Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

Sabrent เตรียมวางจำหน่าย SSD ความจุสูงมากสุด 16TB

Sabrent ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ที่ผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆ ท่านๆ อาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อกันมากเท่าไรนักเพราะ Sabrent นั้นเน้นไปที่ฮาร์ดแวร์สำหรับองค์กรมากกว่า ล่าสุดนั้นทาง Sabrent ได้เผยข้อมูลออกมาว่าทางบริษัทเตรียมที่จะเปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูลแบบ 2.5″ SSD ที่มาพร้อมกับความจุสูงสุดที่ 16TB ในเร็วๆ นี้ ข่าวดีก็คือจะมีรุ่นสำหรับจำหน่ายให้ผู้ใช้ทั่วไปด้วย

d3GZMrCXxqisJt5YW4BHiH 970 80
Sabrent M2. NVME ที่ได้รับความนิยมในตลาดองค์กรต่างประเทศ

Sabrent กับ 2.5″ SSD ความจุสูงสุด 16TB

เป็นระยะเวลานานแล้วที่ 2.5″ SSD เข้ามามีบทบาทในวงการแหล่งเก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์ ด้วยความเร็วที่เหนือกว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบจานแม่เหล็กทั่วไปทำให้มันได้รับความนิยมมากพอสมควรในการใช้งาน อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD นั้นก็มีจุดอ่อนอยู่นั่นก็คือขนาดความจุในการเก็บข้อมูลที่น้อยกว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบจานแม่เหล็กเป็นอย่างมากอันเนื่องมาจากเทคโนโลยีของ NAND flash memory นั้นยังไม่สามารถที่จะทำความจุให้มากพอ

ทว่าเมื่อเวล่ผ่านไปเทคโนโลยีต่างๆ นั้นก็พัฒนามากขึ้น ล่าสุดนั้นทาง Sabrent นั้นได้แอบกระซิบกับทาง TechRadar เอาไว้ว่าทางบริษัทกำลังทดสอบแหล่งเก็บข้อมูลแบบ 2.5″ SSD ในขั้นตอนตัวอย่างวิศวกรรมอยู่ จุดที่น่าสนใจมากนั้นก็คือแหล่งเก็บข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นมีความจุใหญ่มากถึง 16TB เลยทีเดียว

ตามข้อมูลที่เผยออกมานั้นพบว่าแหล่งเก็บข้อมูลรุ่นดังกล่าวจะมาพร้อมกับคอนโทรลเลอร์รุ่น E12S ของทาง Phison(เป็นรุ่นเดียวกับที่ใช้งานบน Crucial MX500 1TB ซึ่งมีความเร็วในการอ่านข้อมูลแบบลำดับอยู่ที่ 560MB/s และความเร็วในการเขียนข้อมูลแบบลำดับอยู่ที่ 510MB/s) พร้อมกับ Micron 96-layer quad-level cell (QLC) NAND flash memory ซึ่งจะวางตัวอยู่ทั้ง 2 ด้านของแผงวงจรในตัวแหล่งเก็บข้อมูล

อีกจุดที่น่าสนใจก็คือทาง Sabrent ได้บอกเอาไว้ว่าแหล่งฃเก็บข้อมูลรุ่นดังกล่าวนี้นั้นจะวางจำหน่ายทั้งสำหรับองค์กรและผู้ใช้ทั่วไปด้วย สำหรับราคาและวันวางจำหน่ายนั้นยังคงไม่มีการเผยออกมาอย่างเป็นทางการ ทว่าหากให้คาดการณ์แล้วล่ะก็ราคาของแหล่งเก็บข้อมูลรุ่นดังกล่าวนี้นั้นขั้นต่ำน่าจะอยู่ที่ $2,000 หรือประมาณ 60,440 บาทเลยทีเดียว

ที่มา : pcgamer

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จะพีซีหรือโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ทำงานหรือเล่นเกม ก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็มองหา SSD สักรุ่นเอาไปใช้ให้เครื่องทำงานได้เร็วทันใจแน่นอน แต่ปัญหาว่าจะซื้อ SSD รุ่นไหนดีก็น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของใครหลาย ๆ คน แน่ เพราะแบรนด์ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์หลายเจ้าก็ผันตัวมาผลิต SSD กันจนมีหลายรุ่นหลากสเปคให้เลือกกันเยอะแยะไปหมด นอกจากนี้ถ้าหาข้อมูลอีกนิด หลายคนก็จะเห็นว่า SSD มีให้เลือกทั้งแบบ SATA และ NVMe จนไม่รู้ว่าต้องเลือกตัวไหนดีถึงจะคุ้มแล้วแต่ละรุ่นจะมีฟีเจอร์อะไรน่าใช้บ้าง ในบทความนี้เราจะหยิบ...

How to

เวลาเดินเข้าร้านคอมพ์เพื่อประกอบพีซีสักเครื่อง ไม่ว่าจะใช้เล่นเกมหรือเอาไปทำงานก็เชื่อว่าหลายคนมีคำถามเดียวกันเสมอว่าจะซื้อ SSD กี่ GB ดี ถึงจะพอใช้งาน? ซึ่งถ้าเป็นคนมีงบประมาณให้คอมพิวเตอร์แบบไม่จำกัดคงจะไม่มีปัญหาเรื่องนี้อย่างแน่นอน แต่คนทั่วไปที่ต้องคุมงบประมาณเอาไว้ก็ต้องนั่งคิดเหมือนกัน ว่าเราจะต้องให้ความสำคัญกับชิ้นส่วนไหนมากหรือน้อยกว่ากัน ซึ่งนอกจากซีพียูหรือการ์ดจอและระบบไฟ RGB มากมายในเครื่องแล้ว ส่วนบันทึกข้อมูลในเครื่องอย่างฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ก็สำคัญมากไม่แพ้ใคร เพราะจะเปิดโปรแกรมใหญ่ ๆ หรือเรียกไฟล์งานขึ้นมาทำได้เร็วหรือช้านั้น SSD ในเครื่องของเราเรียกว่ามีผลไม่แพ้ RAM ในเครื่องของเราเลย ขอ...

TOP PC

ประกอบคอมกันเวลานี้ ส่วนใหญ่ต้องมี SSD ติดเครื่องไว้บ้าง เพราะอย่างน้อยช่วยให้บูตเร็ว เข้าเกมไวขึ้น ต้นปี 2021 แบบนี้มาดู 10 อันดับ SSD ที่เหล่านักจัดสเปค เข้ามาเลือกในหน้าจัดสเปคคอมของ NBS กันดีกว่าว่ามีรุ่นใด ที่ได้รับความนิยม และน่าใช้กันบ้าง SSD ราคาประหยัดก็ติดเข้ามาในชาร์ทนี้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น SSD SATA หรือว่า...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...