Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

หลุด Snapdragon SC8280 ชิปใหม่คู่แข่ง M1 แรมสูงสุด 32GB

หลังจาก Apple M1 สร้างกระแสฮือฮาได้ทั่วโลกด้วยประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานแล้ว Qualcomm ก็ดูจะไม่อยู่นิ่งเช่นกันจากข้อมูลหลุดว่ากำลังพัฒนา Snapdragon SC8280 ซีพียูรุ่นใหม่คู่แข่งโดยตรงของ M1 โดยนับเป็นรุ่นสองต่อจาก Snapdragon 8cx ในโน๊ตบุ๊ค Windows 10 on ARM หลาย ๆ รุ่นเช่น Samsung Galaxy Book S เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม SC8280 ยังเป็นชื่อรหัสพัฒนา คาดว่าจะเปลี่ยนชื่อเป็นรหัสอื่นเพื่อทำตลาด และสำนักข่าวต่างประเทศคาดว่าตัวชิปจะความคล้ายคลึงกับ Qualcomm Snapdragon 888 ในสมาร์ทโฟนเรือธงหลายรุ่นในปัจจุบันเนื่องจากพัฒนาในช่วงเวลาใกล้เคียงกันเหมือนกับยุคของ Qualcomm Snapdragon 855 ที่มี Snapdragon 8cx รุ่นแรกและรุ่นสองนั่นเอง

Snapdragon SC8280

คลิปเปิดตัวชิป Qualcomm Snapdragon 888

สเปคของ Snapdragon SC8280

จากข้อมูลหลุดของ SC8280 นั้นคาดว่าจะใช้คอร์ซีพียูสามชุด ได้แก่ ARM Cortex-X1 เป็นแกนหลักใหญ่สุด, แกนประมวลผลประสิทธิภาพสูง ARM Cortex-A78 จำนวน 3 คอร์ และ ARM Cortex-A55 จำนวน 4 คอร์ เพื่อประหยัดพลังงาน มีขนาดทรานซิสเตอร์ที่ 5 นาโนเมตร รองรับการทำงานร่วมกับโน๊ตบุ๊คขนาดจอ 14 นิ้ว

Qualcomm Snapdragon

SC8280 จะรองรับแรม 2 ความจุ ได้แก่ 8GB LPDDR5 กับ 32GB LPDDR4x ซึ่งสูงกว่า Apple M1 ที่ทำได้เพียง 16GB เท่านั้น ส่วนชิปโมเด็มคาดว่าจะใช้ Snapdragon X60 5G แบบเดียวกับ Snapdragon 888 โดยฝังเอาไว้ในตัวซีพียูเลย ดังนั้นตัวชิปจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ Snapdragon 8cx ที่มีขนาด 20×15 มิลลิเมตร เป็น 20×17 มิลลิเมตร  

compute platform image 0

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนเห็นว่าถ้าประสิทธิภาพของ SC8280 ทำออกมาได้ดีและประหยัดพลังงาน ก็น่าจะได้รับความนิยมและเห็นโน๊ตบุ๊คหลาย ๆ รุ่นในอนาคตนำชิปนี้มาใช้งานมากยิ่งขึ้นและด้วยการฝังชิปโมเด็มไว้ในตัวซีพียูก็ช่วยให้ใช้งานอินเตอร์เน็ตได้สะดวกยิ่งกว่าเดิม อย่างไรก็ตามก็ต้องรอข้อมูลการพัฒนาและทดสอบในอนาคตต่อไป

ที่มา : Techpowerup, Wccftech, HotHardware

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Honor สมาร์ทโฟนแบรนด์ลูกของ Huawei ที่ถูกขายออกมาเป็นอิสระนั้นเรียกได้ว่าได้มีการติดปีกอย่างสมบูรณ์อีกครั้ง(เพราะเป็นอิสระและสามารถที่จะใช้ GMS หรือ Google Messages Service) ซึ่งหลังจากที่ออกมาเป็นอิสระนั้นก็มีรายงานของสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ตามข้อมูลล่าสุดนั้นพบว่าทาง Honor นั้นกำลังซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่จะมาพร้อมกับชิปเซ็ทระดับท๊อปของทาง Qualcomm รุ่นถัดไปอย่าง Snapdragon 888 Plus อยู่ด้วย Honor เรือธงรุ่นใหม่กับ Snapdragon 888 Plus...

Notebook News

นอกจากโน๊ตบุ๊คเพื่อผู้ใช้ทั่วไปแล้ว HP ก็มีโน๊ตบุ๊คระดับผู้ประกอบการพร้อมใส่ฟีเจอร์ใหม่ ๆ มาเสมอ เช่น HP Elite Folio โน๊ตบุ๊คพร้อมชิป Qualcomm Snapdragon 8cx Gen 2 (ยังไม่ใช่ชิป Snapdragon SC8280 ที่เคยเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้) และ HP Elite x2 G8...

IT NEWS

Qualcomm เปิดตัวชิปเซ็ทระดับท๊อปประจำปี 2021 ออกมาอย่างเป็นทางการไปแล้วกับ Snapdragon 888 ซึ่งหลังจากเปิดตัวออกมานั้นก็มีหลายๆ บริษัทประกาศออกมาทันทีว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของตัวเองที่ใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 888 ในช่วงต้นปี 2021 นี้(บางผู้ผลิตก็มีข่าวว่าจะเปิดตัวปลายปีนี้กันแล้ว) งานนี้นั้นเพื่อเป็นการกระต้นความอยากกันสักหน่อยทาง Qualcomm เองก็เลยออกมาเผยผล Benchmark ของ Snapdragon 888 อย่างเป็นทางการ จะแรงและน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกัน Qualcomm Snapdragon...

Smartphone News

ถึงแม้ว่าทาง Huawei นั้นจะโดนกดดันจากประเทศสหรัฐอเมริกาในหลายๆ ด้านรวมถึงการผลิตชิปเซ็ทซีรีย์ Kirin ที่ในหลายๆ ปีมานี้คงต้องยอมรับกันจริงๆ ว่ามาแรงเหลือเกิน ล่าสุดนั้นดูเหมือนว่าถึงแม้ทาง Huawei เองจะมีปัญหาแต่ทาง Qualcomm เองนั้นก็ไม่ยอมรอให้ผู้ผลิตชิปรายอื่นๆ ตามมาได้โดยล่าสุดนั้นทาง Qualcomm ได้ออกมาเผยเอาไว้ว่าชิปเซ็ทระดับเรือธงรุ่นต่อไปอย่าง Snapdragon 875 จะแรงมากกว่าเดิมถึง 30% เลยทีเดียว ตามที่ทาง Qualcomm ออกมารายงานนั้นพบว่าการที่ Snapdragon 875...