Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Lenovo เปิดตัว ThinkPad Smart Dock ใหม่ Thunderbolt 4, USB-C

Lenovo เปิดตัว ThinkPad Universal Smart Dock รุ่นใหม่ในงาน CES 2021 มี 2 รุ่น ได้แก่ ThinkPad Universal USB-C Smart Dock เชื่อมต่อผ่าน USB-C และ ThinkPad Universal Thunderbolt 4 SmartDock เชื่อมต่อด้วย Thunderbolt 4 มีประสิทธิภาพสูง ตอบโจทย์โน๊ตบุ๊คยุคใหม่ที่ตัวเครื่องบางแต่มีพอร์ตเชื่อมต่อค่อนข้างน้อย ซึ่ง Smart Dock ทั้งสองตัวนี้มีพอร์ตให้ครบครัน สามารถจ่ายกระแสไฟให้โน๊ตบุ๊คได้สูงสุด 100W อีกด้วย

ThinkPad Universal Smart Dock ทั้งสองรุ่นนั้นมีพอร์ตเหมือนกัน แตกต่างที่รุ่นหนึ่งจะเป็น USB-C ส่วนอีกรุ่นเป็น Thunderbolt 4 ที่ใช้ทั้งชาร์จไฟและเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมได้มากขึ้น มีฟีเจอร์รักษาความปลอดภัย Microsoft Azure Sphere ติดตั้งมาให้ แต่รุ่น Thunderbolt 4 จะรองรับ Intel vPro ด้วย 

Lenovo

พอร์ตของ Lenovo ThinkPad SmartDock

ThinkPad SmartDock นั้นจะรองรับการเชื่อมต่อได้หลากหลายแบบ รวมไปถึง Wi-Fi และ Bluetooth อีกด้วย แต่ไม่มีการแจ้งในสเปคว่ารองรับที่ Wi-Fi 5 หรือ 6 รวมทั้งเวอร์ชั่น Bluetooth ซึ่งอาจจะต้องรอเลอโนโวประกาศเพิ่มเติม

ThinkPad USB C Dock 01 e1610429699249

Lenovo USB-C

ThinkPad USB C Dock 03 e1610429751787
พอร์ต ThinkPad Universal USB-C Smart Dock

ThinkPad Thunderbolt 4 Dock 01 e1610430356869 ThinkPad Thunderbolt 4 Dock 02 e1610430375804
ThinkPad Universal Thunderbolt 4 Smart Dock

ThinkPad SmartDock Thunderbolt 4 USB-C
ระบบรักษาความปลอดภัย Microsoft Azure Sphere
Intel vPro มี ไม่มี
พอร์ตเชื่อมต่อหลัก Thunderbolt 4
พร้อมสายยาว 0.7 เมตร
USB-C DP Alt Mode
พร้อมสายยาว 1 เมตร
พอร์ตภาพและเสียง DisplayPort 1.4 x 2
HDMI 2.1 x 1
Thunderbolt 4 x 1
DisplayPort 1.4 x 2
HDMI 2.0 x 1
พอร์ตของ SmartDock USB-A 3.1 Gen 2 (10Gbps) x 4 มีช่อง always-on charging 1 ช่อง

USB-C (10Gbps) x 1 ช่อง

Thunderbolt 4 (40Gbps) x 1 ช่อง

ช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
USB-A 3.1 Gen 2 (10Gbps) x 3 มีช่อง always-on charging 1 ช่อง

USB-C (10Gbps) x 1 ช่อง

USB-A 2.0 x 2 ช่อง

ช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
พอร์ตเชื่อมอินเตอร์เน็ตและระบบไร้สาย LAN RJ45
Wi-Fi
Bluetooth
LAN RJ45
Wi-Fi
Bluetooth
ความละเอียดภาพสูงสุด 8K 4K
เชื่อมต่อหน้าจอ 4K x 4 หน้าจอ
8K x 1 หน้าจอ
3 หน้าจอ
กำลังชาร์จให้โน๊ตบุ๊ค 100W 100W
ระบบปฏิบัติการที่รองรับ Windows
Linux
Chrome
macOS
Windows
Linux
Chrome
macOS

ThinkPad USB C Smart Dock 06 e1610427781689
แพ็คเกจจำหน่ายของ ThinkPad SmartDock ทั้งสองรุ่น
จากซ้าย : อะแดปเตอร์ชาร์จ 100W, สายไฟบ้าน, Thunderbolt 4 ยาว 0.7 เมตร หรือ USB-C 1เมตร, ThinkPad SmartDock

สำหรับ ThinkPad SmartDock นั้นจัดว่ามีความครบครันและรองรับการเชื่อมต่อกับหน้าจอความละเอียดสูงยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี แต่ข้อสังเกตคือไม่รองรับพอร์ตรุ่นเก่าอย่าง VGA, DVI แล้ว ซึ่งผู้ใช้ที่ต้องเชื่อมต่อกับพอร์ตรุ่นเก่านี้อาจต้องหาสายเชื่อมต่อเพิ่มเติม

ส่วนวันและราคาวางจำหน่ายจะต้องรอทาง Lenovo ประกาศในภายหลังอีกครั้ง และถ้า ThinkPad SmartDock นี้มีกำหนดวางจำหน่ายในประเทศไทยเมื่อไหร่ ทาง Notebookspec จะรายงานข่าวให้ผู้อ่านได้ทราบในภายหลัง และสามารถอ่านบทความกับข่าวของ Lenovo ได้ที่ลิ้งก์นี้

ที่มา : Lenovo, Notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Buyer's Guide

คนสายทำงานกราฟิคที่กำลังมองหาสเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 มาเพื่อทำงานโดยเฉพาะนั้น จัดเป็นพีซีสเปคค่อนข้างเฉพาะด้านอีกประเภทหนึ่ง ถึงแม้หลายคนจะเห็นว่าโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานทั่วไปก็ใช้งานได้ แต่ผู้เขียนเห็นว่าถ้าต้องการเน้นการทำงานกราฟิคหรืออนิเมชั่น 3 มิติเป็นหลักแล้ว การเลือกหาโน๊ตบุ๊คเฉพาะทางสำหรับงานประเภทนี้ย่อมดีกว่าอย่างแน่นอน ดังนั้นวิธีการเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับมาทำงานด้านกราฟิคและอนิเมชั่น 3 มิติ มีรายละเอียดส่วนไหนต้องรู้และทำความเข้าใจแล้วแตกต่างจากโน๊ตบุ๊คเล่นเกมทั่วไปอย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบให้ผู้อ่านที่กำลังสงสัยได้ไขข้อข้องใจกัน สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 ต้องคิดเรื่องไหนบ้าง? สิ่งสำคัญสำหรับงานกราฟิคดีไซน์และการออกแบบนั้นจะมีรายละเอียดร่วมกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอยู่หลายส่วนแต่ก็มีรายละเอียดบางส่วนแตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือหน้าจอที่ให้สีสันแม่นยำด้วยการรับรองจากมาตรฐานต่าง ๆ เช่น Pantone Validated, Adobe...

Buyer's Guide

งานวีดีโอและงานตัดต่อ ถือว่าเป็นเทรนด์ที่เติบโตอย่างมาก ในกลุ่มผู้สร้างคอนเทนต์ ดังนั้นหลายคนจึงเริ่มมองหาสเปคคอมตัดต่อวิดีโอ 2021 สำหรับประกอบคอมใหม่ เพื่อใช้งานในการเริ่มสร้างสรรค์ผลงานในปีใหม่นี้ เพราะดูเหมือนว่ากับอาชีพสายวีดีโอจะถูกต่อยอดไปได้หลายทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มที่เป็นสตรีมเมอร์ หรือ Youtuber ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ก็ทำให้ตลาดการแข่งขันเยอะขึ้น หากได้สเปคคอมที่ตัดต่อได้เร็ว เรนเดอร์ไว ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิผลของงานได้ดีขึ้นไม่น้อยเลย วันนี้เลยนำเอา 3 สเปคคอมตัดต่อ มานำเสนอว่ากันตั้งแต่ Creator งบประมาณจำกัด หรือเพิ่มเริ่มต้นในงาน...