Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel จ้าง 1 ใน 3 วิศวกรมือเก๋ากลับมาร่วมพัฒนาซีพียูใหม่อีกครั้ง

หลังจาก Intel ได้ Pat Gelsinger อดีตวิศวกรลูกหม้อที่เคยอยู่กับอินเทลมานาน 30 ปี เคยเป็นถึง CTO ของบริษัทก่อนจะย้ายไปเป็น CEO ให้ VMWare ร่วม 12 ปี จะกลับมารับตำแหน่ง CEO ต่อจาก Bob Swan หลังวันที่ 15 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป แต่ก่อนเจ้าตัวจะกลับมาทำงานก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงโดยการเริ่มจ้างวิศวกรกลับมาคุมงานเพื่อพัฒนาซีพียูรุ่นใหม่เพิ่มแล้ว

วิศวกรคนดังกล่าวคือหนึ่งในทีมวิศวกรอาวุโส Glenn Hinton ที่เคยร่วมพัฒนาสถาปัตยกรรม Nehalem แล้วเปิดตัวในปี 2008 จนทำให้อินเทลมีชื่อเสียงโด่งดัง นั่นคือช่วง Bloomfield มีรหัสดังในยุคอย่าง Core i7-975 (ฺBloomfield) LGA1366

ทีมพัฒนาสถาปัตยกรรม Nehalem มีอยู่ 3 คน ได้แก่ Ronak Singhal ยังทำงานอยู่กับอินเทล ส่วน Per Hammerlund ย้ายค่ายไปอยู่กับ Apple ได้ 5 ปีแล้ว และ Glenn Hinton ซึ่งเกษียณอายุงานไปได้ 3 ปี ก่อนจะกลับมาทำงานให้อินเทลอีกครั้ง

intel

Glenn ระบุในโซเชียลว่ากลับ Intel เพราะมีโครงการน่าสนใจให้ทำ

Glenn LI 2

ตัวของ Glenn Hinton เองเป็นคนมีฝีมือมาก โดยเจ้าตัวถือครองสิทธิบัตรไว้กว่า 90 ฉบับ เป็นงานออกแบบสถาปัตยกรรมซีพียูของตัวเองร่วม 8 รุ่น หลังเขาพัฒนา Nehalem เสร็จแล้วก็ยังทำงานอยู่กับอินเทลอีก 10 ปีก่อนเกษียณไป 

intel

เจ้าตัวโพสท์ในโซเชียลเน็ตเวิร์คว่าเขากำลังจะกลับไปทำงานให้กับนายจ้างเก่าที่เขาทำงานให้มา 35 ปีอย่างอินเทลอีกครั้ง หลังเกษียณมา 3 ปีแล้ว โดยเจ้าตัวตัดสินใจกลับมาทำงาน เพราะ Pat Gelsinger กลับมารับตำแหน่งและจะมีโครงการพัฒนาซีพียูประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่อีก และเขาระบุเพิ่มว่าถ้าไม่มีโครงการอะไรน่าสนใจให้ทำเขาก็อยากจะใช้ชีวิตเกษียณต่อเหมือนเดิมเช่นกัน

นับว่าการกลับมารับตำแหน่งของ Pat Gelsinger ดูน่าสนใจแล้ว การได้วิศวกรมือดีกลับมาทำงานด้วยก็ยิ่งน่าสนใจยิ่งกว่าเดิมอีก อย่างนี้เราต้องรอดูกันต่อไปว่าซีพียูรุ่นใหม่ ๆ ของอินเทลจะมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ อะไรให้เราตื่นเต้นได้บ้าง แล้วจะย่อขนาดของทรานซิสเตอร์ลงมาระดับ 7nm หรือเล็กกว่านั้นได้เมื่อไหร่ งานนี้ต้องรอชมไปพร้อมกัน

ที่มา : Anandtech, Tom’s Hardware

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

Notebook Review

GIGABYTE G5 MD น้องเล็กในสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคหลายส่วนน่าสนใจใช้ได้ ถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์ GIGABYTE แล้ว คนไทยอาจจะนึกถึงการ์ดจอหรือเมนบอร์ดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ GIGABYTE G5 MD ที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในเครือด้วยกัน หลายคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านๆ เมื่อมีสื่อไทยและต่างประเทศนำเสนอข่าวเรื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่เปิดตัว ก็อาจจะเห็นแบรนด์นี้ผ่านตากันบ้าง แต่มักจะเป็นซีรี่ส์ AORUS หรือ AERO เสียเป็นหลัก ด้านของ GIGABYTE G5 MD...