Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

AMD Ryzen 7 5800H ชิปโน้ตบุ๊กตัวแรงรุ่นต่อไป โผล่คะแนนใน Geekbench เป็นครั้งแรก

สำหรับงาน CES 2021 ประจำปีหน้าในช่วงวันที่ 12 มกราคม เราน่าจะได้เห็น Lisa Su ตำแหน่ง CEO คนเก่งของ AMD ออกมาเปิดเวทีพูดถึงผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างชิปสำหรับเครื่องโน้ตบุ๊กที่ใช้เทคโนโลยี Zen3 กับรุ่น AMD Ryzen 7 5800H

สำหรับงาน CES 2021 ประจำปีหน้าในช่วงวันที่ 12 มกราคม เราน่าจะได้เห็น Lisa Su ตำแหน่ง CEO คนเก่งของ AMD ออกมาเปิดเวทีพูดถึงผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างชิปสำหรับเครื่องโน้ตบุ๊กที่ใช้เทคโนโลยี Zen3

AMD Ryzen 7 5800H

ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้เห็นข้อมูลหลุดของชิป Ryzen 5000 สำหรับเครื่องโน้ตบุ๊กออกมาบ้างแล้ว โดยจะแยกเป็น 2 ตระกูล คือกลุ่มรหัส U ประหยัดไฟ และกลุ่มรหัส H ที่เน้นประสิทธิภาพสูง

โดยในกลุ่ม U คาดว่าจะมีการผสมผสานระหว่างรุ่นที่เป็นการปรับจากเทคโนโลยี Zen2 เดิมในชื่อรหัสพัฒนา (Lucienne) และชิปที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่ Zen3 ในชื่อรหัสพัฒนา (Cezanne) ส่วนกลุ่ม H จะเป็นเทคโนโลยีใหม่ Zen3 ทั้งหมด

ชิปใหม่สายโน้ตบุ๊ก AMD Ryzen 7 5800H ความเร็วสัญญาณนาฬิกาเร็วแรงกว่าตัวเดิมอย่าง Ryzen 7 4800H

Screenshot 2020 12 03 LENOVO 82L5 Geekbench Browser

และข้อมูลหลุดจากผู้ใช้ทวิตเตอร์เจ้าประจำของสาย AMD คือ TUM_APISAK ก็เอาข้อมูลชิปตัวใหม่ออกมาให้เราได้เห็นกันก่อนเปิดตัว เป็นข้อมูลผลคะแนน Geekbench ของเครื่องโน้ตบุ๊ก Lenovo 82L5 ที่ใช้ชิป Ryzen 7 5800H 8-Core / 16-Thread

ซึ่งข้อมูลที่น่าสนใจก็คือความเร็วพื้นฐานของชิปตัวนี้นั้น อยู่ที่ 3.20 GHz ซึ่งเร็วกว่าตัวเดิมอย่าง Ryzen 7 4800H อยู่ 300 MHz และน่าจะส่งผลให้ความเร็วในการเร่งบูสต์เพิ่มสูงขึ้นกว่ารุ่นเดิมด้วยเช่นเดียวกัน ส่วน L3 Cache ก็มีขนาดถึง 16 MB เพิ่มจากเดิมที่มีอยู่ 8 MB

ที่มา: Notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Buyer's Guide

คนสายทำงานกราฟิคที่กำลังมองหาสเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 มาเพื่อทำงานโดยเฉพาะนั้น จัดเป็นพีซีสเปคค่อนข้างเฉพาะด้านอีกประเภทหนึ่ง ถึงแม้หลายคนจะเห็นว่าโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานทั่วไปก็ใช้งานได้ แต่ผู้เขียนเห็นว่าถ้าต้องการเน้นการทำงานกราฟิคหรืออนิเมชั่น 3 มิติเป็นหลักแล้ว การเลือกหาโน๊ตบุ๊คเฉพาะทางสำหรับงานประเภทนี้ย่อมดีกว่าอย่างแน่นอน ดังนั้นวิธีการเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับมาทำงานด้านกราฟิคและอนิเมชั่น 3 มิติ มีรายละเอียดส่วนไหนต้องรู้และทำความเข้าใจแล้วแตกต่างจากโน๊ตบุ๊คเล่นเกมทั่วไปอย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบให้ผู้อ่านที่กำลังสงสัยได้ไขข้อข้องใจกัน สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 ต้องคิดเรื่องไหนบ้าง? สิ่งสำคัญสำหรับงานกราฟิคดีไซน์และการออกแบบนั้นจะมีรายละเอียดร่วมกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอยู่หลายส่วนแต่ก็มีรายละเอียดบางส่วนแตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือหน้าจอที่ให้สีสันแม่นยำด้วยการรับรองจากมาตรฐานต่าง ๆ เช่น Pantone Validated, Adobe...

Buyer's Guide

งานวีดีโอและงานตัดต่อ ถือว่าเป็นเทรนด์ที่เติบโตอย่างมาก ในกลุ่มผู้สร้างคอนเทนต์ ดังนั้นหลายคนจึงเริ่มมองหาสเปคคอมตัดต่อวิดีโอ 2021 สำหรับประกอบคอมใหม่ เพื่อใช้งานในการเริ่มสร้างสรรค์ผลงานในปีใหม่นี้ เพราะดูเหมือนว่ากับอาชีพสายวีดีโอจะถูกต่อยอดไปได้หลายทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มที่เป็นสตรีมเมอร์ หรือ Youtuber ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ก็ทำให้ตลาดการแข่งขันเยอะขึ้น หากได้สเปคคอมที่ตัดต่อได้เร็ว เรนเดอร์ไว ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิผลของงานได้ดีขึ้นไม่น้อยเลย วันนี้เลยนำเอา 3 สเปคคอมตัดต่อ มานำเสนอว่ากันตั้งแต่ Creator งบประมาณจำกัด หรือเพิ่มเริ่มต้นในงาน...