Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

Sabrent เตรียมวางจำหน่าย SSD ความจุสูงมากสุด 16TB

Sabrent ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ที่ผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆ ท่านๆ อาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อกันมากเท่าไรนักเพราะ Sabrent นั้นเน้นไปที่ฮาร์ดแวร์สำหรับองค์กรมากกว่า ล่าสุดนั้นทาง Sabrent ได้เผยข้อมูลออกมาว่าทางบริษัทเตรียมที่จะเปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูลแบบ 2.5″ SSD ที่มาพร้อมกับความจุสูงสุดที่ 16TB ในเร็วๆ นี้ ข่าวดีก็คือจะมีรุ่นสำหรับจำหน่ายให้ผู้ใช้ทั่วไปด้วย

d3GZMrCXxqisJt5YW4BHiH 970 80
Sabrent M2. NVME ที่ได้รับความนิยมในตลาดองค์กรต่างประเทศ

Sabrent กับ 2.5″ SSD ความจุสูงสุด 16TB

เป็นระยะเวลานานแล้วที่ 2.5″ SSD เข้ามามีบทบาทในวงการแหล่งเก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์ ด้วยความเร็วที่เหนือกว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบจานแม่เหล็กทั่วไปทำให้มันได้รับความนิยมมากพอสมควรในการใช้งาน อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD นั้นก็มีจุดอ่อนอยู่นั่นก็คือขนาดความจุในการเก็บข้อมูลที่น้อยกว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบจานแม่เหล็กเป็นอย่างมากอันเนื่องมาจากเทคโนโลยีของ NAND flash memory นั้นยังไม่สามารถที่จะทำความจุให้มากพอ

ทว่าเมื่อเวล่ผ่านไปเทคโนโลยีต่างๆ นั้นก็พัฒนามากขึ้น ล่าสุดนั้นทาง Sabrent นั้นได้แอบกระซิบกับทาง TechRadar เอาไว้ว่าทางบริษัทกำลังทดสอบแหล่งเก็บข้อมูลแบบ 2.5″ SSD ในขั้นตอนตัวอย่างวิศวกรรมอยู่ จุดที่น่าสนใจมากนั้นก็คือแหล่งเก็บข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นมีความจุใหญ่มากถึง 16TB เลยทีเดียว

ตามข้อมูลที่เผยออกมานั้นพบว่าแหล่งเก็บข้อมูลรุ่นดังกล่าวจะมาพร้อมกับคอนโทรลเลอร์รุ่น E12S ของทาง Phison(เป็นรุ่นเดียวกับที่ใช้งานบน Crucial MX500 1TB ซึ่งมีความเร็วในการอ่านข้อมูลแบบลำดับอยู่ที่ 560MB/s และความเร็วในการเขียนข้อมูลแบบลำดับอยู่ที่ 510MB/s) พร้อมกับ Micron 96-layer quad-level cell (QLC) NAND flash memory ซึ่งจะวางตัวอยู่ทั้ง 2 ด้านของแผงวงจรในตัวแหล่งเก็บข้อมูล

อีกจุดที่น่าสนใจก็คือทาง Sabrent ได้บอกเอาไว้ว่าแหล่งฃเก็บข้อมูลรุ่นดังกล่าวนี้นั้นจะวางจำหน่ายทั้งสำหรับองค์กรและผู้ใช้ทั่วไปด้วย สำหรับราคาและวันวางจำหน่ายนั้นยังคงไม่มีการเผยออกมาอย่างเป็นทางการ ทว่าหากให้คาดการณ์แล้วล่ะก็ราคาของแหล่งเก็บข้อมูลรุ่นดังกล่าวนี้นั้นขั้นต่ำน่าจะอยู่ที่ $2,000 หรือประมาณ 60,440 บาทเลยทีเดียว

ที่มา : pcgamer

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ยกระดับประสบการณ์การเล่นเกมให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซีเกทเผยอีกขั้นของเทคโนโลยีด้วย FireCuda 530 ที่มาพร้อม PCIe Gen4 NVMe SSD เร็วสูงสุด เปี่ยมสมรรถนะที่สุดของไดรฟ์สำหรับเกมมิ่ง ซีเกท เทคโนโลยี (NASDAQ: STX) เปิดตัว FireCuda™ 530 อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลโซลิดสเตทไดรฟ์ (SSD) สำหรับเกมมิ่ง พร้อมวางจำหน่ายในไทย โดยไดรฟ์รุ่นใหม่มาพร้อมเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูล PCIe...

Accessories review

กล่องสำหรับใส่ SSD มีมากมายหลายแบบอย่างที่ทีมงานเคยรีวิวไป แต่ไม่มีตัวไหนเหมือน ORICO SSD ENCLOSURE ตัวนี้แน่นอน เพราะนอกจากขนาดที่ใหญ่แล้ว ยังรองรับ SSD M.2 ถึง 2 แบบในกล่องเดียวทั้งแบบ PCIe NVME และแบบ SATA ที่ใส่ได้พร้อมกันเลย ORICO SSD ENCLOSURE ตัวนี้มาพร้อมจุดเด่นที่มีช่องใส่...

Accessories review

ฮาร์ดดิสค์พีซีมีข้อดีก็คือมีความจุสูงกว่า SSD และฮาร์ดดิสค์โน๊ตบุ๊ค ทำให้มักเป็นหน่วยความจำหลักในการสำรองข้อมูล และ ORICO 3.5″ External Hard Drive ก็ออกแบบมาเพื่อฮาร์ดดิสค์สำหรับเครื่องพีซี ที่สามารถเชื่อมต่อใช้งานง่าย ไว้สำรองข้อมูล พร้อมพกพาไปไหนก็ได้ตามต้องการ ORICO 3.5″ External Hard Drive เป็นกล่องสำหรับใส่ฮาร์ดดิสค์ของเครื่องพีซี หรือฮาร์ดดิสค์ขนาด 3.5 นิ้ว (แต่ก็สามารถใช้งานร่วมกับฮาร์ดดิสค์...

Accessories review

ASUS นี่เรียกได้ว่ามีอุปกรณ์ครอบจักรวาลจริงๆ ไม่พ้นกล่องเปล่าสำหรับทำ SSD พกพาที่มี ASUS ROG STRIX ARION LITE เข้ามาทำตลาดด้วยจุดเด่นที่ไฟ RGB และตัวกล่องที่ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ แข็งแรงทนทาน สวยงามไม่เหมือนใคร ASUS ROG STRIX ARION LITE เป็นกล่องสำหรับใส่ SSD M.2 NVMe...