุ้มกว่าไหม ซื้อรุ่นไหนดี อัปเดต 2022 Apple Watch เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทวอทช์ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับใครที่ใช้งานผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากทาง Apple อยู่ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, MacBook, iPad ฯลฯ...

Buyer's Guide

แนะนำคีย์บอร์ด iPad เชื่อมต่อง่าย คุณภาพดี พกพาสะดวก อัปเดต 2022 iPad หรือ Tablets อื่นๆ เป็นอุปกรณ์ในยุคปัจจุบันที่เข้ามาตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของการเรียนออนไลน์ การทำงาน รวมไปถึงความบันเทิงอีกมากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของการทำงานนั้น iPad ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบ พิมพ์เอกสาร งานกราฟฟิก วิดีโอ ฯลฯ ทีมงาน NotebookSPEC...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก