Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

รีวิว Razer KISHI จอยเสริม iPhone เพื่อคนรักการเล่นเกม

สำหรับคนรักการเล่นเกมบน iPhone เป็นชีวิตจิตใจ ผมขอแนะนำ Razer KISHI ที่เป็นอุปกรณ์เสริมรุ่นล่าสุดจากทาง Razer ที่มาเสริมให้การเล่นเกมสะดวก และสนุกมากขึ้น แต่จะเป็นอย่างไร น่าใจขนาดไหนไปชมกัน

Razer Kishi

Advertisement

Razer Kishi เป็นสินค้าใหม่เพิ่งเปิดตัวของ Razer ในงาน CES 2020 เมื่อต้นปี ซึ่งถือว่าเป็นจอยเกมอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจมาก ๆ ตัวของมันถูกออกแบบมาให้รองรับมือถือหลายหลายรุ่น และสามารถใช้งานร่วมกันได้ทั้ง Android และ iPhone แถมราคาเปิดตัวยังถือว่ามาแบบเบา ๆ เมื่อเทียบกับชื่อของแบรนด์ที่การันตีการใช้งานว่าทำได้อย่างลื่นไหลอย่าง Razer แล้วก็ถือคุ้มค่ากว่าการใช้งานจอยราคาถูกตัวอื่นในตลาดด้วยนั่นเอง

โดยรุ่นที่ทีมงานได้มาทดสอบจะเป็นเวอร์ชั่น iPhone ที่พอร์ตเชื่อมต่อเป็นแบบ lightning ซึ่งก็ยังมีรุ่นที่เป็นพอร์ต USB-C สำหรับ Android อีกด้วย โดยรูปแบบของ Razer Kishi  จะเป็นจอยเกมที่เชื่อมต่อเพื่อเพิ่มปุ่มสำหรับการเล่นเกมในรูปแบบของจอย Nintendo Switch หรือ PS4 ที่ช่วยให้การเล่นเกมสะดวกมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องสัมผัสที่จอภาพ ช่วยให้จับถนัดมือกว่า พร้อมปุ่มควบคุมทั้งหมด 11 ปุ่ม และ 2 อนาล็อก รวมไปถึงปุ่ม L/R บริเวณนิ้วชี้ รวมมีทั้งหมดมี 15 ตำแหน่ง

SPECS Razer Kishi 

Connectivity Lightning
Charging No charging required
Battery Life None
Clickable Thumbstick Yes
 
Thumbstick Sensitivty Adjustment None
Multi-Function Buttons 3
Mecha-Tactile action buttons None
Trigger Stops None
Supported phone dimensions
 • iPhone 12, 12 Pro, 12 Pro Max
 • iPhone 11, 11 Pro, 11 Pro Max
 • iPhone X, XR, XS, XS Max
 • iPhone 6+, 6s+, 7+, 8+
Sizes
 • Length x Width x Height (collapsed)
 • 3.71″ x 5.28″ x 1.47″
 • 94.3mm x 134.1mm x 37.3mm
Weight 0.36 lbs / 163 g
Mobile app Yes

Razer KISHI 005

Razer KISHI 004 Razer KISHI 006

กล่องของ Razer Kishi  เป็นเอกลักษณ์ด้วยโทนเขียวขาว โชว์หน้าตา พร้อมระบุรุ่นที่รองรับ โดยยังจะคงเป็น iPhone 11 Series อยู่ แต่ก็สามารถใช้งานร่วมกับ iPhone 12 รุ่นใหม่ได้ด้วย

Razer KISHI 007

Razer KISHI 004 Razer KISHI 007 

โดยอุปกรณืในกล่องจะมีคู่มือ สติกเกอร์ ตัวจอย Razer Kishi  และขอบยางสำหรับปลี่ยนเพื่อใช้งานกับ iPhone X Series

Razer KISHI 008

Razer KISHI 009 Razer KISHI 010

บนแผงควบคุมของ Razer Kishi ผู้ใช้งานจะพบกับปุ่มควบคุมทั้งหมด 11 ปุ่ม และ 2 อนาล็อก รวมไปถึงปุ่ม L/R บริเวณนิ้วชี้ รวมมีทั้งหมดมี 15 ตำแหน่งสำหรับใช้ควบคุมเกม โดยการออกแบบหลังนั้นก็ล้อมาจากเครื่องเกมอันดับต้น ๆ อย่าง Nintendo Switch นั่นเอง ภายใต้ปุ่มกดต่าง ๆ Razer ก็ใส่สวิทซ์ที่เป็น Mechanical ของตัวเองลงไปให้สัมผัสเวลากดไม่ต่างกับ Raiju

Razer KISHI 011

ตรงกลางจะเป็นช่องว่างสำหรับติดตั้ง iPhone โดยจะมีพอร์ตเชื่อมต่อเป็น lightning ชัดเจน

Razer KISHI 012

ด้านหลังจะเป็นฝาปิดที่สามารถดึงสลักด้านบนล่างเพื่อดึงจอยประกอบเข้ากับ iPhone ได้

Razer KISHI 029

Razer KISHI 014 Razer KISHI 028

การติดตั้งก็ไม่ยุ่งยากครับ แต่ดึงสลักด้านหลัง ดึงออกมา จากนั้นก็สอด iPhone เข้าไป เชื่อมต่อกับพอร์ต lightning ก็พร้อมใช้งานแล้ว

Razer KISHI 027

กรณีไฟแบตเตอรี่ไม่พอร์ตก็สามารถเชื่อมต่อสายตรงนี้เพื่อชาร์ตไปพร้อมกับเล่นได้เลย แต่ตัวจอยจะไม่มีแบตเตอรี่สำรองนะครับ เป็นเพียงทางผ่านของสายชาร์ตเฉยๆ

Razer KISHI 024

Razer KISHI 025 Razer KISHI 026

ทดสอบเชื่อมต่อกับ iPhone 11 ขนาดกำลังดีไม่เล้กหรือใหญ่เกินไป โดยเจ้าจอย Razer Kishi นี้รองรับถึง iPhone 11 Pro เลยทีเดียว

Razer KISHI 018

Razer KISHI 020 Razer KISHI 021

การใช้งานปุ่มต่างๆถือว่าลงตัว กดได้นัดมือเลยทีเดียวครับ

Razor อะไรหรอ 210127 1 1

Razor อะไรหรอ 210127 0 1 Razor อะไรหรอ 210127 6

ทดสอบใช้งานร่วมกับ iPhone 11 Pro Max ก็สามารถเชื่อมต่อได้ ขนาดจอใหญ่เล่นเกมได้สะใจดีทีเดียว

Razer KISHI 022

Razer KISHI 015 Razer KISHI 017

Razer Kishi รองรับมาตรฐาน MFI (Made For iPhone) ทำให้เกมที่อยู่ใน Apple Store และเป็นเกมที่ประกาศรองรับการใช้งานกับจอยคอนโทรเลอร์อย่างถูกต้อง เราจะใช้งานได้แน่นอนครับ โดยเฉพาะเกมใน Apple Arcade เรียกว่ามีเป็นร้อยๆ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับจอยเกมและตัวระบบยังออกแบบให้ปุ่มไข่ปลา (ด้านข้างปุ่ม D-PAD ฝั่งซ้าย) เป็นปุ่มเรียกใช้งานฟังก์ชั่นบันทึกวีดีโอหน้าจอแบบด่วยเอาไว้ให้ด้วยครับ อบากบันทึกการใช้งานขณะเล่นเกม ก็สามารถกดเรียกใช้ฟังก์ชั่นได้เลย

ทีมงานทดสอบกับหลายเกมดังใน Apple Arcade ก็สามารถเชื่อมต่อและใช้งานได้ทันที แต่จะมีช่วงเวลาดีเลนิดนึงไม่ใช่ต่อปุ๋ป ติดปั๊ปเลยทันที แต่เมื่อเชื่อมต่อแล้ว ก็สามารถใช้งานปุ่ม Razer Kishi ในการสั่งงานเกมได้ทันที โดยมีนูต่างๆในเกมจะปรับเปลี่ยนตามปุ่มต่างๆ ทำให้ไม่ต้องมาตั่งค่าเองให้วุ่นวาย

ประสบการณ์ใช้งานบอกเลยว่าทำให้เล่นเกมได้อย่างสนุกขึ้นเยอะ โดยเฉพาะพวกเกมแนวเดินหน้าฟัน หรือพวก FPS บางเกม อีกทั้งเอฟเฟกในเกมที่ทำให้เครื่องสั่นก็ทำให้รู้สึกเหมือน Razer Kishi สั่นไปไปด้วย การเชื่อมต่อก็แสนสะดวกและง่าย ไม่ต้องตั้งค่าอะไร ตัวจอยเองก้ไม่ได้กินแบตเตอรี่ตัว iPhone มากนัก ส่วนหนึ่งน่าจะเพราะแค่ต่อเพื่อสั่งงานไม่ได้มีเอฟเฟกอะไรพิเศษเพิ่มเข้ามา

แต่ถ้ามีจุดขัดใจบ้างก็คงจะเป็นการเชื่อมต่อที่ต้องใช้เวลาสักพักไม่เฉพาะการใช้งานครั้งแรก แต่ทุกครั้งที่เข้าเกม กว่าจอยจะใช้งานได้อาจจะต้องใช้เวลาราว 4-5 วินาทีเลยทีเดียว อีกทั้งต้องถอดเคส iPhone ออกทุกครั้งที่ต้องการใช้งาน ทำให้อาจจะไม่ได้รับความสะดวกในการใช้งานแต่ละครั้งเท่าไร แต่ก็แลกมากกับการจับที่มั่นคงเพราะออกแบบมาพอดีกับตัวเครื่อง แข็งแรงและแน่นหนาเลยทีเดียว

Razer KISHI 002

Razer Kishi เหมาะกับท่านที่อยากเปลี่ยน iPhone เดิมๆเป็นเครื่องเล่นเกมพกพา สำหรับท่านที่ต้องการเล่นเกมให้สนุกยิ่งขึ้น สะดวกยิ่งขึ้น  พร้อมรองรับเกมใน Apple Arcade ทำให้ไม่ต้องปรับตั้งค่าใดๆ แค่เชื่อมต่อ ตัวจอยก้พร้อมใช้งานได้แล้ว
 
Razer Kishi มาในราคา 2,790 บาท ไม่ถูกไม่แพง ถ้าเทียบกับวัสดุและการเชื่อมต่อที่ง่ายดาย
 
 
จุดเด่น
 • วัสดุดี แข็งแรง เชื่อมต่อได้แน่นหนา
 • มาตรฐาน MFI ทำงานร่วมกับ iPhone ได้แน่นอน
 • ชาร์ตพร้อมใช้ได้เลย ด้วยพอร์ตชาร์ตแยก
 • ปุ่มเยอะมาก รองรับทุกคำสั่งงาน

ข้อสังเกต

 • ไม่มีแบตในตัว ใช้แบบไร้สายไม่ได้
 • ต้องถอดเคสเวลาใช้งาน

 

 

 

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง 2022 ช่วงปลายปีก็ยังมีของดีน่าซื้อให้เลือกอยู่นะ! พีซีก็พร้อมแต่เกมมิ่งเกียร์ยังเป็นของพื้นๆ ก็คงจะตอบรับการกดปุ่มรัวนิ้วได้ไม่ทันใจจนเกมเมอร์หลายๆ คนคงอยากได้คีย์บอร์ดเกมมิ่ง 2022 ดีๆ สักตัวเอาไว้แทนคีย์บอร์ดเกมมิ่งตัวเก่าที่ใกล้เสียหรือแทนคีย์บอร์ดยางที่กดหลายๆ ปุ่มพร้อมกันแล้วมันตอบสนองได้ไม่เร็วทันใจและบางปุ่มก็กดไม่ติดตอนรัวปุ่มในจังหวะตัดสินแพ้ชนะเสียด้วยจนบางคนพาลอารมณ์เสียไปโดยปริยาย Advertisement อันที่จริง เหตุผลที่เกมเมอร์หลายๆ คนหันมาใช้คีย์บอร์ดเกมมิ่ง 2022 ไม่ใช่แค่เรื่องรูปลักษณ์อย่างเดียว แต่เพราะ Mechanical Keyboard ถูกออกแบบให้สวิตช์แต่ละปุ่มแยกเป็นเอกเทศ ซึ่งนอกจากจะแข็งแรงใช้งานได้นานหลายปีแล้ว ยังมีฟีเจอร์ด้านเกมมิ่งอย่าง Anti-Ghosting, N-key...

Buyer's Guide

โปรผ่อน iPhone 14 ทั้งจาก Apple, AIS, TRUE, DTAC อัปเดต 2022 ต้องยอมรับว่า iPhone 14 Series นั้น ภายหลังจากที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ก็พบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนๆ Apple ทำให้ยอดการสั่งจองเต็มอย่างรวดเร็ว แต่อย่างที่ทราบกันโดยทั่วกันอยู่แล้วในเรื่องของเศรษฐกิจที่กำลังเผชิญกับปัญหา และด้วยโรคระบาดอย่าง Covid-19 ที่กินระยะเวลามานาน ทีมงาน...

Buyer's Guide

สรุปเปรียบเทียบ iPhone 14 vs iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่น เห็นกันชัดๆ ควรซื้อหรือรอต่อไป อัปเดต 2022 ภายหลังจากที่เปิดตัว iPhone 14 Series มาแล้ว เชื่อว่าฟีเจอร์ใหม่ๆ นั้น ก็ต้องโดนใจใครหลายๆ คนอยู่บ้างเหมือนกัน แต่เมื่อรุ่นใหม่ออก รุ่นเก่าก็ลดราคา...

Buyer's Guide

รวมโปรจอง iPhone 14 จาก 3 ค่ายใหญ่ โปรเด็ดจาก AIS, True, DTAC อัปเดต 2022 หลังจากเปิดตัวออกมาแล้วกับ iPhone 14 Series ที่ในรุ่นโปรนั้นทำออกมาได้สมการรอคอยอยู่พอสมควร (ถ้าไม่นับเรื่องราคาไทย) แถมในรอบนี้ประเทศไทยยังได้โอกาสเปิดจองและวางขายเป็นประเทศกลุ่มแรก (Tier 1) อีกด้วย และก่อนที่จะมีการวางขายจริงในวันที่ 16...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก