Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

PlayStation 5 Pro อาจมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบคู่

PlayStation 5 ยังไม่ทันจะวางจำหน่ายในบ้านเราอย่างเป็นทางการ ล่าสุดมีข่าว PlayStation 5 Pro หลุดออกมาแล้วกับสิทธิบัตรล่าสุดของ Sony ที่ทาง Sony ยื่นจดไปตั้งแต่เดือนมกราคม 2020 ที่ผ่านมาแต่พึ่งจะได้สิทธิ์และมีการเผยข้อมูลออกมาในช่วงนี้ จะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน

PS5 header
PlayStation 5 Pro กับข่าวลือชิปกราฟิกแบบคู่

PlayStation 5 Pro กับข่าวลือชิปกราฟิกแบบคู่

สำหรับนักเล่นเกมคอมพิวเตอร์นั้นต้องบอกเลยว่าสิทธิบัตรของทาง Sony ค่อนข้างจะเหมือนกับเทคโนโลยีการใช้กราฟิกการ์ดแบบคู่ทั้ง NVIDIA SLI และ AMD CrossFire มาเลยทีเดียว โดยสิทธิบัตรนั้นจะมีการอธิบายรายละเอียดของชิปกราฟิกแบบคู่ในตัวเครื่องไว้ดังต่อไปนี้

Advertisement
ajdsljdalksdja 001

ลักษณะในการทำงานตามสิทธิบัตรนั้นอธิบายเอาไว้ว่าชิปกราฟิกแต่ละตัวจะรับผิดชอบในการแรนเดอร์ภาพแบบ single frame แยกจากกันต่างหาก ซึ่งในการใช้งานนั้นก็คือชิปกราฟิกตัวหนึ่งจะแรนเดอร์ภาพเฟรมที่ 1 ต่อมาชิปกราฟิกตัวที่ 2 ก็จะแรนเดอร์ภาพเฟรมที่ 2 สลับกันไปเรื่อยๆ ทำให้ประสิทธิภาพนั้นเพิ่มมากขึ้น FPS ก็จะมากขึ้นกว่าเดิม

จุดที่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือทาง Sony ได้อธิบายเอาไว้ในสิทธิบัตรว่าการออกแบบชิปกราฟิกแบบคู่นั้นจะมีสถาปัตยกรรมในการทำงานมากกว่า 1 รูปแบบ ตัวอย่างเช่นรูปทางด้านบนนี้นั้นจะเห็นได้ว่ามีการแสดงตัวอย่างของการใช้งานชิปกราฟิกถึง 3 แบบอันประกอบไปด้วย

  • ใช้ APU แบบคู่โดยแต่ละ APU นั้นจะมี Memory Controller และ RAM แยกจากกันอย่างชัดเจน
  • ใช้ APU ตัวเดียวแต่ว่าใน APU นั้นจะมี CPU และ GPU แยกกัน ทว่าในการออกแบบลักษณะนี้นั้นตัว CPU และ GPU ทั้งคู่จะใช้ Memory Controller และ RAM ร่วมกัน
  • มีการเพิ่ม APU พิเศษเข้ามาโดย APU พิเศษนั้นจะมีเฉพาะในส่วนของ CPU และ GPU เท่านั้น

สาเหตุที่ทาง Sony ออกแบบการใช้งานในสิทธิบัตรไว้หลายแบบนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของการทดสอบในการใช้งานจริงรวมทั้งราคาต้นทุนที่จะต้องเอามาคำนวณว่าแบบใดเหมาะสมมากที่สุด โดยหากจะออกแบบทีละสิทธิบัตรแล้วยื่นจดนั้นก็คงดูจะเสียเวลามากไปหน่อยทาง Sony ก็เลยรวบกันไว้ในสิทธิบัตรเดียว

ajdsljdalksdja 002

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นต้องบอกไว้ก่อนว่าสิ่งที่อยู่ในสิทธิบัตรอาจจะไม่ถูกนำมาใช้งานจริงก็เป็นได้ และยังคงไม่ชัดเจนว่าทาง Sony จะใช้รู้แบบดังกล่าวนี้กับ PlayStation 5 Pro อย่างไรแล้วก็ต้องคอยดูกันต่อไป(ที่สำคัญกว่า PlayStation 5 Pro จะออกวางจำหน่ายนั้นคงอีกนานเพราะตอนนี้ PlayStation 5 เองยังขาดตลาดๆ ในทุกๆ พื้นที่ก็ว่าได้)

ที่มา : gsmarena

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

GAMING ZONE

PlayStation Vita คอนโซลเคลื่อนที่ของทาง Sony ที่อายุเกิน 10 ปีแล้ว วันนี้เรามาดูกันว่า PlayStation Vita นั้นเป็นมาอย่างไรและทำไมมันจึงถูกเก็บเข้ากรุไปกัน เมื่อพูดถึงตลาดคอนโซลพกพา มีเพียงไม่กี่บริษัทเท่านั้นที่สามารถประสบความสำเร็จได้ แม้ว่า SEGA จะเคยลองใช้ Game Gear ในอดีตมาแล้วและบริษัทมือถืออย่าง Nokia ได้พยายามเจาะตลาดด้วยผลิตภัณฑ์อย่าง N-Gage แต่ไม่มีบริษัทหรือผู้ผลิตรายใดที่เข้าใกล้การโค่นล้ม Nintendo...

Buyer's Guide

ปี 2023 นี้มีหูฟังเกมมิ่งเด็ดๆ ให้เลือก เล่นเกมดีฟังเพลงมันส์ทั้งคู่ หูฟังแบบเฮดโฟนเป็นหูฟังเกมมิ่งยอดนิยมในใจเกมเมอร์เพราะดีไซน์นำเสนอความเป็นเกมเมอร์แถมยังมีฟีเจอร์เด็ดๆ จากทางผู้ผลิตช่วยเสริมคุณภาพเสียงให้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะไดรเวอร์ที่จำลองเสียง 7.1 แชนแนลได้ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในสถานการณ์นั้นจริงๆ บางรุ่นมีไฟ RGB หรือเชื่อมต่อได้หลากหลายแบบ ทั้ง USB 2.4GHZ Dongle, Bluetooth หรือสายหูฟัง 3.5 มม. ก็ได้ และผู้ผลิตก็มีโปรแกรมปรับแต่งเสียงให้ได้ตามสไตล์และรสนิยมของผู้ใช้ได้ตามชอบ...

GAMING ZONE

ผู้ใช้ PS5 ยังคงเจอปัญหาที่เล่นเกมไปแล้วๆ อยู่ๆ เครื่องก็ดับไปเองบ่อยๆ อยู่ หากคุณเองเป็นหนึ่งในนั้นล่ะก็ลองมาดู 7 วิธีเบื้องต้นในการแก้ปัญหานี้ที่ทำได้ด้วยตัวเองกัน หลังจากได้รับ PS5 ผู้เล่นบางคนรายงานว่าคอนโซลของพวกเขาสุ่มปิดระหว่างการเล่นเกม สำหรับบางคนนั้น PS5 จะปิดเองเมื่ออยู่ในโหมดพัก ที่แย่กว่านั้นคือการปิดระบบแบบสุ่มที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาถึงแม้ว่าจะเปิดเครื่องไว้เฉยๆ โดยไม่ทำอะไร อาการเหล่านี้ดูเหมือนจะเกิดขึ้นโดยไม่มีเหตุผล โชคดีที่มีวิธีแก้ไขและสนุกกับ PS5 โดยไม่ต้องกลัวการปิดระบบแบบสุ่มเหล่านี้ที่คุณสามารถลองทำได้ด้วยตัวเองได้ Advertisement วิธีป้องกัน PS5...

PC Game

เกมใหม่ 2023 นี้ มีเกมเด็ดๆ ให้เลือกเพียบ! พร้อมเล่นกันเพลินๆ หลังจากแนะนำเกมมิ่งโน๊ตบุ๊กมาหลายบทความแล้ว เกมเมอร์ก็น่าจะหันมาสนใจเกมใหม่ 2023 นี้อยู่แน่ๆ ว่าช่วงต้นปี 2023 นี้ จะมีเกมฟอร์มยักษ์จากสตูดิโอชั้นนำเกมไหนบ้างเปิดตัวให้เราได้ซื้อมาเล่นกันบ้าง? ซึ่งผู้เขียนมั่นใจว่าเกมใหม่ 2023 นี้น่าจะได้ใจเกมเมอร์หลายต่อหลายคนอย่างแน่นอน เพราะมีทั้งเกมที่กระแสดีตั้งแต่ต้นปี 2022, เกมภาคต่อและแม้แต่เกม Remake ที่ปัดฝุ่นเกมเก่าในอดีตให้กราฟิคสวยงามยิ่งขึ้นก็มีให้เล่นด้วย น่าจะถูกใจเกมเมอร์ทั้งรุ่นเก่าและใหม่อย่างแน่นอน Advertisement...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก