Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

Cezanne ว่าที่ APU Ryzen 5000 ชิปใหญ่ขึ้น มี 8 คอร์ 16 เธรด

ใกล้เปิดตัวแล้วก็จะมีภาพหลุดเป็นปกติ เมื่อเว็บไซต์ข่าว VideoCardz เผยภาพหลุดตัวชิป AMD APU ในตระกูล Ryzen 5000 เป็น Zen3 ในรหัสพัฒนา “Cezanne” บนเว็บไซต์ เป็น APU สำหรับพีซีและ Notebook โดยตัวชิปจะมีขนาดใหญ่ขึ้นและประสิทธิภาพดีกว่าเดิม

หากเทียบกับ AMD Ryzen Renoir หรือ AMD Ryzen ซีรี่ส์ 4000 จะเห็นว่าตัวชิปมีขนาดใหญ่กว่าเดิมราว 10% ขยายจาก 156 mm² ไปเป็น 175 mm² หรือเพิ่มขึ้นอีก 20 mm² ซึ่งขนาดที่เพิ่มขึ้นนั้นจะเป็นพื้นที่สำหรับแคช L3 โดยมีขนาดใหญ่ขึ้นจาก 8MB ใน Renoir เป็น 16MB

Cezanne

รายละเอียดสเปคคร่าว ๆ ของ Cezanne
  • ซีพียู 8 คอร์ 16 เธรด แบบ 7 นาโนเมตร คอร์ซีพียูนำแกนของ TSMC 7 นาโนเมตรมาปรับแต่งให้ดีขึ้นและเพิ่มประสิทธิภาพของคอร์ให้ดียิ่งขึ้น
  • มีแกน GPU สูงสุด 8 คอร์
  • แคช L3 มีขนาดใหญ่สุด 16MB เพิ่มเป็นสองเท่าจาก 8MB ของ Renoir
  • คาดว่า PCIe lane จะเพิ่มไปที่ 20 เลน แต่ยังยืนยันไม่ได้ว่าเป็น PCIe 3.0 หรือ 4.0 ต้องรอสเปคอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
  • APU รุ่นต่อไปในรหัส Rembrandt คาดว่าจะรองรับ PCIe 4.0

สื่อต่างประเทศต่างคาดว่า AMD จะเปิดตัว AMD Ryzen 5000 อย่างเป็นทางการในวันที่ 11 มกราคมนี้ในงาน CES 2021 ที่จัดออนไลน์ล้วน สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามการจัดงานได้ผ่านทางช่องทางต่าง ๆ เช่น Facebook, Twitter, YouTube, Instagram โดยผู้เขียนก็คาดหวังว่า Ryzen 5000 นี้จะมีประสิทธิภาพดีและราคาเข้าถึงได้ง่ายเช่นเดิม ส่วนผู้อ่านที่อยากติดตามข้อมูลของ AMD Ryzen จาก Notebookspec สามารถอ่านได้ที่นี่

ที่มา : Wccftech, VideoCardz, HEXUS

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Buyer's Guide

คนสายทำงานกราฟิคที่กำลังมองหาสเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 มาเพื่อทำงานโดยเฉพาะนั้น จัดเป็นพีซีสเปคค่อนข้างเฉพาะด้านอีกประเภทหนึ่ง ถึงแม้หลายคนจะเห็นว่าโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานทั่วไปก็ใช้งานได้ แต่ผู้เขียนเห็นว่าถ้าต้องการเน้นการทำงานกราฟิคหรืออนิเมชั่น 3 มิติเป็นหลักแล้ว การเลือกหาโน๊ตบุ๊คเฉพาะทางสำหรับงานประเภทนี้ย่อมดีกว่าอย่างแน่นอน ดังนั้นวิธีการเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับมาทำงานด้านกราฟิคและอนิเมชั่น 3 มิติ มีรายละเอียดส่วนไหนต้องรู้และทำความเข้าใจแล้วแตกต่างจากโน๊ตบุ๊คเล่นเกมทั่วไปอย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบให้ผู้อ่านที่กำลังสงสัยได้ไขข้อข้องใจกัน สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 ต้องคิดเรื่องไหนบ้าง? สิ่งสำคัญสำหรับงานกราฟิคดีไซน์และการออกแบบนั้นจะมีรายละเอียดร่วมกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอยู่หลายส่วนแต่ก็มีรายละเอียดบางส่วนแตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือหน้าจอที่ให้สีสันแม่นยำด้วยการรับรองจากมาตรฐานต่าง ๆ เช่น Pantone Validated, Adobe...

Buyer's Guide

งานวีดีโอและงานตัดต่อ ถือว่าเป็นเทรนด์ที่เติบโตอย่างมาก ในกลุ่มผู้สร้างคอนเทนต์ ดังนั้นหลายคนจึงเริ่มมองหาสเปคคอมตัดต่อวิดีโอ 2021 สำหรับประกอบคอมใหม่ เพื่อใช้งานในการเริ่มสร้างสรรค์ผลงานในปีใหม่นี้ เพราะดูเหมือนว่ากับอาชีพสายวีดีโอจะถูกต่อยอดไปได้หลายทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มที่เป็นสตรีมเมอร์ หรือ Youtuber ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ก็ทำให้ตลาดการแข่งขันเยอะขึ้น หากได้สเปคคอมที่ตัดต่อได้เร็ว เรนเดอร์ไว ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิผลของงานได้ดีขึ้นไม่น้อยเลย วันนี้เลยนำเอา 3 สเปคคอมตัดต่อ มานำเสนอว่ากันตั้งแต่ Creator งบประมาณจำกัด หรือเพิ่มเริ่มต้นในงาน...