Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

PlayStation 5 Pro อาจมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบคู่

PlayStation 5 ยังไม่ทันจะวางจำหน่ายในบ้านเราอย่างเป็นทางการ ล่าสุดมีข่าว PlayStation 5 Pro หลุดออกมาแล้วกับสิทธิบัตรล่าสุดของ Sony ที่ทาง Sony ยื่นจดไปตั้งแต่เดือนมกราคม 2020 ที่ผ่านมาแต่พึ่งจะได้สิทธิ์และมีการเผยข้อมูลออกมาในช่วงนี้ จะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน

PS5 header
PlayStation 5 Pro กับข่าวลือชิปกราฟิกแบบคู่

PlayStation 5 Pro กับข่าวลือชิปกราฟิกแบบคู่

สำหรับนักเล่นเกมคอมพิวเตอร์นั้นต้องบอกเลยว่าสิทธิบัตรของทาง Sony ค่อนข้างจะเหมือนกับเทคโนโลยีการใช้กราฟิกการ์ดแบบคู่ทั้ง NVIDIA SLI และ AMD CrossFire มาเลยทีเดียว โดยสิทธิบัตรนั้นจะมีการอธิบายรายละเอียดของชิปกราฟิกแบบคู่ในตัวเครื่องไว้ดังต่อไปนี้

ajdsljdalksdja 001

ลักษณะในการทำงานตามสิทธิบัตรนั้นอธิบายเอาไว้ว่าชิปกราฟิกแต่ละตัวจะรับผิดชอบในการแรนเดอร์ภาพแบบ single frame แยกจากกันต่างหาก ซึ่งในการใช้งานนั้นก็คือชิปกราฟิกตัวหนึ่งจะแรนเดอร์ภาพเฟรมที่ 1 ต่อมาชิปกราฟิกตัวที่ 2 ก็จะแรนเดอร์ภาพเฟรมที่ 2 สลับกันไปเรื่อยๆ ทำให้ประสิทธิภาพนั้นเพิ่มมากขึ้น FPS ก็จะมากขึ้นกว่าเดิม

จุดที่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือทาง Sony ได้อธิบายเอาไว้ในสิทธิบัตรว่าการออกแบบชิปกราฟิกแบบคู่นั้นจะมีสถาปัตยกรรมในการทำงานมากกว่า 1 รูปแบบ ตัวอย่างเช่นรูปทางด้านบนนี้นั้นจะเห็นได้ว่ามีการแสดงตัวอย่างของการใช้งานชิปกราฟิกถึง 3 แบบอันประกอบไปด้วย

  • ใช้ APU แบบคู่โดยแต่ละ APU นั้นจะมี Memory Controller และ RAM แยกจากกันอย่างชัดเจน
  • ใช้ APU ตัวเดียวแต่ว่าใน APU นั้นจะมี CPU และ GPU แยกกัน ทว่าในการออกแบบลักษณะนี้นั้นตัว CPU และ GPU ทั้งคู่จะใช้ Memory Controller และ RAM ร่วมกัน
  • มีการเพิ่ม APU พิเศษเข้ามาโดย APU พิเศษนั้นจะมีเฉพาะในส่วนของ CPU และ GPU เท่านั้น

สาเหตุที่ทาง Sony ออกแบบการใช้งานในสิทธิบัตรไว้หลายแบบนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของการทดสอบในการใช้งานจริงรวมทั้งราคาต้นทุนที่จะต้องเอามาคำนวณว่าแบบใดเหมาะสมมากที่สุด โดยหากจะออกแบบทีละสิทธิบัตรแล้วยื่นจดนั้นก็คงดูจะเสียเวลามากไปหน่อยทาง Sony ก็เลยรวบกันไว้ในสิทธิบัตรเดียว

ajdsljdalksdja 002

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นต้องบอกไว้ก่อนว่าสิ่งที่อยู่ในสิทธิบัตรอาจจะไม่ถูกนำมาใช้งานจริงก็เป็นได้ และยังคงไม่ชัดเจนว่าทาง Sony จะใช้รู้แบบดังกล่าวนี้กับ PlayStation 5 Pro อย่างไรแล้วก็ต้องคอยดูกันต่อไป(ที่สำคัญกว่า PlayStation 5 Pro จะออกวางจำหน่ายนั้นคงอีกนานเพราะตอนนี้ PlayStation 5 เองยังขาดตลาดๆ ในทุกๆ พื้นที่ก็ว่าได้)

ที่มา : gsmarena

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

หูฟังบลูทูธราคาหลักพันต้นๆ ก็มีแบรนด์ระดับโลกหลายแบรนด์ให้เลือกไปใช้ แล้วคาดหวังคุณภาพเสียงได้เลย ก่อนหน้านี้ผู้เขียนได้แนะนำหูฟังบลูทูธทรงเฮดโฟนรุ่นคุณภาพสูงไปแล้ว แต่ระดับราคาที่เลือกมาแนะนำนั้นอยู่ระดับราคาค่อนข้างสูงจนอาจจะเข้าถึงได้ยากแม้ว่าฟีเจอร์จะน่าสนใจแค่ไหนก็ตามที แต่ถ้าใครอยากฟังเพลงด้วยเฮดโฟนบลูทูธแล้วได้คุณภาพเสียงดีไว้ใจได้ล่ะก็ ตอนนี้ก็มีหูฟังต่อบลูทูธได้และราคาไม่แพงมากให้เลือกซื้อในระดับราคาพันต้นจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลกที่ไว้ใจคุณภาพทั้งเรื่องเสียงและงานประกอบได้เลย นอกจากนี้ หูฟังระดับราคาพันต้นนี้ถือว่าเป็นตัวเริ่มต้นที่ราคาไม่แพงและคุ้มกว่าจะไปซื้อหูฟังไม่มีแบรนด์ราคาหลักร้อยเป็นอย่างมาก เพราะคุณภาพเสียง, งานประกอบและการเชื่อมต่อโดยรวมทั้งหมดนั้นถือว่าดีกว่าและคุ้มจะจ่ายและทนทานใช้งานต่อเนื่องได้หลายปีอย่างแน่นอน 6 หูฟังบลูทูธน่าใช้ สายฟังเพลงราคาประหยัดน่าโดน! หูฟัง Bluetooth ราคาไม่แพงจากแบรนด์ชั้นนำที่ผู้เขียนเลือกมาแนะนำในบทความนี้จะอยู่ระดับราคาหลักพันต้นๆ คุณภาพดีไว้ใจได้และมีประกันศูนย์คอยดูแลอีกด้วยและฟีเจอร์เรียกว่าให้มาเพียงพอสำหรับสายฟังเพลงอย่างแน่นอน จะขาดก็เรื่องระบบตัดเสียงรบกวน Active Noise Cancellation ที่ผู้ผลิตหลายๆ ค่ายสงวนเอาไว้กับหูฟังเกรดสูงกว่านี้เท่านั้น...

Buyer's Guide

หูฟังบลูทูธยุคนี้เสียงดีสเปคเด็ดจัดเต็มมีให้เลือกหลายแบรนด์มาก แต่จะมีรุ่นไหนน่าเล่นบ้างนะ? หูฟังบลูทูธในตอนนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงผู้เขียนเองก็เปลี่ยนมาใช้งานหูฟังนเพราะไม่ต้องมีปัญหาเรื่องสายหูฟังรกรุงรังและยังใช้งานต่อเนื่องได้หลายชั่วโมงอีกด้วย นอกจากนี้เทคโนโลยี Bluetooth ในปัจจุบันนี้ก็ได้รับการพัฒนาอย่าต่อเนื่องจนคุณภาพเรียกว่าดีไม่แพ้กับการฟังเพลงแบบต่อสายหูฟัง 3.5 มม. อีกด้วย และในตอนนี้ แบรนด์หูฟังชั้นนำของโลกหลายๆ แบรนด์ก็หันมาทำหูฟังไร้สายประเภทนี้ออกมาเรื่อยๆ มีสเปคและระดับราคาหลากหลายเรทให้เลือก ซึ่งถ้าหูฟังตัวเก่าของใครที่ใช้ไปมาแล้วกำลังโทรมได้ที่จนต้องเปลี่ยนแล้วคิดว่าจะซื้อของดีให้จบทีเดียวไปเลย ตอนนี้เราก็สามารถหาซื้อหูฟังเหล่านี้ได้ในระดับราคาพันต้นๆ ไปจนตัวเด็ดระดับเรือนหมื่นได้เลย ส่วนถ้าใครสงสัยว่าเรื่องเทคโนโลยีและสเปคของหูฟังเหล่านี้ว่ามีอะไรอย่างไรบ้าง ก็สามารถอ่านในบทความ “5 หูฟัง True Wireless สเปคแจ่มเสียงดี...

PR-News

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เปิดตัวมีเดียรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ล่าสุด XAV-AX3200 ที่จะเปลี่ยนการนั่งรถของคุณให้ไม่ธรรมดาอีกต่อไป ด้วยฟังก์ชั่นอัจฉริยะที่จะมอบประสบการณ์ การเชื่อมต่อในรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ การนำทาง การสื่อสาร และความบันเทิงที่ได้รับการปรับปรุงให้ มีประสิทธิภาพดีขึ้น ด้วยการเพิ่มอินพุต A/V ที่ช่วยให้การเชื่อมต่อกับแหล่งสัญญาณภาพ และเสียงเป็นไปด้วยความราบรื่น ทำให้สนุกทุกการขับขี่ และไม่พลาดทุกการเชื่อมต่อ โดยผลิตภัณฑ์ Media Receiver รุ่น...

Buyer's Guide

จะซื้อหูฟังไอโฟนใหม่สักตัวไม่ต้องหาแบบมีสายแล้ว ยุคนี้ True Wireless Earphone ดีๆ ราคาไม่แพงมีเยอะเลย! ถ้าใครเป็นแฟนคลับ Apple และใช้ iPhone มาตลอด จะจำได้ว่าตอนซื้อมือถือมาจะได้หูฟังไอโฟนแบบมีสายแถมมาให้ในกล่องด้วย แต่ตอนนี้เมื่อ Apple ไม่แถมหูฟังมาให้ในกล่องแล้วเปิดตัวหูฟัง True Wireless อย่าง AirPods ออกมา ฝั่งผู้ใช้เองก็หันมาใช้หูฟังไร้สายแบบนี้มากขึ้นและค่อยๆ แพร่หลาย ประกอบกับมีผู้ผลิตจากหลายๆ...