Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

iPad Pro และ MacBook Pro mini LED หน้าจอใหม่ เปิดตัวครึ่งแรกของปี 2021

ดูเหมือนเทคโนโลยีที่ Apple จะให้ความสนใจมากที่สุดในเวลานี้คือหลอดไฟ LED สำหรับหน้าจอแบบใหม่ หรือในชื่อ mini-LED ที่คาดว่าจะถูกจับใส่ใน iPad รุ่นใหม่ตัวต่อไป ที่จะเปิดตัวปีหน้าก่อน และข่าวรายงานล่าสุดว่าจะตามมาลงเครื่อง MacBook Pro mini LED ด้วยเช่นเดียวกัน

ดูเหมือนเทคโนโลยีที่ Apple จะให้ความสนใจมากที่สุดในเวลานี้คือหลอดไฟ LED สำหรับหน้าจอแบบใหม่ หรือในชื่อ mini-LED ที่คาดว่าจะถูกจับใส่ใน iPad รุ่นใหม่ตัวต่อไป ที่จะเปิดตัวปีหน้าก่อน และข่าวรายงานล่าสุดว่าจะตามมาลงเครื่อง MacBook ด้วยเช่นเดียวกัน

macbook pro mini led

สำหรับเครื่อง iPad Pro ที่ใช้หน้าจอใหม่ mini-LED นี้ น่าจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 และจะมีเครื่อง MacBook Pro หน้าจอ mini-LED ตามออกมาในช่วงไตรมาสที่ 2

โดยผู้ผลิตชิ้นส่วนจากไต้หวันหลากหลายเจ้า ที่จะเข้ามารับผลิตหน้าจอแบบใหม่นี้ให้กับ Apple ทั้ง Epistar, FitTech, Taiwan Surface Mounting Technology, Zhen Ding Technology, Auras Technology และ All Ring Technology โดยแต่ละเจ้าจะรับหน้าที่รับผิดชอบชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป

iPad Pro และ MacBook Pro mini LED จะเปิดตัวช่วงครึ่งแรกของปี 2021

นอกจากนั้น ผู้ผลิตชิ้นส่วนเก่าของ Apple อย่าง Foxconn Technology และ Compal Electronics ก็จะยังช่วยผลิตเครื่อง iPad Pro ที่ใช้หน้าจอใหม่ตัวนี้อยู่ ส่วน MacBook Pro ที่ใช้ชิป M1 นั้น จะผลิตโดย Quanta Computer ที่มี Foxconn เป็นหุ้นส่วนด้วยเป็นหลัก

iPad Pro Mini LED

และผู้ผลิตที่ได้ประโยชน์มากที่สุดจากอุปกรณ์ใหม่เหล่านี้ก็คือ TSMC นั่นเอง จากออเดอร์สั่งผลิตชิป 5 นาโนเมตรจำนวนมากจาก Apple และไหนจะยังมียอดขาย iPhone ที่ดีมากอีก ปี 2021 หน้านี้นับว่าน่าจะเป็นปีที่ดีของ TSMC เค้าเลยแหละ รายได้ในช่วงไตรมาสแรกของปีน่าจะทำลายสถิติใหม่เลยทีเดียว

ข้อมูลจากนักวิเคราะห์ Apple ผู้คร่ำหวอดอย่าง Ming-Chi Kuo บอกว่า Apple จะเริ่มผลิตหน้าจอสำหรับ iPad Pro ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ และจะเปิดตัวช่วงครึ่งแรกของปี 2021 ส่วน MacBook Pro จะมีหน้าจอ mini-LED ใหม่ ทั้งขนาด 16.1 นิ้ว และ 14.1 นิ้ว จะเปิดตัวช่วงครึ่งแรกของปี 2021 ด้วยเช่นเดียวกัน

ที่มา: Macrumors

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

สรุปข้อมูล iPad Mini 6 พร้อมเทียบสเปคกับ iPad Gen 9th, iPad Air 4 เลือกรุ่นไหนดี รุ่นไหนคุ้ม ถ้าพูดถึงการทำงาน หรือการเรียนในปัจจุบันนั้น บอกได้เลยว่าตอนนี้ก็ต้องเป็นการเรียนออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเรียน การทำงาน หรือใช้ในไลฟ์สไตล์ทั่วไปนั้น ก็คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง Tablets ซึ่งทีมงานเชื่อว่าผู้ใช้งานจำนวนมากที่เลือกใช้ iPad โดย...

CONTENT

iPhone 13 ถือว่าเป็นการเปิดตัว iPhone ในปีที่ 15 แล้ว กับการมาของ iPhone รุ่นใหม่จำนวน 4 รุ่น ราคาเริ่มต้นที่ 25,900 บาท ซึ่งแม้ว่าตัวเลขนี่จะไม่เป็นมงคลกับบางความเชื่อเท่าไร แต่สุดท้ายแล้ว Apple ก็เลือกใช้ชื่อนี้ ส่วนตัวผมเองก็ใช้ iPhone มาหลายรุ่นตลอดมา เรียกว่าไม่เคยใช้ Android...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนดีๆ จากแบรนด์ชั้นนำตอนนี้หาง่ายมีให้เลือกหลายแบรนด์เลย เพราะไอโฟนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงมีแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์พากันทำสายชาร์จไอโฟนออกมาวางจำหน่ายกันอย่างต่อเนื่องหลากหลายรุ่น ตั้งแต่แบบสายชาร์จอย่างเดียวหรือจะเป็นสายพร้อมปลั๊กชาร์จไวก็มีให้เลือก ช่วยแก้ปัญหาที่ Apple ไม่แถมปลั๊กมาให้ในกล่องไอโฟนล็อตใหม่ด้วย และถึงลูกค้าบางคนจะมีหัวปลั๊กอันเก่าหรือเปลี่ยนมาชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่คนที่ปลั๊กหายหรือพังก็คงไม่ปลื้มเท่าไหร่ และสาย Lightning เดิมๆ ที่แถมมาในกล่องพอถึงเวลาก็เปื่อยยุ่ยจนหมดสภาพอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครห่วงว่าซื้อเครื่องมาแล้วสายจะพังเร็วอยากมีสายชาร์จเส้นสำรองเอาไว้ใช้ด้วยล่ะก็ ตอนนี้แบรนด์ชั้นนำก็มีสายคุณภาพราคาหลักร้อยขายมากมายและราคาต่อเส้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น และบางแบรนด์ก็ขายเป็นแพ็คเกจพร้อมปลั๊กอีกด้วย แต่ก่อนจะซื้อสายชาร์จไอโฟนเส้นใหม่มาใช้ ถ้าอยากให้สายใช้งานได้ดี มีมาตรฐานไม่ต้องห่วงเรื่องไฟรั่วหรือชาร์จแล้วจ่ายไฟไม่เสถียรและพอต่อเข้าคอมแล้วรับส่งข้อมูลได้ด้วยนั้น ผู้เขียนแนะนำว่าตอนซื้อควรดูที่โลโก้ “Made for iPhone...

SOFTWARE

โปรแกรม Mixer ปรับเสียงน่าใช้ทั้งฟรีทั้งเสียเงิน สำหรับคนอยากมิกซ์เพลงทำเสียงมาโหลดกันตรงนี้! คนที่มีดนตรีในหัวใจแล้วอยากเริ่มทำเพลงของตัวเองมาอัพโหลดขึ้น YouTube ดู ก็น่าจะอยากได้โปรแกรม Mixer ปรับเสียงดี ๆ เอาไว้จูนเสียงทำเพลงกันแน่ ๆ ซึ่งตอนนี้โปรแกรมกลุ่มนี้มีทั้งแบบฟรีที่โหลดมาใช้งานได้เลยและมีฟีเจอร์หลัก ๆ อย่างการตั้งไลน์เสียง, แต่งทำนองและใส่เอฟเฟคพื้นฐานต่าง ๆ ไปจนถึงเวอร์ชั่นเสียเงินแล้วเอาไปทำเพลงหาเงินได้เลยทีเดียว ซึ่งโปรแกรมกลุ่มนี้แค่ติดตั้งเอาไว้ในเครื่องก็เริ่มแต่งเพลงกันได้เลย แล้วถ้าเพลงเริ่มติดตลาดจะเติมมิกเซอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เข้ามาเสริมให้คุณภาพของเสียงและเพลงดีขึ้นเรื่อย ๆ...