Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Lenovo ThinkPad X1 Nano จะมาพร้อมชิป Intel Core i7 เจน 11 กลุ่ม UP4 และคีย์บอร์ดที่เตี้ยที่สุดที่เคยมีมา

เมื่อช่วงกันยายนที่ผ่านมา Lenovo ได้เปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ Lenovo ThinkPad X1 Nano ขนาด 13 นิ้ว สัดส่วนหน้าจอแบบ 16:10 แต่ก็ข้อมูลเอาไว้แค่นั้น ไม่มีการอัปเดตอะไรออกมาเพิ่มเติม

เมื่อช่วงกันยายนที่ผ่านมา Lenovo ได้เปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ ThinkPad X1 Nano ขนาด 13 นิ้ว สัดส่วนหน้าจอแบบ 16:10 แต่ก็ข้อมูลเอาไว้แค่นั้น ไม่มีการอัปเดตอะไรออกมาเพิ่มเติม

Lenovo ThinkPad X1 Nano

รวมไปถึงสเปกชีตก็ไม่ได้บอกอะไรไปมากกว่าชิป CPU ที่ใช้จะเป็น Intel Core i เจน 11 ซึ่งก็คือตระกูล Tiger Lake แต่จริง ๆ แล้วมันมีชิปอยู่ 2 ตระกูลย่อยลงไปอีกในสายกลุ่มประหยัดไฟรหัส U คือ UP3 และ UP4 ค่า TDP ที่ 12 ถึง 18 วัตต์สำหรับตัวแรก และ 7 ถึง 15 วัตต์สำหรับตัวหลัง

โน้ตบุ๊ก Lenovo ThinkPad X1 Nano จะมีคีย์บอร์ดปุ่มเตี้ยที่สุดเท่าที่ ThinkPad เคยมี

อีกจุดที่น่าสนใจคือช่วงระยะความสูงของปุ่ม ซึ่งปกติแล้วคีย์บอร์ดของเครื่องตระกูล ThinkPad จะอยู่ที่ 2.5 มิลลิมเตร และเริ่มมีการลดลงมาเป็น 1.8 มิลลิเมตร ส่วนรุ่นที่เตี้ยที่สุดคือ ThinkPad X1 Carbon ที่อยู่ 1.5 มิลลิเตร แต่กับเครื่อง X1 Nano จะมีขนาดตัวเครื่องที่บางลงไปอีก จึงเป็นคำถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่เราจะได้เห็นระยะความสูงคีย์บอร์ดที่เตี้ยลงไปกว่าเดิมอีก อาจเป็น 1 มิลลิเมตรเท่ากับคู่แข่งอย่าง Dell XPS 13 9310

2d4a5a5b5b5e678da3b0b1e12b45568e

จากข้อมูลที่ Notebookcheck ถามกับ Lenovo ก็ได้คำตอบว่าจะเป็นชิป Intel ในกลุ่ม UP4 ซึ่งตัวที่แรงที่สุดของกลุ่มนี้ก็คือ Intel Core i7-1180G7 มีค่า TDP อยู่ที่ 15 วัตต์ และนี่เป็นโน้ตบุ๊กรุ่นแรกที่ใช้ชิปตัวนี้ ส่วน ThinkPad X1 Carbon รุ่นต่อไปของปี 2021 จะใช้เป็นชิปกลุ่ม UP3

ส่วนระยะความสูงของปุ่มคีย์บอร์ดจะลดลงมาเป็นที่ระดับ 1.35 มิลลิเมตร ซึ่งก็นับว่าเป็นระยะที่เตี้ยที่สุดเท่าที่เครื่องตระกูล ThinkPad เคยมีมาเลยทีเดียว

ที่มา: GSM Arena

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

Acer Nitro 5 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ขึ้นชื่อเรื่องสเปคเกินราคานั้น ได้รับการอัพเกรดครั้งใหญ่ให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม โดย Acer มีเป้าหมายให้ Nitro 5 รุ่นนี้เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงไม่แพ้กับพีซีเครื่องหนึ่ง ติดตั้งซีพียูเป็น AMD Ryzen 9 5900HX กับกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce RTX 3080 Mobile สำหรับตัวเครื่องนั้นจะมีทั้งขนาด 15.6...

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Buyer's Guide

งานวีดีโอและงานตัดต่อ ถือว่าเป็นเทรนด์ที่เติบโตอย่างมาก ในกลุ่มผู้สร้างคอนเทนต์ ดังนั้นหลายคนจึงเริ่มมองหาสเปคคอมตัดต่อวิดีโอ 2021 สำหรับประกอบคอมใหม่ เพื่อใช้งานในการเริ่มสร้างสรรค์ผลงานในปีใหม่นี้ เพราะดูเหมือนว่ากับอาชีพสายวีดีโอจะถูกต่อยอดไปได้หลายทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มที่เป็นสตรีมเมอร์ หรือ Youtuber ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ก็ทำให้ตลาดการแข่งขันเยอะขึ้น หากได้สเปคคอมที่ตัดต่อได้เร็ว เรนเดอร์ไว ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิผลของงานได้ดีขึ้นไม่น้อยเลย วันนี้เลยนำเอา 3 สเปคคอมตัดต่อ มานำเสนอว่ากันตั้งแต่ Creator งบประมาณจำกัด หรือเพิ่มเริ่มต้นในงาน...

Buyer's Guide

คนสายทำงานกราฟิคที่กำลังมองหาสเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 มาเพื่อทำงานโดยเฉพาะนั้น จัดเป็นพีซีสเปคค่อนข้างเฉพาะด้านอีกประเภทหนึ่ง ถึงแม้หลายคนจะเห็นว่าโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานทั่วไปก็ใช้งานได้ แต่ผู้เขียนเห็นว่าถ้าต้องการเน้นการทำงานกราฟิคหรืออนิเมชั่น 3 มิติเป็นหลักแล้ว การเลือกหาโน๊ตบุ๊คเฉพาะทางสำหรับงานประเภทนี้ย่อมดีกว่าอย่างแน่นอน ดังนั้นวิธีการเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับมาทำงานด้านกราฟิคและอนิเมชั่น 3 มิติ มีรายละเอียดส่วนไหนต้องรู้และทำความเข้าใจแล้วแตกต่างจากโน๊ตบุ๊คเล่นเกมทั่วไปอย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบให้ผู้อ่านที่กำลังสงสัยได้ไขข้อข้องใจกัน สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 ต้องคิดเรื่องไหนบ้าง? สิ่งสำคัญสำหรับงานกราฟิคดีไซน์และการออกแบบนั้นจะมีรายละเอียดร่วมกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอยู่หลายส่วนแต่ก็มีรายละเอียดบางส่วนแตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือหน้าจอที่ให้สีสันแม่นยำด้วยการรับรองจากมาตรฐานต่าง ๆ เช่น Pantone Validated, Adobe...