Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

Canon จดสิทธิบัตรแป้นชัตเตอร์ใหม่ แตะเพื่อถ่ายหรือเลื่อนดูภาพก็ได้

คนชอบถ่ายภาพหรือช่างกล้องหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอปัญหาปุ่มชัตเตอร์กดไม่ได้เพราะฝุ่นหรือน้ำมาบ้างแล้ว ซึ่งถ้าแก้ไขได้ด้วยการปิดแล้วเปิดกล้องใหม่หรือถอดแบตเตอรี่ก็ถือว่าโชคดี ไม่งั้นก็ต้องเสียเงินส่งเข้าศูนย์ซ่อมแทน

แต่ล่าสุดแคนนอนได้จดทะเบียนสิทธิบัตรใหม่ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นแป้นชัตเตอร์ทรงสี่เหลี่ยมแทนปุ่มชัตเตอร์แบบเก่า โดยจากสิทธิบัตรจะเห็นว่าตัวแป้นชัตเตอร์ใหม่นี้ติดอยู่ตรงหน้าวงล้อปรับรูรับแสง (ภาพ A จุดหมายเลข 61) แทนปุ่มกดชัตเตอร์แบบเดิม ซึ่งนอกจากลดปัญหาปุ่มชัตเตอร์มีปัญหาแบบเก่าแล้วยังกันน้ำได้ด้วย

Canon

ฟีเจอร์ต่าง ๆ ของแป้นชัตเตอร์ Canon 

สำหรับหลักการทำงานของแป้นชัตเตอร์แบบใหม่จะจับน้ำหนักการกดของนิ้วมือที่กดลงไปที่แป้นชัตเตอร์โดยมีเซนเซอร์วัดน้ำหนักติดตั้งเอาไว้ด้วย ซึ่งถ้ากดไม่หนักมากจะเป็นการจับโฟกัสและถ้ากดหนักขึ้นอีกจะเป็นการกดชัตเตอร์แบบปกติ

ส่วนฟีเจอร์ใหม่ที่น่าจะทำงานร่วมกับแป้นชัตเตอร์นี้ได้ด้วย คือการปัดนิ้ว (Swipe) เพื่อดูภาพที่เคยถ่ายไปก่อนหน้านี้, เลื่อนตัวเลือกเมนูคำสั่งในตัวกล้องรวมทั้งการเลื่อนจุดโฟกัสในเลนส์ได้ ช่วยให้เจ้าของกล้องถ่ายภาพได้ง่ายขึ้นอีกและไม่ต้องละนิ้วของเราจากแป้นชัตเตอร์ 

Canon Touch Shutter

(เครดิตภาพทั้งหมดจาก J-PlatPat)

สำนักข่าวต่างประเทศอธิบายแป้นชัตเตอร์แบบใหม่นี้ว่าแป้นนี้เป็นเพียงพื้นที่ธรรมดาให้เราแตะนิ้วเอาไว้เท่านั้นโดยไม่รู้สึกว่าเป็นปุ่มหรือแป้นชัตเตอร์เลย และคาดว่าจะต้องใช้เวลาปรับตัวสักพักให้ใช้งานแป้นชัตเตอร์แบบใหม่นี้ได้คล่องขึ้น ส่วนเสียงของปุ่มชัตเตอร์นั้นคาดว่าทางผู้ผลิตจะมีระบบที่ทำเสียงให้เหมือนกับที่เรากดถ่ายภาพจริง ๆ เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยให้ความรู้สึกตอนใช้แป้นชัตเตอร์คล้ายปุ่มแบบเก่า

ทว่าสิทธิบัตรใหม่นี้เพิ่งจดทะเบียนไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ต้องรอผู้ผลิตพัฒนาและทดสอบให้ใช้งานอีกสักระยะกว่าจะถูกนำมาติดตั้งในกล้องที่วางขายจริงในอนาคต แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับคนรักการถ่ายภาพที่ช่วยจัดการปัญหาจุกจิกของปุ่มชัตเตอร์แบบเก่าไปได้

ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าในยุคนี้ที่เราถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนกันเป็นปกติแล้วก็น่าจะปรับตัวเข้ากับแป้นชัตเตอร์แบบใหม่นี้ได้ไม่ยากนัก แค่ต้องอาศัยการทำความเข้าใจกับแป้นชัตเตอร์นี้ว่ามีหลักการทำงานอย่างไร ซึ่งน่าจะมีเขียนเอาไว้ในสมุดคู่มือที่แถมมากับสินค้าอย่างแน่นอน ถ้าสนใจข่าวของกล้องสามารถอัพเดทข่าวใหม่ ๆ ได้ที่นี่

ที่มา : TechRadar, SLR Lounge, PetaPixel, India Today

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

หลายๆ ท่านคงคิดว่าการที่ตลาดกล้องถ่ายรูปนั้นหดตัวลงเรื่อยๆ มีผลมาจากการเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนที่นับวันนั้นสมาร์ทโฟนมักจะมาพร้อมกับความสามารถ

Other News

หากใครที่กำลังมองหาเครื่องปริ้นราคาประหยัดอยู่ ด้วยงบเพียงพันกลางๆ แนะนำเลยกับ Canon Pixma MP287 ที่เป็นเครื่องปริ้น All in One สามารถสแกนได้ด้วย

Other News

สำหรับกล้องแบบที่สามารถทำการเปลี่ยนเลนส์ได้(ILC) นั้นตั้งแต่ปี 2010 ที่ผ่านมาก็มียอดจำหน่ายรวมในตลาดทั้งหมดลดลงมาเรื่อยๆ อย่างต่อเนี่องครับ

Other News

ไม่นานมานี้ทาง Zeiss ได้ทำการเปิดตัวกล้องแบบ Full-Frame แบบ compact camera รุ่นแรกของบริษัทในชื่อ ZX1 ออกมาครับ โดยตัวกล้องนั้นจะมาพร้อมเลนส์ Zeiss Distagon ขนาด 35 mm f/2 แบบ autofocus