Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

DELL เปิดตัวจอ Ultrawide 40 นิ้ว 5K เน้นงานกราฟิก ราคา 62K

หน้าจอคอมพิวเตอร์จาก DELL นั้นขึ้นชื่อเรื่องสีสันสวยงามและแม่นยำ ผู้ใช้หลายคนจึงเลือกไปใช้ทำงานอยู่เสมอ และครั้งนี้เป็นหน้าจอ Ultrawide สำหรับทำงานรุ่นใหม่จากเดลล์ในชื่อรุ่น UltraSharp U4021QW เป็นหน้าจอ Ultrawide ขนาด 40 นิ้ว เน้นกลุ่มผู้ใช้ที่ทำงานกราฟิกโดยเฉพาะ

จอ Ultrawide 40 นิ้วนี้ อาจจะเป็นขนาดทั่วไปในกลุ่มจอเกมมิ่ง แต่เป็นจอ WUHD ขนาดใหญ่สุดในกลุ่มจอทำงานด้วยกัน มีความโค้งระดับ 2500R ความละเอียดหน้าจออยู่ระดับ 5K2K (5,120×2,160 พิกเซล) มีอัตราส่วนหน้าจอ 21:9 ทำให้เปิดไฟล์ภาพหรือวิดีโอความละเอียด 4K (3,840×2,160 พิกเซล) แล้วยังมีพื้นที่สำหรับชุดควบคุมของโปรแกรมอยู่บนหน้าจอพร้อม ๆ กันอีกด้วย

DELL

หน้าจอของ UltraSharp U4021QW สามารถแสดงสีได้มากถึง 1.07 พันล้านสี ความเร็วตอบสนองของหน้าจออยู่ที่ 5ms ได้รับการรับรองความแม่นยำสีทั้ง sRGB 100%, Rec. 709 100%, DCI-P3 98% ความสว่างหน้าจอ 300 nit แต่ยังไม่รองรับ HDR ซึ่งคาดว่าเดลล์อาจไม่ทำในส่วนนี้เพราะเน้นเป็นจอทำงานมากกว่าจอเพื่อสื่อความบันเทิง

พอร์ตของ DELL UltraSharp U4021QW

DELL
(เครดิตภาพทั้งหมดจาก PetaPixel)

พอร์ตสำหรับหน้าจอนี้มีหลายพอร์ตและแต่ละพอร์ตมีรายละเอียดเฉพาะตัวดังนี้;

 • HDMI 2.0 จำนวน 2 ช่อง รองรับสีระดับ 10-bit ที่ความถี่ 30Hz
 • DisplayPort 1.4 จำนวน 1 ช่อง รองรับสี 10-bit ที่ความถี่ 60Hz
 • ช่องต่อลำโพงแยก (audio line-out)
 • Thunderbolt 3 (USB-C) ที่เป็น DisplayPort ในตัว รองรับการชาร์จเร็ว 90 วัตต์ 
 • USB Type-B upstream 1 ช่อง
 • USB 3.2 Type-A รุ่นที่ 2 จำนวน 4 ช่อง ความเร็วถ่ายโอนข้อมูล 10Gbps รองรับการชาร์จ 15 วัตต์ 
 • พอร์ต LAN RJ45 จำนวน 1 ช่อง
 • USB-C 1 ช่อง ถ่ายโอนข้อมูลได้ที่ความเร็ว 10Gbps
 • USB-C downstream 1 ช่อง
 • ติดตั้งลำโพงคู่กำลังขับ 9 วัตต์
 • ขาตั้งหน้าจอสามารถปรับการก้มเงย, หันซ้ายขวาได้ แต่ปรับเป็นแนวตั้งไม่ได้

หน้าจอ DELL UltraSharp U4021QW มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 28 มกราคมนี้ โดยมีราคาอยู่ที่ 2,100 ดอลลาร์ หรือราว 62,000 บาท ซึ่งถ้าเทียบในกลุ่มหน้าจอสำหรับทำงานด้วยกันจัดว่าราคาอยู่ในระดับที่รับได้และน่าจะดึงความสนใจจากบริษัทสายกราฟิกได้มากทีเดียว อย่างไรก็ต้องรอดูว่าทางเดลล์ ประเทศไทยจะนำหน้าจอรุ่นใหม่นี้มาวางจำหน่ายหรือไม่ ซึ่งทาง Notebookspec จะมาอัพเดทข่าวให้เป็นระยะ ๆ แน่นอน ส่วนผู้อ่านที่ต้องการติดตามข่าวเดลล์แบบใกล้ชิดสามารถคลิกอ่านได้ที่นี่

ที่มา : Engadget, Gizmodo, PetaPixel

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 อัพเดทครึ่งปีหลัง ยังมีรุ่นดีๆ ให้เลือกอยู่นะ โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ก็ยังมีรุ่นน่าใช้เป็นตัวเลือกสำหรับคนทำงานหรือจะเอาไปเรียนออนไลน์ ตอนนี้ก็ยังมีตัวเลือกน่าสนใจให้หาซื้อมาใช้งานกันอยู่ และบางรุ่นที่ราคาเกิน 15000 บาทไปนิดหน่อย แต่ถ้ายอมจ่ายเพิ่มอีกนิด ก็เรียกว่าคุ้มเงินหลักร้อยที่จ่ายเพิ่มไปอย่างแน่นอน ซึ่งโน๊ตบุ๊คระดับราคาไม่เกิน 15000 บาทนี้ จะมีผสมกันทั้ง Intel...

Special Story

คอมพังไม่ต้องกลุ้ม ศูนย์โน๊ตบุ๊คนอกห้างก็มีให้บริการเหมือนกันนะ เพราะสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ยังรุนแรงอย่างต่อเนื่องจนศูนย์โน๊ตบุ๊คในห้างสรรพสินค้าหลายแห่งยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ หรือให้บริการได้แค่ส่วนหนึ่งและมีกฏข้อกำหนดเพื่อความปลอดภัยและอนามัยต่างๆ มากมาย และเพราะเชื้อสายพันธุ์นี้แพร่ได้เร็วและอาการเจ็บป่วยรุนแรงเลยทำให้หลายคนยิ่งไม่สะดวกใจจะหิ้วคอมเข้าห้างไปซ่อมแล้วเจอกับคนเยอะๆ อย่างแน่นอน อันที่จริง ถ้าคอมพิวเตอร์ของใครยังสดใหม่มีประกันตัวเครื่องอยู่ก็ยังพอโทรเข้าหาศูนย์บริการแล้วใช้บริการ Onsite service ให้ช่างมาซ่อมคอมให้เราก็ได้ แต่แบรนด์คอมพิวเตอร์ชั้นนำหลายๆ เจ้าก็มีศูนย์บริการนอกห้างสรรพสินค้าทั้งศูนย์โดยตรงของแบรนด์เลยหรือว่าตัวแทนจำหน่ายที่มีอาคารหรือหน้าร้านของตัวเองก็ช่วยให้ผู้ใช้อย่างเราสามารถยกเครื่องเข้าซ่อมได้สะดวกขึ้นมากทีเดียว รวมศูนย์โน๊ตบุ๊คและบริการซ่อมนอกห้าง ใช้บริการง่ายไม่ต้องกลุ้มเมื่อคอมพัง สำหรับโน๊ตบุ๊คหลายๆ แบรนด์ในปัจจุบันนั้น จะมีผู้นำเข้าและให้บริการหลังการขายรวมๆ กันหลายแบรนด์ หรือบางแบรนด์ที่ติดตลาดและเป็นแบรนด์ใหญ่แล้ว ก็จะมีศูนย์บริการของตัวเองโดยเฉพาะอีกด้วย...

Buyer's Guide

6 โน๊ตบุ๊คสเปคแรงเด็ดดวง ทำได้ทุกอย่างทั้งงานหนักหรือเล่นเกม AAA ปรับสุดก็ลื่น! พอพูดถึงโน๊ตบุ๊คสเปคแรงเมื่อไหร่ หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าโน๊ตบุ๊คประเภทนี้มักเกิดมาเพื่อเล่นเกมกันเป็นหลัก เจาะตลาดเกมเมอร์กันเป็นจริงเป็นจังอย่างแน่นอน ซึ่งจะว่าอย่างนั้นก็ไม่ผิดนักแต่จริง ๆ แล้วโน๊ตบุ๊คที่สเปคแรง ๆ ก็เหมาะกับการทำงานอย่างอื่น เช่นการเอาไปทำงานตัดต่อหรือจะเอาไว้ใช้กับโปรแกรมประเภทการคำนวนทางฟิสิกส์และอื่น ๆ ที่กินทรัพยากรตัวเครื่องหนัก ๆ ก็ได้เช่นกัน เพราะผู้ผลิตเองก็เลือกสเปคตัวเครื่องมาให้แบบจัดเต็มจนไม่ต้องกังวลเลยว่าเครื่องจะรันโปรแกรมนั้น ๆ ไม่ไหว แต่เพราะว่าสเปคจัดเต็ม...

Buyer's Guide

จอคอม 4K ทั้ง 6 รุ่นที่เลือกมาแนะนำครั้งนี้ ถูกใจสเปคไหนกดซื้อไปเลยไม่ต้องลังเล จอคอม 4K ในตอนนี้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จากทั้งเกมเมอร์และคนทำงาน เพราะสเปคของพีซีและโน๊ตบุ๊คหลาย ๆ รุ่นในปัจจุบันถือว่าแรงจนเรนเดอร์ภาพความละเอียดสูงขึ้นบนหน้าจอความละเอียดสูงแบบนี้ได้แล้ว ยิ่งใครที่มีเกมมิ่งพีซีสเปคแรงการ์ดจอตัวท็อปใส่อยู่ในเครื่อง ก็น่าจะอยากอัพเกรดความละเอียดหน้าจอขึ้นเรื่อย ๆ ให้ได้ภาพสวยคมชัดยิ่งขึ้น จะได้เล่นเกมแล้วได้ภาพสวยคมชัดขึ้นอย่างแน่นอน แต่ตอนนี้หน้าจอคอม 4K ส่วนใหญ่ยังเป็นหน้าจอที่ค่า Refresh Rate...