Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

PlayStation 5 Pro อาจมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบคู่

PlayStation 5 ยังไม่ทันจะวางจำหน่ายในบ้านเราอย่างเป็นทางการ ล่าสุดมีข่าว PlayStation 5 Pro หลุดออกมาแล้วกับสิทธิบัตรล่าสุดของ Sony ที่ทาง Sony ยื่นจดไปตั้งแต่เดือนมกราคม 2020 ที่ผ่านมาแต่พึ่งจะได้สิทธิ์และมีการเผยข้อมูลออกมาในช่วงนี้ จะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน

PS5 header
PlayStation 5 Pro กับข่าวลือชิปกราฟิกแบบคู่

PlayStation 5 Pro กับข่าวลือชิปกราฟิกแบบคู่

สำหรับนักเล่นเกมคอมพิวเตอร์นั้นต้องบอกเลยว่าสิทธิบัตรของทาง Sony ค่อนข้างจะเหมือนกับเทคโนโลยีการใช้กราฟิกการ์ดแบบคู่ทั้ง NVIDIA SLI และ AMD CrossFire มาเลยทีเดียว โดยสิทธิบัตรนั้นจะมีการอธิบายรายละเอียดของชิปกราฟิกแบบคู่ในตัวเครื่องไว้ดังต่อไปนี้

Advertisement
ajdsljdalksdja 001

ลักษณะในการทำงานตามสิทธิบัตรนั้นอธิบายเอาไว้ว่าชิปกราฟิกแต่ละตัวจะรับผิดชอบในการแรนเดอร์ภาพแบบ single frame แยกจากกันต่างหาก ซึ่งในการใช้งานนั้นก็คือชิปกราฟิกตัวหนึ่งจะแรนเดอร์ภาพเฟรมที่ 1 ต่อมาชิปกราฟิกตัวที่ 2 ก็จะแรนเดอร์ภาพเฟรมที่ 2 สลับกันไปเรื่อยๆ ทำให้ประสิทธิภาพนั้นเพิ่มมากขึ้น FPS ก็จะมากขึ้นกว่าเดิม

จุดที่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือทาง Sony ได้อธิบายเอาไว้ในสิทธิบัตรว่าการออกแบบชิปกราฟิกแบบคู่นั้นจะมีสถาปัตยกรรมในการทำงานมากกว่า 1 รูปแบบ ตัวอย่างเช่นรูปทางด้านบนนี้นั้นจะเห็นได้ว่ามีการแสดงตัวอย่างของการใช้งานชิปกราฟิกถึง 3 แบบอันประกอบไปด้วย

  • ใช้ APU แบบคู่โดยแต่ละ APU นั้นจะมี Memory Controller และ RAM แยกจากกันอย่างชัดเจน
  • ใช้ APU ตัวเดียวแต่ว่าใน APU นั้นจะมี CPU และ GPU แยกกัน ทว่าในการออกแบบลักษณะนี้นั้นตัว CPU และ GPU ทั้งคู่จะใช้ Memory Controller และ RAM ร่วมกัน
  • มีการเพิ่ม APU พิเศษเข้ามาโดย APU พิเศษนั้นจะมีเฉพาะในส่วนของ CPU และ GPU เท่านั้น

สาเหตุที่ทาง Sony ออกแบบการใช้งานในสิทธิบัตรไว้หลายแบบนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของการทดสอบในการใช้งานจริงรวมทั้งราคาต้นทุนที่จะต้องเอามาคำนวณว่าแบบใดเหมาะสมมากที่สุด โดยหากจะออกแบบทีละสิทธิบัตรแล้วยื่นจดนั้นก็คงดูจะเสียเวลามากไปหน่อยทาง Sony ก็เลยรวบกันไว้ในสิทธิบัตรเดียว

ajdsljdalksdja 002

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นต้องบอกไว้ก่อนว่าสิ่งที่อยู่ในสิทธิบัตรอาจจะไม่ถูกนำมาใช้งานจริงก็เป็นได้ และยังคงไม่ชัดเจนว่าทาง Sony จะใช้รู้แบบดังกล่าวนี้กับ PlayStation 5 Pro อย่างไรแล้วก็ต้องคอยดูกันต่อไป(ที่สำคัญกว่า PlayStation 5 Pro จะออกวางจำหน่ายนั้นคงอีกนานเพราะตอนนี้ PlayStation 5 เองยังขาดตลาดๆ ในทุกๆ พื้นที่ก็ว่าได้)

ที่มา : gsmarena

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ชาว PC เตรียมพบกับประสบการณ์ VR สุดล้ำจาก Sony PlayStation VR2 ได้ภายในปี 2024 Sony Interactive Entertainment (SIE) ประกาศเตรียมรองรับ PlayStation VR2 (PS VR2) อุปกรณ์ VR สุดล้ำสำหรับ PlayStation 5...

IT NEWS

ล่าสุดมีข้อมูลบางส่วนของ PS5 Pro หลุดออกมาให้เราได้อัพเดทกัน โดยข้อมูลที่ได้มาบางส่วนเป็นการอ้างอิงจาก YouTuber ในต่างประเทศ ซึ่งสเปคตามข่าวลือที่ออกมาให้เราได้อัพเดทกันแล้วจะมีตามตารางดังนี้ CONSOLE XBOX SERIES X SONY PS5 SONY PS5 PRO (RUMOR) Codename Scarlett Obreon Viola Process TSMC...

PR-News

ตอกย้ำความสำเร็จและการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพสุดล้ำ เดินหน้าต่อยอดแคมเปญ Hybridgraphy With Sony ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้โซนี่ไทยได้ทำการเปิดตัวแคมเปญ “AI x Hybridgraphy สร้างสรรค์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ”

Buyer's Guide

หูฟังไร้สายน่าใช้ปลายปี 2023 มีหลายรุ่นน่าโดนทั้งนั้น! หูฟังไร้สายไม่ว่าจะแบบ Lace คล้องตามคอหรือจะทรง True Wireless ไม่ว่าจะ In-Ear หรือ Earbuds ก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่น, สไตล์ตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนหลักหมื่น ขึ้นอยู่ว่าทางบริษัทใส่ฟีเจอร์และลูกเล่นอะไรมาให้ใช้งานบ้าง โดยหลักๆ แล้วหูฟังไร้สายหลายรุ่นจะมีฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนและยังใช้ Gesture Control เพียงแตะตรงหูฟังก็สามารถคุมการเล่นเพลงได้และบางรุ่นก็แตะสั่ง Amazon Alexa หรือ Google...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก