Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

New Zoo เผยตลาดเครื่องเกมคอนโซลจะเติบโตได้อีกยาวๆ ถึงปี 2025

New Zoo บริษัทวิเคราะห์ตลาดที่เราๆ ท่านๆ อาจจะไม่ค่อยได้ยินชื่อกันเท่าไรนัก ทว่าบริษัท New Zoo นั้นก็มีอายุมาได้ 10 กว่าปีแล้ว ล่าสุดนั้นทางบริษัทได้ออกมาเปิดเผยรายงานการวิเคราะห์ตลาดเครื่องเกมคอนโซลออกมาว่าตลาดเครื่องเกมคอนโซลนั้นจะยังสามารถเติบโตไปได้อีกยาวๆ อย่างน้อยก็ถึงปี 2025 เลย รายละเอียดจะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน

dualsense headphone jack image block 01 en 02jul20
New Zoo กับการวิเคราะห์ตลาดเกม

New Zoo กับการวิเคราะห์ตลาดเกม

ตามข้อมูลที่ทาง New Zoo เผยออกมานั้นพบว่าในปี 2020 ที่ผ่านมานี้ทั่วโลกมีจำนวนผู้เล่นเพิ่มขึ้นมาเป็น 2.7 พันล้านคน(ซึ่งสาเหตุนั้นก็มาจากการระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้มีการกักตัวอยู่บ้าน) โดยจากจำนวนผู้เล่นที่เพิ่มขึ้นมานี้เองนั้นทำให้ตลาดเกมทั้งหมดมีมูลค่าเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ $159.3 billion หรือประมาณ 4,816,116,900,000 บาท ซึ่งในจำนวนผู้เล่นที่เพิ่มขึ้นนั้นพบว่า 2.6 พันล้านคนนิยมหันมาเล่นเกมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมากขึ้น(ซึ่งในที่นี้รวมถึง Nintendo Switch ด้วย)

สาเหตุที่มูลค่าเกมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากนั้นก็เนื่องมาจากการที่ผู้ผลิตอุปกรณ์รวมทั้งผุ้ผลิตชิปเซ็ทต่างๆ หันมาผลิตฮาร์ดแวร์ของตัวเองให้รองรับการเล่นเกมได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม โดยพบว่าจนถึงสิ้นปีนี้นั้นมูลค่ารายรับของตลาดเกมที่เกิดขึ้นจากอุปกรณ์เคลื่อนที่น่าจะสูงมากถึง $77.6 billion หรือประมาณ 2,345,925,600,000 เลยทีเดียว(เพิ่มจากปีที่แล้วถึง 13.3%)

ทาง New Zoo ได้ประมาณการณ์เอาไว้ว่าการเติบโตดังกล่าวนี้นั้นจะยาวไปจนถึงปี 2023 ซึ่งมูลค่ารายรับในตลาดเกมทั้งหมดนั้นน่าจะสูงมากกว่า $200 billion หรือประมาณ 6,046,200,000,000 บาทในปี 2023 นั้น ในทำนองเดียวกัน บริษัทวิเคราะห์ตลอดอย่าง Mordor Intelligence ได้ออกมาประเมิณเอาไว้ว่ามูลค่ารายรับของตลาดเกมนั้นจะเพิ่มสูงขึ้นไปจนถึงปี 2025 ซึ่งจะอยู่ที่ราวๆ $256.97 billion หรือประมาณ 7,645,385,825,000 บาทเลยทีเดียว

ทว่าหลังจากปี 2025 นั้นทางบริษัทวิเคราะห์ตลาดทั้ง 2 ได้บอกเอาไว้ว่าเครื่องเกมคอนโซลส่วนใหญ่นั้นอาจจะมีรายรับที่ลดลงไปจากเดิมอันเนื่องมาจากบริการการเล่นเกม cloud gaming ผ่านทางอุปกรณ์เคลื่นที่นั้นจะได้รับความนิยมมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากปัจจุบันนั้นมีกลายบริษัทเริ่มเปิดตัวบริการ cloud gaming มากขึ้นแล้วอย่าง Disney Interactive, Epic Games, Atari, Sega และ Ubisoft เป็นต้น งานนี้จะเป็นเช่นไรนั้นก็คงต้องคอยติดตามกันต่อไป

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

เมื่อการเล่นเกมไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่บนเครื่องพีซี อุปกรณืสำหรับการเล่นเกมเองก็มีให้เลือกสำหรับเครื่องคอนโซลเช่นกันอย่าง RAZER KRAKEN X ที่ออกแบบมาเพื่อ PS5 และ XBOX ด้วยการออกแบบเพื่อชาวคอนโซลโดยเฉพาะ ก่อนหน้านี้ทีมงาน NBS เคยรีวิว RAZER KRAKEN X ในรูปแบบ PC กันมาแล้ว วันนี้ RAZER เองก็ได้พัฒนารูปแบบการใช้งานเพื่อชาวคอนโซลที่มีให้เลือกทั้งเวอร์ชั่น PS5 และ...

Game News

นาทีนี้หลาย ๆ คนน่าจะมี Nintendo Switch ไว้เล่นเกมที่ตัวเองชอบกันและก็มีกระแสข่าวลือเรื่อง Switch รุ่นใหม่นั้นอาจจะติดตั้งชิป NVIDIA Tegra รุ่นใหม่สถาปัตยกรรม Ada Lovelace เอาไว้ ซึ่งคาดว่าจะทำให้ประสิทธิภาพตอนใช้เล่นเกมเมื่อต่อ Dock ขึ้นหน้าจอความละเอียด 4K จะทำได้ลื่นและมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นอีกด้วยการใช้ AI เข้ามาช่วยจัดการเรื่อง Upscaling ความละเอียดภาพและเพิ่มเฟรมเรทตอนเล่นให้ลื่นในระดับที่เล่นได้ด้วย ข้อมูล...

PC Game

นอกจากเกมดังจากสตูดิโอชั้นนำหลาย ๆ แห่งแล้ว เกมอินดี้น่าเล่นจากผู้พัฒนาเกมรายย่อยและสตูดิโอขนาดเล็กก็ได้ความสนใจจากเกมเมอร์ไม่แพ้กัน ด้วยความแปลกแหวกแนวและความคิดสร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร บางเกมก็มีเนื้อเรื่องดีและซึ้งกินใจจนดึงให้คนที่ไม่ได้เล่นเกมหันมาเล่นเกมมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย นอกจากนี้เกมอินดี้ก็มีข้อดีคือเราไม่จำเป็นต้องใช้โน๊ตบุ๊คหรือพีซีสเปคสูง ๆ ก็สามารถเล่นเกมเหล่านี้ได้เช่นกัน ด้านเกมเมอร์ที่เล่นเกมไปจนเกือบหมดแล้วและกำลังมองหาเกมใหม่ ๆ แต่ยังเลือกไม่ถูกว่าเกมไหนสนุกและเกมไหนกำลังจะเปิดตัวแล้วไม่ควรพลาด บทความนี้เราได้รวบรวมเกมอินดี้ที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาดมาให้เลือกใส่ Wistlist รอซื้อถึง 8 เกม จะมีเกมอะไรน่าสนใจสามารถติดตามอ่านได้ในบทความนี้เลย จะหาเกมอินดี้น่าเล่นได้จากไหนบ้าง? ช่องทางหาซื้อเกมอินดี้มาเล่นในปัจจุบันนี้สามารถซื้อได้ผ่านทาง Steam และมีการจัดหมวดหมู่ให้เกมกลุ่มนี้โดยเฉพาะ...

GAMING ZONE

Nintendo นั้นถือว่าลอยตัวจริงๆ กับสงครามคอนโซลรุ่นใหม่ที่จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าปู่นินของเรานั้นไม่เน้นเรื่องความแรงของตัวเครื่องเหมือนกับคู่แข่งอย่าง Sony และ Microsoft เลยแต่ยอดจำหน่ายรวมของ Nintendo Switch นั้นก็สามารถที่จะทำได้เรื่อยๆ และโกยกำไรให้กับปู่นินไปได้แบบสบายๆ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหากจะไม่อัปเดทอะไรออกมาเลยก็ดูเหมือนจะชะล่าใจไปหน่อยทางปู่เองก็มีคอนโซลรุ่นที่ 8 ของตัวเองเตรียมลงตลาดแข่งกับคู่แข่งด้วยอย่างแน่นอน โดยล่าสุดนั้นตัวเครื่องรุ่นใหม่นี้ผ่านการรองรับจากทาง FCC เป็นที่เรียบร้อยแล้ว Nintendo Super Switch ก่อนหน้านี้นั้นมีข่าวลือออกมากันอย่างหนาหูว่าทาง Nintendo เองเตรียมเข้าสู่สงครามเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ด้วยโดยจะใช้ชื่อรุ่นว่า Switch...