Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

AMD Ryzen 7 Pro 4750U ถล่ม Intel Core i7-10810U แบบโหดๆ

AMD นั้นมาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop ที่สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดของ Intel ไปได้มากแล้ว กับหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊ค Ryzen 4000 ซีรีส์ ก็ดูเหมือนจะเล่นเอา Intel เจ็บตัวได้ไม่ยากเหมือนกัน ล่าสุดกับหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานอย่าง AMD Ryzen 7 Pro 4750U นั้นก็สามารถทำคะแนนชนะ Intel Core I7-10810U ไปได้แบบสบายๆ รายละเอียดจะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน

AMD Ryzen 7 Pro 001
AMD Ryzen 7 Pro 4750U

AMD Ryzen 7 Pro 4750U

พูดถึงสเปคกันก่อนโดย Ryzen 7 Pro 4750U นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลที่เน้นการประหยุดพลังงานซึ่งมาพร้อมกับอัตรการคายความร้อนอยู่ที่ 15 W – 25 W(สามารถปรับได้ระกว่าง 10 W – 25 W แต่ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คว่าจะใส่ฟีเจอร์ให้ผู้ใช้สามารถปรับได้ที่ระดับเท่าไร) ตัวหน่วยประมวลผลจะมีแกนการประมวลผลทั้งหมด 8 แกน 16 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยู่ที่ 1.7 GHz และ boost ที่ 4.1 GHz

Advertisement

ตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้นกว่าหน่วยประมวลผลรุ่นปกติ(ดังนั้นชื่อรุ่นของหน่วยประมวลผลจึงมี Pro ติดมาด้วย) ซึ่งจะเน้นการใช้งานในองค์กรเป็นหลัก สำหรับผลการทดสอบนั้นทาง NotebookCheck ได้ใช้เครื่องของทาง HP รุ่น EliteBook 845 G7 ในการทดสอบซึ่งผลการทดสอบนั้นจะมีดังต่อไปนี้

Ryzen 7 Pro 4750U test 001
Ryzen 7 Pro 4750U test 002
Ryzen 7 Pro 4750U test 003
Ryzen 7 Pro 4750U test 004
Ryzen 7 Pro 4750U test 005

จะเห็นได้ว่าผลการทดสอบส่วนใหญ่นั้น Ryzen 7 Pro 4750U กินขาด Core i7-10810U ไปแบบสบายๆ จะเว้นก็แต่การทดสอบประสิทธิภาพแบบ single-core ที่ตามหลังอยู่ ที่เป็นเช่นนี้นั้นก็มีสาเหตุมาจากที่ Core i7-10810U นั้นมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดมากถึง 4.9 GHz เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นต้องให้ความเป็นธรรมกับ Intel ด้วยเช่นเดียวกัน โดยถึงแม้ว่าผลการทดสอบแบบ multi-core ของ Core i7-10810U นั้นจะตามหลัง Ryzen 7 Pro 4750U ทั้งหมด ทว่า Core i7-10810U นั้นมาพร้อมกับแกนการประมวลผลเพียงแค่ 6 แกน 12 threads เท่านั้น ดังนั้นงานนี้ก็คงไม่สามารถที่จะเทียบกันได้แบบชัดๆ ว่าใครดีกว่าใครกันแน่

Ryzen 7 Pro 4750U test 006

ปิดท้ายกันที่การทดสอบประสิทธิภาพด้านการประมวลผลของชิปกราฟิกแบบฝังที่บน Ryzen 7 PRO 4750U นั้นมาพร้อมชิปกราฟิก Radeon RX Vega 7 ที่มี 7 CUs และความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดอยู่ที่ 1,600 MHz ขณะที่ Core i7-10810U นั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังรุ่น UHD Graphics 620 ซึ่งผลการทดสอบก็เป็นไปดังกราฟด้านบนที่ไม่สามารถสู้กับ Ryzen 7 PRO 4750U ได้เลย(แต่ถ้าหากไปเทียบกับหน่วยประมวลผลใหม่ที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝัง Intel Xe แล้ว Radeon RX Vega ก็จอดเหมือนกัน)

ทั้งนี้แล้วนั้นจุดที่เด่นที่ทำให้โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ Ryzen 7 PRO 4750U นั้นน่าสนใจมากกว่า Core i7-10810U เป็นอย่างมากคงหนีไม่พ้นเรื่องของราคาวางจำหน่ายที่ถูกกว่ากันมากๆ งานนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับผู้ใช้แล้วว่าจะเลือกใช้งานรุ่นใด

หมายเหตุ – ไม่สามารถปฎิเสธได้เลยว่าในการทำงานทางด้านธุรกิจนั้นหน่วยประมวลผลของทาง Intel ยังคงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอยู่เนื่องจากในปัจจุบันนั้นโปรแกรมและแอปพลิชันบางตัว(ในบางองค์กร) นั้นยังรองรับการใช้งานได้เฉพาะกับหน่วยประมวลผลของทาง Intel แค่เพียงเท่านั้น

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

รวมดาวเด่นโน๊ตบุ๊ค AMD จะโดนเครื่องไหนก็ฟิน! หลังจากพิสูจน์ประสิทธิภาพมานานปี นาทีนี้โน๊ตบุ๊ค AMD น่าจะกลายเป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจใครหลายๆ คนไปแล้ว เพราะประสิทธิภาพก็ดีสมค่าตัวแต่จ่ายไม่แพงเกินไป ถูกใจผู้ใช้ที่มีเงินในกระเป๋าจำกัดแน่นอน แถมยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านคอมพิวเตอร์ชั้นนำทั่วไป บางทีซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD ไปแล้วเงินยังเหลือพอเอาไว้ซื้อเมาส์คีย์บอร์ดไว้ใช้ได้อีกหรือบางครั้งทางร้านค้าจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายก็ได้อุปกรณ์เสริมเหล่านี้มาเลยไม่ต้องจ่ายเพิ่มด้วยซ้ำ แต่เนื่องจากเทคโนโลยีเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว หากไม่ได้ตามข่าวสารแวดวงไอทีอย่างใกล้ชิดแล้วคิดจะซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD สักเครื่อง มีวิธีดูสเปคอย่างไรให้ได้เครื่องที่คุ้มและแรงสุด? วิธีเลือกก็ไม่ยากนัก แนะนำให้หารุ่นที่ติดตั้งซีพียู AMD Ryzen 5000...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ปี 2023 นี้มีของดีมาให้โดนกันเพียบ! ถูกใจทุกคนจะสายทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาก็แฮปปี้!  ในยุคที่คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมีความสำคัญทั้งความบันเทิงและการเรียนรู้ ถ้าลงทุนซื้อโน๊ตบุ๊คดีๆ ไว้ใช้สักเครื่องช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ซึ่งโน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ในปี 2023 มีทั้งรุ่นใหม่แกะกล่องสเปคแรงหรืออดีตรุ่นเด่นราคาเบาเข้าถึงง่ายให้เลือกซื้อสะดวกอย่าง MSI Modern Series สำหรับใช้งานทั่วไปหรือ GF63 Thin เพื่อเกมเมอร์และใช้ทำงานอาร์ตได้ น่าจะถูกใจนักเรียนนักศึกษาที่เริ่มทยอยเปิดเทอมกลับไปเรียนกันแล้ว ซึ่งทาง MSI...

Buyer's Guide

รวมมิตรโน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้ปี 2023 ทั้งสายทำงานและเกมมิ่งแบบครบๆ โน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้ในปี 2023 ถือว่าน่าสนใจไม่แพ้แบรนด์อื่นในท้องตลาดเลยไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊คทำงานหรือเกมมิ่งก็มีทั้งรุ่นเด่นราคาประหยัดให้เลือกแบบครบเครื่องและได้ซีพียู AMD, Intel รุ่นใหม่ล่าสุดแกะกล่องเอาไว้ทำงานและหลายรุ่นราคาก็เข้าถึงง่าย เริ่มต้นเพียงหมื่นต้นๆ ก็ซื้อเอาไว้ทำงานได้แถมประสิทธิภาพของโน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้เหล่านี้ก็สามารถทำงานออฟฟิศได้สบายๆ หรือจะพกไปเข้าห้องเรียนก็ดีไม่แพ้กัน ด้านจุดเด่นของโน๊ตบุ๊ค HP ถ้าเป็นสายทำงานก็ได้พอร์ตใช้งานพื้นฐานต่างๆ มาครบเครื่อง ถ้าเป็นสาย Victus...

IT NEWS

วันนี้ AMD ได้ประกาศจัดงาน “AMD Data Center and AI Technology Premiere” ในวันที่ 13 มิถุนายนนี้ เวลา 10.00 น. ตามเวลาแปซิฟิก (ในไทยจะตรงกับวันพุธที่ 14 มิถุนายน เวลา 00.00 น.) ซึ่งเป็น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก