Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

iPad Pro และ MacBook Pro mini LED หน้าจอใหม่ เปิดตัวครึ่งแรกของปี 2021

ดูเหมือนเทคโนโลยีที่ Apple จะให้ความสนใจมากที่สุดในเวลานี้คือหลอดไฟ LED สำหรับหน้าจอแบบใหม่ หรือในชื่อ mini-LED ที่คาดว่าจะถูกจับใส่ใน iPad รุ่นใหม่ตัวต่อไป ที่จะเปิดตัวปีหน้าก่อน และข่าวรายงานล่าสุดว่าจะตามมาลงเครื่อง MacBook Pro mini LED ด้วยเช่นเดียวกัน

ดูเหมือนเทคโนโลยีที่ Apple จะให้ความสนใจมากที่สุดในเวลานี้คือหลอดไฟ LED สำหรับหน้าจอแบบใหม่ หรือในชื่อ mini-LED ที่คาดว่าจะถูกจับใส่ใน iPad รุ่นใหม่ตัวต่อไป ที่จะเปิดตัวปีหน้าก่อน และข่าวรายงานล่าสุดว่าจะตามมาลงเครื่อง MacBook ด้วยเช่นเดียวกัน

macbook pro mini led

สำหรับเครื่อง iPad Pro ที่ใช้หน้าจอใหม่ mini-LED นี้ น่าจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 และจะมีเครื่อง MacBook Pro หน้าจอ mini-LED ตามออกมาในช่วงไตรมาสที่ 2

โดยผู้ผลิตชิ้นส่วนจากไต้หวันหลากหลายเจ้า ที่จะเข้ามารับผลิตหน้าจอแบบใหม่นี้ให้กับ Apple ทั้ง Epistar, FitTech, Taiwan Surface Mounting Technology, Zhen Ding Technology, Auras Technology และ All Ring Technology โดยแต่ละเจ้าจะรับหน้าที่รับผิดชอบชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป

iPad Pro และ MacBook Pro mini LED จะเปิดตัวช่วงครึ่งแรกของปี 2021

นอกจากนั้น ผู้ผลิตชิ้นส่วนเก่าของ Apple อย่าง Foxconn Technology และ Compal Electronics ก็จะยังช่วยผลิตเครื่อง iPad Pro ที่ใช้หน้าจอใหม่ตัวนี้อยู่ ส่วน MacBook Pro ที่ใช้ชิป M1 นั้น จะผลิตโดย Quanta Computer ที่มี Foxconn เป็นหุ้นส่วนด้วยเป็นหลัก

iPad Pro Mini LED

และผู้ผลิตที่ได้ประโยชน์มากที่สุดจากอุปกรณ์ใหม่เหล่านี้ก็คือ TSMC นั่นเอง จากออเดอร์สั่งผลิตชิป 5 นาโนเมตรจำนวนมากจาก Apple และไหนจะยังมียอดขาย iPhone ที่ดีมากอีก ปี 2021 หน้านี้นับว่าน่าจะเป็นปีที่ดีของ TSMC เค้าเลยแหละ รายได้ในช่วงไตรมาสแรกของปีน่าจะทำลายสถิติใหม่เลยทีเดียว

ข้อมูลจากนักวิเคราะห์ Apple ผู้คร่ำหวอดอย่าง Ming-Chi Kuo บอกว่า Apple จะเริ่มผลิตหน้าจอสำหรับ iPad Pro ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ และจะเปิดตัวช่วงครึ่งแรกของปี 2021 ส่วน MacBook Pro จะมีหน้าจอ mini-LED ใหม่ ทั้งขนาด 16.1 นิ้ว และ 14.1 นิ้ว จะเปิดตัวช่วงครึ่งแรกของปี 2021 ด้วยเช่นเดียวกัน

ที่มา: Macrumors

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Buyer's Guide

คนสายทำงานกราฟิคที่กำลังมองหาสเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 มาเพื่อทำงานโดยเฉพาะนั้น จัดเป็นพีซีสเปคค่อนข้างเฉพาะด้านอีกประเภทหนึ่ง ถึงแม้หลายคนจะเห็นว่าโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานทั่วไปก็ใช้งานได้ แต่ผู้เขียนเห็นว่าถ้าต้องการเน้นการทำงานกราฟิคหรืออนิเมชั่น 3 มิติเป็นหลักแล้ว การเลือกหาโน๊ตบุ๊คเฉพาะทางสำหรับงานประเภทนี้ย่อมดีกว่าอย่างแน่นอน ดังนั้นวิธีการเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับมาทำงานด้านกราฟิคและอนิเมชั่น 3 มิติ มีรายละเอียดส่วนไหนต้องรู้และทำความเข้าใจแล้วแตกต่างจากโน๊ตบุ๊คเล่นเกมทั่วไปอย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบให้ผู้อ่านที่กำลังสงสัยได้ไขข้อข้องใจกัน สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 ต้องคิดเรื่องไหนบ้าง? สิ่งสำคัญสำหรับงานกราฟิคดีไซน์และการออกแบบนั้นจะมีรายละเอียดร่วมกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอยู่หลายส่วนแต่ก็มีรายละเอียดบางส่วนแตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือหน้าจอที่ให้สีสันแม่นยำด้วยการรับรองจากมาตรฐานต่าง ๆ เช่น Pantone Validated, Adobe...

Buyer's Guide

งานวีดีโอและงานตัดต่อ ถือว่าเป็นเทรนด์ที่เติบโตอย่างมาก ในกลุ่มผู้สร้างคอนเทนต์ ดังนั้นหลายคนจึงเริ่มมองหาสเปคคอมตัดต่อวิดีโอ 2021 สำหรับประกอบคอมใหม่ เพื่อใช้งานในการเริ่มสร้างสรรค์ผลงานในปีใหม่นี้ เพราะดูเหมือนว่ากับอาชีพสายวีดีโอจะถูกต่อยอดไปได้หลายทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มที่เป็นสตรีมเมอร์ หรือ Youtuber ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ก็ทำให้ตลาดการแข่งขันเยอะขึ้น หากได้สเปคคอมที่ตัดต่อได้เร็ว เรนเดอร์ไว ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิผลของงานได้ดีขึ้นไม่น้อยเลย วันนี้เลยนำเอา 3 สเปคคอมตัดต่อ มานำเสนอว่ากันตั้งแต่ Creator งบประมาณจำกัด หรือเพิ่มเริ่มต้นในงาน...