Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft ส่งโฆษณาเปรียบ Surface Pro 7 แซว MacBook Pro

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac M1) ว่า Surface Pro 7 มีจุดเด่นในส่วนไหนเหนือกว่า MacBook บ้าง

สำหรับคนที่ติดตามโฆษณาของไมโครซอฟท์อยู่อย่างต่อเนื่องจะเห็นว่ามีโฆษณาประเภทนี้ออกมาเป็นระยะ ๆ เพื่อกระตุ้นยอดขายและเพิ่มการจดจำสินค้าของลูกค้าอยู่เป็นระยะ ๆ ซึ่งบางครั้งก็ดูฝืน ๆ และบางครั้งก็ออกมาดูดีทีเดียว

microsoft

Microsoft Surface Pro 7 เทียบ MacBook Pro

จุดเด่นหลักซึ่งไมโครซอฟท์นำมาเปรียบเทียบกับในคลิปนี้ถูกนำเสนอว่า Surface Pro 7 ใช้ปากกา Surface Pen เขียนลงบนหน้าจอทัชสกรีนของตัวเองได้ ไม่เหมือนกับทัชบาร์ของ MacBook Pro ซึ่งดูใช้งานได้ไม่เต็มที่ และไม่ใช้หน้าจอทัชสกรีนเสียที และ Surface Pro 7 ก็ยังแยกคีย์บอร์ดกับตัวเครื่องออกจากกันได้ไม่เหมือน MacBook ที่เป็นชิ้นเดียวกันหมด

microsoft

ด้านของโปรแกรมในเครื่อง ผู้พูดในคลิปยังเคลมว่า Surface Pro 7 ยังเปิดเล่นเกมและใช้งานโปรแกรมใช้งานประจำได้สะดวกกว่า รวมทั้งเคลมเรื่องราคาเฉพาะตัวเครื่อง (ไม่รวมอุปกรณ์เสริม) ยังถูกกว่าอีกด้วย

Screenshot 2021 01 25 115004
ราคา 890 ดอลลาร์ แค่ราคาตัวเครื่องนะ ส่วนคีย์บอร์ดและปากกาแยกต่างหาก

อย่างไรก็ตามในคลิปนี้เรื่องของราคาขายของ Surface Pro 7 ก็ถูกกว่า MacBook Pro จริงทั้งต่างประเทศและในประเทศไทย แต่จุดสังเกตเพิ่มเติมคืออุปกรณ์เสริมจะไม่ได้แถมมาพร้อมกันในแพ็คเกจของตัว Surface เอง แต่ต้องซื้อแยกต่างหาก

pro 7

สำหรับราคาจำหน่ายในประเทศไทยของ Type Cover อยู่ที่ 3,395 บาท (เมื่อซื้อพร้อมเครื่อง) และปากกา Surface Pen อยู่ที่ 3,120 บาท ส่วนตัวเครื่องสเปคเริ่มต้นของ Surface Pro 7 เป็น Intel Core i5-1035G4 กับแรม 8GB DDR4 และ SSD 128GB ที่ 29,990 บาท เมื่อรวมกันหากซื้อทั้งเครื่องรวมคีย์บอร์ดและปากกาจะอยู่ที่ 36,415 บาท หากเทียบกับ MacBook Pro ชิป Apple M1 ราคา 42,900 บาท จะถูกกว่าที่ 6,485 บาท

อย่างไรก็ตามเรื่องของราคาและการเลือกซื้อไม่ว่าจะ MacBook Pro หรือ Surface Pro 7 ก็มีจุดเด่นแตกต่างกันและตอบโจทย์ผู้ใช้คนละกลุ่ม ซึ่งถ้าต้องการประสิทธิภาพและใช้งานร่วมกับ Ecosystem ของ Apple อยู่แล้วจะเลือก MacBook Pro ก็เป็นตัวเลือกที่ดี ส่วน Surface Pro 7 ก็เหมาะกับผู้ใช้ Windows เป็นหลักและต้องการเครื่องพกพาสะดวก ทำงานได้เหมือนโน๊ตบุ๊คเครื่องหนึ่งและใช้ปากกาวาดเขียนลงบนหน้าจอได้ด้วย

ที่มา : MSPoweruser, iMore

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Buyer's Guide

ยุคนี้เมาส์ไร้สายน่าจะเป็นตัวเลือกของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนเพราะไม่ต้องม้วนสายให้ยุ่งยากและไม่พันกับสายหูฟังในกระเป๋าของเราได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของใช้คู่โน๊ตบุ๊คของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ในตอนนี้ราคาของเมาส์กลุ่มนี้ราคาไม่แพงมากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ที่อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีเมาส์ดีก็จะทำให้ทำงานได้สะดวกกว่าใช้ทัชแพดและใช้เงินไม่มาก สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ มาใช้งานกับเครื่องของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่สามารถเลือกดูและอ่านวิธีเลือกในบทความนี้ได้เลย มีเม้าส์ดีไซน์สวยสักตัว โต๊ะก็ดูมินิมอลขึ้น เลือกเมาส์ไร้สายอย่างไรดี? ไม่มีใครปฏิเสธว่าเมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำคอมพิวเตอร์แน่ ๆ แม้โน๊ตบุ๊คจะมีทัชแพด แต่ถ้ามีเมาส์ก็ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันเมาส์กลุ่มนี้เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ (Reciever) และ...

Buyer's Guide

หลายคนอาจติดภาพว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 นั้นสเปคอาจจะแค่พอทำงานทั่ว ๆ ไปได้และไม่คิดว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีอะไรนัก แต่ปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คงบประมาณหมื่นเดียวนั้นมีสเปคและประสิทธิภาพดีกว่าในอดีตพอสมควรและถ้าอัพเกรดตัวเครื่องอีกสักนิดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้น จะเอาไว้ใช้ทำงานทั่วไปหรือเรียนออนไลน์ก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายแพงมาก อย่างไรก็ตามสเปคของโน๊ตบุ๊คเรทราคานี้จะใช้ซีพียูรุ่นทั่วไปเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับกลุ่มราคาหมื่นต้นที่มีตัวเลือกเป็น Intel, AMD รหัสยอดนิยมในบทความก่อนหน้านี้ เช่น “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นัก แต่วิธีการเลือกก็ไม่ยากนัก ซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านดูในบทความนี้ได้ โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน...