Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Foxconn ทุ่ม 270 ล้าน สร้างโรงงาน iPad, MacBook ในเวียดนาม

หลายคนน่าจะคุ้นชื่อ Foxconn บริษัทจากแผ่นดินใหญ่ผู้ผลิตสินค้าให้ Apple อย่าง iPad และ MacBook แต่เนื่องจากเป็นบริษัทจีนและมาตรการกีดกันทางการค้ายังรุนแรงอยู่ รวมทั้งเพื่อเลี่ยงปัญหากำแพงภาษีสูง ทางบริษัทจึงเริ่มย้ายฐานการผลิตสินค้าออกจากจีนแผ่นดินใหญ่แล้ว

เนื่องจากปัญหากีดกันทางการค้าและกำแพงภาษีสูง ทางบริษัทจึงได้คำขอจากคู่ค้ารายสำคัญเช่น Apple ให้ย้ายโรงงานผลิตสินค้าออกจากประเทศจีน ทำให้ทางบริษัทเลือกย้ายไปยังประเทศเวียดนามและรัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา 

Advertisement

foxconn

Foxconn มีโรงงานใหม่ 2 แห่งไว้ผลิตอะไรบ้าง?

macbook air

ฟ็อกซ์คอนน์เริ่มลงทุนกับโรงงานในเวียดนามไปร่วม 270 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อผลิต iPad, MacBook ให้ Apple โดยเฉพาะ ตั้งอยู่ที่เมือง Bắc Giang บริเวณทางเหนือของเวียดนามเป็นแห่งแรก มีกำลังการผลิตที่ 8 ล้านชิ้นต่อปี และมีแผนสร้างโรงงานเพิ่มในเมือง Thanh Hóa บริเวณทางใต้ของกรุงฮานอยด้วย โดยฟ็อกซ์คอนน์ประเมินเงินลงทุนเริ่มต้นอยู่ที่ 1.3 พันล้านดอลลาร์

สำหรับสายการผลิต iPad และ MacBook จะย้ายมายังเวียดนามในปีนี้ โดยบริษัทเตรียมเงินลงทุนเพิ่มเอาไว้อีก 700 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งเตรียมจัดจ้างคนงานชาวเวียดนามอีก 10,000 คน เพื่อเป็นพนักงานภายในโรงงานด้วย

ipad

นอกจากนี้ทางบริษัทก็วางแผนสร้างโรงงานผลิตจอ LCD ของตัวเองเอาไว้ในรัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกาและกำลังอยู่ระหว่างเจรจาปรับแก้สัญญาระหว่างบริษัทและรัฐอยู่ โดยคาดว่าโรงงานฝั่งสหรัฐจะแล้วเสร็จหลังฝั่งเวียดนามก็เป็นได้

ปัจจุบันนี้จากการให้สัมภาษณ์ของ CEO ของฟ็อกซ์คอนน์ ทางบริษัทเริ่มย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศจีนมาเรื่อย ๆ โดยในปี 2019 มีผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในโรงงานนอกประเทศจีนอยู่ 25% และในปี 2020 ที่ผ่านมาเพิ่มเป็น 30% แล้ว

จากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศจีนในยุคของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ นั้นทำให้บริษัทเทคโนโลยีจากประเทศจีนหลายแห่งเกิดปัญหาจากนโยบายนี้ไปตาม ๆ กัน ซึ่งบริษัทที่โดนหนักและดังที่สุดก็คงไม่พ้น Huawei นั่นเอง แต่เมื่อเป็นยุคของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แล้ว ปัญหาและสิ่งต่าง ๆ จะคลี่คลายไปในทางไหนบ้าง ซึ่งต้องรอดูกันในอนาคต

ที่มา : PCMag

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

Tips & Tricks

สอนติดตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี พร้อมการใช้งาน เปลี่ยนฟอนต์ธรรมดา ให้สวยน่ารักขึ้นได้ง่ายๆ อัพเดท 2024 ใครที่ใช้งาน iPhone แล้วอยากได้ฟอนต์น่ารักๆ หรือฟอนต์สวยๆ ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อ ทำงาน หรือใช้บนโซเชียลมีเดีย เราสามารถติดตั้งฟอนต์ได้ง่ายๆ เลย ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมวิธีการตั้งตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี ที่ทำได้ง่าย ทำตามได้แน่นอน รับรองว่าจากฟอนต์ธรรมดาๆ...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนยุคนี้ มีเงินร้อยบาทนิดๆ ก็ซื้อมาต่อชาร์จได้แล้วนะ! เจ้าของไอโฟนย่อมมีสายชาร์จไอโฟนมากกว่าหนึ่งเส้นแน่นอน อย่างน้อยต้องมีติดโต๊ะที่บ้านและออฟฟิศอย่างละเส้นเป็นอย่างน้อยและอาจจะมีติดกระเป๋าคู๋กับพาวเวอร์แบงค์หรือต่อทิ้งเอาไว้กับรถยนต์เผื่อชาร์จเวลาขับรถไปไหนมาไหนจะได้ชาร์จมือถือไปดูแผนที่ไปได้ แถมยุคนี้สายชาร์จจากแบรนด์อื่นๆ ก็มีลูกเล่นร้อยแปด ไม่ว่าจะมีหัวชาร์จหลายแบบในตัว, มีหน้าจอบอกกำลังชาร์จติดมาตรงหัวชาร์จและมีกำลังชาร์จตั้งแต่หลักสิบวัตต์ไปจนร้อยวัตต์ ชาร์จได้ไม่ว่าจะ iPhone หรือ iPad ก็ได้ แม้ตอนนี้ทาง Apple จะเปลี่ยนพอร์ตไอโฟนจาก Lightning มาเป็น USB-C แล้ว แต่ผู้ใช้ที่ยังใช้ไอโฟนรุ่นเก่าที่ยังไม่พร้อมอัปเกรดมาเป็น iPhone 15...

Buyer's Guide

10 สมาร์ทวอทช์ ผู้หญิงใส่ได้ ผู้ชายใส่ก็ดูดี ฟีเจอร์น่าสนใจ ในราคาเป็นมิตร เริ่มต้นแค่ 1,xxx บาท อัพเดท 2024 นาฬิกาออกกำลังกายที่วางขายในท้องตลาดนั้นมีให้เราเลือกเยอะแยะมากมาย มีทั้งรุ่นเล็ก ราคาประหยัด ไปจนถึงรุ่นท็อปๆ ที่จัดเต็มทุกฟังก์ชัน แต่มีราคาสูง ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำ สมาร์ทวอทช์ น่าสนใจ ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์ แต่ยังมาพร้อมฟีเจอร์น่าใช้งาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก