Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Windows 10 หลุดภาพ UI และรายละเอียดการอัพเดทใหม่

หากใครติดตามข่าวเกี่ยวกับหน้าอินเตอร์เฟสใหม่ของ Windows 10 ในชื่อโปรเจค “Sun Valley” อยู่ว่าจะมีหน้าตาเป็นอย่างไรเมื่อไมโครซอฟท์เปิดให้อัพเดทในปี 2021 นี้ โดยอัพเดทครั้งใหม่จะเน้นเรื่องประสบการณ์ใช้งานที่ดีและทำงานระหว่างอุปกรณ์และโปรแกรมของไมโครซอฟท์เองได้ดียิ่งขึ้น

จุดที่คาดว่าจะได้รับการปรับเปลี่ยนให้ดียิ่งขึ้นในโปรเจค Sun Valley คือการปรับแต่งในส่วนของ Start Menu, File Explorer รวมทั้งแอพฯ ที่ติดตั้งมาพร้อมกับวินโดวส์ 10 ให้หน้าตาดูทันสมัยยิ่งขึ้น รวมทั้งทำให้การทำงานของ UI เสถียรยิ่งกว่าเดิม นอกจากนี้ยังปรับแต่งในส่วนของสไลด์บาร์ที่ใช้เลื่อนหน้าต่างโปรแกรมไปในมุมต่าง ๆ, ปรับแต่งปุ่มกดและส่วนควบคุมที่ทุกโปรแกรมต้องใช้เมื่อรันบนวินโดวส์ 10

Windows 10
ภาพหลุด UI ใหม่ ๆ ของวินโดวส์ 10 “Sun Valley”
clock
ภาพหลุดหน้า UI ของแอพฯ Alarms & Clock ที่ถูกปรับแต่ง
(เครดิตภาพทั้งหมดจาก Ars Technica)

ด้านแท็บเล็ต Surface ก็จะได้รับการอัพเดทให้ประสบการณ์ใช้งานดียิ่งขึ้นเมื่อสลับการควบคุมไปมาระหว่างเม้าส์, แทร็คแพดและการแตะหน้าจอให้ตอบสนองได้เสถียรกว่าเดิม 

โปรเจค Sun Valley นั้นคาดว่าจะได้รับการอัพเดทมาพร้อมการอัพเดทวินโดวส์ 10 รหัสอัพเดท 21H2 ที่คาดว่าจะมาในไตรมาสที่ 2 ของปี 2021 นี้

สิ่งที่ไมโครซอฟท์อัพเดทให้ Windows 10 และตำแหน่งงานใหม่ที่มีการประกาศรับ

ถ้าสังเกตจะเห็นว่าในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมาไมโครซอฟท์เองก็อัพเดทหน้าตา UI ของระบบปฏิบัติการมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งไอคอนแบบใหม่รวมทั้งปรับแต่ง Start menu แบบใหม่ไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อนเช่นกัน รวมทั้งการกดสลับแท็บโปรแกรมก็ถูกปรับแต่งให้มีสองแบบด้วยกัน คือ การกด Alt+Tab จะเป็นการสลับแท็บไปมาตามปกติ ส่วน Windows+Tab จะเป็นการสลับแท็บแบบเรียกทุกโปรแกรมที่เปิดในวันนี้และรวมสิ่งที่เราทำเอาไว้เมื่อวานนี้กลับมาให้เราด้วย

ด้านของตำแหน่ง Software Engineer ที่ทางไมโครซอฟท์ประกาศรับเพื่อปรับแต่งหน้า UI ของวินโดวส์ 10 นั้นมีรายละเอียดระบุหน้าที่เอาไว้ด้วยว่า “สร้างหน้าตา UI ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอย่าง XAML, ออกแบบ APIs ใหม่เพื่อใช้กับ Microsoft Teams Partner, ประสานงานกับทีมฮาร์ดแวร์เพื่อสร้างแพลตฟอร์มและโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นต้องใช้ในระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์”

นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีถ้าการปรับแต่งครั้งใหญ่จากไมโครซอฟท์เพื่อวินโดวส์ 10 ทำให้การใช้งานของผู้ใช้ทำได้ดียิ่งกว่าเดิม ซึ่งถ้าเราสังเกตจะเห็นว่าระบบปฏิบัติการเองก็ไม่ได้เปลี่ยน UI มาหลายปีแล้วเช่นกัน ซึ่งถ้าออกมาแล้วช่วยให้งานสะดวกยิ่งขึ้นก็น่าจะทำให้ผู้ใช้เลือกใช้บริการของไมโครซอฟท์มากขึ้นก็ได้ ส่วนผู้อ่านที่สนใจบทความเกี่ยวกับวินโดวส์ 10 จาก Notebookspec สามารถอ่านได้ที่นี่

ที่มา : Ars Technica, The Verge, Interesting Engineering

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

How to

หลายคนมีคอมเครื่องใหม่ ประกอบเองเป็นแล้ว แต่ยังไม่เคยติดตั้งระบบเอง วันนี้ทีมงานจะสอนลงวินโดว์ 10 ฉบับสมบูรณ์ปี 2021 ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่สร้างตัวบูต USB ไปจนถึงจัดการพาร์ทิชั่นในฮาร์ดดิสก์ ติดตั้ง Windows 10 และอัพเดตวินโดว์ ลงไดรเวอร์ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา กับวิธีการที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มือใหม่ทำตามได้ง่าย ลดเวลาได้เยอะ สอนลงวินโดว์ 10 อัพเดต...

Tips & Tricks

หลายคนอาจจะรู้ว่า Windows 10 ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องตั้งค่าหรือกดปุ่มลัดอย่างไรถึงจะใช้งานฟีเจอร์นั้นได้ หรือบางฟีเจอร์หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่ามีให้ใช้งานเลยไม่ได้เปิดใช้งานกัน ทั้งที่ฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้เราใช้วินโดว์ได้สะดวกขึ้นมาก ๆ และไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มให้เสียเวลาอีกด้วย สำหรับเคล็ดลับในบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานอยู่หรือเพิ่งเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์สามารถใช้งานได้คล่องและสะดวกขึ้นและทำให้งานเสร็จเร็วยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานวินโดว์ 10 อยู่สามารถอ่านบทความนี้ไปพร้อม ๆ ลองทำตามได้เลย 9 เคล็ดลับ Windows 10 ให้ชีวิตง่ายขึ้น ถ้าเรารู้ทางลัดและฟีเจอร์ลับของวินโดว์...