Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Ookla เผย เน็ตบ้านไทยแรงสุดในโลก มือถืออันดับ 33

Ookla เว็บไซต์และแอพฯ วัดความเร็วอินเตอร์เน็ตมีชื่อเสียงระดับโลกนั้นให้บริการวัดความเร็วและจัดอันดับความเร็วของอินเตอร์เน็ตทั่วโลกมาตั้งแต่ปี 2006 ซึ่งการจัดอันดับของปี 2020 ที่วัดในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยมีความเร็วอินเตอร์เน็ตบ้านติดอันดับที่ 1 ที่ความเร็วสูงสุด 308.35Mbps สิงคโปร์ครองอันดับ 2 มีความเร็วสูงสุดที่ 260.86Mbps ส่วนฮ่องกงได้อันดับ 3 มีความเร็วสูงสุด 226.80Mbps 

ด้านความเร็วดาวน์โหลดเฉลี่ยของทั้งประเทศไทยจะอยู่ที่ 96.43Mbps ความเร็วอัพโหลดอยู่ที่ 52.31Mbps ส่วน Latency อยู่ที่ 7ms ขยับขึ้นมา 2 อันดับด้วยกัน ถือว่าอินเตอร์เน็ตบ้านของประเทศไทยรับส่งข้อมูลได้เร็วทีเดียว

ookla

Ookla เผย เน็ตบ้านแรงส่วนมือถืออันดับ 33 ของโลก

กลับกันในส่วนของอินเตอร์เน็ตมือถือประเทศไทยติดอันดับที่ 33 จากทั่วโลกโดยขยับขึ้นมา 11 อันดับจากเดือนก่อนหน้า โดยมีความเร็วอัพโหลดอยู่ที่ 51.75Mbps ส่วนความเร็วดาวน์โหลดเพียง 17.47Mbps มีค่า Latency 28ms ซึ่งจัดว่าเร็วในระดับหนึ่งเท่านั้น มีความเร็วดาวน์โหลดเฉือนชนะประเทศลิทัวเนียที่ทำความเร็วได้ 51.61Mbps ไปเพียง 0.14Mbps แพ้ประเทศแอลเบเนียที่มีความเร็ว 52.77Mbps ไป 1.02Mbps

Screenshot 2 1

ส่วนประเทศ 3 อันดับแรกที่ครองแชมป์อินเตอร์เน็ตมือถือเร็วที่สุด 3 อันดับ จะมีประเทศกาตาร์ครองแชมป์อันดับ 1 ที่ความเร็วดาวน์โหลด 178.01Mbps ความเร็วดาวน์โหลด 29.74Mbps ค่า Latency ที่ 22ms ส่วนอันดับ 2 เป็นสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีความเร็วดาวน์โหลดที่ 177.52Mbps ความเร็วอัพโหลดที่ 27.59Mbps ค่า Latency ที่ 22ms อันดับ 3 เป็นประเทศเกาหลีใต้ มีความเร็วดาวน์โหลดที่ 169.03Mbps อัพโหลดที่ 22.30Mbps ค่า Latency ที่ 30ms

internet
ภาพจำลองโครงข่ายของอินเตอร์เน็ต

ด้านของสหรัฐอเมริกามีความเร็วอินเตอร์เน็ตบ้านครองอันดับ 10 ของโลกที่ความเร็วดาวน์โหลด 173.67Mbps ความเร็วดาวน์โหลดที่ 63.76Mbps ค่า Latency 25ms ส่วนอินเตอร์เน็ตมือถือได้อันดับที่ 20 ของโลก มีความเร็วดาวน์โหลดที่ 67.33Mbps ส่วนอัพโหลดมีความเร็ว 13.70Mbps ค่า Latency 38ms

จัดว่าประเทศไทยเองก็มีอินเตอร์เน็ตให้ใช้งานเร็วติดอันดับโลกไม่แพ้ประเทศอื่นเช่นกันแม้ระบบอินเตอร์เน็ตมือถือจะถือว่าเร็วในระดับหนึ่งก็ตาม อย่างไรก็ตามอันดับนี้จะมีการวัดและประกาศผลออกมาเรื่อย ๆ และทางเว็บไซต์จะนำเสนอข่าวนี้ให้ผู้สนใจได้อ่านเป็นระยะ ๆ

ที่มา : Facebook ของอุคลา, Website อุคลา

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

โปรเน็ตบ้านสุดคุ้ม ราคาไม่ถึงหลักพัน อัพเดต ส.ค. 2021 ตั้งแต่มีสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 นั้น การทำงานโดยส่วนใหญ่ก็ต้องทำแบบ Online เป็นส่วนใหญ่ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและการออกไปพบปะผู้คนจำนวนมาก ทำให้ความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตนั้นพุ่งสูงขึ้นมาก ๆ และคนส่วนใหญ่ก็ทำงานที่บ้านเป็นหลัก และในบางบริษัทก็มีนโยบายการทำงานแบบ Work From Home ที่ลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำโปรเน็ตบ้าน สุดคุ้ม...

Tips & Tricks

รวมซิมเน็ตรายปีน่าใช้จาก AIS, Dtac และ TrueMove H ปี 2021 นี้ ใครหลาย ๆ คนที่มีซิมเน็ตรายปีที่ใช้มาตั้งแต่ปีที่แล้วและกำลังจะหมดอายุการใช้งาน ก็คงกำลังน่าจะหาซิมใหม่มาใช้งานกันอยู่ ซึ่งปัจจุบันนี้ซิมเหล่านั้นสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ บนเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์อย่าง Shopee, Lazada และมีราคาคุ้มค่า มีทั้งแบบเน็ตนับปริมาณ GB แต่วิ่งด้วยความเร็วสูงและซิมที่เล่นเน็ตได้ไม่อั้นแล้ววิ่งที่ความเร็ว 10Mbps ก็มีให้เลือก...

Tips & Tricks

ตั้งแต่มีสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 นั้น การทำงานโดยส่วนใหญ่ก็ต้องทำแบบ Online เป็นส่วนใหญ่ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและการออกไปพบปะผู้คนจำนวนมาก ทำให้ความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตนั้นพุ่งสูงขึ้นมาก ๆ และคนส่วนใหญ่ก็ทำงานที่บ้านเป็นหลัก และในบางบริษัทก็มีนโยบายการทำงานแบบ Work From Home ที่ลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำโปรโมชั่น เน็ตบ้าน สุดคุ้ม ที่ทั้งเร็วและแรง แต่ราคาไม่แรงตาม โดยจะคัดมาเฉพาะโปรโมชั่นที่น่าสนใจในราคาไม่ถึงหลักพัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย...

Tips & Tricks

หลายคนที่ใช้เบราเซอร์ Google Chrome มักจะเจอปัญหาเวลาลืมรหัสผ่านที่เข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อนๆรู้หรือเปล่าว่า Chrome นั่นสามารถเปิดดูรหัสผ่านที่เราเคยบันทึกไว้ได้ในกรณีที่เราต้องการจะเปลี่ยนรหัสแต่ก็จำรหัสเดิมไม่ได้ เพราะการเปลี่ยนรหัส หลายๆเว็บมักจะให้กรอกรหัสผ่านเดิมก่อน