Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Windows 1.0 อายุได้ 35 ปีแล้ว ใครอยากย้อนอดีตมาลองดูกัน

Windows นั้นถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ระบบปฎิบัติการแรกของทาง Microsoft ทว่าก็ไม่สามารถปฎิเสธได้เลยว่ามันเป็นระบบปฎิบัติการที่ทำให้ Microsoft นั้นรุ่งเรืองมาจนถึงในทุกวันนี้และในวันนี้เองนั้นก็ครบรอบ 35 ปีของระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นแรกอย่าง Windows 1.0 แล้ว สำหรับท่านใดที่อยากย้อนเวลา(หรืออยากลองสัมผัสความเรโทร) มาดูวิธีการกัน

1135 1562390329
Windows 1.0

Windows 1.0 by Emulator

แน่นอนว่าเราคงไม่สามารถที่จะลงระบบปฎิบัติการ Windows 1.0 กับเครื่องคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันได้แล้ว ดังนั้นการที่จะใช้งานได้นั้นโดยปกติแล้วนักพัฒนาจะใช้งานโปรแกรม Virtual Machine กัน ทว่าการใช้งานนั้นก็อาจจะยากไปหน่อยสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปแต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเพราะเรายังมีอีกวิธีการหนึ่งนั่นก็คือการใช้งานผ่าน Emulator นั่นเอง

สำหรับ Emulator ของ Windows 1.0 นั้นมีผู้พัฒนาออกมาค่อนข้างมาก ที่เราจะนำมาแนะนำท่านในวันนี้นั้นจะเป็น Emulator ของทาง The PCjs project ซึ่งสามารถที่จะเข้าใช้งานผ่านทางหน้าเว็บได้ทันทีที่ Windows 1.01 ท่านใดที่พร้อมย้อนกลับไปดูว่า Windows รุ่นบุกเบิกเป็นเช่นไรนั้นก็คลิ๊กไปกันได้เลย

zKeMeCWEJcFDjEWKPTj8JM 970 80
LhF9ZSMYaPLYSCrSvLzHHc 970 80

ทั้งนี้บนตัว Emulator Windows 1.0 นั้นจะไม่ค่อยมีอะไรให้เล่นมากเท่าไรนัก ที่เป็นเช่นนั้นก็เนื่องมาจากว่าในสมัยก่อนนั้นระบบปฎิบัติการต่างๆ ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับการทำงานในระดับเบื้องต้นเท่านั้น(แต่ก็ไม่เสียหลายที่จะลองไปเล่นดูนะ) จุดเด่นของ Emulator ของทาง The PCjs project ก็คือทางทีมพัฒนาได้ทำการจำลองการอ่านข้อมูล Drive 5¹/⁴-inch floppies ที่เชื่อว่าน้องๆ ในยุคปัจจุบันนั้นคงหาโอกาสได้เห็นของจริงกันยากแล้วมาให้ด้วย โดยใน Drive นั้นจะมีการบรรจุเกม Castle Adventure เอาไว้(ลองไปเล่นกันดูว่าเกมเมื่อ 35 ปีที่แล้วนั้นเป็นเช่นไร)

ที่มา : pcgamer

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...