Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

XFX เปิดตัวกราฟิกการ์ดสุดแรงรุ่น Speedster MERC319 AMD Radeon RX 6800 XT BLACK

XFX ประจำสหรัฐอเมริกาจัดใหญ่ยั่วสาวกค่ายแดงล่วงหน้าด้วยการเปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่อย่าง Speedster MERC319 AMD Radeon RX 6800 XT BLACK ที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกรุ่นท๊อป Radeon RX 6800 XT ที่แน่นอนว่าจัดเต็มด้วยการ OC มาให้แรงกว่าเดิมตั้งแต่ออกมาจากโรงงานด้วย รายละเอียดจะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน

XFX Speedster MERC319 AMD Radeon RX 6800 XT BLACK
XFX Speedster MERC319 AMD Radeon RX 6800 XT BLACK

XFX Speedster MERC319 AMD Radeon RX 6800 XT BLACK

สำหรับสเปคของชิป Radeon RX 6800 XT บนการ์ด XFX Speedster MERC319 AMD Radeon RX 6800 XT BLACK นั้นจะมีดังต่อไปนี้

Advertisement
  • ความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานสูงสุดอยู่ที่ 1925 MHz
  • ความเร็วสัญญาณนาฬิกาขณะเล่นเกมสูงสุดอยู่ที่ 2110 MHz (ปกติอยู่ที่ 2015 MHz)
  • ความเร็วสัญญาณนาฬิกาขณะ boost สูงสุดอยู่ที่ 2360 MHz (ปกติอยู่ที่ 2250 MHz)

สเปคในส่วนอื่นๆ นั้นจะยังคงเหมือนกับที่ทาง AMD กำหนดเอาไว้ไม่ว่าจะเป็นการใช้หน่วยความจำแบบ GDDR6 ขนาด 16 GB โดยมีแบนด์วิชท์อยู่ที่ 16 Gbps และ Interface bus 256-bit แนะนำให้ใช้งานร่วมกับ PSU ที่มีกำลังไฟฟ้ามากกว่า 750W ขึ้นไป โดยจะต้องเชื่อมต่อไฟเพิ่มให้ตัวการ์ดผ่านทาง 8-pin PCI-E connectors จำนวน 2 ชุดด้วยกัน

81aHWxO2LlL AC SL1500

จุดเด่นของ XFX Speedster MERC319 AMD Radeon RX 6800 XT BLACK นั้นยังไม่หมดแค่เพียงเท่านั้นเพราะตัวการ์ดยังมาพร้อมกับ dual-BIOS ที่จะช่วยในการทำงานให้มีประสิทธิภาพในกรณีที่ผู้ใช้นำไปทำการ OC เพิ่มอีก โดย BIOS หนึ่งนั้นจะเก็บค่าความเร็วสัญญาณนาฬิกามาตรฐานจากทาง XFX ที่ผ่านการรองรับแล้วว่าสามารถใช้งานได้อย่างแน่นอน(Balanced – 1900/2090/2340 MHz) และอีก BIOS นั้นจะเก็บค่าความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุด(RAGE Overclocked – 1925/2110/2360 MHz) ที่ทาง XFX ทดสอบการ OC จากโรงงาน ทั้งนี้ในกรณีที่ผู้ใช้ทำการ OC มากเพิ่มเติมแล้วตัวชิปเกิดความร้อนมากเกินไปในขณะใช้งานตัวการ์ดจะสลับความเร็วสัญญาณนาฬิกาของตัวชิปตาม BIOS ทั้งคู่ให้โดยอัตโนมัติ

81AQtGkF7vL AC SL1500

ในส่วนของระบบระบายความร้อนนั้นตัวการ์ดจะมาพร้อมกับระบบระบายความสร้อนด้วยพัดลมดีไซน์ใหม่ของทาง XFX ซึ่งมีชื่อว่า Ghost Thermal โดยจะประกอบไปด้วย double ball bearing fans จำนวน 3 ตัวและแต่ละตัวจะมีใบพัดมากถึง 13 ใบพัด ทั้งนี้ทาง XFX ได้บอกเอาไว้ว่าในการทำงานนั้นตัวพัดลมจะไม่ส่งเสียงดังรบกวนการใช้งานแต่ว่าสามารถระบายความร้อนออกมาจากฮาร์ดแวร์ภายในได้เป็นอย่างดีเพื่อรองรับกับการ OC โดยเฉพาะ

81SDtvRYkLL AC SL1500
81b1NFZ6QJL AC SL1500

พอร์ตการเชื่อมต่อของตัวการ์ดนั้นจะเป็นพอร์ตมาตรฐานตามที่กราฟิกการ์ดยุคใหม่ให้มาไม่ว่าจะเป็น USB-C, HDMI และ DisplayPort ทั้งนี้หลังจากที่ทาง XFX ประกาศเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการนั้นพบว่าการ์ด Speedster MERC319 AMD Radeon RX 6800 XT BLACK นั้นหมดในระยะเวลาเพียงวันเดียวเท่านั้น แถมทาง XFX เองนั้นก็ไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีการ์ดเพิ่มสำหรับการวางจำหน่ายรอบต่อไปเมื่อไร

หมายเหตุ – สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากปัญหาของการผลิตชิปกราฟิกไม่ว่าจะของทั้ง AMD หรือ NVIDIA เองที่เจอปัญหาการระบาดของ COVID-19 ทำให้จำนวนการผลิตขิปเพื่อส่งให้ผู้ผลิตการ์ดนั้นไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้ใช้งาน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Intel Arc A Desktop Series กราฟิกชิปสุดแจ๋มเน้นราคาประหยัดแต่ประสิทธิภาพสูงวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการหลายรุ่นแล้ว มาลองดูกันว่าแต่ละรุ่นนั้นจะเจ๋งมากน้อยแค่ไหน Intel Arc A Desktop Series กราฟิกการ์ดแบบแยกจากทาง Intel เริ่มวางจำหน่ายในบ้านเราหลายรุ่นแล้ว ที่สำคัญนั้นราคาก็ไม่แพงอีกด้วยต่างหาก ตัวกราฟิกการ์ดใช้ชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม Intel Arc ที่บอกได้เลยว่าพกเอามาทั้งสเปคที่เหลือเชื่อพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ แบบจัดเต็มเรียกได้ว่างานนี้เจ้าตลาดอย่าง NVIDIA และ AMD...

PC Zone

รวมสุดยอดกราฟิกการ์ดในช่วงไตรมาสแรกของปี 2023 แยกตามประเภท สำหรับท่านใดที่กำลังตัดสินใจอยากอัพเดทกราฟิกการ์ดอยู่ล่ะก็ห้ามพลาดเด็ดขาด ผ่านปี 2023 มาได้จะครบ 3 เดือนแล้วนั้นเราได้เห็นผู้ผลิตกราฟิกชิปจากทั้ง 3 ค่ายอย่าง AMD, NVIDIA และน้องใหม่อย่าง Intel ปล่อยกราฟิกชิปรุ่นใหม่ๆ ออกมามากขึ้น แถมด้วยสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ที่เริ่มดีขึ้นในหลายๆ พื้นที่ทั่วโลกกับการที่เหมืองคริปโตเริ่มปิดทำการทำให้กราฟิกการ์ดสเปคดีๆ แจ๋มๆ เริ่มวางจำหน่ายในตลาดให้ผู้ใช้สำหรับการเล่นเกมได้เลือกซื้อหากันได้สะดวกขึ้น นอกไปจากนั้นในช่วงไตรมาสที่...

PC Zone

RX 7900 XTX กราฟิกการ์ดตัวท๊อปของ AMD มีผู้ใช้เจอปัญหาเวลาใช้งานแบบเต็มเหนี่ยวแล้วอุณหภูมิสูงถึง 110 °C แต่ทาง AMD บอกมันเป็นเรื่องปกติ หลังจากที่เปิดตัวและวางจำหน่ายมาได้สักพัก AMD RX 7900 XTX กราฟิกการ์ดท๊อปของซีรีย์ใหม่จากทาง AMD นึกว่าจะไม่มีปัญหา ทว่าท้ายที่สุดแล้วก็มีปัญหาจนได้ โดยถึงแม้ว่าในส่วนของประสิทธิภาพนั้นจะมีรีวิวออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันแล้วว่า AMD...

PC Zone

AMD Radeon RX 7900 กราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปของฝั่งแดงมีภาพหลุดใหม่ออกมาให้เห็น ตัวการ์ดมาพร้อมระบบพัดลมระบายความร้อน 3 ใบพัดและยังไม่ใช้หัวต่อ 12VHPWR AMD Radeon RX 7900 กราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปของทาง AMD กำลังจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ แน่นอนว่ายิ่งเข้าใกล้วันเปิดตัวมากขึ้นเท่าไรยิ่งมีข้อมูลหลุดออกมาให้ได้เห็นกันมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดนั้นทางนักปล่อยภาพหลุดฮาร์ดแวร์ชื่อดังอย่าง @9550pro จาก Twitter ได้ทำการโพสภาพที่อ้างว่าเป็นภาพตัวการ์ด AMD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก