Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Xiaomi แถลงโต้กรณีบริษัทติดลิสท์แบนสหรัฐเมื่อ 15 ที่ผ่านมา

นอกจาก Huawei แล้ว ตอนนี้ Xiaomi เองก็ถูกทางสหรัฐนำรายชื่อเข้าลิสท์แบนการแชร์เทคโนโลยีและเข้าถึงการสั่งซื้อสินค้าจากบริษัทของสหรัฐอเมริกาแล้ว ซึ่งจะทำให้เสี่ยวหมีมีปัญหาเรื่องการสั่งซื้อชิ้นส่วนอุปกรณ์มาผลิตสินค้าในอนาคตได้

สำหรับลิสท์ที่เสี่ยวหมีติดนั้นเป็นลิสท์ “บริษัทสินค้าทางการทหารของประเทศจีน (Communist Chinese Military Companies)” ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ซึ่ง Huawei ก็ติดอยู่ในลิสท์นี้ร่วมกับลิสท์กีดกันทางการค้าของกระทรวงการค้าของสหรัฐด้วยนั่นเอง

xiaomi
เสียวหมี่ Mi 11

แถลงการณ์ของ Xiaomi

เนื่องจากการถูกแบนเป็นปัญหาใหญ่ที่มีบทเรียนจาก Huawei มาแล้ว เสี่ยวหมีจึงรีบออกแถลงการณ์โดยมีใจความว่า

“ทางบริษัทได้ปฏิบัติตามกฏทางการค้าต่าง ๆ มาโดยตลอดและผลิตสินค้าโดยมีเป้าหมายเพื่อผู้ใช้และประชาชนทั่วไป อย่างไรก็ตามทางบริษัทถูกขึ้นรายชื่อในลิสท์ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐในประกาศ National Defense Authorization Act เมื่อปีงบประมาณ 1999 ในส่วน Section 1237 ทางบริษัท (เสี่ยวหมี) ไม่ได้มีความเกี่ยวข้อง, ควบคุมหรือมีกองทัพจีนเป็นเจ้าของรวมทั้งไม่ใช่บริษัททางการทหารของรัฐบาลจีนคอมมิวนิสท์แต่อย่างใด ซึ่งทางบริษัทจะมีมาตรการเพื่อดูแลผลประโยชน์ของทางบริษัทและผู้ถือหุ้นอย่างแน่นอน รวมทั้งจะมีประกาศเพิ่มเติมในภายหลังตามเหมาะสม”

นอกจากเสี่ยวหมีแล้ว บริษัทจีนรายอื่น ๆ ที่ถูกเพิ่มเข้าลิสท์ดังกล่าว ได้แก่

 • Advanced Micro-Fabrication Equipment
 • Luokong Technology
 • Beijing Zhongguancun Development Investment Center
 • Gowin Semiconductor
 • Grand China Aie
 • Global Tone Communication
 • China National Aviation Holding company
 • Commercial Aircraft Corporation of China

ส่วนบริษัทที่อยู่ในลิสท์มาก่อนหน้านี้ ได้แก่

 • Huawei
 • Hikvision
 • Inspur
 • Panda Electronics
 • Semiconductor Manufacturing International Corporation

Xiaomi Notebook 14 E-Learning Edition
ปัญหาอาจไม่เกิดแค่สมาร์ทโฟนแต่จะลามไปอุปกรณ์ชิ้นอื่นของเสี่ยวหมีได้ด้วย

สำหรับแนวทางแก้ปัญหาใด ๆ ในอนาคตของทางเสี่ยวหมีนั้นอาจจะต้องรอดูทีท่าต่อไปในอนาคต ซึ่งนั่นอาจจะทำให้สมาร์ทโฟนของทางบริษัทมีรุ่นที่ใช้งานแอนดรอยด์และ GMS ไม่ได้เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนของ Huawei รวมทั้งไม่สามารถจัดซื้อชิปจาก Qualcomm ได้เพียงพอก็เป็นไปได้ แต่นั่นอาจจะเป็นการเปิดโอกาสให้กับ HMS ถูกนำมาติดตั้งในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของเสี่ยวหมีได้หรือไม่ ก็อาจจะอยู่ที่การเจรจาระหว่างทั้งสองบริษัทต่อไป

000945GB9GFTW2LT C122 F4

ส่วนสินค้าชิ้นอื่นของทางบริษัท นอกจากสมาร์ทโฟนก็รวมถึงโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ ของทางเสี่ยวหมี เช่น Mi Laptop Air 13.3″ ที่ทางเว็บไซต์เคยรีวิว อาจไม่ได้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 อีกก็เป็นได้เช่นกันหรือมีการตกลงใหม่เหมือนกรณี Huawei กับ Microsoft ก็เป็นไปได้เช่นกัน ซึ่งต้องรอดูมาตรการต่อไปจากทั้งสองฝ่าย

ที่มา : Ars Technica, ZDNet, GSMArena, Android Authority

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

เนื่องจากนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐอเมริกา สร้างความลำบากให้บริษัทเทคโนโลยีจีนอย่างมากโดยเฉพาะ Huawei ที่ไม่สามารถสั่งซื้อชิปจาก TSMC ได้ จึงไม่สามารถผลิตชิป Kirin มาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของทางบริษัทได้จนต้องพึ่งพาชิปจากบริษัทอื่นภายในประเทศด้วยกัน เมื่อเทียบแล้วชิปที่พัฒนาภายในประเทศจีนก็มีคุณภาพไม่สูงนักเมื่อเทียบกับบริษัทคู่แข่งจากต่างประเทศ เพราะนี่เป็นปัญหาร่วมของบริษัทจีนหลายแห่ง ทางกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีของประเทศจีน (MIIT) จึงเผยว่าตอนนี้ หัวเว่ย, SMIC และบริษัทจีนอื่นรวม 90 แห่งได้ร่วมลงนามก่อตั้งคณะกรรมการมาตรฐานการผลิตชิปแห่งชาติ (National Integrated Circuit...

Buyer's Guide

ยุคนี้เมาส์ไร้สายน่าจะเป็นตัวเลือกของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนเพราะไม่ต้องม้วนสายให้ยุ่งยากและไม่พันกับสายหูฟังในกระเป๋าของเราได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของใช้คู่โน๊ตบุ๊คของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ในตอนนี้ราคาของเมาส์กลุ่มนี้ราคาไม่แพงมากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ที่อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีเมาส์ดีก็จะทำให้ทำงานได้สะดวกกว่าใช้ทัชแพดและใช้เงินไม่มาก สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ มาใช้งานกับเครื่องของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่สามารถเลือกดูและอ่านวิธีเลือกในบทความนี้ได้เลย มีเม้าส์ดีไซน์สวยสักตัว โต๊ะก็ดูมินิมอลขึ้น เลือกเมาส์ไร้สายอย่างไรดี? ไม่มีใครปฏิเสธว่าเมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำคอมพิวเตอร์แน่ ๆ แม้โน๊ตบุ๊คจะมีทัชแพด แต่ถ้ามีเมาส์ก็ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันเมาส์กลุ่มนี้เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ (Reciever) และ...

IT NEWS

xiaomi นั้นเปิดตัว Redmi Note 9 ซีรีส์ไปครั้งแรกในช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมา ทว่าเป็นรุ่นที่วางจำหน่ายนอกประเทศจีนเท่านั้น ซึ่งในประเทศจีนนั้น Redmi Note 9 ซีรีส์ยังไม่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ค่อยบ่อยนักกับสมาร์ทโฟนสัญชาติจีนอย่าง Redmi ที่เป็นแบรนด์ลูกของ Xiaomi อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นล่าสุดทาง Xiaomi ก็ได้เปิดตัว Redmi Note 9 ซีรีส์ที่จะวางจำหน่ายในประเทศจีนอย่างเป็นทางการออกมาแถมงานนี้ต้องบอกว่าน่าอิจฉาเป็นอย่างมากเพราะสเปคตัวเครื่องนั้นอัปเกรดขึ้นแบบสุดๆ...

IT NEWS

Redmi แบรนด์ลูกที่เน้นสินค้าราคากันเองของทาง Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทวอท์ชของตัวเองอย่างเป็นทางการกับ Redmi Watch ควบคู่กับการเปิดตัว Redmi Note 9 ซีรีส์รุ่นอัปเกรด จุดที่หน้าสนใจก้คือตัวเครื่อง Redmi Watch นั้นมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 1.4 นิ้วภายใต้ความละเอียด 320 X 320 pixels ครอบทับด้วยกระจกหน้าจอแบบ 2.5D จะน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกัน...