Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

5 กระเป๋า notebook น่าใช้พร้อมวิธีเลือก ฉบับปี 2021!

Notebook กลายเป็นอุปกรณ์สำหรับเรียนและทำงานสำคัญในยุคปัจจุบันไปโดยปริยาย ถึงจะพกพาสะดวกแต่ถ้าใส่กระเป๋าทั่ว ๆ ไปคงไม่ดีต่อสรีระเราแน่ ๆ การเลือกกระเป๋า Notebook ดี ๆ สักใบเพื่อใส่ Notebook และอุปกรณ์เสริมโดยเฉพาะก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กับการดูสเปคของคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว

ถึงตอนซื้อ Notebook มาแล้วจะมีกระเป๋าแถมให้ แต่คุณภาพและดีไซน์ก็อาจจะแค่ใช้งานได้แต่ไม่โดดเด่นเหมือนแบรนด์ผู้ผลิตกระเป๋าชั้นนำ นอกจากนี้ผู้ผลิตชั้นนำแต่ละแบรนด์ยังมีดีไซน์กระเป๋าอยู่หลายแบบให้เข้ากับรสนิยมของผู้ใช้แต่ละคนอีกด้วย

กระเป๋า Notebook

กระเป๋า Notebook มีกี่แบบ?

ถ้าแบ่งกระเป๋าใส่ Notebook เป็นกลุ่มแล้ว จะมีมากถึง 6 แบบ แยกตามดีไซน์ของกระเป๋าที่สร้างมาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และความชอบของผู้ใช้คนละกลุ่มกันแต่ละคน ซึ่งแบ่งประเภทได้ดังนี้

กระเป๋าเป้ใส่ของจากด้านบน (Top load bag)

top load bag

เป็นเป้ดีไซน์เรียบแบบกระเป๋าเป้ทั่วไป มีช่องด้านนอกน้อยและใส่ Notebook จากด้านบนทางเดียวจึงไม่ต้องคอยห่วงว่าจะเก็บของใช้ไว้ช่องแยกไหนบ้าง บางแบรนด์อาจมีช่องใส่กระบอกน้ำเอาไว้ด้านข้างด้วย 

กระเป๋าเป้แบบทั่วไป (Backpack)

5561 gold.4260403577035.ver02

เป็นทรงยอดนิยมไม่สะดุดตามากเพราะดูคล้ายกระเป๋าเรียนหรือกระเป๋าใส่ของเที่ยวเสียมากกว่า ดีไซน์คล้ายกับ Top Load แต่เพิ่มช่องใส่ของใช้แยกจากตัวช่องเก็บของหลักและมีช่องใส่กระบอกน้ำกับร่ม

กระเป๋าถือเอกสาร (Briefcase bag)

71D1aEL4ASL. AC SL1172

กระเป๋าถือเอกสารถือเป็นอีกแบบยอดนิยมสำหรับใส่ Notebook ดีไซน์ดูเรียบร้อยและเป็นทางการเมื่อต้องเอาติดตัวไปประชุมตามโอกาสต่าง ๆ และเอกสารในกระเป๋าก็ไม่ยับ ดีไซน์ออกไปทางคลาสสิคไม่เก่าง่ายและมีช่องแยกค่อนข้างเยอะ

กระเป๋าแมสเซนเจอร์ (Messenger bag)

bungo 15.6 expandable messenger front brown 2 84a729d5 f1e6 4f7f a94e e3e3f11c83d2 1024x1024

ทรงยอดนิยมของผู้ใช้ Notebook เหมาะกับคนขี่จักรยานยนต์ ดีไซน์คล้ายกับกระเป๋าถือเอกสารแต่ดีไซน์ดูร่วมสมัยกว่า และน้ำหนักของ Notebook ในกระเป๋าจะไม่กดตรงไหล่อย่างเดียวและทำให้ขยับแขนทั้งสองข้างได้คล่องตัว

กระเป๋าเป้ล้อลาก (Roller style bag)

104352 1062 hi res WHEEL HANDLE FULL 6

เป็นกระเป๋าเป้เสริมฟังก์ชั่นล้อลากเอาไว้ในตัว เวลาเมื่อยก็เก็บสายและดึงคานมือเปลี่ยนเป็นกระเป๋าลากแทน บางใบสามารถใส่อุปกรณ์หลากหลายชิ้นแถมบางรุ่นมีช่องสำหรับใส่กล้องและเลนส์ด้วย เหมาะกับผู้ใช้ที่เดินทางบ่อย ๆ เช่นกลุ่ม Travel / Food Blogger เป็นต้น 

กระเป๋าทรงสี่เหลี่ยม (Tote bag)

maverick co vibrant voyage briefcase navy 1

กระเป๋าทรงสี่เหลี่ยมพร้อมช่องใส่ Notebook เป็นอีกทรงยอดนิยม เพราะดีไซน์และสีที่เข้ากับเสื้อผ้าได้หลากหลายสไตล์ทำให้เป็นกระเป๋าทำงานสายแฟชั่นไปพร้อม ๆ กัน แต่จุดสังเกตคือกระเป๋าทรงนี้จะมีช่องใส่ของกว้างระดับหนึ่ง อาจไม่เหมาะกับคนชอบใส่ของหลาย ๆ ชิ้น

ส่วนซองใส่ Notebook จัดเป็นกระเป๋าเสริมที่ช่วยป้องกันตัวเครื่องได้ระดับหนึ่งและนิยมเอาไว้ใส่ซ้อนในกระเป๋าอีกชั้นมากกว่า ส่วนตัวผู้เขียนนับเป็นกระเป๋าเสริมความปลอดภัยให้ Notebook มากกว่า

หลักการเลือกกระเป๋า Notebook

การเลือกกระเป๋ามาใส่ Notebook สักใบไม่ใช่เรื่องยาก เพราะหน้าเว็บไซต์ผู้ผลิตกระเป๋าชั้นนำไม่ว่าจะเป็น Incase, Samsonite, RIVACASE และอีกหลาย ๆ แบรนด์จะมีหน้าเว็บแยกให้กระเป๋าประเภทนี้โดยเฉพาะให้เลือกหาได้ง่ายขึ้น

Screenshot 9 e1610005921360
Samsonite หนึ่งในแบรนด์ดังเรื่องกระเป๋าก็มีหน้าเว็บแยกให้โดยเฉพาะ

เวลาเลือกซื้อก็สามารถกดเข้าไปอ่านรายละเอียดของกระเป๋าใบนั้นได้ทันที โดยจะบอกถึงคุณสมบัติของกระเป๋าใบนั้น ได้แก่ รองรับ Notebook ขนาดกี่นิ้ว, มีช่องใส่แกดเจ็ดเสริมชิ้นไหน, คุณสมบัติพิเศษและการรับประกันนับตั้งแต่วันที่ซื้อสินค้าว่ามีระยะเวลากี่ปี โดยเฉลี่ยแล้วจะรับประกันราว 1-2 ปี หรือบางแบรนด์ในต่างประเทศก็จะรับประกันการใช้งานตลอดอายุการใช้งานอีกด้วย

laptop description

สิ่งที่ควรใส่ใจต่อมา คือควรเลื่อนลงมาดูว่ากระเป๋าใบนั้นนอกจาก Notebook แล้วสามารถใส่อุปกรณ์อะไรเอาไว้ตรงไหนได้บ้างโดยจะอยู่ในหน้าเดียวกันกับสินค้าชิ้นนั้นถัดลงมาข้างล่าง ซึ่งผู้เขียนแนะนำให้เปิดเช็คเรื่องรายละเอียดช่องเก็บของของกระเป๋าใบที่สนใจและเช็คโดยละเอียดด้วย

laptop inside
ใบนี้ตัวจริงดูบาง ๆ แต่ใส่แท็บเล็ตและ Notebook และแกดเจ็ดได้เพียบ

สิ่งควรคิดเมื่อจะซื้อกระเป๋าใบใหม่
  1. เช็คขนาดกระเป๋าให้เข้ากับ Notebook คู่ใจ ก่อนจะเลือกซื้อกระเป๋าใบใหม่ทุกครั้ง เราควรเช็คและเลือกขนาดของกระเป๋าขนาดพอดีหรือใกล้เคียงกับ Notebook ของเราที่สุด เช่น ปัจจุบันใช้ MacBook Pro 13 นิ้ว จะเลือกซื้อกระเป๋าใส่ Notebook ขนาด 14 หรือ 15.6 นิ้วก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้ใหญ่ถึงขนาด 17.3 นิ้ว เพราะช่องมีขนาดใหญ่เกินไปจน Notebook สามารถโยกไปมาในช่องและไม่กระชับหลังเวลาสะพายติดตัว ยกเว้นถ้ามีแผนเปลี่ยนเครื่องไปใช้เครื่องที่มีขนาดใหญ่ขึ้นในเร็ว ๆ นี้เช่น MacBook Pro 16 นิ้ว ก็อาจเลือกกระเป๋าขนาด 17.3 นิ้วแทน
  2. เลือกแบบมีช่องเก็บของแยกหลายช่อง นอกจาก Notebook แล้ว ก็ต้องมีอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เช่นสายชาร์จ, เม้าส์และอื่น ๆ ดังนั้นควรหาแบบมีช่องเก็บของแยกอย่างน้อย 1 ช่องใหญ่เพื่อแยกอุปกรณ์เสริมให้เป็นหมวดหมู่ ไม่ใส่ปนหรือรวมกับของใช้ชิ้นอื่นในกระเป๋า ช่วยให้หยิบอุปกรณ์ชิ้นนั้น ๆ ออกมาได้สะดวกยิ่งขึ้น
  3. หากระเป๋าที่เข้ากับสไตล์การใช้งาน การเลือกกระเป๋าที่เข้ากับสไตล์การเดินทางและงานที่ทำ จะช่วยเสริมบุคลิคของเราได้ดียิ่งขึ้นและเข้ากับสไตล์การแต่งตัวอีกด้วย
  4. เช็คคุณภาพของวัสดุที่ใช้ ตัววัสดุของกระเป๋าก็เป็นส่วนสำคัญซึ่งควรหาโอกาสไปลองจับดูก่อนว่าคุณภาพเนื้อผ้าเป็นอย่างไร สามารถกันน้ำได้ไหมรวมทั้งใส่ใจเรื่องซิปเป็นพิเศษโดยควรทดลองรูดว่ามันแข็งแรงหรือเปล่าจะได้ใช้งานต่อเนื่องได้อีกหลายปี และถ้ามีโอกาสก็ควรลองสะพายและปรับสายดูว่าเข้ากับสรีระของเราหรือเปล่า
  5. เช็คและสอบถามเรื่องการรับประกัน พอเลือกกระเป๋า Notebook ใบใหม่ได้แล้วควรสอบถามเงื่อนไขการรับประกัน, ระยะเวลารับประกันและวิธีการส่งเคลมว่าต้องไปที่ไหนโดยละเอียดจากผู้ขาย รวมทั้งเก็บใบเสร็จไว้เป็นหลักฐานทุกครั้งเพื่อช่วยยืนยันสิทธิ์การรับประกันด้วย 

5 กระเป๋า Notebook น่าใช้จากแบรนด์ชั้นนำ

กระเป๋านั้นเป็นเครื่องแต่งกายประเภทหนึ่ง ซึ่งความสวยงามนั้นขึ้นอยู่กับรสนิยมและความชื่นชอบของแต่ละคน โดยกระเป๋าแบรนด์ชั้นนำในตัวอย่างทั้ง 5 แบรนด์นั้นอาจมีทั้งรุ่นที่ผู้อ่านมีรสนิยมตรงกับผู้เขียนหรือไม่ตรงกันก็เป็นไปได้ ซึ่งอาจใช้เป็นตัวอย่างและแนวทางในการเลือกซื้อของผู้อ่านแต่ละคนได้ สำหรับกระเป๋าที่ผู้เขียนเลือกมามีดังนี้

Samsonite ALBI N5 (4,900 บาท)

104352 1062 hi res WHEEL HANDLE FULL 6

Samsonite ALBI N5 เป็นกระเป๋าแบบเป้ติดล้อลากพร้อมรายละเอียดในการออกแบบมากมาย ทั้งช่องปิดคานมือจับแบบรูดซิปเมื่อใช้เป็นเป้และรูดเปิดออกเมื่อต้องการเปลี่ยนเป็นแบบล้อลาก มีแผ่นผ้ารูดซิปซ่อนสายเป้หลังด้วย

ช่องใส่ของใช้มีสามช่องแบ่งเป็นช่องหน้าสุดไว้ใส่หนังสือและสมุดจดหรือกระเป๋าเงินพร้อมฟีเจอร์ป้องกันการสแกนข้อมูลบัตรเครดิต, ช่องสองไว้ใส่ Notebook ขนาด 16 นิ้วและช่องใส่แท็บเล็ตแยกกัน ช่องหลังมีขนาดใหญ่เพื่อใส่เสื้อผ้าหรือกระเป๋ากล้องก็ได้ ด้านข้างมีตาข่ายสำหรับใส่ร่มและขวดน้ำ 

ตัวกระเป๋าเป็นผ้าโพลีเอสเตอร์ทั้งหมด มีความจุรวม 29 ลิตร มิติกระเป๋าอยู่ที่ 24 x 33 x 51 เซนติเมตร และกระเป๋าหนัก 1.9 กิโลกรัม พร้อมระยะเวลารับประกัน 2 ปี

Incase Compass Messenger (2,890 บาท)

incase

Incase Compass Messenger ทรงกระเป๋าเมสเซนเจอร์แบบเรียบ ๆ แต่ดูมีสไตล์ แผ่นบนกระเป๋าสามารถปิดและล็อคด้วยหัวล็อคเข็มขัด 2 ตัว มีช่องเก็บของขนาดใหญ่ 2 ช่อง แบ่งเป็นช่องเล็กด้านหน้าใส่อุปกรณ์เสริมและแว่นตาได้ ส่วนช่องในขนาดใหญ่สามารถใส่ Notebook ขนาด 15 นิ้วกับแฟ้มและซองเอกสาร ทำให้พกเอกสารติดตัวไปทำงานได้ระดับหนึ่ง หน้ากระเป๋ามีช่องซิปเล็กสำหรับอุปกรณ์เสริมและของหยิบใช้บ่อยเช่นสายชาร์จหรือกระเป๋าเงินและมือถือ ช่องเล็กขวามือสำหรับเสียบร่มและกระบอกน้ำได้ด้วย มีช่องซิปฝั่งซ้ายสำหรับเปิดเพื่อหยิบ Notebook ได้

กระเป๋ามีขนาด 16 x 13 x 5.25 นิ้ว ใช้เนื้อผ้าโพลิเอสเตอร์ 270x500D ความจุสูงสุด 16 ลิตร สายกระเป๋ามีแผ่นรองไหล่ทำจากไนล่อนไม่ให้สายกระเป๋าบาดไหล่

Marverick & Co Vibrant Voyage Breifcase (6,046 บาท)

maverick co vibrant voyage briefcase navy 1

Marverick & Co Vibrant Voyage Breifcase เป็นกระเป๋าทรงสี่เหลี่ยมเน้นดีไซน์หรูหราแต่มีช่องใส่ Notebook ขนาด 15 นิ้ว คู่กับช่องใส่เอกสารด้วย เนื้อผ้าไนล่อนกันน้ำฝน เดินสายด้วยผ้าโพลีเอสเตอร์และซิปช่องหลักเป็นแบบสองทาง ช่องหน้ากระเป๋ามีสองฝั่งเดินด้วยซิปเส้นเดียว ตัวกระเป๋ามีน้ำหนัก 1.05 กิโลกรัม สายคล้องบ่าเป็นแบบปรับได้ทำจากผ้า Saffiano สีเดียวกับกระเป๋า ด้านหลังมีผ้าเย็บแยกสำหรับคล้องกับคานมือของกระเป๋าเดินทางด้วยดีไซน์เน้นทางแฟชั่นและมีฟังก์ชั่นการใช้งานครบ เหมาะกับการนำติดตัวไปประชุมธุรกิจหรือนัดสำคัญ

Targus 15.6″ Cypress Convertible Backpack (2,890 บาท)

targus cypress 15.6

Targus 15.6″ Cypress Convertible เป็นกระเป๋าเป้ที่เก็บสายแล้วเปลี่ยนเป็นกระเป๋าเมสเซนเจอร์ได้ โดยมีช่องซิปหลังสำหรับสายกระเป๋าโดยเฉพาะ มีช่องด้านหน้าสำหรับสมุดโน๊ตและพ็อคเก็ตบุ๊คหรือแท็บเล็ตมีช่องหลักสำหรับใส่ของใช้ต่าง ๆ ได้และมีซองสำหรับเก็บอุปกรณ์เสริมแยกหลายช่อง ส่วนหลังสุดเป็นช่องใส่ Notebook ขนาด 16 นิ้วแยกเฉพาะให้อีกหนึ่งช่อง

มิติกระเป๋าอยู่ที่ 31 x 15 x 45.5 เซนติเมตร ทำจากพลาสติกรีไซเคิล มีความจุ 17 ลิตร น้ำหนักเพียง 740 กรัมพร้อมการรับประกันตลอดอายุการใช้งาน สายกระเป๋าเป้เมื่อดึงจนสุดทั้งสองฝั่งจะใช้เสียบไว้กับคานเหล็กของกระเป๋าเดินทางได้ด้วย

Adidas Premium Essentials Top Loader Backpack (2,200 บาท)

top load bag

Adidas Premium Essentials Top Loader เป็นกระเป๋า Notebook จากแบรนด์กีฬาชั้นนำ ใช้ดีไซน์เรียบง่ายโดยด้านหน้าเป็นเพียงช่องซิปหนึ่งช่องกับซองข้างสำหรับขวดน้ำและร่มเท่านั้น ปากกระเป๋าด้านบนมีผ้าปิดและล็อคด้วยสลักหัวเข็มขัด ตรงหูจับด้านบนกระเป๋าจะมีซิปเปิดช่องใส่อุปกรณ์เสริมอยู่ ด้านช่องเก็บของจะมีด้านในเพียงช่องเดียวและแบ่งช่องสำหรับใส่ Notebook ไว้โดยเฉพาะ รองรับโน๊ตบุ๊คขนาด 16 นิ้วได้ สายกระเป๋าจะมีเข็มขัดรัดอกเพิ่มความกระชับ

ด้านในกระเป๋านอกจากช่อง Notebook จะมีช่องใหญ่และช่องใส่อุปกรณ์เสริมอีกเล็กน้อย มีข้อสังเกตคือจะไม่มีช่องแยกสำหรับแท็บเล็ตอยู่ด้านในกระเป๋า มิติกระเป๋าอยู่ที่ 17 x 30 x 48 เซนติเมตร มีความจุมากถึง 26.5 ลิตร เหมาะกับการจัดกระเป๋าไปทำงานและเที่ยวได้ด้วย

แบรนด์ Samsonite Incase Maverick Targus Adidas
ดีไซน์ กระเป๋าเป้ เมสเซนเจอร์ กระเป๋าทรงสี่เหลี่ยม กระเป๋าเป้+เมสเซนเจอร์ กระเป๋าเป้ใส่ของด้านบน
ขนาด Notebook 16 นิ้ว 15 นิ้ว 15 นิ้ว 16 นิ้ว 16 นิ้ว
ช่องเก็บของ 2+1 ช่อง Notebook แยก 2 ช่องด้านในกระเป๋า 2 ช่องด้านในกระเป๋า 2+1 ช่อง Notebook แยก 1 ช่องใหญ่
ความจุ 29 ลิตร 16 ลิตร ไม่ทราบ 17 ลิตร 26.5 ลิตร
ช่องซิปแยกสำหรับ Notebook มี มี อยู่ฝั่งซ้าย ไม่มี มี ไม่มี
ราคา 4,900 บาท 2,890 บาท 6,046 บาท 2,890 บาท 2,200 บาท

นอกจากกระเป๋าตัวอย่างทั้ง 5 รุ่นที่ผู้เขียนนำมาเป็นรุ่นตัวอย่างแล้ว ก็ยังมีอีกหลายแบรนด์ที่ออกแบบมาได้ดีไม่แพ้กัน นอกจากนี้ยังมีกระเป๋าพร้อมดีไซน์และฟังก์ชั่นใหม่ ๆ เปิดตัวในเว็บไซต์ระดมทุนต่างประเทศให้เราเข้าไปเลือกดูได้อีกมากมายนอกจากแบรนด์หลักที่มีขายในตอนนี้ และพร้อมจัดส่งให้ผู้ระดมทุนทั่วโลก

หรือถ้าแบรนด์หลักในตลาดตอบโจทย์การใช้งานของเราแล้ว ก็สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ของผู้ผลิตหรือเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ในประเทศ บางครั้งอาจมีโปรโมชั่นพิเศษให้ลูกค้าได้สินค้าราคาถูกลงกว่าเดิมอีกด้วย

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คไซซ์ใหญ่สำหรับสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องโต หรือจะใส่ไซซ์เล็กลงมาแต่เติมอุปกรณ์เสริมจัดเต็มก็ได้เหมือนกัน กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คที่เราหาซื้อได้ทั่วไปในร้านค้าก็มักเจอแต่ขนาดมาตรฐานอย่าง 13-16 นิ้ว ที่เป็นขนาดมาตรฐานที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้งานกันเท่านั้น แต่บางคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่หรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค อาจจะเจอปัญหาว่าหากระเป๋ามาใส่เครื่องไม่ได้หรือใส่แล้วปิดปากกระเป๋าแทบไม่ลงและบางทีอาจจะเกิดอุบัติเหตุที่เราคิดไม่ถึงก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็ไม่ดีแน่นอน ดังนั้นถ้าใครพกโน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่ๆ ไปไหนมาไหนเป็นประจำแล้วกำลังมองหากระเป๋าใบใหญ่ๆ เอาไว้ใส่เครื่องและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ อยู่ล่ะก็น ตอนนี้ก็มีผู้ผลิตที่ทำกระเป๋าโน๊ตบุ๊คไซซ์ดังกล่าวออกมาให้เลือกซื้อกันหลายแบรนด์และราคาก็ไม่แพงเกินไปอีกด้วย ส่วนถ้าใครที่อยากหากระเป๋าโน๊ตบุ๊คใบใหม่มาแทนใบเก่า หรืออยากได้ข้อมูลและวิธีการเลือกแบบง่ายๆ ได้กระเป๋าดีๆ ไปใช้งาน ผู้เขียนได้ทำบทควาแนะนำเอาไว้ก่อนหน้านี้ให้เลือกอ่านกัน ได้แก่ “แนะนำกระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คแบบเป้ 6 ใบ ใส่ของได้แบบจัดเต็ม...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คงบ 20000 ยุคนี้มีเครื่องดี ๆ ให้เลือกใช้มากมาย บางตัวได้ Microsoft Office ติดเครื่องมาด้วย โน๊ตบุ๊คงบ 20000 บาท เชื่อว่าจะเป็นระดับราคาที่ผู้ใช้หลาย ๆ คนยอมรับจ่ายเพื่อซื้อโน๊ตบุ๊คสักเครื่องมาทำงานหรือเรียนออนไลน์อย่างแน่นอน และในระดับราคานี้ถือว่าเป็นเรทที่สมเหตุผลและมีตัวเลือกจากแบรนด์หลักรวมกันอยู่หลายรุ่น ซึ่งนอกจากได้สเปคที่คุ้มค่า ก็ยังมีได้ซอฟท์แวร์สำคัญ ๆ ติดตั้งมาเสร็จสรรพ ไม่ว่าจะระบบปฏิบัติการ Windows 10 แล้ว...

Buyer's Guide

คนสายทำงานกราฟิคที่กำลังมองหาสเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 มาเพื่อทำงานโดยเฉพาะนั้น จัดเป็นพีซีสเปคค่อนข้างเฉพาะด้านอีกประเภทหนึ่ง ถึงแม้หลายคนจะเห็นว่าโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานทั่วไปก็ใช้งานได้ แต่ผู้เขียนเห็นว่าถ้าต้องการเน้นการทำงานกราฟิคหรืออนิเมชั่น 3 มิติเป็นหลักแล้ว การเลือกหาโน๊ตบุ๊คเฉพาะทางสำหรับงานประเภทนี้ย่อมดีกว่าอย่างแน่นอน ดังนั้นวิธีการเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับมาทำงานด้านกราฟิคและอนิเมชั่น 3 มิติ มีรายละเอียดส่วนไหนต้องรู้และทำความเข้าใจแล้วแตกต่างจากโน๊ตบุ๊คเล่นเกมทั่วไปอย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบให้ผู้อ่านที่กำลังสงสัยได้ไขข้อข้องใจกัน สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 ต้องคิดเรื่องไหนบ้าง? สิ่งสำคัญสำหรับงานกราฟิคดีไซน์และการออกแบบนั้นจะมีรายละเอียดร่วมกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอยู่หลายส่วนแต่ก็มีรายละเอียดบางส่วนแตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือหน้าจอที่ให้สีสันแม่นยำด้วยการรับรองจากมาตรฐานต่าง ๆ เช่น Pantone Validated, Adobe...

Buyer's Guide

“จะซื้อ Notebook ใหม่ทั้งทีก็ซื้อมือหนึ่งไปเลย” น่าจะเป็นความคิดหลักในใจใครหลาย ๆ คน แต่ถ้างบประมาณไม่เอื้อ การเลือก Notebook มือสองมาใช้งานสักเครื่องก็เป็นวิธีประหยัดเงินในกระเป๋าได้ดี แต่ก็ไม่ควรจิ้มเลือกแบบขอไปทีไม่อย่างนั้นก็อาจจะได้เครื่องสภาพไม่ดีกลับบ้านมาให้ช้ำใจเล่นได้ ส่วนข้อโต้แย้งว่าผมไม่เลือกซื้อมือสองเพราะดูของไม่เป็นแถมไม่รู้ว่าต้องเช็คอะไรบ้างแล้วจะยากหรือเปล่า? ในบทความนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการเช็คด้วยตัวเองฉบับง่าย ๆ มาให้ผู้อ่านได้ทำตามด้วย เตรียมตัวจากบ้านก่อนไปซื้อ Notebook มือสอง การเตรียมตัวให้พร้อมทั้งหาข้อมูลและเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นเอาไว้ใช้เป็นหัวใจสำคัญก่อนออกไปเลือกซื้อสินค้ามือสองใหม่ ๆ สักชิ้นมาเป็นของตัวเอง สำหรับ Notebook สักเครื่องนั้นถ้าเราเข้าใจพื้นฐานการเลือกซื้อสักนิดก็จะทำได้ไม่ยากแน่นอน...