Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

AMD Ryzen 9 5950X 16-Core จับโอเวอร์คล็อกแรงกว่า Threadripper 2990WX 32-Core บน Cinebench R23

ชิปใหม่ AMD Ryzen 9 5950X 16-Core จับมาทำโอเวอร์คล็อกแล้วแรงกว่า Threadripper 2990WX 32-Core ที่มีคอร์มากกว่า 2 เท่าเสียอีก

ผู้ใช้งานทั่วไปปกติแล้ว ไม่ค่อยจะสนใจองค์ประกอบอย่างความสามารถในการโอเวอร์คล็อกสักเท่าไหร่ เวลาเลือกซื้อชิป CPU เพราะไหนจะเรื่องความยุ่งยากในการทำ และความเสี่ยงในการเร่งการทำงานของตัวชิปให้สูงสุด มีความร้อนสะสมต่อเนื่อง อาจเป็นผลเสียต่อตัวชิป และอุปกรณ์ชิ้นอื่น ๆ ภายในเครื่องได้ แต่กับชิปใหม่ของ AMD อย่าง Rysen 5000 กำลังพยายามนำเสนอบทใหม่ของการโอเวอร์คล็อกที่ง่ายกว่าเดิม

AMD Ryzen 9 5950X

ด้วยฟีเจอร์ใหม่อย่าง Precision Boost Overdrive (PBO) 2.0 ที่จะช่วยให้การโอเวอร์คล็อกกลายมาเป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคย และเพิ่มความสามารถในการโอเวอร์คล็อกให้ทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น อย่างตัว Ryzen 9 5900X ที่สามารถโอเวอร์คล็อกความเร็วขึ้นไปวิ่งที่ 4.8 GHz กับแรม DDR4-3933 และดูเหมือนว่าชิป Ryzen 9 5950X จะยิ่งทำได้ดีกว่านั้นเข้าไปอีก

ชิปตัวที่ว่านี้ถือเป็นรุ่นเรือธง มาพร้อมจำนวนคอร์มากถึง 16 คอร์ และมีเธรดการทำงานมากถึง 32 เธรด สามารถบูสต์ความเร็วขึ้นไปได้สูงสุดที่ 4.4 GHz และยังจะสามารถเร่งสูงขึ้นได้มากกว่านั้นอีกด้วยวิธีการ Undervolting

AMD Ryzen 9 5950X ประสิทธิภาพเหนือชั้น รองรับการโอเวอร์คล็อกที่สามารถเอาชนะ Threadripper 2990WX ที่มีคอร์มากกว่า 2 เท่าได้

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า CornerJack ได้ลองเล่นกับเมนบอร์ดที่รองรับฟีเจอร์ PBO 2.0 ใหม่นี้แล้ว ก็สามารถเร่งการทำงานของ Ryzen 9 5950X ขึ้นไปได้ถึง 4.7 GHz ที่แรงดันไฟ 1.19 โวลต์ ด้วยแรม GSkill TridentZ Royal 4400 ที่ความเร็ว 3800 MHz 14-13-13-28 พร้อมระบบระบายความร้อยด้วยน้ำขนาด 480 มิลลิเมตร

ทดสอบการทำงานด้วยโปรแกรม Cinebench R23 ได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นราว 3 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับ Ryzen Threadripper 2990WX 32-Core/64-Thread ในการทดสอบ Benchmark แบบ Multi-Core

AMD Ryzen 5000 Desktop CPUs Zen 3 Vermeer 18 1480x833 1

แม้ว่าจะเป็นชิป Threadripper ที่มีอายุกว่า 2 ปีแล้ว ผลิตด้วยเทคโนโลยี 12 นาโนเมตร คอร์ Zen+ แต่ก็ยังมีราคาค่าตัวที่สูงกว่า ด้วยจำนวนคอร์ที่มากกว่า 2 เท่า และเจ้าฟีเจอร์โอเวอร์คล็อกใหม่นี้ก็น่าจะพิสูจน์ให้เห็นได้ถึงความง่ายในการเร่งประสิทธิภาพที่สูงขึ้นแบบง่ายดายกว่าที่เคย ด้วยชุดระบายความร้อนธรรมดา ๆ และที่น่าสนใจมากขึ้นไปอีกคือ มือโปรด้านโอเวอร์คล็อกทั้งหลายนั้น จะสามารถเร่งประสิทธิภาพของเจ้าชิปตัวนี้ขึ้นไปได้ถึงไหนกันนะ

ที่มา: Notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Brochure 2021 ฉบับล่าสุด ประจำเดือนมกราคม – มีนาคม ที่รวบรวมโปรโมชั่นเด็ดๆ ของ Notebook / PC ของแบรนด์ Acer เน้นสเปกที่ได้ Intel Core i Gen 10 / Gen 11 และ AMD...

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Buyer's Guide

หลายคนเริ่มต้นปีใหม่ ในเดือนแรกของการทำงาน กับการจัดสเปคคอมทำงาน 2021 เครื่องใหม่ สำหรับรับงานที่มีความท้าทายหรือเปลี่ยนคอมเก่า ที่เริ่มจะทำงานไม่ไหว ใช้งานมานาน จะอัพเกรดก็ดูไม่คุ้ม ซื้อคอมใหม่ ก็ดูเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้าวันนี้คุณยังนึกไม่ออกว่าจะเลือกคอมทำงาน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการเรียน สำหรับวัยนักศึกษา หรือสเปคแรงๆ ขึ้นมาหน่อย เพื่อคนทำงานจริงจัง ทั้งการทำงานเอกสารทั่วไป งานกราฟิกตกแต่งภาพ หรือจะเลือกใช้ในด้านของวีดีโอมัลติมีเดีย วันนี้เรามีสเปคดีๆ มาแนะนำกันครับ...

Notebook Review

MSI Modern 15 รุ่นใหม่ปี 2021 จัดว่าเป็น Notebook สาย Content Creator เน้นทำงานสร้างสรรค์ ตัวเครื่องบางเบาหน้าจอ 15.6″ ราคาไม่แพง มีการ์ดจอแยก จากทาง MSI ที่ได้หน้าจอใหญ่ แต่มาในน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.6 กิโลกรัม เน้นพกพาใช้งานสะดวกพร้อมประสิทธิภาพสูงด้วยชิปประมวลผล Intel...