Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

รีวิว Razer KISHI จอยเสริม iPhone เพื่อคนรักการเล่นเกม

สำหรับคนรักการเล่นเกมบน iPhone เป็นชีวิตจิตใจ ผมขอแนะนำ Razer KISHI ที่เป็นอุปกรณ์เสริมรุ่นล่าสุดจากทาง Razer ที่มาเสริมให้การเล่นเกมสะดวก และสนุกมากขึ้น แต่จะเป็นอย่างไร น่าใจขนาดไหนไปชมกัน

Razer Kishi

Razer Kishi เป็นสินค้าใหม่เพิ่งเปิดตัวของ Razer ในงาน CES 2020 เมื่อต้นปี ซึ่งถือว่าเป็นจอยเกมอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจมาก ๆ ตัวของมันถูกออกแบบมาให้รองรับมือถือหลายหลายรุ่น และสามารถใช้งานร่วมกันได้ทั้ง Android และ iPhone แถมราคาเปิดตัวยังถือว่ามาแบบเบา ๆ เมื่อเทียบกับชื่อของแบรนด์ที่การันตีการใช้งานว่าทำได้อย่างลื่นไหลอย่าง Razer แล้วก็ถือคุ้มค่ากว่าการใช้งานจอยราคาถูกตัวอื่นในตลาดด้วยนั่นเอง

โดยรุ่นที่ทีมงานได้มาทดสอบจะเป็นเวอร์ชั่น iPhone ที่พอร์ตเชื่อมต่อเป็นแบบ lightning ซึ่งก็ยังมีรุ่นที่เป็นพอร์ต USB-C สำหรับ Android อีกด้วย โดยรูปแบบของ Razer Kishi  จะเป็นจอยเกมที่เชื่อมต่อเพื่อเพิ่มปุ่มสำหรับการเล่นเกมในรูปแบบของจอย Nintendo Switch หรือ PS4 ที่ช่วยให้การเล่นเกมสะดวกมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องสัมผัสที่จอภาพ ช่วยให้จับถนัดมือกว่า พร้อมปุ่มควบคุมทั้งหมด 11 ปุ่ม และ 2 อนาล็อก รวมไปถึงปุ่ม L/R บริเวณนิ้วชี้ รวมมีทั้งหมดมี 15 ตำแหน่ง

SPECS Razer Kishi 

Connectivity Lightning
Charging No charging required
Battery Life None
Clickable Thumbstick Yes
 
Thumbstick Sensitivty Adjustment None
Multi-Function Buttons 3
Mecha-Tactile action buttons None
Trigger Stops None
Supported phone dimensions
 • iPhone 12, 12 Pro, 12 Pro Max
 • iPhone 11, 11 Pro, 11 Pro Max
 • iPhone X, XR, XS, XS Max
 • iPhone 6+, 6s+, 7+, 8+
Sizes
 • Length x Width x Height (collapsed)
 • 3.71″ x 5.28″ x 1.47″
 • 94.3mm x 134.1mm x 37.3mm
Weight 0.36 lbs / 163 g
Mobile app Yes

Razer KISHI 005

Razer KISHI 004 Razer KISHI 006

กล่องของ Razer Kishi  เป็นเอกลักษณ์ด้วยโทนเขียวขาว โชว์หน้าตา พร้อมระบุรุ่นที่รองรับ โดยยังจะคงเป็น iPhone 11 Series อยู่ แต่ก็สามารถใช้งานร่วมกับ iPhone 12 รุ่นใหม่ได้ด้วย

Razer KISHI 007

Razer KISHI 004 Razer KISHI 007 

โดยอุปกรณืในกล่องจะมีคู่มือ สติกเกอร์ ตัวจอย Razer Kishi  และขอบยางสำหรับปลี่ยนเพื่อใช้งานกับ iPhone X Series

Razer KISHI 008

Razer KISHI 009 Razer KISHI 010

บนแผงควบคุมของ Razer Kishi ผู้ใช้งานจะพบกับปุ่มควบคุมทั้งหมด 11 ปุ่ม และ 2 อนาล็อก รวมไปถึงปุ่ม L/R บริเวณนิ้วชี้ รวมมีทั้งหมดมี 15 ตำแหน่งสำหรับใช้ควบคุมเกม โดยการออกแบบหลังนั้นก็ล้อมาจากเครื่องเกมอันดับต้น ๆ อย่าง Nintendo Switch นั่นเอง ภายใต้ปุ่มกดต่าง ๆ Razer ก็ใส่สวิทซ์ที่เป็น Mechanical ของตัวเองลงไปให้สัมผัสเวลากดไม่ต่างกับ Raiju

Razer KISHI 011

ตรงกลางจะเป็นช่องว่างสำหรับติดตั้ง iPhone โดยจะมีพอร์ตเชื่อมต่อเป็น lightning ชัดเจน

Razer KISHI 012

ด้านหลังจะเป็นฝาปิดที่สามารถดึงสลักด้านบนล่างเพื่อดึงจอยประกอบเข้ากับ iPhone ได้

Razer KISHI 029

Razer KISHI 014 Razer KISHI 028

การติดตั้งก็ไม่ยุ่งยากครับ แต่ดึงสลักด้านหลัง ดึงออกมา จากนั้นก็สอด iPhone เข้าไป เชื่อมต่อกับพอร์ต lightning ก็พร้อมใช้งานแล้ว

Razer KISHI 027

กรณีไฟแบตเตอรี่ไม่พอร์ตก็สามารถเชื่อมต่อสายตรงนี้เพื่อชาร์ตไปพร้อมกับเล่นได้เลย แต่ตัวจอยจะไม่มีแบตเตอรี่สำรองนะครับ เป็นเพียงทางผ่านของสายชาร์ตเฉยๆ

Razer KISHI 024

Razer KISHI 025 Razer KISHI 026

ทดสอบเชื่อมต่อกับ iPhone 11 ขนาดกำลังดีไม่เล้กหรือใหญ่เกินไป โดยเจ้าจอย Razer Kishi นี้รองรับถึง iPhone 11 Pro เลยทีเดียว

Razer KISHI 018

Razer KISHI 020 Razer KISHI 021

การใช้งานปุ่มต่างๆถือว่าลงตัว กดได้นัดมือเลยทีเดียวครับ

Razor อะไรหรอ 210127 1 1

Razor อะไรหรอ 210127 0 1 Razor อะไรหรอ 210127 6

ทดสอบใช้งานร่วมกับ iPhone 11 Pro Max ก็สามารถเชื่อมต่อได้ ขนาดจอใหญ่เล่นเกมได้สะใจดีทีเดียว

Razer KISHI 022

Razer KISHI 015 Razer KISHI 017

Razer Kishi รองรับมาตรฐาน MFI (Made For iPhone) ทำให้เกมที่อยู่ใน Apple Store และเป็นเกมที่ประกาศรองรับการใช้งานกับจอยคอนโทรเลอร์อย่างถูกต้อง เราจะใช้งานได้แน่นอนครับ โดยเฉพาะเกมใน Apple Arcade เรียกว่ามีเป็นร้อยๆ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับจอยเกมและตัวระบบยังออกแบบให้ปุ่มไข่ปลา (ด้านข้างปุ่ม D-PAD ฝั่งซ้าย) เป็นปุ่มเรียกใช้งานฟังก์ชั่นบันทึกวีดีโอหน้าจอแบบด่วยเอาไว้ให้ด้วยครับ อบากบันทึกการใช้งานขณะเล่นเกม ก็สามารถกดเรียกใช้ฟังก์ชั่นได้เลย

ทีมงานทดสอบกับหลายเกมดังใน Apple Arcade ก็สามารถเชื่อมต่อและใช้งานได้ทันที แต่จะมีช่วงเวลาดีเลนิดนึงไม่ใช่ต่อปุ๋ป ติดปั๊ปเลยทันที แต่เมื่อเชื่อมต่อแล้ว ก็สามารถใช้งานปุ่ม Razer Kishi ในการสั่งงานเกมได้ทันที โดยมีนูต่างๆในเกมจะปรับเปลี่ยนตามปุ่มต่างๆ ทำให้ไม่ต้องมาตั่งค่าเองให้วุ่นวาย

