Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

ผลคะแนนทดสอบ NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti ประสิทธิภาพดี น่าประทับใจไม่น้อย

แม้ว่า NVIDIA จะเปิดตัวโฆษณาการ์ดตระกูลซีรีส์ RTX 30 มา 3 รุ่น แต่นั่นยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะตัวที่ 4 กำลังตามออกมา คาดว่าจะได้เห็นกันในเดือนมกราคม 2021 และมันก็คือ NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti นั่นเอง

แม้ว่า NVIDIA จะเปิดตัวโฆษณาการ์ดตระกูลซีรีส์ RTX 30 มา 3 รุ่น แต่นั่นยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะตัวที่ 4 กำลังตามออกมา คาดว่าจะได้เห็นกันในเดือนมกราคม 2021 และมันก็คือ RTX 3060 Ti นั่นเอง

NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti

แต่ก่อนที่จะไปถึงวันเปิดตัวกันอย่างเป็นทางการ เราก็มาดูผลคะแนนการทดสอบหลุดกันก่อนเลย

เป็นผลการทดสอบจากโปรแกรม Geekbench แน่นอนว่าประสิทธิภาพนั้นไม่ได้เทียบเท่ากับ RTX 3080 และ RTX 3090 แต่มันก็ไม่ได้หนีห่างจาก RTX 3070 มากนัก ตามหลังอยู่แค่ราว ๆ ที่ 8 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ส่วนในการทดสอบ OpenCL นั้น เรียกว่าทำผลงานออกมาได้นำ RTX 2080 SUPER อยู่เล็กน้อย

CUDA

CUDA

การ์ดจอใหม่ เตรียมเปิดตัวมกราคม 2021 NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti แรงไม่เบา

ในด้านการทดสอบ CUDA ก็ทำคะแนนนำ RTX 2080 SUPER เช่นเดียวกัน แม้ว่าจะยังตาม RTX 3070 อยู่ราว ๆ 12 เปอร์เซ็นต์ แต่น่าแปลกที่ RTX 3060 นั้นทำคะแนนนำ RTX 3070 และ RTX 2080 SUPER ในการทดสอบ Vulkan ได้คะแนนถึง 107,279 ตามหลัง TITAN RTX อยู่เพียงแค่ 4 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่โดน RTX 3080 ทิ้งห่างไปถึง 16 เปอร์เซ็นต์

OpenCL

OpenCL

เปรียบเทียบข้ามค่ายบ้าง ในการทดสอบ OpenCL มีคะแนนที่ตาม AMD Radeon RX 6800 อยู่ 2 เปอร์เซ็นต์ แต่ในการทดสอบ Vulkan ทิ้งห่างไปถึง 21 เปอร์เซ็นต์ แถมยังเอาชนะ RX 6800 XT ไปได้อีกด้วยประสิทธิภาพเหนือกว่า 8 เปอร์เซ็นต์

Vulkan

Vulkan

ที่มา: Notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

ในตลาดการ์ดจอแยกนอกจาก Intel, AMD แล้ว ก็กำลังจะมี Intel Xe ออกมาวางขายเช่นกันซึ่งตอนนี้มีข้อมูลหลุดสเปคของ Intel Xe-HPG ว่าการ์ดจอแยกรุ่นนี้จาก Intel จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นใหญ่และแยกรุ่นย่อยตามขนาดแรมการ์ดจอ ซึ่งมีตั้งแต่ 4, 8, 12, 16GB ในรหัส DG2 สื่อต่างประเทศ VideoCardz...

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

IT NEWS

ถึง NVIDIA จะอัพเดท BIOS ให้ NVIDIA GeForce RTX 3060 ลดประสิทธิภาพตัวเองลง 50% เมื่อขุดเหมืองแล้ว แต่ NVIDIA ก็เปิดตัว NVIDIA CMP (Crypto Mining Processor) ชิปสำหรับใช้ขุดเหมือง Cryptocurrency โดยเฉพาะ ซึ่งซีรี่ส์นี้ของ...

IT NEWS

กระแสการขุดเหมือง Bitcoin นั้นทำเอาการ์ดจอสาย GEFORCE ถึงกับขาดตลาดไปพักใหญ่ โดยเฉพาะ GEFORCE RTX 3060 จน NVIDIA ต้องออกอัลกอริธึ่มมาจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่ง YouTuber ชาวรัสเซียช่อง CryptoLeo ที่ได้การ์ดจอรุ่นดังกล่าวจาก ZOTAC มาก่อนเริ่มวางขายสัปดาห์หน้าเป็นคนเจอปัญหานี้จึงอัดคลิปเป็นภาษารัสเซียมาชี้แจ้งในช่องของตัวเอง อัลกอริธึ่มใหม่ลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองของ GEFORCE RTX 3060 ลง...