Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Xiaomi แถลงโต้กรณีบริษัทติดลิสท์แบนสหรัฐเมื่อ 15 ที่ผ่านมา

นอกจาก Huawei แล้ว ตอนนี้ Xiaomi เองก็ถูกทางสหรัฐนำรายชื่อเข้าลิสท์แบนการแชร์เทคโนโลยีและเข้าถึงการสั่งซื้อสินค้าจากบริษัทของสหรัฐอเมริกาแล้ว ซึ่งจะทำให้เสี่ยวหมีมีปัญหาเรื่องการสั่งซื้อชิ้นส่วนอุปกรณ์มาผลิตสินค้าในอนาคตได้

สำหรับลิสท์ที่เสี่ยวหมีติดนั้นเป็นลิสท์ “บริษัทสินค้าทางการทหารของประเทศจีน (Communist Chinese Military Companies)” ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ซึ่ง Huawei ก็ติดอยู่ในลิสท์นี้ร่วมกับลิสท์กีดกันทางการค้าของกระทรวงการค้าของสหรัฐด้วยนั่นเอง

xiaomi
เสียวหมี่ Mi 11

แถลงการณ์ของ Xiaomi

เนื่องจากการถูกแบนเป็นปัญหาใหญ่ที่มีบทเรียนจาก Huawei มาแล้ว เสี่ยวหมีจึงรีบออกแถลงการณ์โดยมีใจความว่า

“ทางบริษัทได้ปฏิบัติตามกฏทางการค้าต่าง ๆ มาโดยตลอดและผลิตสินค้าโดยมีเป้าหมายเพื่อผู้ใช้และประชาชนทั่วไป อย่างไรก็ตามทางบริษัทถูกขึ้นรายชื่อในลิสท์ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐในประกาศ National Defense Authorization Act เมื่อปีงบประมาณ 1999 ในส่วน Section 1237 ทางบริษัท (เสี่ยวหมี) ไม่ได้มีความเกี่ยวข้อง, ควบคุมหรือมีกองทัพจีนเป็นเจ้าของรวมทั้งไม่ใช่บริษัททางการทหารของรัฐบาลจีนคอมมิวนิสท์แต่อย่างใด ซึ่งทางบริษัทจะมีมาตรการเพื่อดูแลผลประโยชน์ของทางบริษัทและผู้ถือหุ้นอย่างแน่นอน รวมทั้งจะมีประกาศเพิ่มเติมในภายหลังตามเหมาะสม”

นอกจากเสี่ยวหมีแล้ว บริษัทจีนรายอื่น ๆ ที่ถูกเพิ่มเข้าลิสท์ดังกล่าว ได้แก่

 • Advanced Micro-Fabrication Equipment
 • Luokong Technology
 • Beijing Zhongguancun Development Investment Center
 • Gowin Semiconductor
 • Grand China Aie
 • Global Tone Communication
 • China National Aviation Holding company
 • Commercial Aircraft Corporation of China

ส่วนบริษัทที่อยู่ในลิสท์มาก่อนหน้านี้ ได้แก่

 • Huawei
 • Hikvision
 • Inspur
 • Panda Electronics
 • Semiconductor Manufacturing International Corporation

Xiaomi Notebook 14 E-Learning Edition
ปัญหาอาจไม่เกิดแค่สมาร์ทโฟนแต่จะลามไปอุปกรณ์ชิ้นอื่นของเสี่ยวหมีได้ด้วย

สำหรับแนวทางแก้ปัญหาใด ๆ ในอนาคตของทางเสี่ยวหมีนั้นอาจจะต้องรอดูทีท่าต่อไปในอนาคต ซึ่งนั่นอาจจะทำให้สมาร์ทโฟนของทางบริษัทมีรุ่นที่ใช้งานแอนดรอยด์และ GMS ไม่ได้เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนของ Huawei รวมทั้งไม่สามารถจัดซื้อชิปจาก Qualcomm ได้เพียงพอก็เป็นไปได้ แต่นั่นอาจจะเป็นการเปิดโอกาสให้กับ HMS ถูกนำมาติดตั้งในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของเสี่ยวหมีได้หรือไม่ ก็อาจจะอยู่ที่การเจรจาระหว่างทั้งสองบริษัทต่อไป

000945GB9GFTW2LT C122 F4

ส่วนสินค้าชิ้นอื่นของทางบริษัท นอกจากสมาร์ทโฟนก็รวมถึงโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ ของทางเสี่ยวหมี เช่น Mi Laptop Air 13.3″ ที่ทางเว็บไซต์เคยรีวิว อาจไม่ได้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 อีกก็เป็นได้เช่นกันหรือมีการตกลงใหม่เหมือนกรณี Huawei กับ Microsoft ก็เป็นไปได้เช่นกัน ซึ่งต้องรอดูมาตรการต่อไปจากทั้งสองฝ่าย

ที่มา : Ars Technica, ZDNet, GSMArena, Android Authority

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Xiaomi เตรียมขยายแบรนด์ Smart TV ต่อเนื่องกับการประกาศพร้อมเปิดตัว Redmi Smart TV X 2022 ซีรีย์ ในวันที่ 20 ตุลาคมที่จะถึงนี้ จะน่าสนใจขนาดไหนไปติดตามกัน ในเมืองไทยเรา Smart TV แบรนด์ตรงพึ่งจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไม่นานเท่าไร แต่ที่ประเทศจีนนั้นทาง Xiaomi เตรียม Smart TV...

Buyer's Guide

แท่นชาร์จไร้สายดีๆ สักตัววางบนโต๊ะทำงานเมื่อไหร่ บอกเลยว่าลืมสายชาร์จไปเลย! ถ้าใครใช้ iPhone หรือสมาร์ทโฟน Android ระดับเรือธงหลายๆ รุ่นที่มีฟีเจอร์ชาร์จไร้สายล่ะก็ แท่นชาร์จไร้สายก็ถือเป็นข้าวของเครื่องใช้ที่น่ามีติดโต๊ะทำงานมาก เพราะหลังจากใช้มือถือทำธุระมาทั้งวันแล้วก็เอาเครื่องวางที่ตัวแท่นชาร์จได้เลยไม่ต้องมาคอยเสียบปลั๊กให้ยุ่งยาก เวลาจะใช้ก็หยิบเครื่องจากแท่นชาร์จไปใช้ได้ทันทีโดยไม่ติดสายชาร์จอะไรอีกด้วย แค่ความเร็วตอนชาร์จแบตเตอรี่อาจจะไม่เร็วทันใจเหมือนสายชาร์จเท่านั้นเอง แต่อย่างไรก็ตาม แท่นชาร์จไร้สายหลายๆ รุ่นก็ค่อยๆ อัพเกรดประสิทธิภาพการชาร์จของตัวเองขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จากเมื่อก่อนที่ยืนพื้นกันที่ 5 วัตต์ ก็มีรุ่น 10-20 วัตต์ หรือมากกว่านั้นเปิดตัวออกมาเรื่อยๆ...

IT NEWS

Xiaomi Civi เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ตัวเครื่องมาพร้อมสเปคระดับกลางแบบน่าสนใจ สีสันตัวเครื่องเอาใจผู้ใช้สาวๆ ราคาไม่โหดอย่างที่คิด เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกับสมาร์ทโฟนเอาใจสาวๆ ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจกับซีรีย์ใหม่อย่าง Xiaomi Civi ซึ่งจากรูปนั้นต้องบอกเลยว่าตัวเครื่องนั้นสวยเอามากๆ นอกไปจากนั้นสเปคของตัวเครื่องเองก็ถือว่าแรงในระดับหนึ่งทีเดียว โดยรวมแล้วสเปคของ Xiaomi Civi จะมีดังต่อไปนี้ หน้าจอขนาด 6.55 นิ้วใช้พาเนล AMOLED รองรับความละเอียดที่ระดับ FHD+ มาพร้อม refresh...

IT NEWS

Xiaomi Civi สมาร์ทโฟนซีรีย์ใหม่ของทาง Xiaomi เตรียมจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในคืนวันนี้แล้ว ก่อนหน้างานเปิดตัวทาง Xiaomi ได้มีการเผยข้อมูลเพิ่มเติมออกมา จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกัน เรียกได้ว่ารุกแบบต่อเนื่องจริงๆ กับทาง Xiaomi ที่หลังจากทำการเปิดตัว Xiaomi 11T ซีรีย์ไปเรียบร้อยแล้วนั้น ล่าสุดทาง Xiaomi เตรียมที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีย์ใหม่อย่าง Xiaomi Civi ออกมาแบบติดๆ ซึ่งจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในคืนวันที่ 27...