Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Windows 10 หลุดภาพ UI และรายละเอียดการอัพเดทใหม่

หากใครติดตามข่าวเกี่ยวกับหน้าอินเตอร์เฟสใหม่ของ Windows 10 ในชื่อโปรเจค “Sun Valley” อยู่ว่าจะมีหน้าตาเป็นอย่างไรเมื่อไมโครซอฟท์เปิดให้อัพเดทในปี 2021 นี้ โดยอัพเดทครั้งใหม่จะเน้นเรื่องประสบการณ์ใช้งานที่ดีและทำงานระหว่างอุปกรณ์และโปรแกรมของไมโครซอฟท์เองได้ดียิ่งขึ้น

จุดที่คาดว่าจะได้รับการปรับเปลี่ยนให้ดียิ่งขึ้นในโปรเจค Sun Valley คือการปรับแต่งในส่วนของ Start Menu, File Explorer รวมทั้งแอพฯ ที่ติดตั้งมาพร้อมกับวินโดวส์ 10 ให้หน้าตาดูทันสมัยยิ่งขึ้น รวมทั้งทำให้การทำงานของ UI เสถียรยิ่งกว่าเดิม นอกจากนี้ยังปรับแต่งในส่วนของสไลด์บาร์ที่ใช้เลื่อนหน้าต่างโปรแกรมไปในมุมต่าง ๆ, ปรับแต่งปุ่มกดและส่วนควบคุมที่ทุกโปรแกรมต้องใช้เมื่อรันบนวินโดวส์ 10

Windows 10
ภาพหลุด UI ใหม่ ๆ ของวินโดวส์ 10 “Sun Valley”
clock
ภาพหลุดหน้า UI ของแอพฯ Alarms & Clock ที่ถูกปรับแต่ง
(เครดิตภาพทั้งหมดจาก Ars Technica)

ด้านแท็บเล็ต Surface ก็จะได้รับการอัพเดทให้ประสบการณ์ใช้งานดียิ่งขึ้นเมื่อสลับการควบคุมไปมาระหว่างเม้าส์, แทร็คแพดและการแตะหน้าจอให้ตอบสนองได้เสถียรกว่าเดิม 

โปรเจค Sun Valley นั้นคาดว่าจะได้รับการอัพเดทมาพร้อมการอัพเดทวินโดวส์ 10 รหัสอัพเดท 21H2 ที่คาดว่าจะมาในไตรมาสที่ 2 ของปี 2021 นี้

สิ่งที่ไมโครซอฟท์อัพเดทให้ Windows 10 และตำแหน่งงานใหม่ที่มีการประกาศรับ

ถ้าสังเกตจะเห็นว่าในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมาไมโครซอฟท์เองก็อัพเดทหน้าตา UI ของระบบปฏิบัติการมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งไอคอนแบบใหม่รวมทั้งปรับแต่ง Start menu แบบใหม่ไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อนเช่นกัน รวมทั้งการกดสลับแท็บโปรแกรมก็ถูกปรับแต่งให้มีสองแบบด้วยกัน คือ การกด Alt+Tab จะเป็นการสลับแท็บไปมาตามปกติ ส่วน Windows+Tab จะเป็นการสลับแท็บแบบเรียกทุกโปรแกรมที่เปิดในวันนี้และรวมสิ่งที่เราทำเอาไว้เมื่อวานนี้กลับมาให้เราด้วย

ด้านของตำแหน่ง Software Engineer ที่ทางไมโครซอฟท์ประกาศรับเพื่อปรับแต่งหน้า UI ของวินโดวส์ 10 นั้นมีรายละเอียดระบุหน้าที่เอาไว้ด้วยว่า “สร้างหน้าตา UI ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอย่าง XAML, ออกแบบ APIs ใหม่เพื่อใช้กับ Microsoft Teams Partner, ประสานงานกับทีมฮาร์ดแวร์เพื่อสร้างแพลตฟอร์มและโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นต้องใช้ในระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์”

นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีถ้าการปรับแต่งครั้งใหญ่จากไมโครซอฟท์เพื่อวินโดวส์ 10 ทำให้การใช้งานของผู้ใช้ทำได้ดียิ่งกว่าเดิม ซึ่งถ้าเราสังเกตจะเห็นว่าระบบปฏิบัติการเองก็ไม่ได้เปลี่ยน UI มาหลายปีแล้วเช่นกัน ซึ่งถ้าออกมาแล้วช่วยให้งานสะดวกยิ่งขึ้นก็น่าจะทำให้ผู้ใช้เลือกใช้บริการของไมโครซอฟท์มากขึ้นก็ได้ ส่วนผู้อ่านที่สนใจบทความเกี่ยวกับวินโดวส์ 10 จาก Notebookspec สามารถอ่านได้ที่นี่

ที่มา : Ars Technica, The Verge, Interesting Engineering

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ลง Windows 11 ฉบับทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง คอมเก่าก็ลงได้นะ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ Microsoft เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปลง Windows 11 เวอร์ชั่นมาตรฐานในพีซีของตัวเองได้แล้วโดยไม่ต้องสมัครเข้าโปรแกรม Windows Insider Program แล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เรียกว่าได้รับการปรับปรุงจาก Windows 10...

SOFTWARE

EaseUS OS2Go ช่วยให้คนที่อยากใช้ windows 10 แต่ไม่อยากติดตั้งลงเครื่องให้ชีวิตสะดวกขึ้นหลายเท่า! EaseUS OS2Go ซอฟท์แวร์ใหม่ที่ใช้ทำแฟลชไดรฟ์ใส่ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ให้ใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้ง OS เข้าไปในเครื่อง เรียกว่าเป็นซอฟท์แวร์ที่เป็นทางออกของผู้ใช้ MacBook หรือ iMac เป็นระบบปฏิบัติการหลัก แต่ก็ต้องวนไปใช้โปรแกรมในระบบปฏิบัติการ Windows อยู่บ้าง ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ที่ตอบโจทย์ได้อย่างอยู่หมัด ตัดปัญหาเรื่องเคลียร์ฮาร์ดดิสก์ไว้ติดตั้งระบบปฏิบัติการไปได้หมดจด...

Tips & Tricks

How to จัดการปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้ หรือลืมเปลี่ยน Windows 10 ใน 1 นาที สำหรับใครที่เวลากำลังง่วนอยู่กับการพิมพ์ พิมพ์เพลิน พิมพ์จะจบแล้ว แต่เงยหน้าขึ้นมาดันพบว่าตัวเองไม่ได้กดปุ่มสำหรับเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาที่ต้องการใช้ ไม่ต้องเซ็งไป ทีมงานมีวิธีการแก้ไขดีๆ มาฝาก รวมไปถึงการแก้ปัญหาที่ไม่สามารถเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาหนึ่ง สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 ด้วย แก้ปัญหาลืมเปลี่ยนภาษา ไทย-อังกฤษ วิธีเพิ่มภาษาและแก้ปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้...

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Windows 10, Edge, Chrome, Youtube ที่ใช้บ่อยๆ ทุกวันนี้นั้น คอมพิวเตอร์ เรียกว่าเป็นอาวุธประจำกายของคนวัยทำงาน ไม่เว้นแม้แต่เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องมีไว้ทำงาน เรียน ฯลฯ เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าการทำงานนั้นต้องอาศัยเวลาเป็นอย่างยิ่ง คงจะดีกว่าถ้าหากเราได้มีทางลัดที่ทำให้ทำงานวัยขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ Windows ทีมงานจึงอยากแนะนำคีย์ลัดสำหรับ Windows 10,...