ประสบการณ์ใช้งานบอกเลยว่าทำให้เล่นเกมได้อย่างสนุกขึ้นเยอะ โดยเฉพาะพวกเกมแนวเดินหน้าฟัน หรือพวก FPS บางเกม อีกทั้งเอฟเฟกในเกมที่ทำให้เครื่องสั่นก็ทำให้รู้สึกเหมือน Razer Kishi สั่นไปไปด้วย การเชื่อมต่อก็แสนสะดวกและง่าย ไม่ต้องตั้งค่าอะไร ตัวจอยเองก้ไม่ได้กินแบตเตอรี่ตัว iPhone มากนัก ส่วนหนึ่งน่าจะเพราะแค่ต่อเพื่อสั่งงานไม่ได้มีเอฟเฟกอะไรพิเศษเพิ่มเข้ามา

แต่ถ้ามีจุดขัดใจบ้างก็คงจะเป็นการเชื่อมต่อที่ต้องใช้เวลาสักพักไม่เฉพาะการใช้งานครั้งแรก แต่ทุกครั้งที่เข้าเกม กว่าจอยจะใช้งานได้อาจจะต้องใช้เวลาราว 4-5 วินาทีเลยทีเดียว อีกทั้งต้องถอดเคส iPhone ออกทุกครั้งที่ต้องการใช้งาน ทำให้อาจจะไม่ได้รับความสะดวกในการใช้งานแต่ละครั้งเท่าไร แต่ก็แลกมากกับการจับที่มั่นคงเพราะออกแบบมาพอดีกับตัวเครื่อง แข็งแรงและแน่นหนาเลยทีเดียว

Razer KISHI 002

Razer Kishi เหมาะกับท่านที่อยากเปลี่ยน iPhone เดิมๆเป็นเครื่องเล่นเกมพกพา สำหรับท่านที่ต้องการเล่นเกมให้สนุกยิ่งขึ้น สะดวกยิ่งขึ้น  พร้อมรองรับเกมใน Apple Arcade ทำให้ไม่ต้องปรับตั้งค่าใดๆ แค่เชื่อมต่อ ตัวจอยก้พร้อมใช้งานได้แล้ว
 
Razer Kishi มาในราคา 2,790 บาท ไม่ถูกไม่แพง ถ้าเทียบกับวัสดุและการเชื่อมต่อที่ง่ายดาย
 
 
จุดเด่น
 • วัสดุดี แข็งแรง เชื่อมต่อได้แน่นหนา
 • มาตรฐาน MFI ทำงานร่วมกับ iPhone ได้แน่นอน
 • ชาร์ตพร้อมใช้ได้เลย ด้วยพอร์ตชาร์ตแยก
 • ปุ่มเยอะมาก รองรับทุกคำสั่งงาน

ข้อสังเกต

 • ไม่มีแบตในตัว ใช้แบบไร้สายไม่ได้
 • ต้องถอดเคสเวลาใช้งาน

 

 

 

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

iPhone 13 ถือว่าเป็นการเปิดตัว iPhone ในปีที่ 15 แล้ว กับการมาของ iPhone รุ่นใหม่จำนวน 4 รุ่น ราคาเริ่มต้นที่ 25,900 บาท ซึ่งแม้ว่าตัวเลขนี่จะไม่เป็นมงคลกับบางความเชื่อเท่าไร แต่สุดท้ายแล้ว Apple ก็เลือกใช้ชื่อนี้ ส่วนตัวผมเองก็ใช้ iPhone มาหลายรุ่นตลอดมา เรียกว่าไม่เคยใช้ Android...

CONTENT

Razer™ แบรนด์ไลฟ์สไตล์ชั้นนำระดับโลกสำหรับเกมเมอร์ เปิดตัวเมาส์เล่นเกมแบบมีสายรุ่นใหม่ล่าสุด Razer Basilisk V3 ซึ่งอัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติที่ดีที่สุดสำหรับการปรับแต่งขั้นสูงด้วยปุ่มที่ตั้งค่าได้ 10+1 ปุ่ม พร้อมล้อเลื่อนอัจฉริยะเพื่อสลับระหว่างโหมดต่างๆ และ Razer Chroma™ RGB  ที่จัดเต็ม ถึงเวลาจุดประกายให้การแข่งขันของคุณแล้ว Mouse เพิ่มเติม ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมส์ของทุกคน นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2560 ได้เห็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของเมาส์ตระกูล Basilisk ส่งผลให้มีกลุ่มผลิตภัณฑ์เมาส์สำหรับเล่นเกมที่นักเล่นเกมสามารถตั้งค่าในแบบที่เป็นตัวของตัวเองได้...

Buyer's Guide

เก้าอี้คอมถ้าซื้อดีๆ สักตัวบอกเลยว่าใช้งานได้อีกหลายปี! เก้าอี้คอมอาจจะเป็นของใช้ชิ้นท้ายๆ ที่เกมเมอร์หรือคนทำงาน WFH หลายๆ คนเลือกซื้อกันในช่วง WFH แต่จริงๆ แล้วส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่ามันควรเป็นสิ่งแรกๆ ที่ควรซื้อเอาไว้ใช้งานเลยมากกว่า เพราะว่าถ้าเรานั่งได้ถูกท่าตามหลักสรีระศาสตร์ล่ะก็ ต่อให้นั่งทำงานต่อเนื่องหลายชั่วโมงสักหน่อยก็ไม่เจ็บก้นหรือเมื่อยหลังของเราเกินไปด้วย ซึ่งเก้าอี้ดีๆ ที่นั่งแล้วถูกหลักสรีระศาสตร์นั้นจะมีราคาตั้งแต่หลักพันต้นๆ ยาวไปจนถึงเก้าอี้ราคาหลักหมื่นบาท ซึ่งราคาที่มากขึ้นนั้นขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีทางสรีระศาสตร์และการออกแบบที่ผู้ผลิตใส่เข้ามาให้ในเก้าอี้ตัวนั้น ซึ่งเราอาจจะไม่เห็นแต่ก็สัมผัสได้เมื่อลองนั่งตามร้านที่มีเก้าอี้รุ่นนั้นๆ ให้ลองนั่ง ซึ่งมันอาจจะตอบโจทย์กว่าเก้าอี้ตัวเก่าที่มีอยู่ในห้องก็ได้ แต่ก่อนเลือกซื้อเก้าอี้มานั่งสักตัว ถ้ามีโอกาสผู้เขียนแนะนำว่าให้เราไปลองนั่งเก้าอี้ตัวนั้นๆ ที่สนใจสักหน่อยจะได้รู้ว่าเก้าอี้ตัวนั้นเข้ากับสรีระร่างกายของเราไหม และดูสเปคด้วยว่าเก้าอี้ตัวนั้นปรับความสูงต่ำและเอนได้หรือเปล่า...

Buyer's Guide

ไมค์คอมพิวเตอร์นับเป็นหัวใจของการทำคอนเทนต์ยุคนี้เลย แต่ตัวไหนเด็ดเรามาดูกัน! ไมค์คอมพิวเตอร์ยุคนี้เรียกว่าเป็นของจำเป็นสำหรับคอนเทนต์ครีเอเตอร์ในยุคปัจจุบันไปโดยปริยาย ไม่ว่าจะเป็นสายไลฟ์สตรีมเล่นเกมโชว์, อัด Podcast หรือจะโคฟเวอร์เพลงก็ตาม ถ้ามีไมโครโฟนดีๆ สักตัวก็เรียกว่าได้ชัยไปกว่าครึ่งแล้ว นั่นเพราะมันจะช่วยอัดเสียงพูดหรือร้องเพลงของเราได้ชัดเจนแล้วฟังชัดถ้อยชัดคำยิ่งขึ้น ทำให้คนที่เข้ามาเสพย์คอนเทนต์สามารถฟังเข้าใจสิ่งที่เราพูดได้ชัดเจนขึ้น แต่เพราะแต่ละคนก็มีความต้องการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้นถ้าจะซื้อไมค์มาใช้สักตัวก็ไม่ใช่แค่ซื้อมาแล้วต่อคอมเลย เพราะว่าผู้ผลิตหลายแบรนด์ก็พากันใส่เทคโนโลยี, อินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อที่แตกต่างกันและลูกเล่นต่างๆ เข้าไปมากมายอีกด้วย ดังนั้นถ้าเราหาข้อมูลก่อนจะซื้อไมค์และเช็ครีวิวเพิ่มเติมสักหน่อย ก็จะทำให้เราเลือกไมค์ได้ตรงรูปแบบการใช้งานของเรายิ่งขึ้น ก่อนซื้อไมค์คอมพิวเตอร์ควรดูอะไรบ้าง? วิธีการอ่านสเปคของไมโครโฟนโดยหลักๆ แล้ว นอกจากเรื่องความถี่และพอร์ตที่ใช้เชื่อมต่อเข้าคอมพิวเตอร์นั้น จะมีเรื่องรายละเอียดต่างๆ หลายอย่าง...