Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

New Zoo เผยตลาดเครื่องเกมคอนโซลจะเติบโตได้อีกยาวๆ ถึงปี 2025

New Zoo บริษัทวิเคราะห์ตลาดที่เราๆ ท่านๆ อาจจะไม่ค่อยได้ยินชื่อกันเท่าไรนัก ทว่าบริษัท New Zoo นั้นก็มีอายุมาได้ 10 กว่าปีแล้ว ล่าสุดนั้นทางบริษัทได้ออกมาเปิดเผยรายงานการวิเคราะห์ตลาดเครื่องเกมคอนโซลออกมาว่าตลาดเครื่องเกมคอนโซลนั้นจะยังสามารถเติบโตไปได้อีกยาวๆ อย่างน้อยก็ถึงปี 2025 เลย รายละเอียดจะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน

dualsense headphone jack image block 01 en 02jul20
New Zoo กับการวิเคราะห์ตลาดเกม

New Zoo กับการวิเคราะห์ตลาดเกม

ตามข้อมูลที่ทาง New Zoo เผยออกมานั้นพบว่าในปี 2020 ที่ผ่านมานี้ทั่วโลกมีจำนวนผู้เล่นเพิ่มขึ้นมาเป็น 2.7 พันล้านคน(ซึ่งสาเหตุนั้นก็มาจากการระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้มีการกักตัวอยู่บ้าน) โดยจากจำนวนผู้เล่นที่เพิ่มขึ้นมานี้เองนั้นทำให้ตลาดเกมทั้งหมดมีมูลค่าเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ $159.3 billion หรือประมาณ 4,816,116,900,000 บาท ซึ่งในจำนวนผู้เล่นที่เพิ่มขึ้นนั้นพบว่า 2.6 พันล้านคนนิยมหันมาเล่นเกมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมากขึ้น(ซึ่งในที่นี้รวมถึง Nintendo Switch ด้วย)

สาเหตุที่มูลค่าเกมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากนั้นก็เนื่องมาจากการที่ผู้ผลิตอุปกรณ์รวมทั้งผุ้ผลิตชิปเซ็ทต่างๆ หันมาผลิตฮาร์ดแวร์ของตัวเองให้รองรับการเล่นเกมได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม โดยพบว่าจนถึงสิ้นปีนี้นั้นมูลค่ารายรับของตลาดเกมที่เกิดขึ้นจากอุปกรณ์เคลื่อนที่น่าจะสูงมากถึง $77.6 billion หรือประมาณ 2,345,925,600,000 เลยทีเดียว(เพิ่มจากปีที่แล้วถึง 13.3%)

ทาง New Zoo ได้ประมาณการณ์เอาไว้ว่าการเติบโตดังกล่าวนี้นั้นจะยาวไปจนถึงปี 2023 ซึ่งมูลค่ารายรับในตลาดเกมทั้งหมดนั้นน่าจะสูงมากกว่า $200 billion หรือประมาณ 6,046,200,000,000 บาทในปี 2023 นั้น ในทำนองเดียวกัน บริษัทวิเคราะห์ตลอดอย่าง Mordor Intelligence ได้ออกมาประเมิณเอาไว้ว่ามูลค่ารายรับของตลาดเกมนั้นจะเพิ่มสูงขึ้นไปจนถึงปี 2025 ซึ่งจะอยู่ที่ราวๆ $256.97 billion หรือประมาณ 7,645,385,825,000 บาทเลยทีเดียว

ทว่าหลังจากปี 2025 นั้นทางบริษัทวิเคราะห์ตลาดทั้ง 2 ได้บอกเอาไว้ว่าเครื่องเกมคอนโซลส่วนใหญ่นั้นอาจจะมีรายรับที่ลดลงไปจากเดิมอันเนื่องมาจากบริการการเล่นเกม cloud gaming ผ่านทางอุปกรณ์เคลื่นที่นั้นจะได้รับความนิยมมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากปัจจุบันนั้นมีกลายบริษัทเริ่มเปิดตัวบริการ cloud gaming มากขึ้นแล้วอย่าง Disney Interactive, Epic Games, Atari, Sega และ Ubisoft เป็นต้น งานนี้จะเป็นเช่นไรนั้นก็คงต้องคอยติดตามกันต่อไป

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

GAMING ZONE

Nintendo Switch นั้นถือว่าเป็นเครื่องเกมคอนโซลที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะไม่ได้เน้นจัดเต็มด้านสเปคเหมือนกับคอนโซลของคู่แข่ง แต่ตัวเครื่องก็ชูจุดเด่นของรูปแบบการเล่นที่ไม่เหมือนใคร ล่าสุด Nintendo ได้ปล่อยอัปเดทซอฟต์แวร์เวอร์ชัน V11.0.0 ออกมาแล้ว จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้นไปติดตามกัน Nintendo Switch V11.0.0 Update สำหรับอัปเดทระบบปฎิบัติการของ Nintendo Switch นั้นจะเน้นฟีเจอร์ทางด้านการใช้งานออนไลน์เป็นหลัก โดยฟีเจอร์เด่นนั้นจะมีดังต่อไปนี้ มีการเพิ่มแอปพลิเคัชัน Switch Online แยกออกมาต่างหาก...

Game News

เพื่อเป็นการฉลองครบ 35 ปี เกม Super Mario Bro. ทาง Nintendo ได้เปิดตัว Game & Watch พาแฟน ๆ ย้อนกลับไปสู่ยุคของเครื่องเล่นเกมสุดคลาสสิกจากปี 1980 โดยได้นำมาปรับปรุงใหม่ภายใต้ชื่อว่า Game & Watch: Super Mario Bros....

Game News

Animal Crossing เป็นเกมจำลองชีวิตบนเกาะที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จนถึงขนาดทำให้ระบบเกิดการติดขัดเป็นเวลาหลายชั่วโมง ซึ่งภายหลังความยอดฮิตจนเริ่มขาดตลาด แถมราคายังพุ่งแรงแซงทางโค้งขึ้นมากกับ Nintendo Switch ที่มาพร้อม Animal Crossing: New Horizons ในแพ็กเกจ ก็เป็นเรื่องขึ้นจนได้ เมื่อ Joshua Wong (โจชัว หว่อง) นักเคลื่อนไหวทางสังคมและเลขาธิการพรรค Demosistō ผู้ซึ่งเป็นแฟนเกมนี้เช่นกัน เขาได้ร่วมกับผู้เล่นอีกหลายคนได้เชื้อเชิญกันเพื่อจัด ‘การประท้วง’...

Game News

Nintendo Switch Lite ออกแบบมาสำหรับให้เราพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก พร้อมเล่นเกมได้ทุกที่ทุกเวลา มีด้วยกัน 4 สี ได้แก่ สีเหลือง, สีเทา, สีเทอควอยซ์, และสีใหม่ที่โดดเด่นโดนใจสาว ๆ ด้วยสีชมพู Coral ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Living Coral (สี Pantone ในปี 2019) มีแผนการจะวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นวันที่...