Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

จอ Samsung OLED ใหม่ของโน๊ตบุ๊ค 13-16 นิ้ว ซ่อน Webcam ใต้จอ

กล้อง Webcam ของโน๊ตบุ๊คที่เรารู้จักกันมาตลอดจะเป็นกล้องที่ฝังอยู่บนขอบบนของหน้าจอหรือมีช่องกล้องแยก แต่เทคโนโลยีหน้าจอ Samsung OLED รุ่นใหม่จะทำให้ Webcam นั้นหายไปด้วยจอซ่อนกล้องเอาไว้ใต้หน้าจอแบบสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน

ซัมซุงเผยเป็นคลิปวิดีโอเปิดตัวหน้าจอโน๊ตบุ๊คซ่อนกล้องใต้หน้าจอผ่านบล็อกบนเว็บไซต์ของตัวเองพร้อมวิดีโอแนะนำ โดยเรียกหน้าจอรุ่นนี้ว่า Blade Bezel แต่ไม่เผยรายละเอียดของเทคโนโลยีใหม่นี้ ซึ่งข้อดีคือจะทำให้ดีไซน์ของโน๊ตบุ๊คยุคใหม่ ๆ มีขอบหน้าจอที่บางลงจนแทบไร้กรอบ

samsung oled

จากคลิป ซัมซุงใช้เทคนิคการซ่อนตัวกล้องเอาไว้ใต้พาเนลหน้าจอ OLED แบบมองทะลุ (Transparant) ตัวหน้าจอมีความคมชัดสูงเป็นพิเศษซึ่งคาดว่าจะใช้ AI เข้ามาช่วยจัดการให้ภาพดียิ่งขึ้น เวลาใช้งานปกติจะเป็นหน้าจออย่างเดียวไม่เห็น Webcam ช่วยให้มองเห็นคอนเทนต์เต็มตายิ่งขึ้น และ Webcam จะทำงานตามปกติเมื่อเราใช้งาน Video call เท่านั้น 

yLNhdh6guTej2P5A

สเปคที่เผยออกมาเป็นของหน้าจอ OLED สำหรับโน๊ตบุ๊คขนาด 13.3 นิ้ว โดยกรอบหน้าจอแบบเดิมจะมีอัตราส่วน Screen to body ratio ที่ 85% ส่วนจอ OLED ใหม่จะเพิ่มไปถึง 93% และพาเนลหน้าจอบางลงจากเดิม 2.1 เหลือเพียง 1 มิลลิเมตร น้ำหนักเบาลง 50 กรัม หรือ 30% จากเดิม 180 เหลือ 150 กรัม 

JW1ugO31VDuMUlvV

วิดีโอเปิดตัวจาก Samsung OLED

แม้จะเปิดตัวแล้วแต่ซัมซุงก็ยังไม่เผยว่าหน้าจอ Blade Bezel ใหม่นี้จะถูกนำไปติดตั้งในโน๊ตบุ๊ครุ่นไหน ทางสำนักข่าวต่างประเทศคาดเอาไว้ว่าจะถูกเอาไปติดตั้งใน Chromebook ของซัมซุงเป็นรุ่นแรกก่อนจะเริ่มผลิตให้บริษัทคู่ค้ารายอื่นต่อไป

ซึ่งถ้าเทคโนโลยีใหม่นี้ถูกนำมาใช้ในโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ ก็จะทำให้เรามีโน๊ตบุ๊คดีไซน์สวยงามและมองเห็นหน้าจอได้เต็มตาโดยไม่มีกล้อง Webcam มาบดบังสายตา ซึ่งเราก็ต้องรอต่อไปว่าบริษัทใดจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้เป็นเจ้าแรก ๆ กันแน่

อย่างไรก็ตามทางซัมซุงประเทศไทยก็ไม่ได้นำโน๊ตบุ๊คเข้ามาทำตลาดในประเทศมานานแล้ว แม้จะมีสินค้ารุ่นใหม่เปิดตัววางจำหน่ายที่ต่างประเทศต่อเนื่องและมีฟีเจอร์น่าสนใจมากมาย และโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ ก็ทำงานกับมือถือในค่ายได้ดีไม่แพ้ของแบรนด์อื่น ด้านโน๊ตบุ๊ค Chromebook ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Chrome OS ของทางบริษัทก็มีดีไซน์เบาบางประสิทธิภาพดี เชื่อมต่อ 4G ได้ เหมาะกับผู้ใช้ที่ทำงานผ่านระบบออนไลน์เป็นหลักก็น่าใช้งานไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งไม่ทราบว่าในอนาคตทางซัมซุงประเทศไทยจะกลับมาทำตลาดโน๊ตบุ๊คอีกหรือไม่

ที่มา : Sciencemint, Techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

เกมเมอร์และคนใช้งานคอมพิวเตอร์รู้กันว่า Samsung NVMe นั้นคุณภาพดีน่าประทับใจและหลายคนก็อยากใช้งานกัน ซึ่งเร็ว ๆ นี้เว็บไซต์ ComputerBase.de มีข้อมูล Samsung 980 รุ่นใหม่หลุดออกมา โดยรุ่นนี้จะราคาถูกลงให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นและไม่มีรหัส Pro ตามท้ายแต่จะแชร์ฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยข้อมูลในไดรฟ์ร่วมกับรุ่นใหญ่อยู่หลายอย่างแต่ตัดในส่วนของ DRAM Cache ทิ้งไปเพื่อลดต้นทุนบางส่วน สเปคของ Samsung 980 รุ่นใหม่ ฟีเจอร์เด่นที่แชร์ร่วมกับ NVMe...

IT NEWS

Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีการใช้ชื่อรุ่นสมาร์ทโฟนสำหรับการวางจำหน่ายในตลาดภูมิภาคต่างๆ มากมายจริงๆ ล่าสุดนั้นก็ถึงคิวน้องกลางแบตอึกอย่าง Samsung Galaxy F62 ซึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ถูกทำการเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่มาเป็น Samsung Galaxy M62 สำหรับการวางจำหน่ายในตลาดนอกประเทศอินเดียซึ่งจะเริ่มมีการวางจำหน่ายเป็นที่แรกในมาเลเซีย(ผ่านทาง Lazada) ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมนี้เป็นต้นไป Samsung Galaxy M62 ด้วยความที่ Samsung Galaxy...

Buyer's Guide

ยุคที่เราใช้สมาร์ทโฟนกันจนแทบเป็นอวัยวะหนึ่งของร่างกายแล้ว การเลือกซื้อหูฟัง True Wireless ดี ๆ สักรุ่นเอาไว้ใช้ฟังเพลงก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพียงแค่เชื่อมต่อ Bluetooth เสร็จแล้วจะถอดเก็บหรือหยิบมาใส่ก็สะดวกไม่ต้องเจอปัญหาสายพันกันหรือไปโดนหูกระเป๋าของใครมาเกี่ยวให้สายหลุดจากหูหรือดึงสมาร์ทโฟนในกระเป๋ากางเกงให้หลุดตามออกมาเลย ซึ่งหลังจาก Apple ทำหูฟัง AirPods ออกมาเป็น True Wireless รุ่นแรกแล้วคนให้ความนิยมเลือกซื้องานกันอย่างจริงจังแล้ว ก็ทำให้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟน, อุปกรณ์ไอที รวมไปถึงผู้ผลิตต่าง ๆ หันมาผลิตหูฟังประเภทนี้กันอย่างจริงจังและเป็นสินค้าที่ผู้คนให้ความสนใจมากทีเดียว วิธีการเลือกหูฟัง...

Other News

Samsung เปิดตัว Samsung Galaxy S21 Series เรือธงรุ่นใหม่ที่ตรงตามภาพหลุดออกมาก่อนหน้านี้ โดยแบ่งออกเป็นสามรุ่นย่อยได้แก่ Galaxy S21 หน้าจอ 6.2 นิ้ว, Galaxy S21+ หน้าจอ 6.7 นิ้ว แบบ Flat FHD+ และ Galaxy S21...