Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel Iris Xe ในพีซีได้ ASUS, Colorful ผลิตให้ ต่อจอ 4K ได้

ที่ผ่านมา Intel Iris Xe กราฟฟิคการ์ดจอแยกของ Intel นั้นถูกผลิตและประกอบไว้กับโน๊ตบุ๊ครุ่นต่าง ๆ เท่านั้นและยังไม่มีเวอร์ชั่นการ์ดจอแยกเพื่อติดตั้งในพีซี เพราะยังไม่มี OEM แบรนด์ไหนรับผลิตอย่างเป็นทางการมานาน แต่ตอนนี้ Intel ได้จับมือกับสองบริษัทชั้นนำอย่างเป็นทางการแล้ว

ตอนนี้ทาง Intel ได้จับมือกับผู้ผลิตการ์ดจออย่าง ASUS กับ Colorful อย่างเป็นทางการและจะจัดส่งชิป Iris Xe ไปให้ผลิตเป็นกราฟฟิคการ์ดแยกสำหรับพีซีแล้ว แต่จะนำมาติดตั้งให้กับพีซีประกอบสำเร็จรูปจากทางบริษัทเท่านั้น ไม่ได้ขายแยกเหมือน NVIDIA หรือ AMD นั่นเพราะเป้าหมายของ Iris Xe เน้นเรื่องการใช้งานทั่วไปและการทำงานเป็นหลักนั่นเอง

intel iris xe

สเปคและตลาดของ Intel Iris Xe

tr3dDOOzFKrBH3qi

สำหรับพี่ใหญ่ในตระกูลอย่าง Iris Xe Max ที่เน้นตลาดกลุ่มเกมเมอร์เป็นหลัก ส่วน Iris Xe จะเน้นกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไปและตลาดองค์กรที่ต้องการกราฟฟิคการ์ดแยกเพื่อต่อหน้าจอเสริมและฮาร์ดแวร์เสริมการประมวลผลต่าง ๆ มากกว่า

สเปคของ Iris Xe จะมีแรมสำหรับกราฟฟิคการ์ด 4GB LPDDR4X และ 80 execution units รองรับ AV1, HDR และ AI เพื่อประมวลผลภาพและต่อหน้าจอแยกความละเอียด 4K UHD พร้อมกันหลายหน้าจอได้ รองรับ VESA Adaptive Sync ให้แสดงผลได้ราบลื่นยิ่งขึ้น แต่ถ้าเทียบกับรุ่นประกอบในโน๊ตบุ๊คจะมี execution units น้อยกว่า 16 execution units แต่ตอนนี้ยังไม่ทราบเรื่อง Clock speed ว่ามีเท่าไหร่


Iris Xe ในโน๊ตบุ๊คลองเล่นเกม ปรับ 720p Low ถือว่าพอเล่นได้เอาอรรถรสนะ

ถ้าอยู่ในวงการคอมพิวเตอร์มาสักพัก จะจำได้ว่าก่อนหน้านี้ Intel เคยมีโครงการสร้างกราฟฟิคการ์ดแยกออกมาเป็นระยะ ๆ อยู่แล้วไม่ว่าจะ Intel i740 หรือแม้แต่ Larrabee ซึ่งเป็นหมันไปเช่นกัน ซึ่งการกลับมาครั้งนี้แม้จะยังเทียบกับสองเจ้าตลาดไม่ได้ แต่ก็ถือว่าเป็นก้าวหนึ่งที่ดีและทำให้ผู้ใช้ทั่วไปและองค์กรมีตัวเลือกมายิ่งขึ้นด้วย

ที่มา : The Verge, Techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 อัพเดทครึ่งปีหลัง ยังมีรุ่นดีๆ ให้เลือกอยู่นะ โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ก็ยังมีรุ่นน่าใช้เป็นตัวเลือกสำหรับคนทำงานหรือจะเอาไปเรียนออนไลน์ ตอนนี้ก็ยังมีตัวเลือกน่าสนใจให้หาซื้อมาใช้งานกันอยู่ และบางรุ่นที่ราคาเกิน 15000 บาทไปนิดหน่อย แต่ถ้ายอมจ่ายเพิ่มอีกนิด ก็เรียกว่าคุ้มเงินหลักร้อยที่จ่ายเพิ่มไปอย่างแน่นอน ซึ่งโน๊ตบุ๊คระดับราคาไม่เกิน 15000 บาทนี้ จะมีผสมกันทั้ง Intel...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Notebook Review

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 AW SE (Alan Walker Special Edition) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง พร้อมดีไซน์และของพรีเมียมสุดล้ำไม่ซ้ำใคร ได้สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 9...