Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

Intel อาจให้ TSMC ช่วยผลิตหน่วยประมวลผลบางรุ่นในปี 2021 นี้

Intel นั้นมีปัญหาในกระบวนการผลิตหน่วยประมวลผลมาอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นที่ทราบกันดีว่าทาง Intel นั้นมีปัญหาในการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm มาได้ระยะเวลาหนึ่งแล้ว ซึ่งผลกระทบของปัญหาดังกล่าวนั้นทำให้ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้ทาง AMD สามารถที่จะทำยอดจำหน่ายหน่วยประมวลผลรวมได้มากกว่าของทาง Intel ไปเป็นที่เรียบร้อย ล่าสุดเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวนั้นดูเหมือนว่าทาง Intel จะให้ทาง TSMC ช่วยผลิตหน่วยประมวลผลบางรุ่นเริ่มตั้งแต่กลางปี 2021 นี้เป็นต้นไป

TSMC Intel
Intel อาจให้ TSMC ช่วยผลิตหน่วยประมวลผลบางรุ่น

Intel อาจให้ TSMC ช่วยผลิตหน่วยประมวลผล Core i3

รายงานดังกล่าวนี้นั้นได้ออกมาจากทาง DigiTimes ซึ่งอ้างอิงมาจาก Twitter ของทาง Retired Engineer อีกรอบตามประกาศดังต่อไปนี้

csm Intel TSMC Rarted Engineer 89688041f5 1 1 1

ตามข้อมูลดังกล่าวนั้นได้ระบุเอาไว้ว่าทาง Intel จะให้ทาง TSMC ดำเนินการผลิตหน่วยประมวลผล Core i3 ที่กระบวนการผลิตระดับ 5 nm โดยตามข้อมูลนั้นได้ระบุเอาไว้ว่าทาง Intel ได้เริ่มร่วมงานกับทาง TSMC เพื่อที่จะผลิตหน่วยประมวลผล Core i3 ที่กระบวนการผลิตระดับ 5 nm แล้ว ทั้งนี้การผลิตดังกล่าวนี้นั้นจะเริ่มตั้งแต่ในช่วงกลางปี 2021 เป็นต้นไป

ทว่าอย่าพึ่งดีใจไปว่าเราจะได้ใช้หน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตระดับ 5 nm ในปี 2021 นี้เพราะตามเอกสารนั้นได้ระบุเอาไว้ว่ากว่าที่หน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวจะออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั้นก็จะอยู่ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2022 เป็นต้นไป นอกเหนือไปจากนั้นแล้วเพื่อเป็นการป้องกันการขาดตลาดของหน่วยประมวลผลด้วยแล้วนั้นทาง Intel เองจะผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตที่ระดับ 5 nm ด้วยตัวเองพร้อมๆ กับทาง TSMC ด้วย

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นคาดว่าการร่วมงานดังกล่าวระหว่าง Intel และ TSMC นั้นจะคงอยู่ไปเรื่อยๆ จนถึงปี 2022 สำหรับในอนาคตจะเป็นอย่างไรนั้นก็ต้องติดตามกันต่อไปเพราะมีข่าวลือออกมาว่าทาง TSMC เองได้ร่วมกับ Intel และ Apple ในการวิจัยและพัฒนากระบวนการผลิตที่ระดับ 2 nm อยู่ ซึ่งหากการร่วมงานกันในครั้งนี้เป็นไปได้ดี(และมีการยืนยันอย่างเป็นทางการออกมา) แล้วนั้น ทาง Intel และ TSMC น่าจะร่วมงานกันอย่างต่อเนื่องแน่นอน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Lenovo Legion Slim 7i จัดว่าเป็นหนึ่ง Gaming Notebook ดีไซน์บางเบากว่ารุ่นทั่วไป ได้สเปก Intel Core i Gen 10H ประจำปี 2020 – 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ กับความเบาเพียง 1.86 กิโลกรัม บาง 17.9...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรม 16GB เน้นทำงานน่าซื้อ หน้าจอ 13.3″ / 14″ / 14.5″ ช่วงต้นปี 2021 จากการที่ได้หน่วยความจำแรม 16GB โดย Notebook ที่มาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake...

CONTENT

หลังจากทีมงานได้มีโอกาสพรีวิวเมนบอร์ด ASRock Z590 Steel Legend ตัวแรงกันไปแล้ว ก็มาถึงเวลาเมนบอร์ดสายคุ้ม ASRock B560 Steel Legend ที่อัพเกรทขึ้นมาไม่แพ้พี่ใหญ่ และที่สำคัญคือรองรับ Intel Gen 11 พร้อมออปชั่นใหม่ที่ยกมาเพียบ ASRock B560 Steel Legend เป็นหนึ่งในเมนบอร์ดรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมชิปเซ็ต Intel B560...

INTEL

ก่อนหน้านี้มีข่าวคะแนนหลุดซีพียู Intel Alder Lake สำหรับโน๊ตบุ๊คออกว่ามีสเปค 14 คอร์ 20 เธรด มาก่อนหน้านี้ ซึ่งในซีพียูเวอร์ชั่นโน๊ตบุ๊คจะมีคอร์ประสิทธิภาพสูง Golden Cove รองรับ Hyperthreading จับคู่กับคอร์ประหยัดพลังงาน Gracemont เป็นสถาปัตยกรรมแบบ big.LITTLE ซึ่ง YouTuber เจ้าของช่อง Moore’s Law...