Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

PlayStation 5 Pro อาจมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบคู่

PlayStation 5 ยังไม่ทันจะวางจำหน่ายในบ้านเราอย่างเป็นทางการ ล่าสุดมีข่าว PlayStation 5 Pro หลุดออกมาแล้วกับสิทธิบัตรล่าสุดของ Sony ที่ทาง Sony ยื่นจดไปตั้งแต่เดือนมกราคม 2020 ที่ผ่านมาแต่พึ่งจะได้สิทธิ์และมีการเผยข้อมูลออกมาในช่วงนี้ จะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน

PS5 header
PlayStation 5 Pro กับข่าวลือชิปกราฟิกแบบคู่

PlayStation 5 Pro กับข่าวลือชิปกราฟิกแบบคู่

สำหรับนักเล่นเกมคอมพิวเตอร์นั้นต้องบอกเลยว่าสิทธิบัตรของทาง Sony ค่อนข้างจะเหมือนกับเทคโนโลยีการใช้กราฟิกการ์ดแบบคู่ทั้ง NVIDIA SLI และ AMD CrossFire มาเลยทีเดียว โดยสิทธิบัตรนั้นจะมีการอธิบายรายละเอียดของชิปกราฟิกแบบคู่ในตัวเครื่องไว้ดังต่อไปนี้

ajdsljdalksdja 001

ลักษณะในการทำงานตามสิทธิบัตรนั้นอธิบายเอาไว้ว่าชิปกราฟิกแต่ละตัวจะรับผิดชอบในการแรนเดอร์ภาพแบบ single frame แยกจากกันต่างหาก ซึ่งในการใช้งานนั้นก็คือชิปกราฟิกตัวหนึ่งจะแรนเดอร์ภาพเฟรมที่ 1 ต่อมาชิปกราฟิกตัวที่ 2 ก็จะแรนเดอร์ภาพเฟรมที่ 2 สลับกันไปเรื่อยๆ ทำให้ประสิทธิภาพนั้นเพิ่มมากขึ้น FPS ก็จะมากขึ้นกว่าเดิม

จุดที่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือทาง Sony ได้อธิบายเอาไว้ในสิทธิบัตรว่าการออกแบบชิปกราฟิกแบบคู่นั้นจะมีสถาปัตยกรรมในการทำงานมากกว่า 1 รูปแบบ ตัวอย่างเช่นรูปทางด้านบนนี้นั้นจะเห็นได้ว่ามีการแสดงตัวอย่างของการใช้งานชิปกราฟิกถึง 3 แบบอันประกอบไปด้วย

  • ใช้ APU แบบคู่โดยแต่ละ APU นั้นจะมี Memory Controller และ RAM แยกจากกันอย่างชัดเจน
  • ใช้ APU ตัวเดียวแต่ว่าใน APU นั้นจะมี CPU และ GPU แยกกัน ทว่าในการออกแบบลักษณะนี้นั้นตัว CPU และ GPU ทั้งคู่จะใช้ Memory Controller และ RAM ร่วมกัน
  • มีการเพิ่ม APU พิเศษเข้ามาโดย APU พิเศษนั้นจะมีเฉพาะในส่วนของ CPU และ GPU เท่านั้น

สาเหตุที่ทาง Sony ออกแบบการใช้งานในสิทธิบัตรไว้หลายแบบนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของการทดสอบในการใช้งานจริงรวมทั้งราคาต้นทุนที่จะต้องเอามาคำนวณว่าแบบใดเหมาะสมมากที่สุด โดยหากจะออกแบบทีละสิทธิบัตรแล้วยื่นจดนั้นก็คงดูจะเสียเวลามากไปหน่อยทาง Sony ก็เลยรวบกันไว้ในสิทธิบัตรเดียว

ajdsljdalksdja 002

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นต้องบอกไว้ก่อนว่าสิ่งที่อยู่ในสิทธิบัตรอาจจะไม่ถูกนำมาใช้งานจริงก็เป็นได้ และยังคงไม่ชัดเจนว่าทาง Sony จะใช้รู้แบบดังกล่าวนี้กับ PlayStation 5 Pro อย่างไรแล้วก็ต้องคอยดูกันต่อไป(ที่สำคัญกว่า PlayStation 5 Pro จะออกวางจำหน่ายนั้นคงอีกนานเพราะตอนนี้ PlayStation 5 เองยังขาดตลาดๆ ในทุกๆ พื้นที่ก็ว่าได้)

ที่มา : gsmarena

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...

Buyer's Guide

หลายคนอาจติดภาพว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 นั้นสเปคอาจจะแค่พอทำงานทั่ว ๆ ไปได้และไม่คิดว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีอะไรนัก แต่ปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คงบประมาณหมื่นเดียวนั้นมีสเปคและประสิทธิภาพดีกว่าในอดีตพอสมควรและถ้าอัพเกรดตัวเครื่องอีกสักนิดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้น จะเอาไว้ใช้ทำงานทั่วไปหรือเรียนออนไลน์ก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายแพงมาก อย่างไรก็ตามสเปคของโน๊ตบุ๊คเรทราคานี้จะใช้ซีพียูรุ่นทั่วไปเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับกลุ่มราคาหมื่นต้นที่มีตัวเลือกเป็น Intel, AMD รหัสยอดนิยมในบทความก่อนหน้านี้ เช่น “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นัก แต่วิธีการเลือกก็ไม่ยากนัก ซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านดูในบทความนี้ได้ โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน...

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...