Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

จอ Samsung OLED ใหม่ของโน๊ตบุ๊ค 13-16 นิ้ว ซ่อน Webcam ใต้จอ

กล้อง Webcam ของโน๊ตบุ๊คที่เรารู้จักกันมาตลอดจะเป็นกล้องที่ฝังอยู่บนขอบบนของหน้าจอหรือมีช่องกล้องแยก แต่เทคโนโลยีหน้าจอ Samsung OLED รุ่นใหม่จะทำให้ Webcam นั้นหายไปด้วยจอซ่อนกล้องเอาไว้ใต้หน้าจอแบบสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน

ซัมซุงเผยเป็นคลิปวิดีโอเปิดตัวหน้าจอโน๊ตบุ๊คซ่อนกล้องใต้หน้าจอผ่านบล็อกบนเว็บไซต์ของตัวเองพร้อมวิดีโอแนะนำ โดยเรียกหน้าจอรุ่นนี้ว่า Blade Bezel แต่ไม่เผยรายละเอียดของเทคโนโลยีใหม่นี้ ซึ่งข้อดีคือจะทำให้ดีไซน์ของโน๊ตบุ๊คยุคใหม่ ๆ มีขอบหน้าจอที่บางลงจนแทบไร้กรอบ

samsung oled

จากคลิป ซัมซุงใช้เทคนิคการซ่อนตัวกล้องเอาไว้ใต้พาเนลหน้าจอ OLED แบบมองทะลุ (Transparant) ตัวหน้าจอมีความคมชัดสูงเป็นพิเศษซึ่งคาดว่าจะใช้ AI เข้ามาช่วยจัดการให้ภาพดียิ่งขึ้น เวลาใช้งานปกติจะเป็นหน้าจออย่างเดียวไม่เห็น Webcam ช่วยให้มองเห็นคอนเทนต์เต็มตายิ่งขึ้น และ Webcam จะทำงานตามปกติเมื่อเราใช้งาน Video call เท่านั้น 

yLNhdh6guTej2P5A

สเปคที่เผยออกมาเป็นของหน้าจอ OLED สำหรับโน๊ตบุ๊คขนาด 13.3 นิ้ว โดยกรอบหน้าจอแบบเดิมจะมีอัตราส่วน Screen to body ratio ที่ 85% ส่วนจอ OLED ใหม่จะเพิ่มไปถึง 93% และพาเนลหน้าจอบางลงจากเดิม 2.1 เหลือเพียง 1 มิลลิเมตร น้ำหนักเบาลง 50 กรัม หรือ 30% จากเดิม 180 เหลือ 150 กรัม 

JW1ugO31VDuMUlvV

วิดีโอเปิดตัวจาก Samsung OLED

แม้จะเปิดตัวแล้วแต่ซัมซุงก็ยังไม่เผยว่าหน้าจอ Blade Bezel ใหม่นี้จะถูกนำไปติดตั้งในโน๊ตบุ๊ครุ่นไหน ทางสำนักข่าวต่างประเทศคาดเอาไว้ว่าจะถูกเอาไปติดตั้งใน Chromebook ของซัมซุงเป็นรุ่นแรกก่อนจะเริ่มผลิตให้บริษัทคู่ค้ารายอื่นต่อไป

ซึ่งถ้าเทคโนโลยีใหม่นี้ถูกนำมาใช้ในโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ ก็จะทำให้เรามีโน๊ตบุ๊คดีไซน์สวยงามและมองเห็นหน้าจอได้เต็มตาโดยไม่มีกล้อง Webcam มาบดบังสายตา ซึ่งเราก็ต้องรอต่อไปว่าบริษัทใดจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้เป็นเจ้าแรก ๆ กันแน่

อย่างไรก็ตามทางซัมซุงประเทศไทยก็ไม่ได้นำโน๊ตบุ๊คเข้ามาทำตลาดในประเทศมานานแล้ว แม้จะมีสินค้ารุ่นใหม่เปิดตัววางจำหน่ายที่ต่างประเทศต่อเนื่องและมีฟีเจอร์น่าสนใจมากมาย และโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ ก็ทำงานกับมือถือในค่ายได้ดีไม่แพ้ของแบรนด์อื่น ด้านโน๊ตบุ๊ค Chromebook ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Chrome OS ของทางบริษัทก็มีดีไซน์เบาบางประสิทธิภาพดี เชื่อมต่อ 4G ได้ เหมาะกับผู้ใช้ที่ทำงานผ่านระบบออนไลน์เป็นหลักก็น่าใช้งานไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งไม่ทราบว่าในอนาคตทางซัมซุงประเทศไทยจะกลับมาทำตลาดโน๊ตบุ๊คอีกหรือไม่

ที่มา : Sciencemint, Techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ถ้ามองหาโน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดี ตอนนี้ไม่ใช่แค่สเปคอย่างเดียว แต่มาดูที่จุดเด่นไปเลยดีกว่า โน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดีในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2021 นั้น ต้องถือว่ามีทั้งรุ่นน่าสนใจและรุ่นที่เด่นเป็นดาวค้างฟ้าที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังตามหาอยู่ให้เลือกซื้อกันหลากหลายรุ่นทีเดียว โดยเฉพาะปลายปีนี้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์ก็พากันเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ที่สเปคดีและคอนเซปท์น่าสนใจออกมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นถ้าใครมีงบประมาณพอซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สักเครื่อง ตอนนี้ก็ถือว่าน่าสนใจมาก ซึ่งถ้าคำถามคือจะซื้อรุ่นไหนดี ส่วนตัวผู้เขียนที่มักถูกคนรอบตัวถามเช่นนี้บ่อยๆ ก็อยากแนะนำโน๊ตบุ๊คไปตามจุดเด่นจุดขายให้เลือกซื้อโดยไม่กำหนดด้วยเรทราคา แต่เน้นรุ่นที่ดีสุดตามโจทย์หลักที่ตั้งใจเอาไว้ไปเลย เวลาซื้อเครื่องมาใช้งานจะได้ตอบโจทย์ตรงใจที่สุดไม่ต้องติดใจกับอาการ “ไม่สุด” อย่างที่ใครหลายคนอาจจะเคยเจอนั่นเอง 7...

รีวิว Asus

ASUS VivoBook 15 OLED หน้าจอนี้การันตีสีสันแม่นยำสวยสดสะใจระดับที่ฝ่ายอาร์ตต้องยิ้ม ในหมู่โน๊ตบุ๊คที่เน้นผู้ใช้ทั่วไปและคนทำงาน งานประกอบและดีไซน์สวยและมีเอกลักษณ์สักหน่อยก็มี ASUS VivoBook 15 OLED มาเป็นตัวเลือกน่าสนใจทั้งด้านดีไซน์ตัวเครื่องที่ดูเรียบร้อยแต่ก็ไม่เรียบจนเกินไปด้วยปุ่ม Enter กรอบสีเหลืองสว่างสดใสซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำซีรี่ส์นี้ ซึ่งความเรียบง่ายแต่มีอะไรนี้พาให้ VivoBook Series ได้รับรางวัล reddot winner 2020 จาก Red Dot...

IT NEWS

Samsung หนึ่งในผู้ผลิตชิปเซ็ทอันดับต้นๆ ของโลกได้ออกมาเผยแผนงานของตัวเองว่าพร้อมแล้วที่จะเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 3nm พร้อมต่อยอดไป 2nm ในเร็วๆ นี้ ในงาน Samsung Foundry Forum 2021 ที่ผ่านมานี้นั้นมีข้อมูลหนึ่งจากทาง Samsung ซึ่งน่าสนใจเป็นอย่างมากเกี่ยวกับความพร้อมในการเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 3 nm โดยในงานดังกล่าวนี้นั้นช่วงที่คุณ Choi Si-young ประธานและหัวหน้าฝ่ายธุรกิจโรงหล่อของซัมซุงได้ออกมาพูดนั้นมีข้อมูลที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมากเพราะได้มีการยืนยันว่า Samsung มีโรงงานที่จะพร้อมทำการผลิตชิปเซ็ทที่กระบวนการผลิตในระดับ...

IT NEWS

Samsung Galaxy S22 Ultra หลุดภาพแรนเดอร์แรกออกมาให้เห็นแล้ว พบดีไซน์ตัวเครื่องมาพร้อมกับส่วนที่น่าสงสัยว่าจะเป็น S-Pen ไม่แน่อาจเข้ามาแทนซีรีย์ Galaxy Note เต็มตัว เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าในปี 2021 นี้นั้นน่าจะไม่มีสมาร์ทโฟนซีรีย์ Galaxy Note รุ่น 21 จากทาง Samsung อย่างแน่นอน(หาก Samsung ไม่หักปากกาเซียนแอบเปิดตัวใหม่) โดยจะเห็นได้ว่าในปีนี้นั้นทาง...